รีวิว Asphalt Extreme ซิ่งรถแบบสุดขั้ว

Print Friendly, PDF & Email

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีโอกาสได้เล่นเกมซักเท่าไหร่แล้ว และเกมสมัยใหม่มันก็ชักจะไม่ค่อยใช่แนวของผมแล้วด้วย ฉะนั้นเลยไม่ค่อยได้รีวิวเกมซักเท่าไหร่ครับ แต่งวดนี้ต้องมาเขียน เพราะเกม Asphalt Extreme จากค่าย Gameloft นี่มันสนุกจริงจังแฮะ ที่สำคัญคือ ผมเองก็เป็นแฟนเกมซีรี่ส์ Asphalt มาตลอด เล่นมาตั้งกะภาคแรกยันภาค 8 จนมาเล่นเจ้านี่นี่แหละ แต่ผมไม่ได้เริ่มเล่นตั้งแต่แรกนะครับ มันให้ดาวน์โหลดเล่นฟรีตั้งกะปลายปีที่แล้ว แต่ผมเพิ่งจะได้มาเล่นเมื่อเร็วๆ นี้ และเท่าที่ลองดูรีวิวจากที่อื่นแล้ว มันมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะเลยแฮะ

 

เกมในซีรี่ส์ Asphalt นั้น เป็นการซิ่งรถแนวแอ็คชั่น แม้ว่ารถยนต์จะเป็นรถที่มีอยู่จริงๆ แต่กระบวนท่าผาดโผนต่างๆ และการซิ่งเพื่อบดขยี้คู่แข่งนั้น มันเวอร์วังอลังการมากเกินจริง และหลังจากมีการอัพเดตไปหลายต่อหลายหน Asphalt 8 ซึ่งเป็นภาคล่าสุดนี่ เกมดำเนินไปอย่างรวดเร็วมาก จนคนที่ไม่ใช่เกมเมอร์จริงจังแบบผมเนี่ย ปรับตัวแทบไม่ทัน (โดยเฉพาะหากเล่น Need for Speed: No Limits จนชินแล้วสลับไปเล่นละก็ มึนแตกเลย)

 

รถมีให้เลือกหลากหลาย ในเกม Asphalt Extreme

 

แต่ในภาค Asphalt Extreme นั้น ผมสังเกตได้ว่าแม้จะมีความผาดโผน เวอร์วังอยู่ไม่น้อย (ลองนึกถึงฉากที่รถยนต์แบบ Monster truck กระเด้งลอยไปสูงเป็นสิบเมตรดู) แต่เกมไม่ได้ดำเนินไปเร็วเวอร์จนเกมเมอร์สมัครเล่นแบบผมปรับตัวไม่ได้ และในภาคนี้ รถยนต์มันมีความหลากหลายมากขึ้นครับ ไม่ใช่แค่ยี่ห้อ แต่หมายถึงประเภทของรถด้วย คือ มันมีทั้งรถแรลลี่ รถบั๊กกี้ รถบรรทุก รถเอสยูวี รถกระบะ หรือแม้แต่รถบรรทุกล้อใหญ่ยักษ์อย่าง Monster truck โดยแบ่งชนิดของรถเป็นเกรด S, A, B, C, D ครับ และแต่ละเกรด ก็มีเลเวลของรถอีกด้วย

 

สภาพผิวของสนาม พวกสิ่งกีดขวาง และ ประเภทของรถที่เราขับ มีผลต่อการขับขี่

อย่างพื้นผิวที่เป็นน้ำนี่ ถ้าพวกรถบั๊กกี้ หรือ แรลลี่มา ความเร็วจะตก แต่รถบรรทุกหรือ Monster truck นี่ไม่มีปัญหา

 

Asphalt Extreme นี่จะเรียกว่าเป็นเกม Fighting ที่ตัวละครเป็นรถก็ได้ละมั้ง เพราะรถแต่ละประเภทจะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปครับ จากที่ผมได้ลองเล่นมา 4-5 ชนิดแล้ว ผมพบว่าการเลือกรถให้เหมาะกับสภาพสนามนี่สำคัญมากครับ สนามไหนมีพื้นที่ขรุขระ มีน้ำขังเยอะๆ ถ้าเอาพวกรถบั๊กกี้ไปนี่เสียเปรียบฝุดๆ เพราะแม้ว่าบั๊กกี้จะน้ำหนักเบา ขับได้เร็ว แต่ความเร็วมันตกเพราะสภาพถนนอ่ะ ในขณะที่พวกรถบรรทุก และ Monster truck นี่ แม้ความเร็วจะไม่สูง แต่มันชนดะได้เลย รถเบาๆ แบบบั๊กกี้นี่ อัดไนโตรแล้วเบียดร่วงได้ง่ายๆ เลยครับ และถนนขรุขระหรือน้ำขังนี่ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ เลย (แต่ก็ต้องคิดด้วยนะครับว่า ปกติรถแบบนี้มันเร็วสู้พวกบั๊กกี้หรือแรลลี่ในพื้นผิวถนนปกติไม่ค่อยได้)

 

ฉากชายหาดของประเทศไทย คือ ภูเก็ต

สนามภูเก็ต ของประเทศไทย

 

หลังๆ Gameloft เขาเล่นง่าย ทำ Asphalt ภาคใหม่มา ก็ใช้สนามเก่าจากภาคก่อนๆ มาเป็นสนามของภาคใหม่ด้วย แต่มีการปรับกราฟิกให้ดูสวยขึ้นอะนะ แต่ภาคนี้มีการเอาใจคนไทยด้วยการเพิ่มสนามภูเก็ตเข้าไปด้วย มันก็ไม่ใช่ภูเก็ตซะทีเดียวหรอกนะครับ (คือ มันไม่ได้มีถ้ำ มีหาดทราย อะไรที่จะมาแข่งรถได้แบบนี้) แต่มันก็มีเขาตะปูไว้ประดับฉากอ่ะ … แต่บอกตรงๆ กลัวฝรั่งจะเข้าใจผิด คิดว่าภูเก็ตมีหน้าตาแบบนี้แฮะ (ฮา)

 

เปิดกล่องเพื่อหาการ์ดมาสร้างรถใหม่ และ อัพเกรดรถ

อัพเกรดรถต้องใช้พิมพ์เขียว (Blueprint) และ เครื่องมือ และเงิน และเวลา

 

ใครที่เล่น Asphalt Extreme มาตั้งกะแรก การจะได้รถใหม่คือเก็บเงินครับ แล้วซื้อ คันนึงก็มีตั้งแต่หลักหมื่นยันหลักล้าน แต่พออัพเดตล่าสุด การจะได้ ดูเหมือนจะง่ายขึ้น คือ ไม่ต้องเก็บเงิน แต่ใช้การเก็บพิมพ์เขียวให้ครบ แล้วก็จะได้รถเลย แต่พอจะอัพเกรด ก็ต้องสะสมพิมพ์เขียวแล้วต้องสะสมเครื่องมืออีกด้วย และต้องใช้เงิน บวกกับใช้เวลารออีกหน่อย ถึงจะอัพเกรดเลเวลได้

 

ต้องเปิดกล่องพวกนี้เพื่อจะได้พิมพ์เขียว หรือ เครื่องมืออัพเกรดรถ

 

และการจะได้มาซึ่งพวกรถใหม่ๆ หรือ การอัพเกรดรถ ก็ต้องเปิดกล่องจ้า ถ้าเราคิดว่าจะไม่เสียเงินซื้ออะไรในเกมเลย ดีที่สุดก็จะได้ประมาณระดับ A ครับ คือ สะสมเงินเยอะๆ แล้วมาซื้อ Bronze box แล้วมาลุ้นการ์ดเกรด A หน่อย (ผมเล่นมาประมาณ 3 วัน ก็ได้รถเกรด B ระดับกระจอกที่สุดในเกรดนี้ มาคันนึง) แต่หากต้องการผ่านด่านไปไกลๆ แข่งกับคนอื่นเขาได้ ค่อนข้างชัดเจนว่าต้องเสียเงินพอสมควรเลย เพื่อจะเปิดกล่องจำพวก Gold box หรือ Silver box ครับ … ซึ่งกล่องทั้งสองอันนี้ เราพอจะหาทางเปิดได้ เช่นเมื่อเล่นผ่านไปด่านไกลๆ แล้วเก็บดาวได้สมบูรณ์ ไรงี้ หรือ ดูโฆษณาแต่ละวันเยอะๆ เพื่อสะสม Token มาซื้อ (แต่วันนึงจะได้ประมาณ 10 Token มั้ง ก็ต้องสะสมกันทีเป็นเดือนอ่ะ)

 

แต่ละด่านก็จะมีโหมดการขับแตกต่างกันออกไป และมีรางวัลแตกต่างกันออกไปด้วย

แต่ละด่าน จะผ่านโดยสมบูรณ์ได้ต้องเก็บได้ 3 ดาว ซึ่งมีเงื่อนไขแตกต่างกันไป

 

คล้ายๆ กับซีรี่ส์ Asphalt อื่นๆ นะครับ เกมมีโหมดต่างๆ เช่น คลาสสิก คือ แข่งชิงที่ 1, โหมดติดเชื้อ คือ คนที่อยู่ตำแหน่งหลังสุดจะติดเชื้อ และจะอยู่ในโหมดไนโตรตลอดเวลา แต่ความแตกต่างคือ เมื่อหมดเวลา รถจะกลับมาเป็นปกติ ไม่ได้เดี้ยงไปเหมือนตอน Asphalt 8, โหมดคัดออก คือ เมื่อเวลาหมด คนที่รั้งท้ายจะโดนคัดออก รอจนเหลือผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว, โหมดสอยให้ร่วง คือ แข่งกับ A.I. เพื่อดูว่าใครจะสอยรถคันอื่นๆ ได้มากกว่ากัน

แต่ละด่านก็จะมีเงื่อนไขในการได้ดาวมาสะสม ถ้าสะสมได้ครบแต่ละด่านก็จะได้รางวัลครับ และหากสะสมได้ครบทั้งซีซั่น ก็จะได้รางวัลสำหรับซีซั่นนั้นๆ ด้วยครับ (ซึ่งมักจะเป็น เงิน และ Token)

 

ภารกิจประจำวัน สำหรับสะสมเงินและของรางวัลแบบง่ายๆ

 

นอกจากนี้ ก็จะมีภารกิจในแต่ละวันให้ทำ เพื่อให้ผู้เล่นสามารถสะสมรางวัล (เงิน หรือ Token) เพื่อเอาไปใช้เปิดกล่องเพื่อหาพิมพ์เขียวหรืออัพเกรดรถได้ครับ ภารกิจก็ไม่ได้ยากอะไรมาก และหากทำภารกิจได้ครบในแต่ละวัน ก็จะได้รางวัลพิเศษอีกด้วย

 

เพื่อจำกัดการเล่น (และเพื่อสร้างรายได้ให้ Gameloft) ก็เลยมีระบบน้ำมัน

 

แน่นอนว่า Asphalt Extreme นี่เล่นฟรี แต่ Gameloft ก็ต้องหาเงินนะครับ ฉะนั้นเกมนี้ก็เลยต้องมีวิธีการสร้างรายได้ครับ ซึ่งหลักๆ ดูจะมาจากสองแหล่ง คือ ซื้อไอเท็มในเกม ซึ่งก็คือ ซื้อเงิน หรือ Token สำหรับเอาไว้เปิดกล่องเพื่อหาพิมพ์เขียวหรือไอเท็มอัพเกรดรถ กับการโฆษณาครับ พื้นฐานเลย รถยนต์ทุกคันจะมี “น้ำมัน” ครับ พอเอาไปขับเล่นแล้ว น้ำมันก็จะค่อยๆ ลดลง พอกลายเป็นสีแดง ก็ควรจะต้องเติมน้ำมัน เพราะไม่งั้นรถยนต์จะสมรรถภาพลดลง ซึ่งการเติมน้ำมัน ก็จะต้องเสียเงินในเกม (ซึ่งหากต้องการเงินเพิ่มเยอะๆ ก็ต้องซื้อเงินล่ะนะ) และต้องรอเวลาพักนึงเพื่อให้เติมน้ำมันเสร็จ ก็จะใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไป (รถบ้าอะไรฟะ เติมน้ำมันนานจริง) ถ้าไม่อยากรอ ก็ต้องดู “โฆษณา” ครับ และในระหว่างเกม ก็จะมีโฆษณาเด้งมาเป็นพักๆ เช่นกัน

 

ไอเท็มสำหรับช่วยให้เกมเล่นง่ายขึ้น (แต่ถ้าฝีมือไม่ดี ก็ไร้ประโยชน์นะ)

 

อีกอันนึงที่มาดูดเงินในกระเป๋าหลายๆ คนได้ ก็คือไอเท็มสำหรับช่วยให้เล่นเกมได้สะดวกขึ้น ซึ่งมีระยะเวลาในการใช้งานจำกัด และช่วยเราในบางด้าน … มันช่วยให้ผ่านด่านได้ง่ายขึ้นเยอะ และใช้ประโยชน์ได้ดีโดยเฉพาะตอนที่เราต้องเล่น Limited-time event เพราะเราต้องทำเวลาแข่งกับคนทั่วโลก ไอเท็มพวกนี้จะช่วยให้เราทำเวลาได้ดีขึ้นจริงจัง … เราสามารถได้มันมาฟรีๆ ด้วย ในโหมด Mastery หรือจากกิจกรรมบางอย่าง แต่หลักๆ ต้องซื้อครับ

 

ภารกิจประจำวัน สำหรับสะสมเงินและของรางวัลแบบง่ายๆ

โหมด Multiplayer แข่งกับเพื่อนๆ จากทั่วโลก

 

นอกเหนือจากโหมด Career (อาชีพ) แล้ว ก็มีอีกสองโหมดให้เล่นครับ คือ Limited-time events เอาไว้เก็บพวกไอเท็ม Token หรือแม้แต่รถเกรดไฮโซครับ แต่เก็บยากสุดๆ ขอบอก เพราะมันพิจารณาจากอันดับของทุกคนที่เล่น ฉะนั้นหากรถเราไม่เจ๋งพอ ก็ยากที่จะทำเวลาได้ดีกว่าคนอื่นๆ ทั่วโลกครับ

อีกโหมดนึงที่เอาไว้เล่นฝึกฝีมือก็คือ โหมด Multiplayer เอาไว้แข่งกับคนอื่นๆ ทั่วโลกครับ เล่นได้สูงสุด 8 คน พอเข้ามาแล้วก็โหวตกันว่าอยากเล่นฉากไหน โหมดอะไร จะแข่งกี่รอบ เสียงข้างมากก็จะเป็นตัวสรุปว่าจะเล่นยังไงครับ … อย่างไรก็ดี มันไม่ได้รับประกันว่าจะเล่นกันกี่คนน่ะครับ อยู่ที่ ณ ตอนนั้นมีคนพร้อมจะเล่นกี่คน

 

ความเห็นของผมเกี่ยวกับเกม Asphalt Extreme

สิ่งที่ผมคิดว่าดี

  • เป็นเกมที่กราฟิกดีมากทีเดียว บอกตรงๆ ว่า ชอบกว่า Asphalt 8 อีก
  • แอ็คชั่นของเกม ระบบของเกม ออกแบบมาได้ดี เล่นแล้วสนุก ติดใจเลยทีเดียว

สิ่งที่ผมคิดว่าไม่ค่อยดี

  • โฆษณาเยอะเกิน (แต่ก็เป็นเรื่องปกติของเกมแนวฟรีเมี่ยม)
  • ระดับความยากของเกมมากไปนิด ถ้าไม่ยอม “จ่าย” ลำพังแค่ “ถึก” ผมไม่คิดว่าจะเล่นผ่านได้ แม้จะเล่นมานานเป็นปี ครึ่งปี ก็ตามทีเหอะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: