เซ็ต QNAP Turbo NAS ให้เป็น Media Server ด้วย Plex Media Server ตอนที่ 2

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

12 Responses

 1. Smith B. พูดว่า:

  ผมซื้อ Qnap 451A มาทำPlex media server ปรากฏว่าหนังกระตุกตลอด (เล่นแบบoriginal 1080P)
  ไม่ทราบพอจะมีคำแนะนำเพื่อปรับให้เล่นไฟล์ได้smoothขึ้นมั้ยครับ

  • @kafaak พูดว่า:

   เล่นแบบพากย์ไทย หรือ ซับไตเติ้ลครับ? ที่ผมเคยเจอปัญหาคือ ตอนเล่นวิดีโอแบบที่มีซับไตเติ้ลบางประเภท มันเรนเดอร์ซับไตเติ้ลไม่ทัน เลยกระตุก

   • Jacob01 พูดว่า:

    เปิดแบบไม่ซับก็กระตุกครับ CPU แดงจนเต็ม แก้ยังไงครับ Qnap451 เหมือนกัน

    • @kafaak พูดว่า:

     ก่อนอื่น อาจจะต้องไปดูที่ System monitoring ของตัว QNAP NAS เองว่า ที่กิน CPU อยู่ มันคือ Plex หรือเปล่าน่ะครับ ในขณะเดียวกัน ก็คงต้องดูด้วยว่า ไฟล์หนังที่เปิดอยู่มันเข้ารหัสอะไรมา เพราะถ้าทำ On-the-fly transcoding มันก็อยู่ที่ว่าไฟล์หนังนี่มันโหดจนถอดรหัสต้องกินทรัพยากรมากหรือเปล่า

 2. Kay_cm พูดว่า:

  อยากทราบวิธีทำ library Serie แบบละเอียดหน่อยครับ
  เป็น หนัง ไม่ค่อยมีปัญหา
  แต่ serie หาไม่เจอเลยครับ อยากทำแบบ เรียง ep ได้ด้วย ครับ

  • @kafaak พูดว่า:

   หลักการก็แบบเดียวกับหนังครับ แต่โครงสร้างของโฟลเดอร์มันแตกต่างกันหน่อย เพราะ Series มันต้องมี Season ด้วย และผมได้กล่าวถึงไว้ในบล็อกตอนนี้แล้วนะครับ

 3. Waravuz Ackraseranee พูดว่า:

  ชอบระบบ library ของ plex แต่ตัว player บนแอนดรอยมันสู้ mx player ไม่ได้
  ลองเข้าไป set ในแอป ให้เล่นหนังด้วยโปรแกรมภายนอกแล้ว แต่ไม่ได้ผล

  ไม่ทราบ plex บนแอนดรอย บังคับให้เล่นหนังด้วย mx player ได้หรือไม่ครับ ถ้าได้ อยากให้ช่วยทำบทความสอนครับ

  ขอบคุณครับ

  • @kafaak พูดว่า:

   รออัพเดตเป็น QTS 4.3 แล้วมี VideoStation 5.0 ครับ มันทำได้คล้ายๆ กับ Plex เลย (แต่เท่าที่ลอง มันยังมีปัญหากับการดาวน์โหลดปกหนัง) ถ้าใช้อันนั้น มันดูผ่าน Qvideo ได้ อาจจะโอเคกว่าไหม (อันนี้ไม่แน่ใจแฮะ) … แต่ Plex มันเป็น Player ครับ มันบังคับเปิดบน MX Player ไม่ได้อะ

   • Waravuz Ackraseranee พูดว่า:

    1. ใช้ ds916+ ของ synology อยู่ครับ สามารถใช้มือถือเล่นไฟล์หนัง จากโปรแกรม ds vdo (videoStation) ไปเล่นผ่าน mx player ได้ แต่ไม่ชอบ libraly มัน ที่ไม่ยอมแสดงรูปปกหนัง ที่เตรียมเอาไว้ให้ (ถ้าเป็น plex จะเอาไฟล์รูปที่ชื่อเหมือนไฟล์หนัง มาแสดงเป็นปกเลย)

    2.ตัว plex เอง สามารถให้แสดงหนังผ่านแอฟดูหนังภายนอกได้นะครับ ค้นคำว่า “plex external player android” ในกูเกิล มีเพียบ แต่ผมทำตามแล้ว มันก็ยังทำไม่ได้ เลยลองสอบถามดูครับ

    ขอบคุณครับ

 4. Napat พูดว่า:

  Plex Media Server กับ Video Station5.0 การใช้งาน เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไรครับ

  • @kafaak พูดว่า:

   แตกต่างกันนิดหน่อยครับ ถ้ามองในความครบเครื่อง และหลากหลาย Plex Media Server จะดีกว่าครับ เพราะรองรับอุปกรณ์ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ททีวีหลายยี่ห้อ ในขณะที่ VideoStation 5.0 จะมีแอปรองรับค่อนข้างจำกัด แต่ Plex Media Server ถ้าจะใช้ฟีเจอร์ครบเครื่อง มีค่าบริการ (แบบ subscription หรือแบบจ่ายทีเดียวห้าพันกว่าบาท … ผมเลือกอย่างหลังไป เพราะกะใช้นานอยู่แล้ว) ส่วน VideoStaion 5.0 มันฟรี เพราะมากับ QNAP

ใส่ความเห็น