รีวิว MONOWHEELair สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เหมาะแค่ไหนสำหรับชีวิตชาวกรุง

MONOWHEELair

เป็นความอยากส่วนตัวครับ ที่จะซื้อหาสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาขี่ ตั้งกะสมัยมันออกไอ้ตัวที่ให้ยืนบนสองล้อแล้วล่ะ แต่อันนั้นพยายามลองเล่น แต่ก็เล่นไม่ถนัดซะที ที่สำคัญคืออยากได้ตัวที่มันเหมาะสมในการใช้งานออกถนนจริงๆ มากกว่าเอามาเดินเล่นในหมู่บ้านครับ พวกแนว Segway (สองล้อใหญ่ๆ) มันก็ไม่เหมาะ ที่เคยขี่แล้วรู้สึกว่าเหมาะก็คือพวกสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (นึกถึงสกู๊ตเตอร์ถีบที่เด็กๆ เล่นกัน)​ ไม่ก็จักรยานไฟฟ้าเลย … และเผอิญว่ามียี่ห้อ MONOWHEEL รุ่น MONOWHEELair มาขายที่เซ็นทรัลพระราม 2 ผ่อน 0% 10 เดือนได้ แถมบางบัตรมีโปรลด 5% อีก ก็เลยขออนุญาตคุณแฟนจัดมาซะเลยครับ

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจก่อนว่า ซื้อมาแล้ว ไม่ใช่ว่าพร้อมจะเล่นเลยนะ ต้องประกอบก่อนครับ เพราะพวกแฮนด์ และพวกอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ มันยังไม่เข้าที่เข้าทาง … เขาจะมีน็อตกับประแจหกเหลี่ยมขนาดต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้มาไว้ให้ในกล่อง ประกอบตามคู่มือ ใช้เวลาซัก 5-10 นาที แล้วแต่ความถนัดทางช่าง ก็จะเรียบร้อย … โดยรวม ผมว่าประกอบไม่ยากเท่าไหร่ แต่ผมพยายามประกอบขาตั้งให้มันตั้งตัว MONOWHEELair ได้ มันก็ไม่ประสบผลสำเร็จซะทีเดียว

 

MONOWHEELair

 

โอเค ประกอบออกมาแล้ว หน้าตามันก็จะเป็นแบบรูปด้านบนครับ หน้าตาเหมือนสกู๊ตเตอร์ถีบเลยแหละ ขนาดของล้ออยู่ที่ 5.5 นิ้ว เป็นแบบล้อตันครับ ฉะนั้น สิ่งนึงที่ต้องเข้าใจก่อนคือ มันกระเทือนแน่นอนครับถ้าเจอถนนขรุขระ เพราะไม่เพียงแต่ล้อตัน (ล้อแบบสูบลม การขับขี่จะนุ่มนวลกว่า) มันยังไม่มีโช๊คอีกด้วย แต่ข้อดีของล้อตันก็คือ ไม่ต้องห่วงเรื่องยางแตกครับ

 

ล้อหน้าของ MONOWHEELair

ล้อหลังของ MONOWHEELair ดูจะออกแบบมาเพื่อรับการกระเทือนระดับนึง

 

เจ้านี่ขับเคลื่อนล้อหน้าครับ ล้อหน้าเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ส่วนล้อหลังจะเห็นว่าแม้จะเป็นล้อตัน แต่ว่าจะมีแกนล้อที่หลวมๆ กว่า มันคือเพื่อการรองรับการกระแทกได้ระดับนึง ส่วนบังโคลนด้านหลัง ถูกออกแบบมาให้เป็นเบรกแบบเท้าเหยียบครับ เวลาจะเบรกก็เอาส้นเท้าเหยียบไป ก็จะชะลอความเร็วลงได้

 

ซ้ายเบรก ขวาคันเร่ง

 

การควบคุมไม่ยุ่งยาก ซ้ายมือเป็นก้านสำหรับเบรก อันนี้เป็นเบรกหน้านะครับ ฉะนั้นเวลาเบรกต้องระวัง กดปุบปับอันตรายนะ ส่วนทางขวามือเป็นก้านสำหรับเร่งความเร็วครับ สามารถปรับความเร็วได้ 3 ระดับ … คำว่าปรับความเร็วหมายถึง กำหนดความเร็วสูงสุดครับ

  • ระดับหนึ่ง ความเร็วสูงสุดไปได้ 11km/hr
  • ระดับสอง ความเร็วสูงสุดไปได้ 17km/hr
  • ระดับสาม ความเร็วสูงสุดไปได้ 24km/hr

แต่เอาเข้าจริง ความเร็วสูงสุดมันก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของเรา และสภาพของถนนครับ ผมลองแล้ว สภาพถนนดีๆ หน่อย มันไปได้ถึง 26km/hr เลยก็มี ถ้าไถลลงเนินละก็ ไปได้ถึง 30km/hr ก็ทำมาแล้ว

 

จอ LED สำหรับบอกข้อมูล

 

จอ LED เอาไว้บอกข้อมูลครับ มันสามารถบอกว่า…

  • แบตเตอรี่เหลือแค่ไหน
  • เราวิ่งด้วยความเร็วระดับไหนอยู่
  • เราวิ่งไปแล้วกี่กิโลเมตรตั้งแต่เปิดใช้งานมา หรือ เราวิ่งไปแล้วกี่กิโลเมตรตั้งกะซื้อมา
  • เราวิ่งไปแล้วกี่นาที
  • แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่เป็นเท่าไหร่

ไปอ่านคู่มือเอาว่าจะเปลี่ยนหน้าจอเพื่อดูข้อมูลต่างๆ กันยังไง

มันมีฟีเจอร์สองอันที่ควรรู้ไว้ครับ

  • Kickstart เป็นฟีเจอร์เพื่อความปลอดภัย คือ มันจะบังคับให้เราต้องเอาขาถีบให้ MONOWHEELair นี่ไปข้างหน้าให้ล้อหมุนนิดหน่อยก่อน ถึงจะกดเร่งความเร็วได้ ฟีเจอร์นี้จะถูกเปิดใช้เป็น Default แม้จะไปปิดได้ใน Settings ผมก็ไม่แนะนำนะ
  • Cruise control เป็นฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งานที่ขับขี่ทางไกลๆ ความเร็วนิ่งๆ ตลอดเวลา เมื่อเปิดใช้งานแล้วเรากดคันเร่งความไว้ที่ความเร็วคงที่นาน 8 วินาที มันจะรักษาความเร็วนั้นไว้ เราไม่ต้องกดคันเร่งค้างต่อ และจะหยุด Cruise control เมื่อเรากดเบรกหรือกดคันเร่งอีกครั้ง ฟีเจอร์นี้ปกติจะถูกปิดไว้ เรามาเปิดเอาได้ใน Settings

 

แอบแชะภาพซะหน่อย ตอนข้ามสะพานพุธตอนเช้าๆ

 

ผมเห็นคนรีวิวกันแบบ ขี่เล่นในหมู่บ้าน ผมว่ามันไม่ใช่อ่ะ ซื้อสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าราคาสองหมื่นกว่าบาทแบบนี้ (23,900 บาท) มันต้องใช้งานมากกว่านั้นดิ แล้วคนที่ซื้อมาใช้จริงๆ เขาอาจจะอยากเอาออกมาขับขี่บนถนนจริงๆ อยากเอามาใช้เดินทางระหว่างรถไฟฟ้า ป้ายรถเมล์ จากปากซอยเข้าบ้าน ไปออฟฟิศ ฉะนั้น วันแรกที่ผมซื้อมา ผมก็ขี่ออกไปซื้อของที่ 7-Eleven แถวบ้านเลย วันต่อมาผมก็ขี่จากบ้านไปออฟฟิศเลยครับ (ระยะทาง 18 กิโลเมตร) แล้วขี่จากออฟฟิศกลับบ้าน

 

ขี่ MONOWHEELair ไปซื้อของใน 7-Eleven ก็ยังได้

ตัวล็อกแบบกดทีเดียว ปลดล็อก พับเก็บได้เลย

 

ความสะดวกคือ พอขี่ถึงที่หมาย ก็แค่ดึงสลักปลดล็อกทีเดียว แล้วก็พับมาถือหรือเข็นได้สะดวก (แต่ต้องเข็นสองมือถึงจะดีนะ เพราะจะได้รักษาสมดุลได้สะดวกกว่า) น้ำหนักของ MONOWHEELair คือ 7.2 กิโลกรัม แม้จะบอกว่ามันคือ Lightweight (น้ำหนักเบา) แต่มันก็หนักเอาเรื่องสำหรับสุภาพสตรีนะครับ ถือไว้นานๆ ไม่ใช่ทางเลือกแน่นอน

การขับขี่ออกถนน บอกตรงๆ ว่า ถ้าขับขี่ระมัดระวัง ก็สามารถขี่ไกลๆ ระดับ 20 กิโลเมตรได้สบายๆ แหละครับ ตำรวจก็ดูจะไม่ว่าอะไรนะ ความเร็ว 24km/hr ถ้าให้เทียบก็คือประมาณขี่จักรยานแม่บ้านปั่นเร็วสุดติ่งนั่นแหละ คือเร็วกว่าเดินเยอะ (คนเราเดินเร็วๆ ประมาณ 6km/hr) แต่ก็ช้ากว่าพวกจักรยานที่คนเขาปั่นออกกำลังกายหรือปั่นไปทำงาน

การขับขี่ MONOWHEELair นี่น่าจะหมดห่วงเรื่องการล้ม เพราะความเร็วไม่ได้สูงมาก เราสามารถกระโดดลงพื้นได้อย่างไม่มีปัญหา ถ้าหากจำเป็น แทบจะไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก ก็พร้อมจะขับขี่ได้ แต่ผมแนะนำว่าก่อนจะขับขี่ไปไหน ลองขับขี่แถวๆ หน้าบ้าน ไปรอบๆ ทดสอบความเร็วระดับต่างๆ สร้างความเคยชิน ลองเบรกทั้งสองแบบ (แบบใช้ส้นเหยียบ และแบบกดก้านเบรก) ก่อนจะออกถนนจริงจะดีที่สุด

ถนนส่วนใหญ่ในกรุงเทพ ผมว่ามันขรุขระมาก มันไม่ถึงกับทำให้ขับขี่ MONOWHEELair แล้วเสี่ยงล้ม แต่การกระเทือนเนี่ย มันทำเอามือระบมได้ง่ายๆ ครับ และเราต้องระวังพวกมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่เปลี่ยนเลนไปมา และพวกรถยนต์ที่จอดริมถนน (แม้จะมีเลนจักรยานก็ตาม) ด้วย ฉะนั้น ในการขับขี่ไกลๆ ผมว่ามันยังอันตรายอยู่ (แฟนและแม่ของผมก็ไม่ยอมให้ผมใช้ขับขี่จากบ้านไปกลับที่ทำงาน ทั้งๆ ที่เจ้านี่ก็สามารถทำได้อยู่)

 

ไฟ LED ของ MONOWHEELair

 

การขับขี่เวลากลางคืน แนะนำให้ขับขี่บนถนนที่มีไฟข้างทางครับ เจ้านี่มีไฟ LED ด้านหน้า สว่างระดับนึง แต่ผมว่าไม่เหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วระดับ 24km/hr ในถนนมืดๆ ครับ แม้จะมีไฟหน้า ถ้าจะต้องขับขี่จริงๆ ควรลดความเร็วเหลือระดับหนึ่ง (11km/hr) ดีกว่า … ส่วนวิธีเปิดไฟ ก็คือกดปุ่มกลมๆ ที่อยู่ตรงด้านบนของไฟ LED ครับ

ข้อควรสังเกต ซึ่งผมคิดว่าคงไม่ได้เป็นกับ MONOWHEELair ทุกตัว คือ แม้ตัวคันบังคับจะหมุนได้ 360 องศา แต่สายไฟข้างในอาจเกิดการเสียดสีจนขาดได้ … ผมโดนเองกับตัวในวันแรกที่ทดลองขี่ ส่งผลให้ผมต้องส่งให้ทางผู้จำหน่ายส่งกลับไปซ่อม และช่วยเดินสายไฟกันใหม่เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต … แต่โดยรวมประทับใจกับบริการหลังการขายครับ มารับ มาส่ง ซ่อม โอเคทีเดียว … การเสียตั้งกะวันแรก ผมว่ามันแจ็กพ็อต อันนี้ช่วยอะไรไม่ได้

 

เอา MONOWHEELair มาผสมผสานกับการโดยสารรถยนต์สาธารณะ

 

พอซ่อมเสร็จ ก็ให้เอาไปส่งแถวออฟฟิศ เพื่อลองอีกแนวทางในการใช้งาน MONOWHEELair นั่นคือ การขับขี่จากออฟฟิศไปขึ้นรถเมล (ซึ่งท่ารถอยู่ห่างจากออฟฟิศราว 3 กิโลเมตร) แล้วนั่งรถเมลมาลงแถวบ้าน แล้วขี่จากปากซอยเข้าบ้าน (ประมาณ 3 กิโลเมตรเช่นกัน)

น้ำหนัก 7.2 กิโลกรัม หากเป็นผู้ชาย คิดว่าไม่มีปัญหาในการยกขึ้นลงรถเมลหรือเรือครับ มันโอเคถ้ารถเมลว่างๆ มีที่นั่ง หรืออย่างน้อยว่างพอจะมีที่ยืนในระดับนึง การมาเดินไปไหนมาไหน พับแล้วก็เข็นเหมือนรถเข็นล้อเดียวได้ อยู่บนรถเมลก็ไม่กินที่มาก นั่งพร้อมกับ MONOWHEELair กับกระเป๋าเป้สะพาย ก็ยังทำได้ แต่ถ้าเกิดเจอรถเมลแน่นๆ รถไฟฟ้าแน่นๆ หรือเรือแน่นๆ หมดสิทธิครับ … ฉะนั้น แม้การใช้ MONOWHEELair จะช่วยให้การเดินทางระหว่างที่หมายกับป้ายรถ สถานีรถไฟฟ้า ท่าเรือ มันสะดวก แต่มันก็อาจจะจำกัดทางเลือกในการขึ้นลงระบบขนส่งสาธารณะของเราเช่นกัน ฉะนั้นต้องไม่ลืมพิจารณาข้อนี้เอาไว้ด้วยนะครับ

อ้อ! เกือบลืมครับ เจ้านี่ไม่บอกว่ากันน้ำกันฝุ่นระดับไหน (บางยี่ห้อจะบอกว่ากันน้ำกันฝุ่นระดับ IP54 คือ กันฝุ่นได้ระดับนึง และกันน้ำสาดได้) แต่จากที่สอบถามคนขายแล้ว ใช้งานตอนฝนตกไม่ได้ เพราะมันมีหลายจุดที่น้ำซึมเข้าได้ และผมก็เห็นด้วยตามนั้น และไม่ควรเอามันไปลุยน้ำขังนะครับ (คนขายบอกว่า ถ้าระดับน้ำประมาณ 1 ใน 3 ของล้อก็พอไหว แต่ผมว่าอย่าเสี่ยง เพราะเราตอบไม่ได้ว่าน้ำจะกระเซ็นยังไง)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: