เอา QNAP Turbo NAS มาทำ Web Server ไม่ยาก ตอนที่ 1: เปิดใช้ Web Server

ทำ Web Server ไว้ใช้บน QNAP Turbo NAS

ฟังก์ชั่นการใช้งานเป็น Web Server เป็นพื้นฐานสุดๆ ของ QNAP Turbo NAS ครับ เพราะว่าตัวมันเองก็ต้องมีเพื่อให้เราสามารถเข้าบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ผ่านหน้าจอเบราวเซอร์ได้ และไหนๆ มันก็ทำตัวเป็น Web Server ได้แล้ว ทำไมเราไม่เซ็ตอัพขึ้นมาเพื่อใช้ทำเว็บส่วนตัวซะเลยล่ะ? ผมจะขอเขียนเป็นตอนสั้นหลายๆ ตอน สอนแบบทีละนิดทีละหน่อยแล้วกันนะครับ โดยตอนแรกนี้ จะขอเริ่มจากการเซ็ตอัพให้ Web Server พร้อมใช้งานครับ

ก่อนอื่น ออกตัวก่อนว่าผมเขียนบล็อกตอนนี้โดยอิงจาก QTS 4.3.3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดนะครับ ในส่วนของ User Interface มันจะมีความแตกต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้าพอสมควรเลย แต่ในแง่ของตัวเลือกจะคล้ายๆ กันครับ

 

มาที่ Web Server ใน Control Panel

ก่อนอื่นก็เช็คให้แน่ใจก่อนว่า ได้ Enable Web Server แล้วหรือยัง

 

ก่อนอื่นก็ไปที่ Control Panel แล้วคลิกตรง Web Server ครับ มันจะอยู่ในหัวข้อ Application พอเข้ามาแล้ว ก็เช็คให้ดีว่าได้ทำเครื่องหมายถูกไว้ตรง Enable Web Server แล้ว และกำหนดหมายเลขพอร์ตแล้วด้วย ปกติมันก็ควรจะเป็น 80 ครับ … ส่วนตัวเลือก Enable secure connection (HTTPS) นั้น ก็แล้วแต่เรา มันเอาไว้สำหรับกรณีที่เราต้องการทำเว็บไซต์แบบที่มีหน้าจอล็อกอินให้ เพื่อจะได้เข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัยน่ะ

ส่วน Maximum number of clients นี่เอาไว้จำกัดจำนวนผู้ใช้งานที่จะเข้ามาเว็บเราพร้อมๆ กันได้ … อันนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมา QTS เวอร์ชันก่อนหน้าจะไม่มีนะครับ

ถ้าเราไม่คิดว่าจะทำเว็บไซต์หลายๆ เว็บไว้พร้อมๆ กันในเครื่องเดียว แค่นี้ก็พอแล้วครับ ที่เราต้องทำต่อก็แค่อัพโหลดไฟล์เว็บต่างๆ ที่เราสร้าง ไปไว้ที่ Root director ซึ่งก็คือ /Web ครับ การอัพโหลดก็ง่ายมาก จะก็อปปี้ผ่านคอมพิวเตอร์ ผ่านหน้าเบราวเซอร์ หรือจะเปิด FTP พอร์ต 21 เอาไว้ก็ได้

อันนี้ผมลองทำไฟล์ index.php ง่ายๆ มาแปะไว้แทนไฟล์เก่า (ไฟล์เก่าจะเป็น index.php เหมือนกัน มันจะมีโค้ดที่จะ Re-direct หน้าเว็บไปที่หน้าล็อกอินเข้า QTS แต่หากเราอัพโหลดไฟล์ index.php ใหม่เข้าไป มันก็จะไปแทนที่ครับ … แต่สำหรับคนที่ทำใช้งานขำๆ ผมแนะนำให้เปลี่ยนชื่อไฟล์ index.php เก่าเป็นอย่างอื่นเก็บสำรองไว้ก่อน

(ข้ออภัยสำหรับเรื่อง IP Address นะครับ … ผมดันเซฟไฟล์ index.php ไว้เป็น 192.168.1.11:80 แต่จริงๆ แล้ว ผมเขียนบทความนี้ โดยใช้ TS-253 Pro ซึ่งมี IP Address เป็น 192.168.1.12:80 เป็นตัวทดสอบ)

 

แค่นี้ Web Server ก็พร้อมใช้แล้ว

 

แต่สำหรับบางคน ที่อยากจะใช้ QNAP Turbo NAS มาทำเว็บหลายๆ เว็บในเครื่องเดียว สิ่งที่ต้องทำต่อก็คือเปิดใช้งานฟีเจอร์ Virtual Host ครับ ซึ่งก็ทำไม่ยาก แค่ไปที่หัวข้อ Virtual Host แล้วทำเครื่องหมายถูกตรง Enable Virtual Host จากนั้นก็คลิกที่ Create a Virtual Host ก็เท่านั้นเอง

 

ทำเครื่องหมายถูกตรง Enable Virtual Host แล้วคลิกที่ Create a Virtual Host

 

 

จากนั้นก็ใส่รายละเอียดของ Virtual Host เข้าไปครับ ที่ต้องมีหลักๆ เลยก็คือ Root directory คือเลือกเอาว่าจะเป็นโฟลเดอร์ไหน … คำแนะนำของผมก็คือ หากเราเลือกจะทำ Virtual Host แล้ว แสดงว่าเราไม่ควรเอาโฟลเดอร์ /Web จะเป็น Root directory ของเว็บอีกต่อไปแล้วล่ะ

ตัว Host name ก็ให้ใส่ URL ของเว็บของเราเข้าไปครับ เช่น mysite.com หรือ sub1.mysite.com อะไรแบบนี้ แต่นั่นคือในกรณีที่เราจดทะเบียนโดเมนเนมเอาไว้แล้ว แต่หากยังไม่ได้จดทะเบียนโดเมนเนม (เช่น อยากจะทำเป็น Local web หรือยังอยากเอาไว้ทดสอบใช้เอง) ก็ต้องสร้าง Domain Name Server ไว้ใช้เอง และให้เครื่องคอมพิวเตอร์อ้างอิง DNS ไปที่นั่นนะครับ ถึงจะสามารถเข้าหน้าเว็บผ่าน Host name ได้

ส่วนเรื่องของ Port number ก็คือ 80 ครับ ยกเว้นว่าเราอยากจะให้แค่บางคนที่รู้ URL แบบเต็มๆ (รวมพอร์ต) สามารถเข้าหน้าเว็บได้อ่ะนะ … เช่นในกรณีนี้ผมกำหนดเป็น 801 ครับ เพราะเอาไว้เขียนบทความสอนเนอะ

 

ใส่รายละเอียดของ Virtual Host ลงไป

คลิก Apply แล้วก็อัพโหลดพวกไฟล์เว็บของเราไปไว้ในโฟลเดอร์ที่เราเลือกให้เป็น Root directory ได้เลยครับ ในที่นี่ผมก็อัพโหลดไฟล์ index.php ไปไว้นั่นแหละ

 

หน้าเว็บก็พร้อมใช้งานแล้วเช่นกัน

 

เปิดออกมาปุ๊บ ก็เห็นว่าถ้าผมเข้าจาก 192.168.1.12:801 ก็จะเห็นอีกหน้าเว็บนึง ซึ่งอยู่ใน /Web/TestWeb นะครับ (ถ้าไม่กำหนดพอร์ตเป็น 801 ก็จะได้หน้าเว็บที่อยู่ใน /Web/ แทน)

ข้อสังเกตอีกอย่างก็คือ Web Server บน QNAP Turbo NAS นี่มันมาพร้อมกับ PHP 5.6.30 เรียบร้อยแล้ว ถ้าจะเขียนเว็บแอปพลิเคชันด้วย PHP ก็พร้อมทำได้เลยครับ

 

สามารถกำหนดค่าต่างๆ ของ PHP ได้ผ่าน php.ini

 

ค่า Default ของ PHP ที่มีบน QNAP Turbo NAS ก็จะเป็นแนวค่าตั้งต้นของ PHP ทั่วไปครับ ถ้าเกิดเราอยากปรับแต่งเพิ่ม เช่น ปิดการแสดงผล Debugging หรือเพิ่มขนาดไฟล์อัพโหลด (ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 2MB) อะไรแบบนี้ ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์ php.ini มาปรับแก้ แล้วอัพโหลดกลับเข้าไปใหม่ได้ หรือจะคลิก Edit แล้วแก้ไขได้เลย

แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

2 Responses

 1. Surapol says:

  ขอถามหน่อย: ทำไม php ไม่แสดงผลอะไรเลย แต่ html สามารถแสดงผลได้ปกติ

  • @kafaak says:

   ถามมาแบบนี้ ก็ไม่รู้จะตอบยังไงเหมือนกัน
   โค้ด PHP เป็นยังไงครับ? แล้วตอนนี้ใช้ QNAP รุ่นไหน QTS เวอร์ชันอะไรอยู่?

Leave a Reply

%d bloggers like this: