รีวิว Dacom TWS7 หูฟังไร้สายดีไซน์เหมือน Apple AirPod เสียงดี ราคาสบายกระเป๋าฝุดๆ

Print Friendly, PDF & Email

มาในกล่องก็มีประมาณนี้ (จริงๆ มีสาย Micro USB และ คู่มืออีกนะ)

ตอนแรกก็กะแล้วว่าพอ Apple ออก AirPod มา เดี๋ยวไม่ช้าไม่นานก็ต้องมีเวอร์ชันจีนแน่ๆ และก็มีจริงๆ นั่นแหละ เพิ่งรู้ตัวเหมือนกันว่าปลายปีที่แล้ว ฮ่องกงเขาออก Dacom TWS7 หูฟังแบบไร้สาย ที่ฝรั่งเขาเรียกว่า True wireless earbuds ออกมา หน้าตานี่แบบว่าสืบทอด DNA ของ Apple AirPod เลยทีเดียวครับ แต่ด้วยสนนราคาที่ต่ำกว่าเกิน 3 เท่าตัวครับ (Apple AirPod 6,900 บาท แต่ Dacom TWS7 นี่ที่สำเพ็งขาย 1,500 บาท ถ้าซื้อบน Lazada อยู่ที่ 2,190 บาท) แต่คำถามมันก็อยู่ที่ว่า ราคามันถูกลง แล้วต้องแลกกับการเสียอะไรไปบ้าง?

ตอนเห็นกล่องของ Dacom (ชื่อยี่ห้อภาษาจีนอ่านว่า ต้าคัง 大康 ซึ่งตัว ต้า แปลว่า ใหญ่ ส่วน คัง แปลว่า สุขภาพ … คนจีนนี่ชอบพยายามหาชื่อที่ออกเสียงคล้ายๆ แต่ยังได้ความหมายดีๆ เนอะ) ก็รู้สึกได้เลยว่า นี่มันคล้าย Apple AirPod มากๆ เลยแหละ เพียงแต่มันแตกต่างกันตรงที่ AirPod มันเป็นแบบ Earbud หรือ ยัดหู ในขณะที่ Dacom TWS7 มันเป็นแบบ In-ear หรือ เสียบเข้าไปในหู ครับ

 

Dacom TWS7

 

ของที่มีมาให้พร้อมกับแพ็กเกจก็คือ ตัวหูฟัง Dacom TWS7 ที่หน้าตาคล้ายๆ Apple AirPod (เสียดายที่ผมไม่มีเจ้านี่ เลยไม่ได้ถ่ายเปรียบเทียบกัน) แต่ว่ามีหัวที่ยาวใหญ่กว่าหน่อย เพราะว่ามันเป็นแบบ In-ear กับกล่องสำหรับใส่เก็บ และเป็นแท่นชาร์จไปในตัว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าของ Apple AirPod นิดหน่อย (ก็เพราะความที่เป็น In-ear นั่นแหละ) และฝาปิดมันเป็นแบบพลาสติกใส

 

ตัวแท่นชาร์จความจุแค่ 400mAh เลยใช้ PowerBank เล็กๆ ชาร์จก็ยังไหว

 

ตัวกล่องใส่หูฟังเนี่ย เป็นแท่นชาร์จ และเป็นแบตเตอรี่สำรองไว้ชาร์จเพิ่มได้อีกประมาณ 4 รอบครับ ที่กล่องจะมีไฟแสดงสถานะการชาร์จอยู่ที่ด้านหน้าของสองดวง ซึ่งจะบอกสถานะการชาร์จของแต่ละข้าง ส่วนด้านหลังจะมีพอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบสายชาร์จ และมีไฟแสดงสถานะการชาร์จของตัวแท่นชาร์จด้วย … เจ้านี่จุไฟ 400mAh ครับ ส่วนตัวหูฟังแต่ละข้างมีความจุ 50mAh ครับ

 

แท่นชาร์จแบ่งหูซ้ายขวาชัดเจน

 

ช่องใส่หูฟังนี่แบ่งแยกชัดเจนเป็น ซ้าย และ ขวา (ใช้สัญลักษณ์ L R ในการบ่งชี้) ซึ่งมีแม่เหล็กฝังเอาไว้เพื่อให้เสียบชาร์จได้เต็มๆ ป้องกันการตกหล่นจากกล่องใส่ นอกจากนี้มีการออกแบบเพื่อกันคนเสียบชาร์จสลับข้างด้วยการฝังแม่เหล็กคนละขั้วไว้ในหูฟังแต่ละข้างครับ ฉะนั้นเมื่อเสียบเข้าไปผิดข้าง มันจะกลายเป็นว่าแม่เหล็กในแท่นชาร์จกับแม่เหล็กในตัวหูฟังมันจะกลายเป็นขั้วเดียวกัน ซึ่งก็จะผลักกัน ทำให้เสียบชาร์จไม่ได้ครับ

 

ด้านล่างเป็นขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และ รูไมโครโฟ

 

ตัวหูฟัง เป็นแบบไร้สายจริงจัง เชื่อมต่อระหว่างกันด้วยบลูทูธ เทคโนโลยี Bluetooth 4.2 ครับ สามารถเลือกใช้งานแบบข้างเดียว (ข้างขวาเป็นข้างหลัก) หรือ ใช้พร้อมกันสองข้างก็ได้ครับ ตรงด้านปลายของหูฟัง นอกจากจะมีขั้วทองเหลืองไว้ชาร์จแล้ว ก็มีรูไมโครโฟนทั้งสองข้าง ไว้ใช้ตอนสนทนาโทรศัพท์

 

หูฟัง Dacom TWS7

 

การเซ็ตอัพไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ครับ คู่มือก็มีมาให้ในกล่องเรียบร้อยแล้ว อ่านแล้วทำตามได้ไม่ยาก มีเป็นภาษาอังกฤษ … ร้านที่นำเข้ามาขายบางร้าน เห็นว่ามีทำเป็นคู่มือภาษาไทยให้ด้วย ก็เลือกดูเอาครับ แต่ซื้อจากสำเพ็งก็เป็นภาษาอังกฤษครับ

ที่แอบวุ่นนิดนึงคือ การเปลี่ยนภาษา เพราะเจ้านี่มีฟีเจอร์ในการพูดเพื่อบอกสถานะบางอย่าง เช่น เชื่อมต่อแล้ว ยกเลิกการเชื่อมต่อแล้ว บอกเบอร์โทรที่โทรเข้ามา อะไรแบบนี้ ซึ่งค่าเริ่มต้นมันเป็นภาษาจีนอ่ะ แต่เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้ ซึ่งลองทำตามคู่มือแล้ว ต้องทำตั้งหลายทีกว่าจะสำเร็จ คือ มันไม่มีสัญลักษณ์ หรือ อะไรบอกเราเลยว่ามันทำสำเร็จ มันต้องลองทำ แล้วลองฟัง ว่าเปลี่ยนสำเร็จไหม

 

ปุ่ม MFB (Multi Function Button) และช่อง Air Gate และไฟ LED แสดงสถานะ

 

เอาล่ะ ได้เวลามาลองใช้งานครับ … เอามาลองฟังเพลงตอนแรก คือแบบว่า รู้สึกแปลกใจเสียงออกมาแหลมปรี๊ดมากมาย เสียงเบสนี่ไม่เหลืออะไรเลย คือ เกือบด่าไปแล้ว แต่มารู้สึกตัวว่าเสียบหูฟังไม่แน่นเท่าไหร่ ทำให้เสียงมันไหลออกอ่ะ ย่านความถี่มันเลยไม่ครบ

 

ลองใส่ Dacom TWS7 แล้ว ต้องเหน็บประมาณนี้ สำหรับผม

ทดลองใช้ Dacom TWS7

 

ลองใส่ใหม่อีกที พบว่า ถ้าจะใส่ให้แน่นสุดๆ มันจะต้องใส่แบบที่ก้านหูฟังมันโน้มมาด้านหน้ามากกว่าตอนที่ใส่ Apple AirPod แฮะ … เข้าใจว่าตรงนี้เป็นเพราะดีไซน์ในส่วนของยางซิลิโคนของหูฟังครับ คือ มันไม่มีให้เปลี่ยนไซส์ เลยทำให้ต้องพยายามปรับมุมเอง ให้เหมาะสมกับรูหูตัวเองครับ ในกรณีของคนอื่น อาจจะไม่ต้องใส่ในท่วงท่าแบบผมก็ได้นะ

 

ลองเทียบคุณภาพเสียงกับหูฟังไร้สายแบบต่างๆ

 

แต่พอใส่ใหม่ให้แน่นๆ แล้ว รู้สึกได้เลย เสียงได้มาครบย่านมากครับ เบสดี เสียงใสดี แต่เสียงแหลมมันแหลมไปหน่อยนะ อันนี้พูดในฐานะที่ลองเปรียบเทียบกับหูฟังแบบ True wireless earbud อย่าง Jabra Elite Sport และหูฟังไร้สายแบบ Over the ear อย่าง Plantronics BackBeat Pro 2 ด้วย

ลองเอามาดูหนัง คือก็ยังดีงาม เสียงชัดแจ๋ว เบสดี ฉากยิง ฉากระเบิด นี่คือแบบว่าโอเคเลยครับ หูฟังซื้อมา 1,300 บาท (ราคาสำเพ็งขาย 1,500 บาท แต่พอดีกล่องมันเหมือนโดนเปิดไปแล้ว … คงมีใครขอให้เปิดให้ดู … เลยต่อราคาลงมาเหลือ 1,300 โลด) คือ คุ้มมากทีเดียวครับ

ท้ายสุด เอามาลองใช้งานโทรศัพท์ พบว่า เฮ้ย! ทำไมเสียงมันออกข้างเดียวอ้ะ … เออ ก็นั่นดิ ไม่รู้เหมือนกันครับ แต่เท่าที่ลองใช้งานมา พบว่า มันก็มีบางจังหวะที่อยู่ๆ เสียงมันก็หายไปข้างนึงเหมือนกันนะ แต่เสียงพูดที่เข้าไมค์ก็ชัดเจนดีนะ แต่ยังไม่ได้ลองเอาไปนั่งมอเตอร์ไซค์วินแล้วโทรศัพท์ดู เพราะเห็นเขาบอกไว้ในสเปกว่ามันมีฟีเจอร์กันเสียงลมด้วย ไม่รู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน (แต่ดูจากสภาพหูฟังแล้ว ไม่น่ารอดนะ)

ในแง่ของแบตเตอรี่ คือ มันต้องออกแบบให้หูฟังเบาไง 13 กรัม เลยใส่แบตเตอรี่เข้าไปเยอะไม่ได้ แต่ละข้างก็เลยมีแบตเตอรี่แค่ 50mAh เท่านั้น การใช้งานตามสเปกก็จะอยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมงครับ ซึ่งก็พอๆ กับหูฟังค่ายอื่นที่ผมเคยลองมา เช่น Jabra Elite Sport … ฉะนั้น แนะนำว่าเมื่อไม่ได้ใช้งาน อย่าเหน็บไว้ที่หูครับ เสียบกลับเข้ากล่องเก็บ ให้มันไปชาร์จแบตเตอรี่เอาไว้ จะได้อยู่รอดตลอดทั้งวันครับ

 

บทสรุปการรีวิว Dacom TWS7

สนนราคาคือไม่แพงมาก ก็ประมาณหูฟังไร้สายระดับ Entry level และนี่นับว่าเป็นหูฟังแบบ True wireless earbud ที่ถูกที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอมาเลยนะ ปกติจะเจอแต่แบบเจ็ดพันบาทขึ้นไปทั้งนั้น เจ้านี่ให้เสียงที่ดีมาก แต่ด้วยสนนราคาไม่แพง ลูกเล่นมันก็ย่อมน้อยลงไปเป็นธรรมดา อันนี้ต้องทำใจ

อย่างไรก็ดี Dacom TWS7 มันเป็นหูฟังแบบ Lifestyle นะครับ เอาไว้ใส่ฟังชิลๆ ได้ แต่อย่าไปคิดว่าจะเอามาใส่เพื่อออกกำลังกายล่ะ แม้ว่าเท่าที่ผมลองดูดีไซน์แล้ว มันไม่ได้มีอะไรที่เหงื่อหรือฝุ่นจะหลุดรอดเข้าไปได้ง่ายๆ แต่เลือกใช้งานให้ถูกงานน่าจะดีกว่า

จุดด้อยอย่างนึงของเจ้านี่ น่าจะเป็นเรื่องของการรับประกันครับ เพราะไม่ได้มีผู้นำเข้ามาอย่างเป็นทางการ ฉะนั้นเลือกร้านที่จะซื้อให้ดีๆ ว่าเขามีประกันรับรองมากน้อยแค่ไหน แต่ในแง่ของคุณภาพสินค้า ก็ต้องขอบอกว่ามันโอเคดีครับ ราคาไม่แพงมาก ซื้อมาใช้ซักปีแล้วเจ๊ง ก็ยังคุ้มนะผมว่า (ถ้าได้ใช้บ่อยๆ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. LA101 says:

    สอบถามครับ
    ร้านอยู่ตรงส่วนไหนของสำเพ็งครับผม (^_^)”

    • @kafaak says:

      จำไม่ได้เหมือนกันครับ แต่เป็นร้านที่มีพวก Gadget ขายเยอะๆ ขนาดเป็นห้องแถวห้องเดียว

Leave a Reply

%d bloggers like this: