iPhone 5 vs Samsung Galaxy S3 คุณจะเลือกตัวไหน?

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

43 Responses

 1. Surasak Thaveeyos พูดว่า:

  ขอบคุณมากๆครับที่ถ่ายทอดความรู้แบบตรงๆ เข้าใจง่าย ละเอียดดีมากครับ

 2. myung พูดว่า:

  android browser บน S3 ปรับ Full Screen ได้นา(settings > labs)

  แต่ก็ layout เพี้ยนๆ แบบที่ว่ามาครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ผมเปรียบเทียบกรณีใช้งานปกติครับ
   Labs มันไม่ใช่ฟีเจอร์มาตรฐานของเบราว์เซอร์ แต่เป็นแค่ของทดลองในขั้นต่ำกว่าเบต้าอีก

 3. Golfpye พูดว่า:

  รายละเอียดสุดยอดครับ 🙂

 4. MJ พูดว่า:

  3310 หายากกว่าไอโฟน5 อีกครับ ฮิฮิ

 5. wisit พูดว่า:

  ชอบบทสรุปสุดท้ายอ่ะ หักมุมดี 3310

 6. khai พูดว่า:

  เห็นบทวิเคราะห์แล้วเกมของ android นี่เทียบชั้นของ iphone ไม่ได้เลยเหรอครับ

  ยังง๊าย ยังไง ก็ไม่ชอบ iphone ตรงระบบการเชื่อมต่อที่ข้อจำกัดเยอะไปอยู่ดี

 7. vonokees พูดว่า:

  กล้องiPhone5 ถ่ายใกล้แสงแล้วติดสีม่วง

 8. antenjoy พูดว่า:

  ผมไม่เคยใช้ ไอโพน ใช้แต่ samsung ตระกูล galaxy 3 เครื่อง 3 รุ่น แต่อยากเปลี่ยนมาใช้ไอโพน 5 ครับ
  อยากถามเพิ่มว่า ถ้าโหลดเพลง MP3 หรือ MP4 ในคอมพิวเตอร์ลงไอโพน 5 ผ่าน iTunes ติดปัญหาตอนลงหรือปล่าวครับ เช่น พวกลิขสิทธิ์เพลง หรือปัญหาไม่รองรับไฟล์ที่มีการดัดแปลงไฟล์

  เพราะ samsung ไฟล์แบบไหนส่วนมากก็โหลดลงและเล่นได้

  • kafaak พูดว่า:

   ระบบ DRM ของ Apple ง่ายมากครับ และใช้กับเพลงที่ซื้อจาก iTunes เท่านั้น
   หากเรามี MP3 ของตัวเอง เราโอนผ่าน iTunes เข้าไปได้ครับ ไม่ติดอะไร

 9. Rattanaphorn พูดว่า:

  ชอบการเปรียบเทียบค่ะ ชัดเจน แจ่มแจ้ง
  และชอบสรุปตอนท้ายค่ะ มีประโยชน์มากค่ะ
  มาโพสต์ให้กำลังใจค่ะ

 10. wit พูดว่า:

  ระหว่าง IOS6 กับ Andriod มีระบบป้องกันพวกไวรัส,spyware หรือป่าวครับ กำลังจะชื่อ iphone 5 ครับ ตอนนี้เห็นว่ามีพวกนี้เข้าไปขโมยข้อมูลและทำให้ระบบในสมา์ร์ทโฟนเสียหาย

  • kafaak พูดว่า:

   iOS จะไม่มี Antivirus ครับ เพราะโดยโครงสร้างของ OS มันป้องกันไม่ให้ Malware ไปก่อเรื่องนอกสถานที่ได้ (มีการทำ Sandboxing ดีมาก) แต่ถ้าคุณ Jailbreak ก็เป็นอีกเรื่อง
   ส่วน Android มีพวก Antivirus ให้ดาวน์โหลดไปติดตั้งครับ เช่น Lookout Mobile Security, AVG, McAfee, Avast!, Kaspersky ฯลฯ

 11. iPhone 5 Best seller พูดว่า:

  วิเคราะได้ละเอียดมากครับ แต่ผมจะมาสรุปง่าย ๆ สำหรับผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ
  1.แป้นพิมพ์ iPhone 5 หรือ iOS 6 เหมาะสำหรับสายแชทอย่างยิ่งเพรสะเวลาแชทจะแชทกันในแนวนอน (ออกแบบมาโดยเฉพาะ) จะทำได้ดีมากเพราะคีย์บอร์ดจะยาวพิมพ์ง่าย ส่วนพิมพ์แนวตั้งเน้นพิมพ์มือเดียว
  2. เรื่องกล้อง แอปเปิ้ล เน้นโฟกัสมากกว่าฟังชั่นเพราะการตกแต่งเน้นไปที่แอปมากกว่า
  3. ระบบ iOS มีความเถียรกว่ามาก การทำงานจึงไหลลื่น ไม่กระตุก (ใน Mac ก็เช่นกัน) คือง่าย ๆ เลยครับ ฮาร์ดแวร์พอ ๆ กันแต่ต่างกันที่ประสิทธิภาพการทำงานจริง ผู้ใช้ทุกคนต้องลองสัมผัสเองจะเห็นความแตกต่าง

 12. แถมๆ พูดว่า:

  อยากแถมอีกสองแง่ครับคือ
  1. ความทนทานจากการตกหล่น iphone5 นั้นถึกกว่า Samsung Galaxy S3 อย่างเห็นได้ชัดครับ เนื่องจากตัวเครื่องนั้นถูกล้อมกรอบด้วยเหล็กและไม่มีส่วนที่เกินออกมาเลย เมื่อมีการตกหล่นแล้วถึงแม้จะมีการถลอก หรือกรอบเป็นรอยบ้างเล็กน้อย แต่โอกาสที่จอจะแตกนั้นน้อยกว่า Samsung Galaxy S3 หรือ iphone4/4s มากๆ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ชอบโชว์ตัวเครื่องสุดเซ็กซี่ปราศจากเครื่องนุ่งห่ม หากตกหล่น iphone5 จะทนมือทนเท้ามากกว่า

  2. ความบาง สำหรับหน้าเครื่องของ Samsung Galaxy S3 (70.6mm x 136.6mm) นั้นมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า iphone5(58.6mm x 123.8mm) มากๆ ซึ่งด้วยพื้นที่ที่มากกว่ามากขนาดนี้ Samsung Galaxy S3 ควรจะมีพื้นที่ภายในมากกว่ามาก และควรจะทำตัวเครื่องได้บางกว่า iphone5 แต่กลับใช้พื้นที่ไม่คุ้มทำให้เครื่องหนากว่าซะงั้น นับว่าน่าผิดหวังในจุดนี้ครับ

 13. P.Tai พูดว่า:

  โฮ่ ความรู้ใหม่ครับ โพลีคาร์บอนเนต แพงกว่า อลูมิเนี่ยม ความหมานนัย ๆ คือ พลาสติก แพงกว่า โลหะ แสดงว่าพวกรถยานพาหะนะ ใช้โลหะ เพราะว่าถูกกว่า -*- ผมถามนึดนะครับผมเห็น รีวิว หลายเว็บละ ทำไมไม่มีเวปไหน เปรียบเทียบ app ที่มีบนทั้ง 2 ค่าย มาให้ดู พูดถึงเรื่องการพัฒนาบ้างครับ ผมเริ่มเซ็ง แอนดรอยตรงที่ เวลามี FW ใหม่ ดันเลือก HW เฉพาะรุ่นอยากอีพเกรดต้องเปลี่ยนเครื่องอีกถ้่าอยากใช้ แล้วเสียเงินซื้อเครื่องไฮเอ็นหลายรอบ ผมว่ามานน่ามีมาตรฐานได้แล้ว

  • kafaak พูดว่า:

   ผมไม่ได้บอกว่า โพลีคาร์บอเนตแพงกว่าอลูมิเนียมนะครับ (อย่าเรียกว่าโลหะ เพราะโลหะมีหลายประเภท) … เพื่อนผมเช็คราคาให้ บอกว่าราคาของโพลีคาร์บอเนตเกรด A และอลูมิเนียมเกรด A ราคาพอๆ กันครับ

   การเลือกวัสดุใช้ทำบอดี้อุปกรณ์ ไม่ได้เลือกที่ราคา แต่เลือกที่การใช้งาน … โลหะที่ใช้ทำรถยนต์ ไม่ได้ดูที่ราคา แต่ดูที่ความแข็งแรงต่างหาก เหล็กที่ใช้ทำรถยนต์ ยังไงก็แข็งแรงกว่าพลาสติกอยู่แล้ว (ดังนั้นกรุณาแยกประเด็นให้ชัดเจน … อย่าเหมารวมกันมั่วๆ)

   เรื่องเปรียบเทียบ App ทั้ง 2 ค่าย กรุณาไปอ่าน บล็อก iPhone vs BlackBerry vs Android vs Windows Phone 7 ที่ผมเขียนไว้เมื่อครึ่งปีมาแล้ว … โดยความเห็นส่วนตัว ทั้งผม และ เว็บไหนๆ ไม่มีใครเขาเอาเรื่องนี้มาเขียนในรีวิว Device ทุกอันหรอกครับ มันซ้ำซาก เขียนบล็อกตอนเดียวจบ

   สุดท้ายนี้ หากรำคาญเรื่องการอัพเกรด Firmware ของ Android แนะนำว่าเลือก iPhone ครับ หรือไม่ก็เลือก Android Smartphone ตระกูล Nexus (เช่น Samsung Nexus S, Samsung Galaxy Nexus หรือ LG Nexus ที่กำลังจะออกมาให้ซื้อเร็วๆ นี้) เพราะรุ่นที่เป็น Pure Android ออกโดย Google (ร่วมมือกับผู้ผลิตรายต่างๆ) จะอัพเดต OS ได้อีกยาวนานกว่าซื้อที่เป็นของแบรนด์ต่างๆ

   ขอให้พิจารณาว่า แบรนด์ใดๆ ที่เอา Android ไปทำ คือ ผู้ที่ออก OS ใหม่ๆ ไม่ใช่ Google ดังนั้นหากอยากอัพเดต OS ตาม Google จงเลือก Android ตัวที่ออกโดย Google ครับ

  • SS พูดว่า:

   แยกแยะ อลูมิเนียมกับโลหะไม่ถูกเหรอครับ

 14. jojo พูดว่า:

  รีวิวได้สุดยอดและระเอียดมากครับ
  ส่วนตัวคิดว่าเป็นรีวิวที่เป็นกลางที่สุดตั้งแต่เคยเห็นมาครับ

  • GodZoDiAc พูดว่า:

   เป็นกลางตรงไหน เข้า ข้างS3 เต็มๆอะ 5555+ ลองถามพวกใช้Samsung ว่าเคยใช้iphoneป่าว แล้วลองถามพวกใช้iphone ว่าเคยใช้samsungป่าว แต่ที่แน่ๆ ผมคนนึงอะ ที่จะไม่กลับไปใช้samsung

 15. เท พูดว่า:

  samsung อาจจะผิดหวังได้นะครับ

  — ขอ Edit ส่วนของการขายของออกครับ —

 16. VS พูดว่า:

  เคยใช้ทั้งสองอย่างอ่ะ สรุปเลยละกันนะมันดีกันคนล่ะแบบแล้วแต่คนชอบใช้s3มาซักพักแระพอกลับไปใช้ไอโฟนปรับสายตาลำบากหน่อยหน้าจอดูเล็กไปเลยดูสีจืดๆที่จริงเป็นสาวกไอโฟนอ่ะ แต่พอลองsamsungถือว่าทำภาพรวมออกมาดีใช้ได้เลย

 17. Me พูดว่า:

  แล้วถ้าเอาไปใช้ในการทำงาน เช่น จด note , pdf file, รับ-ส่ง mail, รูปภาพบ้าง แล้วไม่ได้เชียวชาญ IT มากมาย ควรใช้อะไรดีคะ กำลังอยากเปลี่ยนใหม่ แล้ว nokia lumia ล่ะเป็นยังไงคะ

 18. RATTAWAT พูดว่า:

  -อ่านแล้วก็งง…ผมไม่ค่อยไฮเทค….เคยใช้โนเกีย 3310ที่ว่านั่นมาแล้ว
  -สรุปแล้ว…ผมจะใช้โทรศัพท์บ้านนะครับ—-ง๊าย ง่าย

 19. leohousen พูดว่า:

  เลือก Nexus 4 แทนได้ไม๊ครับ

 20. Kukiki พูดว่า:

  การพิมพ์ภาษาแบบ4แถวของi phone ผมว่าไม่ควรไปสรุปนะครับว่ามันยาก เพราะมันแล้วแต่คนที่จะใช้ครับ คีย์บอร์ด4แถว ถูกออกแบบโดยนำแบบมาจากคีย์บอร์ดpcที่เราใช้กันทั่วไป ซึ่งipadก้ได้ใช้คีย์บอร์ดนี้ ซึ่งผมว่าgalaxy s3 พิมยากกว่านะครับ(ความคิดของผมน่ะ)การที่ต้องกดแป้นซ้ำๆเพื่อเปลี่ยนตัวอักษร คนที่ใช้ galaxy s2 แล้วเปลี่ยนมาใช้s3 ยังไม่ชอบเลยครับ ผมว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปดีกว่านะครับ มันขึ้นอยู่กับความชินส่วนตัวด้วย

  • kafaak พูดว่า:

   เรื่อง Layout ผมเข้าใจครับ แต่ที่ผม comment คือ ตัวแป้นแต่ละแป้นมันแคบมาก และจากที่สอบถามคนที่ใช้มา ทุกคนบ่นหมด แม้แต่คนใช้ iPhone 3GS/4/4S เพื่อนผมหลายคนไม่อัพขึ้น iOS6 ด้วยซ้ำ … ส่วนแป้นของ Samsung Galaxy S3 (ที่เป็น Samsung แท้ๆ) ผมก็ไม่ชอบจริงๆ เคยถาม Samsung แล้ว เขาบอกว่ามันเป็นเพราะดันเอา Layout สำหรับจอเล็กมาใช้ โดยไม่ทำใหม่ ซึ่งแก้ไขแล้วใน Galaxy Note 2 (รอดูว่า S3 อัพ 4.1 แล้วจะได้ Layout ใหม่ด้วยไหม) แต่ที่ให้ Android ชนะ เพราะ “มันไปดาวน์โหลด Layout ที่ชอบมาใส่ได้” ซึ่ง iOS ทำไม่ได้ ยกเว้นจะ Jailbreak ครับ

 21. dodean พูดว่า:

  งั้นขอสอบถามครับ ถ้าเป็นเรื่องการเล่นเกม ระหว่าง iPod touch 5 เทียบกับ Xperia ion นี่พอจะเทียบกันได้มั้ยครับ อย่างไหนจะดีกว่ากันครับ

  • kafaak พูดว่า:

   อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะครับ เพราะ Xperia ion นี่ผมจะได้มารีวิวสัปดาห์หน้า
   ผลการทดสอบ ผมว่าจะออกอาการเดียวกับการเทียบ iPhone 5 กับพวก Android Device ครับ เพราะ GPU ของ iPod Touch จะรองรับพวก 3D Effect มากกว่าของ Android และผู้พัฒนาเกมก็ทำเกมออกมารองรับได้อย่างมั่นใจกว่าครับ

   • dodean พูดว่า:

    ขอบคุณมากครับที่ให้คำตอบผม เนื่องจากความซนไปลอง Xperia ion แล้วเกิดชอบ จอใหญ่ สีสวย แล้วติดใจระบบ Clear Bass มากๆเลยครับ แต่มาติดตรงเรื่องเล่นเกมที่ว่า android เล่นเกมสู้ ios ไม่ได้เลยคิดดูก่อนครับ

    ขอสอบถามอีกนิดนะครับ แล้ว Tegra 3 นี่มีอะไรต่างกับตระกูล Snapdragon หรือเปล่าครับ เห็นเค้าว่าภาพสวยกว่า การรองรับเกมก็เหมือนกันใช่รึเปล่าครับ?

    • kafaak พูดว่า:

     nVidia Tegra 3 นั้นมีชื่อชั้น nVidia รับประกันครับ เกมบน nVidia นี่กราฟิกสวยมาก มีรายละเอียดเยอะกว่าบน The new iPad ซะอีกครับ แต่เกมมันต้องทำมาเพื่อชิปนี้โดยเฉพาะเลยนะ ถึงจะได้ใช้ประโยชน์จากมันเต็มๆ (นี่แหละ ข้อเสียของ Android ไง) ไม่งั้น กราฟิกก็งั้นๆ อยู่ดี

     แต่ข้อดีคือ เกมพวก Horn, Wild Blood ที่ใช้ Unreal Engine จะมีบน nVidia Tegra ครับ (แต่ Tegra 2 กะ Tegra 3 ก็ต้องทำเกมแยกต่างหากออกไปอีก วุ่นวาย)

     • dodean พูดว่า:

      พอเข้าใจแล้วครับ ตอนแรกมีคนบอกถ้าไม่ใช่เกมที่ทำมาเพื่อ tegra 3 จะเล่นไม่ได้เลย ต้องรองรับเท่านั้น

      ขอบคุณ คุณกาฝากมากครับที่ช่วยตอบข้อสงสัยให้กับผม จะรออ่านรีวิว ion นะครับ กิเลสจะได้หนาขึ้นๆ 55555

     • kafaak พูดว่า:

      ion กำลังมา (แต่ยังมองหาเวลารีวิวอยู่ *เหลียวซ้ายแลขวา*)

 22. Jaochaikob พูดว่า:

  เป็นรีวิวที่ดีมากๆครับเป็นรีวิวที่เน้นฮาร์ดแวร์จริงๆแล้วก็มาจากการใช้แบบคนปกติในชีวิตจริงอะครับ

  P.s. ผม geekbench ip5 ได้ประมาณ 1,6xx -1,72x ตลอดนะครับ
  ส่วน SS S3 ก็แกว่งๆอยู่ที่ 1,4xx – 1,6xx ตลอดเหมือนกันครับ

  • kafaak พูดว่า:

   ขอบคุณสำหรับข้อมูล Geekbench ครับ
   ในส่วนคะแนนนี้ ผมละกลุ้มใจจริงๆ เพราะพอทำได้เสร็จ ก็จะแวะไปเทียบกะของเว็บนอกที่เขาทำ มันดันไม่เหมือนกัน (ฮา)

 23. Dodo พูดว่า:

  ผมดูๆๆแล้วผมว่าถ้าจะเล่นเกม. ไอโฟน5. แอป ก็ไอโฟน5เหมือนเดิม กล้องก็ต้องไอโน5. ส่วนการ่งานได้หลากหลายก็ต้องใช่s3 สรุปแล้วผมไม่ได้เข้าข่างตัวไหนนะครับ. แต่ผมว่าไอโฟน5ยังเป็นสุดยอดโทรศัพอยู่ดี. เพราะมีตัวกันไวรัสเข้าด้วยครับ. ส่วนการใช่งานต้องยกมือให้s3อย่างเดียวครับ. มันหน้าจะมีโทรศัพที่. รวม. ไอโฟน5 กับ s3. เข้าไว้ด้วยกันเลยนะครับ. กล้องดี. เกมดี. แอปดี. เพลงดี. การใช่งานดี. นี้ละสุดยอดโทรศัพ. (มันจะราคาเท่าไรเนีย)

  • kafaak พูดว่า:

   ขอย้ำ
   ไม่มี Best Smartphone ที่ครอบจักรวาล
   มีแต่ Best Fit Smartphone สำหรับตัวเรา ที่ตอบโจทย์เรามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (แต่ไม่ได้ตอบโจทย์ทุกอย่าง)

   คุณต้องเลือกรุ่นที่คุณ 1) มีฟีเจอร์ที่ต้องการมากที่สุด และ 2) มีข้อด้อยที่รับไม่ได้น้อยที่สุด

ใส่ความเห็น