บล็อกระบายอารมณ์เรื่องการจองหนังออนไลน์

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

18 Responses

 1. kungx พูดว่า:

  จริงมาก จองหนังออนไลน์ระบบไม่ค่อยได้เรื่องเลย
  เอาจริงๆแล้วก็จ่ายแพงกว่าไปจองหน้าเค้าเตอร์อีก
  เพราะหน้าเค้าเตอร์ใช้บัตรลดได้ (ราคานักศึกษา)

 2. Khonsankala พูดว่า:

  อยากชวนมาลองใช้บริการที่มาเลย์ดูครับ ได้ทั้งผ่านเวปและแอพบนมือถือ ได้ทั้งโรงใน KL และต่างจังหวัด ถ้าผ่านแอพก็สแกนบาร์โคดก่อนเข้าโรงได้เลย จองล่วงหน้าได้เป็นอาทิตย์ด้วยครับ สะดวกมาก

 3. iheresss พูดว่า:

  ผมใช้ระบบจองตั๋วออนไลน์ของอีกเจ้าหนึ่ง ใช้ gateway ของกสิกรไทย ดีกว่าเยอะเลยครับ (ไม่รู้เพราะว่าบัตรเครดิตผมเป็นกสิกรเหมือนกันรึเปล่านะ)

 4. khai พูดว่า:

  เคยเจอแบบนี้เหมือนกันครับ แต่ส่วนใหญ่ที่จองที่มาก็สามารถเข้าจองที่ได้ปกติครับ บางครั้งผมใช้สิทธิ์ AIS ดูหนังทุกเรื่องทุกรอบ 100 บาท ก็ยังสามารถเข้าระบบไปจองที่ได้ สำหรับตอนที่เจอปัญหาแบบนี้ผมก็ไม่พยายามทำรายการ แต่ออกจากบ้านไปที่โรงหนังเลย โชคดีที่บ้านใกล้รถไฟฟ้าก็เลยไปง่ายหน่อย

 5. GigMePlz พูดว่า:

  ระบบจองตั๋วหนังของไทยล่าหลังมานานแล้วล่ะครับ 10 ปีที่แล้วเป็นยังไง ตอนนี้ก็เป็นอย่างนั้น เคยเจอกับตัวเองเลย เช่น จะจองหนังล่วงหน้า เลือกโรงเลือกที่นั่ง แต่ทำไม่ได้ สอบถามที่โรงได้คำตอบว่า ต้องเช็คหนังเช็ครอบวันต่อวัน ส่วนสมัยนี้ดีขึ้นมานิดนึง มีหนังโชว์ให้ดูว่าพรุ่งนี้จะฉายอะไรโรงไหน แต่… อย่าไว้ใจ เพราะวันรุ่งขึ้นโรงหนังพร้อมที่เปลี่ยนแพลนจากที่ตั้งไว้ได้ตลอดเวลา เคยเช็ครอบของ Major ไว้ พอวันรุ่งขึ้น จะไปดูโรงนั้นเป็นหนังเรื่องอื่น และหนังที่จะดู ไม่มีรอบที่เราจะไปดู สอบถามทาง Major ได้คำตอบที่น่าเบื่อคือ ลูกค้าต้องโทรมาเช็คโปรแกรมแบบวันต่อวัน แล้วจะมีรายการหนังโชว์ล่วงหน้าทำไมละเนี่ย อารมณ์เสียเพราะระบบที่ไม่เป็นระบบตามเคย และที่สำคัญไปแวะดูหนังที่ Seacon เจอพนักงานหญิงบริการเหมือนลูกค้าไปขอดูหนังเค้าฟรี พูดจาไม่ดีมากๆ นึกว่าเราเจอคนเดียว ระหว่างรอดูหนังที่จองไป เจอคอมเมนต์ใน Four Square แถมถ่ายรูปพนักงานคนนั้นโพสไว้ด้วย เห็นแล้วต้องทำใจ เพราะโรงหนัง Major ที่ Seacon เจ้าที่ของเค้าแรงจริงๆ – -“

 6. นิวเคียร์ พูดว่า:

  เคยเจอประสบการณ์แย่ๆๆๆกับแบ๊งกุงปี๋เหมือนกัน
  ไม่เคยคิดใช้บริการแบ๊งนี้อีกเลย

 7. GMThink พูดว่า:

  ไหนก็ไหนๆ ขอพูดเรื่อง ธ.กุงปี๋ หน่อยครับ

  สำหรับกุงปี๋ออนไลน์ ในกรณีที่เราลืมรหัสผ่าน มันจะมีวิธี reset รหัสผ่านอยู่ 2 วิธีคือ
  1. รีเซตออนไลน์บนเว็บได้เลย
  2. กรอกแบบฟอร์มบนเว็บแล้วปริ้นเอกสารพร้อมถ่ายสำเนาบัตรปชช.กับสำเนาสมุดคู่ฝากไปยื่นเรื่องที่สาขา

  ข้อแรกฟังเหมือนจะดูดีนะครับ แต่วิธีคือ เราต้องตอบคำถามลับทั้ง 2 ข้อ ที่เราได้ตั้งและตอบไว้ตอนเราสมัคร… ถามจริงๆ ใครจำได้บ้างครับ? แทบจะไม่มีใครจำกันหรอกครับ คือมันปลอดภัยดีนะครับ ดีเกินไป น่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้มั้ย?

  สำหรับข้อ 2 เป็นวิธีที่โบราณและไม่สะดวกเอามากๆ(แต่ก็จำเป็นครับ เพราะเป็นตัวเลือกสุดท้าย) คุณต้องกรอกแบบฟอร์มพร้อมตั้งรหัสผ่านใหม่ ปริ้นฟอร์มพร้อมหลักฐานข้างต้น ไปยื่นที่สาขาเอง รอ approve ประมาณ 7-14 วัน! แล้วระบบจะส่งอีเมล์แจ้งเราว่า approve แล้วนะ เชิญกลับไปใช้งานได้ … ปัญหาแรกคือฟอร์มที่จะปริ้นออกมา ฟอนต์เป็นสีเทา! และตัวเล็กมาก ปริ้นออกมามองแทบจะไม่เห็นแล้ว แถมโลโก้ธนาคารกินพื้นที่มาครึ่งกระดาษ(A4) เบียดเนื้อหาข้างล่าง(ซึ่งมีนิดเดียว)ไปอีกหน้านึงเลย อีกปัญหาคือกำหนด worstcase ของระยะเวลา approve นานมาก ผมอ่านเจอแล้วอึ้งเลย นี่มันจะเกิดมาเป็น online banking ทำไมครับ(แต่ที่ผมไปทำก็แค่วันเดียวนะ หลังจากส่งเอกสาร)

  และขอเทียบกับ K-Cyber banking(ธ.กสิกรไทย) ในกรณีที่เราลืมรหัสผ่าน วิธีแก้ปัญหาสถานเดียวคือต้องโทรไป call center ตอบคำถามต่างๆ(เกี่ยวกับบัญชีของเรา)เพื่อยืนยันตัวเรา พอผ่านแล้ว เขาจะส่งรหัสชั่วคราวมาที่อีเมลของเราทันที แล้วระบบจะแจ้งให้เราเปลี่ยนรหัสใหม่เมื่อเรา login แล้ว ดำเนินการทั้งหมดอย่างมากไม่เกิน 10 นาทีครับ

  นี่เอามาเทียบกันเพื่อให้เห็นความแตกต่างแบบชัดเจนว่ากระบวนการของ 2 ธนาคารนี้ต่างกันแบบสุดขั้วแค่ไหน(ส่วนของธนาคารอื่นผมไม่รู้ครับ ผมยังไม่เคยใช้) ใครสังกัดที่ไหนก็ไม่ว่าอะไรครับ คนทำระบบเขาคงมีเหตุผลของเขา แต่เป็นผม ขอเลือกวิธีที่ง่ายและสะดวกมากกว่าครับ ไหนๆจะใช้ online banking เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมการเงินแล้ว ก็ขอใช้ให้มันสมน้ำสมเนื้อกับเป้าหมายที่มันเกิดมาซะหน่อย 🙂

  • kafaak พูดว่า:

   โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบแนวคิดของการรีเซ็ตแบบออนไลน์ด้วยการตอบคำถามลับเลยครับ ไม่ปลอดภัยอย่างแรง (เพราะบางคนอาจตั้งคำถามตอบง่าย หรือคำถามที่คำตอบสามารถค้นหาได้ผ่าน Google หรือ Social Network ต่างๆ) ส่วนกนณีที่ 2 เรื่องที่ ธ.กุงปี๋ เขาทำ ผมก็เห็นด้วยว่า เอิ่ม จะโบราณไปไหน … K-Cyber Banking เท่าที่ผมอ่าน มันก็โอเคนะครับ แต่ผมก็ว่ายังไม่ปลอดภัยมากเท่าไหร่ เพราะถ้าเกิดสามารถตอบคำถาม Call Center ได้หมด แถมยังแฮกเมล์เราได้อีก ก็มีโอกาสโดนเอาได้ครับ

   ผมชอบของ KTB มากที่สุด ลำบากนิดหน่อย เพราะต้องไปทำที่ธนาคารสถานเดียว แต่เขาจะ Reset รหัสผ่านให้เราได้เลย แล้วเราก็รีบเปลี่ยนรหัสผ่านอีกที ใช้เวลาที่ธนาคารไม่ถึง 10 นาทีเช่นกัน (แต่อาจต้องรอเข้าคิวหน่อย) … ผมชอบแบบนี้มากกว่านะ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อย ไม่ต้องเน้นอำนวยความสะดวกมาก ขอเน้นไปทางปลอดภัย และมั่นใจว่าไม่มีใครที่จะเข้าไปรีเซ็ตรหัสผ่านได้จริงๆ … แต่วิธีของ KTB ก็มีช่องโหว่เรื่องนึง คือ ตอนเจ้าหน้าที่ Reset รหัสผ่าน อีกคนที่จะรู้รหัสของเรา ก็คือเจ้าหน้าที่ที่ Reset ให้นี่แหละ

   แต่เห็นด้วยครับ ของ ธ.กุงปี๋ นี่โบราณจริงจัง (วิธีที่ 2)

   • Khonsankala พูดว่า:

    ไม่รู้ว่าของบัวหลวงเป็นไงบ้าง ผมเคยใช้เมื่อหลายปีมาแล้ว วิธีการเหมือนข้อสองของกุงปี๋เลยครับ ไม่รู้เดี๋ยวนี้เปลี่ยนไปหรือยัง

 8. kungwan พูดว่า:

  เพิ่งเจอมาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้เลยค่ะ เจอแบบเจ้าของกระทู้เปี๊ยบ มีปัญหาตอนจะจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตคือจ่ายเงินไม่ได้ ลองอยู่ 4 รอบ ไม่ผ่านสักรอบ สุดท้ายตัดสินใจไปซื้อตั๋วที่หน้าโรงแทน

 9. North4loor พูดว่า:

  เคยซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นในไอโฟนครั้งเดียว ตอนนั้นจะดูเบรคกิ้งดอว์นพาร์ททูวันเสาร์แรกที่เข้าโรงด้วย ยังแอบคิดในใจว่าจะรอดไหม ปรากฏว่าครั้งเดียวผ่านฉลุย แอบชื่นชมเมเจอร์ในใจ แต่พอได้มาอ่านในนี้รู้เลยว่าวันนั้นคงโชคดีระบบทุกอย่างสมบูรณ์ … ส่วนตัวคิดว่าจายผ่านบัตรเครดิตน่าจะฉลุยสุดเลยถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องเกทเวย์ที่ล่มบ้างบางครั้งมเคยเจอของ TMB ก้อล่ม KBANk ก้อเคยเจอล่ม ก้อต้องทำใจร่มๆกันไป

  • kafaak พูดว่า:

   โดยส่วนตัวผม ผมเจอปัญหากับทุกค่ายหนังเลย -_-” เลยคิดว่า ชีวิตนี้ดวงคงไม่เหมาะกับการดูหนังโรง (ฮา)

 10. Rang พูดว่า:

  ค่าดูหนังในโรงสมัยนี้มันโหดจริงๆ

 11. Chocolove พูดว่า:

  ถ้าใครใช้ระบบแอนดรอยลองโหลด AIS mPAY MasterCard มาใช้ดูค่ะ จองตั๋วหนังแล้วยังมีโปรแถมป๊อบคอร์น ด้วยค่ะ

 12. liverpool พูดว่า:

  พูดถึงระบบการจองตั๋วหนังสมัยนี้ของในเครือ Major ที่เป็นระบบใช้บัตร Mcash ในช่วงแรกๆ ทำผมหัวเสียมากมายเลยกับการที่จะดูหนังเรื่องนึง เพราะสมัยก่อนแค่เราไปต่อคิดแล้วจ่ายเงินสดก้อได้ตั๋วหนังแล้วไม่ต้องทำอะไรมากแต่เดี๋ยวนี้ต้องมาทำบัตรก่อนแล้วเติมเงินในบัตรแล้วถึงจะไปทำรายการในตู้จองตั๋วหนังได้รู้สึกว่ามันแลดูยุ่งยากหลายขั้นตอนกว่าจะได้ตั๋วหนังมาสักใบมันอารายกันนักหนาแถมบัตรที่ใช้รูดจ่ายค่าตั๋วหนังใช้ได้แค่สองแบบเท่านั้นด้วยนะคือบัตร Mcash กับบัตรเครดิต บัตรเดบิตใช้ไม่ได้อีกไม่เข้าใจเหมือนกันว่ามันจะต่างกันตรงไหนมันก็ใช้รูดจ่ายค่าตั๋วหนังได้เหมือนกัน แต่ในที่สุดแล้วถ้าเราจะดูหนังของเค้าเราก็ต้องจำเป็น (จำใจ) ทำตามระบบขั้นตอนของเค้าจนมาทุกวันนี้ผมเริ่มชิน (ชา) และรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้วถ้าจะไปดูหนังในเครือของ Major ต้องทำใจและรับได้กับระบบนี้

 13. liverpool พูดว่า:

  เมื่อครั้งที่แล้วได้เข้ามาระบายเรื่องของการจองตั๋วหนังของเครื่อ Major แต่วันนี้เป็นเรื่องดีๆของการจองตั๋วหนังคับพอได้ผมได้ลองใช้วิธีการจองผ่าน App Mpay MasterCard คราวนี้สะดวกเลยคับไม่ต้องไปต่อแถวไม่ต้องไปเสียจิต (จิตตก) กับการจองตั๋วหน้าโรงหนังอีกต่อไปแล้วคับ

ใส่ความเห็น