การติดตั้งแอปบน QNAP Turbo NAS เอง โดยไม่ต้องผ่าน App Center ทำยังไง?

QNAP App Center

 

QNAP มี App Center เอาไว้ให้เราไปค้นหาแอปมาติดตั้งบน QNAP Turbo NAS เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานด้านต่างๆ ให้กับ Turbo NAS ได้ แต่บางทีแอปมันก็ไม่อัพเดตครับ โดยเฉพาะพวก 3rd party ที่มักจะอัพเดตเวอร์ชันบนเว็บตัวเองก่อน แล้วส่งให้ QNAP ทำการตรวจสอบ ก่อนเข้า App Center ฉะนั้น สำหรับท่านที่อยากจะได้เวอร์ชันใหม่ล่าสุดเร็วกว่าใคร ก็ต้องพึ่งพาการติดตั้งแอปด้วยตนเองครับ ซึ่งไฟล์จะมีนามสกุล เป็น .qpkg … และในบล็อกตอนนี้ ผมจะมาสอนวิธีการติดตั้งครับ

โอเค … ก่อนอื่น ขอออกตัวก่อนว่า บล็อกตอนนี้ ใช้ภาพประกอบจาก QNAP Turbo NAS ที่อัพเกรดเป็น QTS 4.3.3 แล้วนะครับ

อีกเหตุผลนึงที่เราจำเป็นต้องติดตั้งแอปเองก็คือ บางครั้งแอปจาก 3rd party อยู่ๆ มันก็ใช้งานไม่ได้ ซึ่งมันจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่เพิ่งอัพเดต Firmware ใหม่ๆ ครับ เช่นครั้งนี้ ที่เป็นต้นเหตุให้ผมต้องมาเขียนบล็อกตอนนี้ ก็เพราะว่าแม่บอกว่า Plex มันไม่ทำงาน (แม่ไม่ปลื้ม อดดูซีรี่ส์มาราธอนไปสองวัน นับตั้งแต่ผมอัพเดต Firmware) ทีนี้วิธีแก้ไขง่ายที่สุดก็คือการลบแอป Plex Media Server ออก แล้วติดตั้งใหม่ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ ผมเคยทำแล้ว (เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น) แต่ตอนลบแอปออกมันดันลบพวก Settings ออกด้วย ทำให้ต้องมาเริ่มตั้ง Plex Media Server กันใหม่ เข็ดเลยครับ … แต่ทางแก้ที่ไม่ต้องตั้งใหม่หมด ก็คือการติดตั้ง Plex Media Server เข้าไปทับนั่นเอง … และครั้งนี้ก็เช่นกัน

 

คลิกไอตอนตรงกลาง เพื่อเริ่มการติดตั้งแอปด้วยตนเอง

 

ก่อนอื่นเลย ก็เปิด App Center ขึ้นมาครับ ที่นี่ปกติเอาไว้สำหรับดาวน์โหลดแอปต่างๆ ที่ QNAP มีให้เลือก แต่ตรงมุมบนด้านขวาอ่ะ มันจะมีไอคอนอยู่ 5 อัน ให้คลิกตรงไอคอนที่มีเครื่องหมายบวกในวงกลม (อันตรงกลางในรูปด้านบน) เพื่อเริ่มการติดตั้ง

ส่วนไฟล์ .qpkg ที่เป็นตัวติดตั้งแอปนั้น ก็อยู่ที่ว่าเราจะไปดาวน์โหลดจากที่ไหน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่เว็บไซต์ของผู้พัฒนาแอปนั่นแหละ อย่างเช่น Plex Media Server ก็ไปดาวน์โหลดที่ https://www.plex.tv/downloads/ เป็นต้น หรือจะเลือกหาดาวน์โหลดพวกแอปที่เป็น Beta ก็ได้นะครับ (แต่การใช้งานก็วัดดวงเอานะ)

 

คลิก Browse เลือกไฟล์ .qpkg แล้วคลิก Install

กด OK เพื่อเริ่มการติดตั้ง

 

คลิกที่ปุ่ม Browse แล้วเลือกไฟล์ .qpkg ที่ดาวน์โหลดมาไว้ จากนั้นคลิกปุ่ม Install จากนั้นมันจะถามว่าอยากจะติดตั้งแพ็กเกจนี้หรือไม่ ก็คลิก OK ไป แล้วก็รอจนติดตั้งเรียบร้อยก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

สำหรับเคสของผม ติดตั้ง Plex Media Server เวอร์ชันล่าสุด 1.5.6.3790 ครับ เพราะเวอร์ชันที่มีบน App Center มันยังจะเป็น 1.5.3.3580 อยู่เลย … แล้วไม่สามารถติดตั้งซ้ำได้ แต่ผมก็ไม่อยากถอนการติดตั้ง เพราะเดี๋ยวข้อมูลใน Plex Media Server ที่ผมเซ็ตไว้หายหมด วุ่นวาย … พอลงเวอร์ชันใหม่ไปทับปุ๊บ เรียบร้อยครับ สามารถใช้งานได้ปกติเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. plex นี่ช้าจังครับ ผมยังชอบ twonky มากกว่า แต่ดีตรงมี ios app ให้ใช้นี่แหละ

Leave a Reply

%d bloggers like this: