รีวิว QNAP TVS-473 Turbo NAS สำหรับงาน Virtualization ราคากำลังดี

 

QNAP TVS-473

เมื่อเร็วๆ นี้ QNAP Thailand เขาส่งของมาให้ลองครับ เป็น Turbo NAS ในตระกูลที่เน้นการใช้งานเพื่อทำ Virtualization โดยเฉพาะ ซึ่งตัวนี้เป็นรุ่นในกลุ่ม SMB High-end ของทาง QNAP ครับ เรื่องราคาให้ไปสอบถามกับตัวแทนจำหน่าย หรือทาง QNAP Thailand เองเน่อ แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็น Turbo NAS สเปกแรงที่ผู้ใช้งานระดับ Power user เลือกใช้ก็ได้เช่นกัน เพราะฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็มีมาให้ครบเครื่องเช่นกัน

แม้ว่า QNAP Turbo NAS ในรุ่น SMB Middle-range จะมีตัวใหม่ดีไซน์ใหม่อย่าง TS-x53B กันแล้ว ตัว TVS-473 นี่ยังเป็นสไตล์เดิมอยู่ครับ แต่ว่ามีดีไซน์ที่ใช้งานง่ายกว่าเดิมเยอะแอบซ่อนอยู่ครับ เช่น ด้านหน้าเนี่ย ตัวถาดฮาร์ดดิสก์เนี่ย เป็นตัวล็อกสไตล์ใหม่ ที่มีใน TVS-x73 เป็นหลัก มันล็อกสองชั้นครับ ต้องปลดสลักทีนึงก่อนที่จะดึงถอดถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ออกมา

 

สลักล็อกถาดใส่ฮาร์ดดิสก์

ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ของ QNAP TVS-473 เป็นแบบ Tool-less

 

ตัวถาดฮาร์ดดิสก์เองก็ออกแบบมาเป็น Tool-less ครับ คือ ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไร ก็สามารถใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปได้ เล่นเอาผมหยิบไขควงกับน็อตออกมาเก้อ (แต่ในกล่องเขาก็ให้น็อตสำหรับยึดฮาร์ดดิสก์มาตามปกตินะครับ) เราแค่แกะเอาตัวยึดฮาร์ดดิสก์ออกมา จากนั้นใส่ฮาร์ดดิสก์ไปบนถาด แล้วติดตัวยึดฮาร์ดดิสก์กลับไป ก็เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องใส่น็อต ไม่ต้องใช้ไขควงแต่อย่างใด

 

พอร์ตสำหรับ USB 3.0 Micro-B เอาไว้สำหรับใช้ฟีเจอร์ USB QuickAccess

 

และเนื่องจากเป็นรุ่นใหม่ ฉะนั้น TVS-473 นี่ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติ USB QuickAccess ครับ สามารถเอาสาย USB 3.0 แบบ Micro-B มาเสียบ แล้วเอาฝั่งที่เป็น Type A ไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเข้าถึง TVS-473 ได้เลย โดยไม่ต้องต่อ LAN หรืออะไรทั้งสิ้น มันสะดวกสำหรับการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนตั้งค่าครั้งแรกด้วย

 

พวกพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่มีมาให้กับ QNAP TVS-473

 

ด้านหลังของ TVS-473 จะเห็นว่ามีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ มาให้เยอะแยะมากมายครับ มี USB 3.0 ให้ 3 พอร์ต มี HDMI มาให้อีก 2 พอร์ต รองรับความละเอียดในการแสดงผลระดับ 4K ที่ 30Hz ครับ นอกจากนี้ก็มีพอร์ต RJ-45 สำหรับเชื่อมต่อ Gigabit LAN อีก 4 พอร์ต ซึ่งเมื่อทำ Port trunking แล้วก็จะสามารถขยายแบนด์วิธได้สูงสุด 4Gbps เพื่อให้รองรับการถูกเรียกใช้งานจากหลายๆ อุปกรณ์พร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ก็มีช่องต่อไมโครโฟน 2 ช่อง และมีพอร์ต audio อีก 1 ช่อง ซึ่งหลักๆ บอกได้เลยว่าเอาไว้สำหรับใช้ฟีเจอร์เล่นคาราโอเกะเป็นหลักเลยครับ มีไมโครโฟนสองอันแบบนี้ ร้องเพลงคู่ได้เลย

 

ด้านหลังของ QNAP TVS-473

 

TVS-473 มาพร้อมกับพัดลมสองตัวครับ ตัวเล็กที่เห็นในรูปเอาไว้ระบายความร้อนของ Power supply (และเพราะมี Power supply ในตัวก็เลยทำให้ไม่ต้องมีอะแด็ปเตอร์ไฟด้านนอก) ส่วนตัวใหญ่เอาไว้สำหรับระบายความร้อนให้กับฮาร์ดดิสก์ครับ

 

Smart Installation Guide ช่วยให้การตั้งค่า NAS เป็นเรื่องง่าย

เริ่มต้นติดตั้ง NAS

 

เริ่มใช้งานครั้งแรก ก็ติดตั้งกันง่ายๆ อยู่แล้ว ด้วย Smart Installation Guide ครับ … ซึ่งตามมาตรฐานของ QNAP แล้ว วิธีการเซ็ตอัพ QNAP Turbo NAS ครั้งแรกมันทำได้หลายทางครับ

  • ไปที่ start.qnap.com แล้วใส่ Cloud key เข้าไป เพื่อเริ่มกระบวนการติดตั้ง
  • สแกน QR Code ที่ติดไว้บน QNAP Turbo NAS ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพื่อเริ่มกระบวนการติดตั้ง
  • ใช้ Qfinder บนคอมพิวเตอร์ (Windows/macOS) เพื่อค้นหา QNAP Turbo NAS แล้วเริ่มกระบวนการติดตั้ง
  • พิมพ์ IP Address เข้าไปเองบนเบราวเซอร์ เพื่อเข้าสู่หน้าติดตั้ง
  • ใช้ฟีเจอร์ USB QuickAccess เพื่อเชื่อมต่อกับ QNAP Turbo NAS แล้วเริ่มกระบวนการติดตั้งผ่านเบราวเซอร์

4 วิธีแรกมันต้องเชื่อมต่อ LAN ครับ … โดยเฉพาะ 2 วิธีแรก ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้ด้วย … แต่วิธีสุดท้ายนี่ แค่สาย USB ก็พอแล้วครับ

จุดเด่นสำคัญๆ ของ TVS-473 คือ สเปกระดับไฮเอนด์จริงจังครับ มันมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล AMD RX-421BF 2.1GHz แบบ Quad-core พร้อมกับหน่วยความจำ 16GB และมีหน่วยประมวลผลกราฟิก Radeon R7 เพื่อใช้ในการแสดงผลแบบ 4K โดยตรงจาก QNAP Turbo NAS ได้เลยครับ

นอกจากจะรองรับฮาร์ดดิสก์ 4 ลูกแล้ว ยังสามารถเพิ่ม SSD แบบ M2 ได้อีก 2 ชุด ซึ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ Qtier ในการเรียงข้อมูลให้เหมาะสมกับการใช้งาน (เอาข้อมูลที่เข้าถึงบ่อยๆ มาไว้ใน SSD เพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลรวดเร็วขึ้น) ก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานสูงขึ้นด้วย (อ่านคำอธิบายถึงประโยชน์ของ Qtier เพิ่มจากบล็อกที่ผมเคยเขียนเอาไว้ได้)

QNAP TVS-473 ตัวนี้ เหมาะที่สุดสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการใช้ประโยชน์จากความสามารถด้าน Virtualization เป็นหลักครับ เพราะสเปกสูงกว่า Turbo NAS ปกติ มาพร้อมกับหน่วยความจำมาสูงตั้งแต่แรก (ตัวที่ผมได้มารีวิว เป็นรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ 16GB) และอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุด 64GB เลยทีเดียว

 

Virtualization Dashboard

ซึ่งตรงนี้ QNAP เขามีแอปเพื่อการนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว นั่นก็คือ Virtualization Station ครับ และมีการจับมือร่วมกับ Microsoft เพื่อให้ทดลองใช้ Windows virtual machine มาใช้ได้ฟรีๆ ด้วย 90 วัน … การใช้งาน Virtualization Station นั้นไม่ยุ่งยากครับ สำหรับเหล่าแอดมิน ผมคิดว่าไม่ต้องแนะนำมากหรอกเนอะ ว่าต้องทำยังไง ยิ่งเดี๋ยวนี้ QTS เวอร์ชันใหม่ มี Virtual Switch ด้วย ทำให้เราไม่ต้องไปวุ่นกับการกำหนดว่า Virtual machine ที่เราสร้างขึ้นมามันจะไปใช้ Network adapter อันไหนครับ Virtual Switch มันจัดการให้เองหมด แล้วตอนเปิดใช้งาน Virtualization Station ครั้งแรก ถ้าเราไม่เคยเซ็ตเอาไว้ มันก็จะเปิดใช้งานและเซ็ตให้เองเสร็จสรรพครับ

 

จำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Ubuntu 16.04

 

นอกเหนือจากความสามารถด้าน Virtualization แล้ว QNAP TVS-473 ก็สามารถทำอะไรที่ QNAP Turbo NAS ทำได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในฐานะ File server, Web server หรือแม้แต่ใช้งานแบบส่วนตั๊วส่วนตัว เป็น Multimedia server (ผ่าน Video Station หรือ Plex Media Server อะไรแบบนี้) หรือเป็นเครื่องเล่นคาราโอเกะผ่านแอป OceanKTV ก็ได้อีกเช่นกัน … ซึ่งมันแน่นอนอยู่แล้ว ก็สเปกของเจ้านี่มันแรงออกจะตายครับ แรงกว่า TS-453A ของผมอีกนะ (ซึ่งก็แหงล่ะ)

 

ลองก็อปปี้ไฟล์ 11GB เข้าไปที่ QNAP TVS-473 ผ่าน Gigabit LAN

 

ในแง่ประสิทธิภาพของแบนด์วิธ Gigabit LAN นี่เหลือๆ สำหรับผู้ใช้งานจำนวนไม่กี่คนครับ การถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่ๆ ระดับ 11GB นี่ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีเท่านั้นเอง และหากจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น และเราเอา TVS-473 มาให้บริการอื่นๆ มากขึ้น เราก็สามารถทำการเพิ่มแบนด์วิธได้ด้วย Gigabit LAN สูงสุด 4 พอร์ต สามารถเอามาทำ Port trunking เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มได้ หรือจะแยกไปเลยว่าพอร์ตไหนให้บริการอะไรก็ทำได้เช่นกัน และหากยังไม่พออีก ก็มี Expansion slot ให้เพิ่มพอร์ต 10 Gigabit LAN ได้อีก ผ่านทาง PCIe slot ครับ (แต่สล็อตนึงโดนเอาไปใช้เพิ่มพอร์ต USB 3.1 ไปแล้ว)

 

รีโมทคอนโทรลของ QNAP TVS-473

 

และอย่างที่บอกครับ เจ้านี่สเปกสูง หน่วยประมวลผลกราฟิก Radeon R7 พร้อมแล้วสำหรับการแสดงผลระดับ 4K เอาไปต่อพวก LED TV ความละเอียดสูง UltraHD ได้เลย พวก Power user สามารถเอาเจ้านี่มาใช้เป็น Home multimedia player + NAS ประจำบ้านได้สบายๆ ครับ มีรีโมทคอนโทรลสำหรับใช้ควบคุม ใช้งานมันเสมือนหนึ่งเป็นเครื่องเล่นวิดีโอไปเลย

อีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจของ QNAP TVS-473 ก็คือ การแปลงตัวเองเป็น Wireless AP หรือ Wireless Access Point ได้ด้วยครับ แต่เอาไว้จะเขียนถึงฟีเจอร์นี้แยกเป็นบล็อกตอนต่างหากก็แล้วกันนะครับ

 

บทสรุปการรีวิว QNAP TVS-473

ผมลองค้นๆ ดูว่า QNAP TVS-473 ตัวรุ่นแรม 8GB (ซึ่งสเปกต่ำกว่าตัวที่ผมรีวิวหน่อย) มันอยู่ที่แถวๆ 4 หมื่นบาทครับ (ยังไม่รวมฮาร์ดดิสก์) เรียกว่ายังไม่สูงเกินเอื้อมสำหรับพวก Power user และภาคธุรกิจก็สามารถซื้อหาไปใช้ได้ไม่ยากเช่นกัน หรือจะสอยรุ่นแรม 16GB มันก็อยู่ที่เกือบๆ 5 หมื่นบาทครับ

ผู้ใช้งานทั่วไปมองข้ามไปก่อนได้เลย แต่ถ้าเป็นภาคธุรกิจ ที่คาดหวังจะใช้งาน Virtualization ละก็ เจ้านี่อาจจะเป็นคำตอบภายใต้งบประมาณที่ไม่ได้สูงมากจนเกินไปนะครับ เหล่า Developer ที่ต้องการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานกับระบบปฏิบัติการต่างๆ ก็สามารถใช้งานเจ้านี่ให้เป็นประโยชน์ได้เช่นเดียวกัน

ด้วยความที่ QNAP TVS-473 เป็นรุ่นใหม่ มันเลยมีความสามารถหลากหลายมากครับ เรียกว่ามีตัวเดียว เอามาทำโน่นนี่นั่นได้เยอะแยะ ทั้งในฐานะเซิร์ฟเวอร์ตามที่ QNAP Turbo NAS ทั่วไปทำได้อยู่แล้ว ไหนจะมีสเปกสูง เอามาทำ Virtual machine ได้สบายๆ และฟีเจอร์ล่าสุด ทำตัวเป็น WirelessAP ได้อีก ซื้อทีเดียวคุ้มครับ สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: