รีวิว Fitbit Alta HR สายรัดข้อมือฟิตเนสอัจฉริยะ

Print Friendly, PDF & Email

Fitbit Alta HR

ภาคต่อของสายรัดข้อมือฟิตเนส Fitbit Alta ซึ่งงวดนี้เพิ่มความสามารถในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้าไป และพัฒนาเซ็นเซอร์เพื่อให้สามารถวัดประสิทธิภาพในการนอนหลับของเราได้อย่างยิ่งขึ้น โดย Fitbit ได้เพิ่มการวัดในส่วนของ Sleep Stages และ Sleep Insights เข้ามา เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจด้านสุขภาพของตนเอง ผ่านข้อมูลการนอนหลับ และอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อให้เราได้วางแผนการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสมด้วย สนนราคาของ Fitbit Alta HR ตัวนี้อยู่ที่ 7,490 บาทครับ และมีสีให้เลือก 4 สี คือ สีดำ สีฟ้าเทา สีส้มคอรัล และสีชมพูฟิวเซีย ส่วนตัวที่ผมเอามารีวิวนี่คือ สีดำ ครับ

ดีไซน์ของ Fitbit Alta HR

แกะกล่อง Fitbit Alta HR ออกมา ก็ตามสไตล์ของ Fitbit เขาเลยครับ Minimalist ดี ภายในกล่องมีตัว Fitbit Alta HR มีสายชาร์จ ซึ่งเป็นแบบเฉพาะสำหรับมันเลย ฉะนั้น รักษาให้ดีๆ นะครับ แต่เข้าใจว่าถ้าลองติดต่อ Fitbit Thailand แล้วละก็ น่าจะมีสายสำรองขายแหละนะ

 

Fitbit Alta HR

ของที่มาพร้อมกันในกล่อง

 

ขนาดความยาวของสายมีให้เลือก 3 ขนาดครับ คือ S, L, XL ครับ เลือกให้ถูกกับข้อมือของเราด้วยล่ะ ถ้าให้สรุปแบบง่ายๆ ผู้หญิงทั่วไปหรือผู้ชายที่ข้อมือเล็กๆ แบบผู้หญิงก็ใช้ไซส์ S ครับ ส่วนผู้ชายทั่วไปก็ไซส์ L และคนที่ท้วมๆ หน่อย ก็ XL ครับ … ส่วนตอนสวมใส่ ก็สามารถปรับระยะสายได้เหมือนพวกสายนาฬิกานั่นแหละครับ

 

ของที่มาพร้อมกันในกล่อง

หน้าจอของ Fitbit Alta HR จะเห็นว่าขอบดำๆ ไม่ใช่หน้าจอทั้งหมด ถ้าลองส่องแสงดีๆ จะเห็นว่าส่วนที่เป็นหน้าจอ ก้คือส่วนที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเทาๆ ด้านใน

 

ทีนี้มาดูที่ตัว Fitbit Alta HR บ้างครับ ตัวสายรัดข้อมือแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ตัวเรือนของ Fitbit Alta HR ซึ่งวัสดุเป็นสแตนเลสสตีลประกอบรวมกับพลาสติก มีหน้าปัดสีดำเงา ซึ่งมีหน้าจอแสดงผลขนาดเล็กอยู่ในนั้น แสดงผลตัวเลข ข้อความ และกราฟิกได้ เป็นหน้าจอ OLED ฉะนั้นจึงหมดห่วงเรื่องการใช้งานในสภาพแสงจ้า

 

ด้านหลังของ Fitbit Alta HR มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ ขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่

Fitbit Alta HR ตอนแกะสายออกมาแล้วจะเป็นแบบนี้

 

ด้านหลังของ Fitbit Alta HR นี่จะมีขั้วทองเหลือสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และมีเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งใช้เทคโนโลยี PurePulseTM ของ Fitbit ในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง และตรงนี้เอง ที่เราจะเห็นสลักยึดสายรัดข้อมือครับ กดนิดเดียวก็จะแยกเอาสายรัดข้อมือออกได้แล้วครับ

 

การชาร์จ Fitbit Alta HR จะใช้สายชาร์จหนีบแบบนี้เลยครับ

 

การชาร์จแบตเตอรี่ อย่างที่บอกว่ามันต้องเป็นสายชาร์จเฉพาะของมันครับ รูปแบบวิธีการชาร์จก็คือ เป็นการใช้ตัวหนีบมาหนีบครับ ดูตอนแรกก็รู้สึกว่ามันเล็งให้ตรงกับขั้วชาร์จยากอยู่ แต่ว่าเขาออกแบบตรงขั้วมาให้บุ๋มลงหน่อยหน่อยนึงครับ ฉะนั้นพอหนีบไว้ใกล้เคียงดีแล้ว ขยับนิดเดียวก็ตรงเป้าเป๊ะ โอเคอยู่

เทียบกับ Fitbit Flex 2 ที่ผมใช้ก่อนหน้านี้ ก็ต้องบอกว่ามันหนาขึ้นกว่าเดิม แต่น่าแปลกใจมาก เพราะพอผมมาเช็คน้ำหนักของตัว Fitbit Flex 2 กับ Fitbit Alta HR ตัวนี้แล้ว มันเท่ากันเฉยเลย … เดี๋ยวต้องลองเอาไปชั่งน้ำหนักด้วยตัวเองซะแล้วสิ

 

ความสามารถของ Fitbit Alta HR

อันดับแรกสุดเลย เนื่องจากมีหน้าจอแสดงผลแบบ OLED และสามารถแสดงผลได้ในแบบกราฟิก ฉะนั้นจึงทำให้ Fitbit Alta HR นี่สามารถทำตัวเป็นนาฬิกาได้ครับ และเมื่อใช้ร่วมกับแอป Fitbit ก็สามารถนำการแจ้งเตือนบนสมาร์ทโฟนมาแสดงผลบนนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลามีคนโทรเข้ามา หรือ ใครส่งข้อความมาหา อะไรแบบนี้

 

หน้าจอแสดงผลแบบ OLED เปลี่ยนการแสดงผลด้วยการเคาะหน้าจอ

 

 

อย่างไรก็ดี มันมีข้อจำกัดอยู่หน่อยครับ เช่น เวลาคนโทรเข้ามา ส่วนใหญ่ที่แสดงบนหน้าจอก็คือ UNKNOWN (ไม่รู้จัก) ทั้งๆ ที่ควรจะแสดงผลเป็นเบอร์โทร (หากไม่ได้เมมชื่อเขาไว้ใน Contact) อะไรแบบนี้ และเจ้านี่ยังไม่รองรับการแสดงผลภาษาไทยครับ อันนี้แอบเสียดายจริงๆ … แต่วันก่อนบ่นๆ ไปทาง Twitter เขาก็ตอบกลับมานะครับ เรื่องการรองรับภาษาไทย (แม้ว่าเขาจะไม่ได้ตอบกลับมาในทวีตที่ผมบ่นก็ตามอ่ะนะ) … เอ้า! ในยุคที่เราใช้ UTF-8 encoding กันแล้ว การรองรับหลากหลายภาษามันก็ควรจะทำได้สิ

 

 

Fitbit Alta HR ไม่ได้ทำได้เยอะแบบพวก Smartwatch ที่หน้าจอแสดงผลใหญ่ๆ ติดตั้งแอปได้ อย่างพวก Andriod Wear, Samsung Galaxy Gear หรือ Apple iWatch อะไรพวกนี้ แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการให้อะไรต่อมิอะไรก็มาโผล่ที่ข้อมือแล้ว ผมว่ามันก็ทำหน้าที่ได้ดีเพียงพอนะครับ คือ ใช้ดูเวลา และใช้แสดงการแจ้งเตือน เพื่อให้เราหันไปดูที่สมาร์ทโฟนของเราว่าเกิดอะไรขึ้น อะไรแบบนี้

 

หน้า Dashboard ของแอป Fitbit แสดงผลข้อมูลกิจกรรมต่างๆ ของเราในหน้าจอเดียว

 

แต่ฟีเจอร์หลักๆ ของ Fitbit Alta HR ก็ยังเป็นในเรื่องของ Activity tracker ครับ คือ มันสามารถนับจำนวนก้าว แล้วเอามาคำนวณระยะทางที่เดินไปได้ เผาผลาญไปกี่แคลอรี่ พร้อมๆ กับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะทำการวัดอย่างต่อเนื่องทั้งวัน แล้วเอามานำเสนอเป็นกราฟให้ดู

 

Fitbit Alta HR วัดอัตราการเต้นของหัวใจของเราให้ตลอดวัน

ดูข้อมูลรายละเอียดอัตราการเต้นของหัวใจของเราตลอดวันได้สบายๆ

 

ผมคิดว่า Fitbit Alta HR นี่เหมาะสำหรับคนที่ไลฟ์สไตล์หลากหลาย ตั้งแต่เป็นแบบไม่เน้นออกกำลังกายมาก แต่อยากติดตามสถานการณ์สุขภาพของตนเอง ไปจนถึงผู้ที่ออกกำลังกายเบาๆ ไปจนถึงกลางๆ ครับ เพราะ Fitbit Alta HR ยังขาดหลายๆ ฟีเจอร์ที่พวก Activity tracker สำหรับคนออกกำลังกายแบบจัดหนักมีให้

รูปแบบการใช้งาน Fitbit Alta HR คือ การออกแบบการออกกำลังกายของเราให้เหมาะสม โดยพิจารณาจากข้อมูลจำนวนก้าวที่เดิน ระยะทางที่เดินได้ อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ อัตราการเต้นของหัวใจทั้งตอนออกกำลังกายและตอนพักผ่อน แล้วก็คุณภาพของการนอนของเราเป็นหลักครับ

 

แอป Fitbit เก็บข้อมูลการหลับของเราแสดงผลออกมาเป็นกราฟ

ในรายละเอียดของรายงาน Fitbit มีคำอธิบายและคำแนะนำมาให้ด้วย

 

ซึ่งการมาของ Fitbit Alta HR นั้น มาประจวบเหมาะกับการอัพเกรดแอป Fitbit ซึ่งเพิ่มในส่วนของการวัด Sleep Stages และ Sleep Insights เข้ามาพอดี โดยการวัด Sleep Stages นี่เป็นฟีเจอร์ที่ Fitbit Alta HR รองรับนะครับ (นอกจากรุ่นนี้ก็มี Fitbit Blaze และ Fitbit Charge 2 ที่รองรับการวัด Sleep Stages อีก) โดยข้อมูลที่ได้ Fitbit ก็จะมีการเพิ่มคำอธิบายให้ด้วยว่าสถานะของเราแบบนี้ เป็นอย่างไรบ้าง นอนพอไหม อย่างไร

ซึ่งในแง่ของความแม่นยำในการตรวจวัด ผมก็ต้องขอบอกว่าแม่นยำเอาเรื่องทีเดียวครับ อันนี้พิสูจน์กันมาตั้งแต่สมัย Fitbit Flex 2 ที่ผมใช้ไปก่อนหน้านี้แล้ว

 

สวมใส่ Fitbit Alta HR แบบก็แบบนี้

 

หน้าจอแสดงผลแบบ OLED นั้น สว่างพอที่จะใช้ดูข้อมูลแม้จะอยู่กลางแดดเปรี้ยงๆ ตอนเกือบเที่ยง หรือตอนเที่ยงๆ ได้สบายๆ ครับ เพียงแต่ต้องดูแบบตรงๆ ระยะใกล้ๆ หน่อย เพราะกระจกหน้าจอมันสะท้อนแสงดีเอาเรื่องเช่นกัน ในการแสดงผล เพราะหน้าจอเล็ก เลยแสดงผลได้ทีละอย่างครับ เราจะเปลี่ยนการแสดงผลได้ด้วยการเคาะที่หน้าจอ ซึ่งเราตั้งได้ว่าจะให้อะไรแสดงก่อน อะไรแสดงหลัง อะไรจะแสดงบ้าง ในแอป Fitbit

ประโยชน์อีกอย่างนึงของ Fitbit Alta HR ก็คือการทำหน้าที่เป็น “ตัวเตือน” ครับ เตือนให้อย่าลืมลุกไปยืดเส้นยืดสายบ้างทุกชั่วโมง ตั้งเป็นนาฬิกาปลุกแบบง่ายๆ ตอนเช้า มันจะสั่นตรงข้อมือ ซึ่งหากเราไม่เคาะๆ ที่ตัว Fitbit Alta HR หรือลุกขึ้นเพื่อให้มีการเคลื่อนไหว มันก็จะ Snooze ไปเมื่อพยายามปลุกไประยะนึง แล้วจะพยายามปลุกเราใหม่

ในส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ ค่อนข้างประทับใจนะครับ แม้ว่าในรีวิวของเว็บเมืองนอกบางแห่งบอกว่าแบตเตอรี่มันอยู่ได้ประมาณ 5 วัน (จากสเปกที่บอกเอาไว้ 7 วัน) ผมลองใช้จริงๆ ดูแล้ว มันก็อยู่ได้สบายๆ นะ เกือบๆ 7 วัน โดยประมาณ ซึ่งทำได้ไม่แพ้ตัว Fitbit Flex 2 เลยแฮะ และมันก็ดีพอ

 

บทสรุปการรีวิว Fitbit Alta HR

สนนราคาค่าตัวของ Fitbit Alta HR นี่อาจจะเรียกว่าแรงเอาเรื่องอยู่ เมื่อเทียบกับพวก Smartwatch ที่วางจำหน่ายกันอยู่ในขณะนี้ เรียกว่าราคาพอๆ กัน ในขณะที่หลายๆ คนอาจจะคิดว่า Smartwatch นี่ทำอะไรต่อมิอะไรได้เยอะกว่า (ซึ่งอันนี้มันก็จริง ผมไม่เถียงเลย) แต่ข้อได้เปรียบของ Fitbit Alta HR (และรุ่นอื่นๆ ในยี่ห้อนี้) ก็คือความเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะทำด้าน Activity tracker มาตั้งแต่ต้นครับ เขามีอัลกอริธึ่มในการตรวจจับ Activity ที่ดีและแม่นยำ จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการ Activity tracker เพื่อเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของตัวเองโดยเฉพาะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. WEERALAK says:

  สอบถามหน่อยค่ะ ทำไมเวลาสายเรียกเข้าของเรา มันไม่ขึ้นอะไรเลย หน้าจอดำมืด ไม่มีแม้ unknow แล้วสั่น 2 ที มีวิธีตั้งค่ามั้ยคะ

  • @kafaak says:

   ใช้ Android? อาจจะต้องไปเซ็ตให้ตัวระบบปฏิบัติการ Android รับ Notification จากแอป Fitbit ก่อนครับ

   • WEERALAK says:

    ใช้ ios ค่ะ 5555 วันดีคืนดีก็ขึ้นชื่อ เดี๋ยวๆ ก็ไม่ขึ้นค่ะ มึนงง -“-
    ขอบคุณมากค่ะ

    • @kafaak says:

     เรื่องชื่อนี่อาจจะไม่แปลก เพราะถ้าจำไม่ผิด Fitbit Alta HR นี่มันไม่แสดงผลภาษาไทยนะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: