QNAP Turbo NAS รุ่นไหน เหมาะกับการใช้งานอะไร?

Print Friendly, PDF & Email

QNAP Turbo NAS

ล่าสุดทาง QNAP เขาส่ง TVS-473 มาให้ลองเล่น แล้วพอแปะบน Facebook Page ก็มีคนถามผมว่า แล้วรุ่นรหัส TVS มันเอาไว้ทำอะไร? มันต่างจากรุ่นรหัส TS ตรงไหน? มันใช่รุ่นสำหรับใช้งานร่วมกับกล้องวงจรปิดหรือเปล่า? เออ ก็น่าสนใจดี เพราะถ้าเราลองไปดูที่เว็บ QNAP แล้ว เราจะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์อยู่หลายรหัสมากเลย ซึ่งทาง QNAP ดูจะแบ่งออกเป็นระดับของการใช้งานเป็น 10 ระดับ (ไม่รวมเอา Expansion unit มานับนะ) แต่รหัสรุ่นนี่ แบ่งออกเป็นใหญ่ๆ ได้เป็น ES, TES, TVS, SS และ TS อีก (ยังมี TDS, TBS และ HS ที่มีแค่รหัสละรุ่น เลยไม่ขอพูดถึงนะ) ผมก็เลยอยากจะเขียนถึง ตามความเข้าใจซะหน่อยว่าอันไหนมันเหมาะกับอะไร

ออกตัวก่อนว่า นี่ไม่ใช่บทความอย่างเป็นทางการของ QNAP มันเป็นแค่ความเข้าใจของผมที่มีต่อผลิตภัณฑ์ QNAP แต่ละรุ่น จากที่เคยได้รีวิว ได้อ่านสเปกของมันนะครับ … เขียนเอาไว้เพื่อให้มือใหม่หัดใช้ NAS จะได้มีไอเดียคร่าวๆ ว่า ถ้าจะซื้อมาใช้ เอารุ่นไหนมาใช้ถึงจะเหมาะสมดี

 

รหัสรุ่นกับความเหมาะสมในการใช้งาน

ตัวรหัสรุ่นของ QNAP Turbo NAS จะบอกจุดเด่นของ QNAP NAS ได้ระดับนึงครับ เท่าที่ผมเข้าใจก็คือ

 • ES กับ TES นี่ มันสำหรับการใช้งานในระดับองค์กรขนาดใหญ่ (พวกที่เรียก Enterprise) เพราะ ES มันย่อมาจาก Enterprise Storage ครับ ตัว TES นี่เห็นสเปกแล้ว เป็น Turbo NAS ปกติของ QNAP เขาแหละ แต่รุ่นรหัส ES เป็น ZFS (Zettabyte File System) ใช้ระบบปฏิบัติการเป็น FreeBSD
 • TS หรือ Turbo Storage เป็นรุ่นมาตรฐานสุดแล้วสำหรับ QNAP ครับ เลยทำให้รหัสนี้มีรุ่นหลากหลายมาก ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นยันระดับใช้ในองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ สำหรับบุคคลทั่วไป รหัสรุ่นนี้แหละ คือตัวเลือกครับ
 • TVS นี่จริงๆ ก็คือ Turbo Storage ครับ แต่ตัว V ที่เพิ่มมา มันสื่อถึง Virtual ครับ หมายถึง Turbo Storage ที่เน้นด้านการใช้งานสำหรับ Virtualization ซึ่งตัว TVS-473 ที่ผมได้มา มันก็จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ พวกนี้แรมจะเยอะเป็นพิเศษครับ

 

QNAP NAS ที่ใช้ สำหรับการใช้งานในแต่ละระดับ

แต่ถ้าเราจะเลือก QNAP Turbo NAS ให้เหมาะกับการใช้งาน (และงบประมาณในกระเป๋าตังค์) แนะนำให้ไปที่เว็บไซต์ https://www.qnap.com/en-us/product ครับ เขาแบ่งระดับการใช้งานออกเป็น 10 ระดับ ตามนี้เลย

 • Enterprise ZFS NAS … พวก NAS ในตระกูลนี้ เอาไว้สำหรับใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการเก็บข้อมูลจำนวนมากๆ ซึ่ง Zettabyte File System นี่แหละ เหมาะที่สุดแล้ว พวกนี้ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SAS เป็นหลักเลยนะ
 • Enterprise SAS NAS … พวก NAS ในตระกูลนี้ คือนอกจากจะใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SATA ได้แล้ว ก็ยังใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SAS ได้อีกด้วย (ฮาร์ดดิสก์แบบ SAS มี Throughput สูงกว่า SATA และมีความยืดหยุ่นในการขยับขยายสเกลมากกว่า)
 • Enterprise NAS … พวก NAS ในตระกูลนี้ จะเรียกว่าเป็น Entry-level ของ NAS ระดับองค์กรของ QNAP ก็ได้นะ พวกนี้ประสิทธิภาพสูง แต่สเปกที่ให้มาเริ่มต้นจะแค่ประมาณนึง เช่น แรมให้มาแค่ 4-8GB หรือหน่วยประมวลผลอาจจะไม่ใช่ Intel Xeon แต่เป็น Intel Core i อะไรแบบนี้
 • SMB Thunderbolt NAS … ตัวนี้เป็นเหมาะสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง และเหมาะสำหรับภาคธุรกิจที่ทำงานกับเครื่อง Mac มาก เพราะมันรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Thunderbolt ครับ
 • SMB High-End … ตัวนี้คือรุ่นไฮโซสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สเปกเริ่มต้นจะมาสูง โดยเฉพาะแรมให้มาเยอะ เหมาะสำหรับเอาไว้ทำงานด้าน Virtualization มากทีเดียว … ตัว TVS-473 ที่ได้มารีวิวก็อยู่ในกลุ่มนี้
 • SMB Middle-range … ตัวนี้คือสเปกกำลังดี ประสิทธิภาพสูง แต่ไม่ได้สูงเวอร์จนเกินความจำเป็น TS-453A หรือ TS-253 Pro ที่ผมใช้อยู่ที่บ้าน จัดอยู่ในหมวดนี้ครับ เอาไว้ใช้ในองค์กรก็ดี เอามาใช้เป็น NAS ประจำบ้านก็ไม่เลว
 • SMB Entry-level … หมวดนี้เป็น NAS สำหรับองค์กรธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางที่ไม่ได้ต้องการสเปกสูง อาจจะเอาไว้ใช้เก็บข้อมูลประจำแผนกอะไรแบบนี้ เน้นงบน้อย ไม่ต้องทำอะไรได้เยอะมาก ไม่เน้นประสิทธิภาพในการประมวลผลสูง แต่เน้นที่รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้เยอะๆ
 • Home High-End … หมวดนี้คือ เน้นประสิทธิภาพในการประมวลผล เน้นสเปกสูง แต่ก็จะประมาณ SMB Middle-range นะครับ เพียงแต่มันจะขาดฟีเจอร์บางอย่างที่พวก SMB เขามี เช่น รองรับแรมสูงสุดน้อยกว่า ไม่รองรับ VM อะไรแบบนี้
 • Home Middle-range … หมวดนี้คือ สเปกต่ำกว่า High-End ลงไปอีก ไม่เน้นประสิทธิภาพในการประมวลผล เน้นที่การใช้เก็บพวกไฟล์ข้อมูลมากกว่าที่จะเป็น Home media player ด้วยตัวของมันเอง
 • Home Entry-level … อันนี้คือมือใหม่หัดใช้สุดๆ ครับ QNAP มีให้เลือกแค่สองรุ่น คือ รุ่นแบบ 1-bay และ 2-bay เอาไว้โหลดบิตปิดคอมฯ เก็บไฟล์ข้อมูลแชร์ให้อุปกรณ์อื่นๆ พอไหว จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้าใช้งานพร้อมๆ กันไม่เยอะ

 

ก็ประมาณนี้ครับ ทีนี้ใครอยากจะซื้อมาใช้ซักตัว ก็พิจารณาเรื่องการใช้งานว่าเราอยากจะใช้มากน้อยขนาดไหนล่ะนะ … โดยปกติแล้ว สำหรับมือใหม่หัดใช้สุดๆ และกะว่าใช้คนเดียวเป็นหลัก ก็เลือกแค่ Home Entry-level ไปก่อนก็ได้ครับ แต่แนะนำให้เลือกเป็นรุ่น 2-bay เพราะผมมองว่า NAS ที่ไม่มี RAID เพื่อสำรองข้อมูลกันสูญหายด้วยเหตุสุดวิสัยด้านฮาร์ดแวร์ มันก็ไม่ต่างอะไรจากฮาร์ดดิสก์แบบที่รองรับ WiFi (เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถเข้าถึงได้) อะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: