การใช้ HDD กับ SSD ทำ Hybrid NAS มันได้ประโยชน์ยังไง?

Print Friendly, PDF & Email

บล็อกตอนนี้สำหรับระดับ Power user หน่อยนะครับ หรือไม่ก็เป็นพวกระดับองค์กรที่ต้องการเค้นประสิทธิภาพของ NAS แบบสุดๆ ครับ หากเป็นผู้ใช้งานทั่วไปที่ใช้ NAS แบบ  2-bay หรือ 4-bay แบบผม ผมว่ายังไม่ถึงขั้นที่จะต้องเอาฮาร์ดดิสก์ กับ SSD มาใช้ร่วมกันครับ … การนำฮาร์ดดิสก์และ SSD มาใช่ร่วมกันแบบนี้ ก็เพื่อที่เราจะได้ใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของสื่อบันทึกข้อมูลแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา (ผมถึงบอกว่ามันเหมาะกับ Power user หรือ ผู้ใช้งานระดับองค์กรยังไงล่ะ)

 

การใช้แบบ Hybrid ไม่ได้มีแค่บน NAS เป็นที่แรกนะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการใช้งานฮาร์ดดิสก์ร่วมกับ SSD มันไม่ได้มีบน NAS เป็นที่แรกนะ Apple เขาก็มี Fusion Drive ที่ผสมผสานระหว่างฮาร์ดดิสก์แบบดั้งเดิมกับ NAND Flash ความจุไม่สูง (ประมาณ 24GB สำหรับ Fusion Drive ความจุ 1TB) หรือพวกโน้ตบุ๊กบางยี่ห้อบางรุ่นเขาก็ใส่ทั้ง NAND Flash/SSD มาคู่กับฮาร์ดดิสก์ด้วย

หลักๆ เลย เขาก็เอาพวกระบบปฏิบัติการและโปรแกรมหลักๆ ต่างๆ มาใส่ไว้บน NAND Flash/SSD เพราะมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลมากกว่า และความจุซัก 20GB มันก็มากพอสำหรับใส่ทั้งระบบปฏิบัติการและโปรแกรมเบื้องต้นมันก็ไม่ได้ใหญ่มากมาย ส่วนข้อมูลอื่นๆ ก็เอาไปใส่ไว้ในฮาร์ดดิสก์ดั้งเดิม เพราะความจุมันเยอะกว่า

 

การผสมผสานฮาร์ดดิสก์และ SSD บน NAS – กรณีศึกษา QNAP TVS-1282T

สำหรับ QNAP TVS-1282T ที่ใช้ในการเขียนบทความนี้ มันเป็น NAS แบบ 12-bay ที่ออกแบบมารองรับฮาร์ดดิสก์แบบปกติ 8-bay และรองรับ SSD อีก 4-bay โดยเฉพาะ (ในกรณีของ NAS แบบอื่นๆ ที่ไม่ได้มี Bay สำหรับ SSD โดยเฉพาะ ก็ใส่ SSD ได้นะ แค่คิดซะว่ามันคือฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5″ ก็เท่านั้นเอง

 

SSD Cache Accelerator

 

SSD Cache Acceleration

เมื่อนำมาใช้ผสมผสาน นึกถึงอย่างแรกเลยคือ SSD Cache Acceleration ครับ อันนี้เรียกว่ารองรับเกือบทุกรุ่นเลยละมั้ง เพียงแต่ว่าแต่ละรุ่นจะรองรับได้สูงสุดแค่ไหนก็แตกต่างกันออกไป ตามแต่ว่าใช้หน่วยประมวลผลอะไร และมีหน่วยความจำเท่าไหร่ครับ

 

แบ่งการเก็บข้อมูลใน HDD และ SSD

 

การทำ SSD Cache Acceleration นั้น ก็คือการเอา SSD มาทำหน้าที่เป็น Cache เอาไว้เก็บข้อมูล ระบบก็จะทำการเก็บข้อมูลที่ถูกเข้าถึงบ่อยๆ (Hot Data) เอาไว้ใน SSD และอันไหนไม่ค่อยมีคนเข้าถึง (Cold Data) ก็ไปเก็บไว้ใน HDD ครับ … วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ IOPS (Input/Output Operation Per Second) ซึ่งในกรณีของ SSD Cache Acceleration ของ QNAP นั้น ตามสเปกเขาว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ IOPS ได้สูงสุดถึง 10 เท่า และลดความหน่วงในการเข้าถึงข้อมูล (Latency) ได้สูงสุดถึง 3 เท่าทีเดียว … และจะเห็นได้ชัดสำหรับการเข้าถึงข้อมูลแบบสุ่มครับ

 

Qtier

สำหรับ QNAP NAS บางรุ่น มันจะมีรองรับคุณสมบัติอีกแบบ ที่เรียกว่า Qtier ซึ่งจะเป็นการจัดลำดับความสำคัญของข้อมูล แล้วเลือกจัดเก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ หรือ SSD ตามความเหมาะสม (อ่านรายละเอียดเรื่อง Qtier จากบล็อกที่ผมเคยเขียนไว้)

 

Qtier

 

ความแตกต่างระหว่าง Qtier กับ SSD Cache Acceleration ก็คือในกรณีของการใช้ Qtier นั้น ตัว SSD จะถูกมองเป็นเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูล ที่ผู้ใช้งานก็สามารถเข้าถึงได้ เอาข้อมูลมาวางได้ ถ้าให้เปรียบเทียบ ก็คงเหมือนกับการทำ Defrag ของระบบปฏิบัติการ Windows สมัยก่อนล่ะครับ

 

ก่อนและหลังการจัดเรียงข้อมูลด้วย Qtire Technology ของ QNAP

 

ลองเปรียบเทียบระหว่าง Qtier, Full SSD (หมายถึง เลือกใช้ SSD แทนฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดเลย) และ SSD Cache ดู ก็จะเป็นไปตามตารางด้านล่างครับ

 

Qtier Full SSD SSD cache
ค่าใช้จ่าย ฿ ฿฿ ฿
เนื้อที่ความจุ ความจุสูง ความจุต่ำ ความจุสูง
เนื้อที่ของ SSD ขยับขยายได้ตามต้องการ ขยับขยายได้ตามต้องการ จำกัดตามปริมาณหน่วยความจำของ QNAP NAS
การโยกย้ายข้อมูล ตั้งเวลาได้ ตั้งเวลาไม่ได้ เป็นไปโดยอัตโนมัติ
กลไกในการโยกย้ายข้อมูล จัดเรียงข้อมูลตามความถี่ในการเข้าถึง ข้อมูลทั้งหมดอยู่ใน SSD ข้อมูลที่ถูกเข้าถึงบ่อยจะถูกสำเนาเก็บไว้ใน SSD
รูปแบบการใช้งาน เหมาะสำหรับการใช้งานประเภทที่คาดเดาโหลดของการเข้าถึงข้อมูลได้ เช่น พวก File server, web server, email server, Virtualization หรือ ตัดต่อวิดีโอ เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องมีการเข้าถึงข้อมูลอย่างหนักหน่วง เช่น พวก Database server หรือ Virtualization เหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีการเข้าถึงข้อมูลบ่อยๆ เช่น พวกแอปพลิเคชันบนเครื่อง Virtualization หรือ การประมวลผลวิดีโอและออดิโอความละเอียดสูงๆ

 

ก็ประมาณนี้แหละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: