สร้าง Timeline Animation บน PowerPoint ไม่ได้ยากอะไรเลยนะเออ

Print Friendly, PDF & Email

PowerPoint

พอดีมีเรื่องให้ต้องทำ Keynote ให้นาย แล้วพอเพื่อนร่วมงานเห็นเข้าก็อยากรู้ว่าทำได้ยังไง ซึ่งจริงๆ แล้ว มันทำได้ไม่ยากเลย แต่การที่เพื่อนทักถามมาแบบนี้ ก็ทำให้นึกได้ว่าหลายๆ คนก็อาจจะนึกไม่ถึงว่ามันทำได้ ก็เลยว่าจะเขียนเป็นบล็อกตอนสั้นๆ เพื่อสอนวิธีทำการสร้างอนิเมชันแบบ Timline บน PowerPoint เพื่อให้การนำเสนอมีลูกเล่นมากขึ้นครับ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูกันว่า ไอ้ Timline ที่ผมว่า มันมีหน้าตาประมาณไหน ..​. ดูรูปด้านล่างนี่ครับ บางครั้งเวลาเราทำสไลด์นำเสนอ เราต้องการพูดถึงความคืบหน้าโดยแสดงในรูปแบบของ Timeline ประมาณนี้ เช่น สิ่งที่เกิดขึ้นในเดือน มกราคม – มีนาคม

ตัวอย่างการนำเสนอแบบ Timeline

แต่บ่อยครั้งที่เราไม่สามารถนำเสนอข้อมูลที่เกิดขึ้นใน 3 ช่วงเวลาของ Timeline ในสไลด์เดียวได้ เพราะจะทำให้ตัวอักษรหรือภาพที่จะนำเสนอมันเล็กจนอ่านไม่ออก เราก็ต้องแยกออกเป็นหลายๆ สไลด์แบบนี้

 

เพื่อให้สามารถแสดงข้อมูลได้เยอะ บางทีเราก็ต้องแยก Timeline เป็นหลายๆ สไลด์

 

แต่ถ้าเราไม่ใส่อนิเมชันเข้าไป เวลาฉายสไลด์ขึ้นไป มันก็จะกลายเป็นแค่การเปลี่ยนภาพบนสไลด์ไปเฉยๆ ครับ ดูแล้วมันไม่ต่อเนื่อง แต่หากเราใส่อนิเมชันของการเปลี่ยนสไลด์เข้าไป (Microsoft PowerPoint เรียกว่า Transitions) มันก็จะมีความต่อเนื่องมากขึ้นครับ วิธีการก็คือ

ใส่ Transition ให้กับสไลด์ที่เป็น Timeline โดยเริ่มตั้งแต่สไลด์ที่สองเป็นต้นไปครับ เช่น ในกรณีของผมมี 3 สไลด์ ก็ใส่อันที่ 2 กะ 3 แต่ถ้า Timeline ที่คุณทำมี 5 สไลด์ ก็ใส่ตั้งกะ 2-5 เป็นต้น

ใส่ Transition ได้ด้วยการไปที่หัวข้อ Transitions แล้วเลือกเป็น Push ครับ … จะคลิกใส่ทีละสไลด์ หรือ เลือกหลายๆ สไลด์พร้อมกัน แล้วใส่ Transition ทีเดียวเลยก็ได้

 

เลือก Transition เป็น Push

 

จากนั้น เลือกทิศทางการเคลื่อนที่ของสไลด์ให้ถูกครับ แล้วกำหนดโดยคลิกที่เมนู Effect Options แล้วเลือกว่าจะให้สไลด์ถัดไปมาจากทางไหน ด้านล่าง ด้านซ้าย ด้านขวา หรือด้านบน … เลือกให้เหมาะสมครับ อย่างในกรณีของผม Timeline มันเลื่อนไปทางขวาเรื่อยๆ ก็เท่ากับว่า สไลด์ทางขวาควรจะ Push เข้ามา ฉะนั้นผมก็จะเลือกตัวเลือกเป็น From Right ครับ

 

ขึ้นอยู่กับว่าออกแบบให้ Timeline เคลื่อนตัวยังไง ก็เลือก Effect option ให้ถูกต้อง

 

พอเลือกครบ ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ … ดูวิดีโอด้านล่าง จะเห็นความแตกต่างระหว่างการเปลี่ยนสไลด์แบบปกติ กับการทำอนิเมชันเปลี่ยนสไลด์แบบ Timeline ครับ

 

 

อ้อ! เผื่อใครอยากรู้ว่า แล้วจะทำกราฟิกสไตล์ Timeline ได้ยังไง … ทำแบบนี้ครับ … การสร้างเส้น Timeline ให้ได้ตามที่ต้องการ ให้ใส่รูปทรงเลขาคณิตเป็นสี่เหลี่ยมครับ (Rectangle) เพราะอยากได้ยาว กว้าง แค่ไหน เลือกเอาตามสะดวกเลย เลือกสีตามอัธยาศัย แต่ให้เลือก Shape outline (ขอบ) เป็นแบบไม่มีสีนะครับ

 

ใช้ Rectangular tool ทำเส้น Timeline

 

ส่วนไอ้วงกลมแบบตรงกลางว่างๆ เอาไว้ใส่พวก วัน เดือน ปี ได้ แบบที่ผมทำ ก็ง่ายๆ ครับ มันแค่การเอาวงกลมมาซ้อนกันเท่านั้นเอง แบบนี้

 

การสร้างวงกลมที่แสดง จุดของเวลา ใน Timeline ก็ไม่ยาก

 

เห็นไหมครับ … การสร้างอนิเมชัน Timeline ไม่ยากเลย ง่ายนิดเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: