เข้าถึง Intranet web application ขององค์กรผ่าน Browser Station บน QNAP Turbo NAS

Print Friendly, PDF & Email

 

แอปใหม่ของ QNAP Turbo NAS มาอีกแล้ว แต่งวดนี้ดูท่าทางจะเน้นเอาใจผู้ใช้งานระดับองค์กรเป็นหลักครับ นั่นคือ Browser Station หรือก็คือ การจำลอง Browser มาไว้ใน QNAP Turbo NAS เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้ได้ ผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เลย ซึ่งหลายคนอาจจะงงว่า คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต มันก็มีเบราวเซอร์อยู่แล้ว จะเอา Browser Station ไปทำไมกัน? ก็นี่แหละ ผมถึงบอกว่ามันเป็นฟีเจอร์เอาใจผู้ใช้งานระดับองค์กรครับ

ในยุคที่อินเทอร์เน็ตครองเมืองซะแบบนี้ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มันมีเบราวเซอร์มาให้หมดแหละ ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตหรอกนะ ขนาดทีวีเดี๋ยวนี้ก็ยังมีเบราวเซอร์เลยเหอะ ท่องเว็บกันได้หมดแหละครับ แต่สำหรับภาคธุรกิจแล้วการใช้งานเว็บมันมีมากกว่าแค่การท่องอินเทอร์เน็ตครับ … โปรแกรมบางตัวขององค์กร ถูกพัฒนาเป็นเว็บแอปพลิเคชัน เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของพนักงาน ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมบนเครื่อง แต่ในหลายๆ กรณี โปรแกรมขององค์กรมันเป็นความลับ และบริษัทก็เลือกที่จะจำกัดการใช้งาน ให้อยู่แค่ภายในบริษัทเท่านั้น

ซึ่งมันเป็นการทำลายประโยชน์ของเว็บแอปพลิเคชันไปซะงั้น … แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพนักงานจะไม่สามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ตนะ เพียงแต่มันต้องทำผ่านการเชื่อมต่อที่เรียกว่า VPN (Virtual Private Network) เท่านั้นเองครับ

 

หลักการทำงานคือ เข้ามา Browser Station แทนการเชื่อมต่อผ่าน VPN

 

แต่การมี Browser Station ของ QNAP Turbo NAS มันเข้ามาแก้ข้อจำกัดนั้น ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับเว็บแอปพลิเคชัน และพวกเซิร์ฟเวอร์ต่างๆ ภายในบริษัท (ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางเบราวเซอร์ แต่ไม่สามารถทำนอกเครือข่ายขององค์กรได้) เพราะ QNAP Turbo NAS มันอยู่บนเครือข่ายเดียวกับภายในบริษัทอยู่แล้วไง ฉะนั้นก็จะสามารถเข้าถึงพวกเว็บแอปพลิเคชันต่างๆ หรือแม้แต่ทรัพยากรต่างๆ ภายในเครือข่ายได้ด้วยนะ

 

เซฟไฟล์ที่ดาวน์โหลดผ่าน Browser Station เข้า QNAP Turbo NAS โดยตรง

 

และด้วยความที่ Browser Station มันก็อยู่บน QNAP Turbo NAS อยู่แล้ว เราก็สามารถสร้าง Shared folder ขึ้นมา เพื่อใช้เก็บพวกไฟล์ต่างๆ ที่ดาวน์โหลดบน Browser Station ได้ครับ

 

หน้าจอ Dashboard เพื่อดูการใช้งาน Browser Station

Browser Station ก็เป็นหลักการเดียวกับ Virtual machine นั่นแหละครับ แต่จำลองมาแค่ตัวเบราวเซอร์ ซึ่งเลือกมาเป็น Google Chrome (ที่นับว่าเป็นเบราวเซอร์ที่เปิดเว็บได้หลากหลายสุดๆ โดยไม่ค่อยมีปัญหาแล้วล่ะ) และผู้ดูแลระบบ สามารถติดตามการใช้งาน Browser Station ของผู้ใช้งานต่างๆ ได้ครับ และผู้ใช้งานเอง ก็เปิดเบราวเซอร์ได้หลายๆ แท็บ และสามารถกลับมาที่เดิมได้อีก เพราะเราไม่ต้องปิดเครื่อง

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ Browser Station ยังเป็นแค่ Beta ครับ (ตอนผมดาวน์โหลดมามันก็เวอร์ชัน 0.8 เอง) ฉะนั้นก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างอยู่นะ เช่น ยังไม่รองรับการแสดงผลภาษาไทย เป็นต้น และด้วยความที่มันทำงานด้วยหลักการเดียวกับ Virtual machine ก็เลยทำให้ตัว QNAP Turbo NAS ที่รองรับคุณสมบัตินี้ต้องมีสเปกนิดนึง คือ ต้องมีหน่วยความจำ 4GB ขึ้นไป ต้องติดตั้ง Container Station เวอร์ชัน 1.7.2224 (หรือใหม่กว่า) และใช้งานกับ QTS 4.2.2 (หรือใหม่กว่า) และใช้ได้กับ QNAP Turbo NAS รุ่น TS-x53U, TS-x53A, TS-x53, TS-x53B, TS-453Bmini, TVS-x63+, TVS-x63, TS-x63U, TS-x70, TVS-x70, TVS-x71, TVS-x73, TS/SS-x79, TS/TVS-x80, TVS-x82, TVS-x82T, TVS-x82ST, TES-x85U, TDS-16489U ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: