QNAP Turbo NAS รองรับ exFAT แล้วจ้า มือโปรได้ประโยชน์มากขึ้น

exFAT บน QNAP Turbo NAS

มีข่าวประชาสัมพันธ์ของ QNAP มาฝากครับ อันนี้คนทั่วไปอาจจะไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนัก แต่มืออาชีพ โดยเฉพาะด้านการถ่ายวิดีโอ จะได้ประโยชน์มาก นั่นก็คือ การที่ QNAP Turbo NAS (บางรุ่น และรุ่นใหม่ๆ) จะรองรับ exFAT file system แล้ว ซึ่งจะทำให้เราได้ประโยชน์จากฟีเจอร์ต่างๆ ของ exFAT เช่น ความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูง หรือ ขนาดไฟล์ใหญ่สูงสุดที่เพิ่มขึ้น จาก File system แบบ FAT32 เดิมๆ ครับ

 

File system คืออัลไล?

ไม่อยากอธิบายเชิงเทคนิคมาก เอาเป็นว่า มันคือรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลของสื่อบันทึกข้อมูลก็แล้วกัน ในโลกคอมพิวเตอร์เรามี File system หลากหลายแบบมาก แต่ที่เด่นๆ ตอนนี้ก็คงจะเป็น FAT32, NTFS และ exFAT นี่แหละ ซึ่ง FAT32 มันเก่าสุดๆ ส่วน NTFS ก็ใหม่ขึ้นมาหน่อย และ exFAT ก็ใหม่สุดๆ เลยครับ

ตัว FAT32 เนื่องจากมันเก่ามาก มันก็มีข้อจำกัดเยอะ โดยเฉพาะเรื่องของขนาดไฟล์ใหญ่สุดที่มีได้ คือ 4GB นั่นมันไม่เหมาะสำหรับพวกไฟล์วิดีโอรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะพวกความละเอียด 4K ซึ่งมักจะมีขนาดใหญ่กว่า 4GB ต่อไฟล์ แต่มันมีข้อดีคือ มันเป็น File system พื้นฐานของระบบปฏิบัติการต่างๆ ทำให้อ่านและเขียนข้อมูลได้แบบไม่ต้องห่วงอะไร

NTFS เป็นของใหม่หน่อย แต่เป็นของ Microsoft ซึ่งแม้ว่าจะรองรับขนาดไฟล์ใหญ่สุดถึง 16TB ทำให้หมดห่วงเรื่องการเก็บไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง แต่มันก็มีปัญหากับการใช้งานข้ามระบบปฏิบัติการ เพราะแม้ว่า Windows จะไม่มีปัญหาอะไร แต่ macOS X มันอ่านได้อย่างเดียว เขียนข้อมูลไม่ได้ (ใครที่เคยใช้ External HDD กับ macOS X แล้วพบว่าอ่านข้อมูลได้ แต่เขียนข้อมูลลงไปไม่ได้ มันมาจากเหตุผลนี้ … กรณีนั้นคุณต้องเอาไป Format เป็น FAT32 ไม่ก็ exFAT ก่อน)

ส่วน exFAT คือตัวล่าสุดครับ ขนาดไฟล์ใหญ่สุดที่รองรับคือ 16EB (ซึ่งไม่ส่งผลอะไรกับเราในตอนนี้ เพราะลำพังแค่ 16TB ผมว่าก็อีกหลายปี กว่าเราจะมี Flash drive หรือ SD card ที่มีความจุขนาดนั้น) แต่ความแจ่มของมันคือ ทั้ง Windows และ macOS X ต่างก็สามารถอ่านและเขียนข้อมูลลงไปในสื่อบันทึกข้อมูลที่ใช้ File system นี้ได้ครับ

 

File system exFAT NTFS FAT32
ขนาดไฟล์ใหญ่สุดอยู่ที่ 16EB * 16TB 4GB
การใช้งานโดยทั่วไป ใช้ในพวก Flash drive หรือ MicroSD/SD card รุ่นใหม่ๆ (เช่น SDXC) ที่เน้นความจุสูงๆ หรือ ความเร็วสูงๆ โดยระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ macOS X สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้ File system มาตรฐานของระบบปฏิบัติการ Windows ในปัจจุบัน (macOS X อ่านข้อมูลได้ แต่เขียนข้อมูลไม่ได้) File system มาตรฐานที่ใช้กันบน Flash drive หรือ MicroSD/SD card แบบเดิมๆ ระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ macOS X สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้

 

ตากล้องและช่างภาพวิดีโอจะได้ประโยชน์จาก NAS ที่รองรับ exFAT

เพื่อให้มั่นใจว่า Flash drive, MicroSD/SD card, External HDD สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows และ macOS X เหล่ามืออาชีพก็เลยต้องใช้ File system แบบ FAT32 ครับ แต่ปัญหาก็คือ ขนาดของไฟล์มันใหญ่สูงสุดได้แค่ 4GB ซึ่งทำให้ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานเก็บไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง ภายหลังมี exFAT ก็เบาใจได้ เพราะขนาดไฟล์ใหญ่สุดคือ 16EB ซึ่งใหญ่เวอร์วังอลังการ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ NAS ทั่วไปมันไม่รองรับ ส่งผลให้เวลาจะถ่ายโอนไฟล์เข้า NAS มันต้องโอนอ่านคอมพิวเตอร์อีกที ซึ่งไม่สะดวกเท่าไหร่ แถมเพิ่มความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหายระหว่างการถ่ายโอนข้อมูลอีก

 

ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล exFAT เทียบกับ NAS ทั่วไป

 

นอกจากนี้ exFAT ยังให้ประสิทธิภาพในการถ่ายโอนข้อมูลที่รวดเร็ว แม้จะเป็นการถ่ายโอนข้อมูลไฟล์จำนวนมากๆ ด้วย … ใครที่เคยถ่ายโอนข้อมูลไฟล์จำนวนมากๆ น่าจะสังเกตเห็นว่าความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลไฟล์มันไม่สูง มันจะขึ้นๆ ลงๆ เพราะต้องเปลี่ยนไฟล์ที่ถ่ายโอนบ่อยๆ …​ แต่จากการทดสอบของ QNAP จะเห็นว่า exFAT นี่สามารถให้การถ่ายโอนข้อมูลเฉลี่ยได้สูงระดับ 130MB/s (อ่าน) ถึง 180MB/s (เขียน) เลยทีเดียว

 

 

QNAP Turbo NAS รุ่นไหนที่ใช้ exFAT ได้บ้าง?

จากข้อมูลบนเว็บไซต์ของ QNAP เขาว่า QNAP Turbo NAS รุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ QTS 4.3.0 ขึ้นไป สามารถรองรับ exFAT ได้หมด ยกเว้นรุ่นพวกนี้ TAS-268, TAS-168, TS-269H, TS-228, TS-128, TS-421, TS-221, TS-121, TS-420, TS-220, TS-120, TS-119, TS-119P, TS-119P+, TS-119PII, TS-219, TS-219P, TS-219P+, TS-219PII, TS-419, TS-419P, TS-419P+, TS-419PII, TS-112P, TS-212P, TS-412, TS-212, TS-112, TS-410, TS-210, TS-110 และ HS-210

 

แล้วจะให้ QNAP Turbo NAS รองรับ exFAT ต้องทำยังไง?

อย่างไรก็ดี การรองรับ exFAT มันไม่ได้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ QTS ครับ มันต้องซื้อไลเซ่นส์สำหรับรองรับ exFAT ก่อน ซึ่งสามารถทำได้โดยการไปที่เว็บไซต์ https://license.qnap.com/ แล้วซื้อไลเซ่นส์มาทำการติดตั้งครับ (เดี๋ยวไว้เขียนบล็อกถึงวิธีการซื้อไลเซ่นส์ให้นะ) เป็นการจ่ายครั้งเดียวจบ แต่ว่าจะใช้ได้กับ QNAP Turbo NAS เครื่องที่ติดตั้งเครื่องเดียวนะ ไม่สามารถถ่ายโอนไปยังเครื่องอื่นได้ครับ

แต่ผมว่ามันคุ้มนะ เพราะค่าไลเซ่นส์แค่ $4 เอง (ประมาณ 150 บาท) แล้วเราก็ไม่ได้เปลี่ยน NAS กันบ่อยๆ อยู่แล้ว (เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ยังบ่อยกว่าอีกปะ) ซื้อมาทีเดียว ใช้คุ้มครับ โดยเฉพาะหากเป็นมืออาชีพที่ต้องใช้งานถ่ายโอนข้อมูลผ่านอุปกรณ์ที่ใช้ File system เป็น exFAT อยู่แล้ว

 

QNAP Turbo NAS รุ่นที่ใช้ exFAT ได้ดี

 

ทาง QNAP เอง เขาแนะนำ 6 รุ่นในรูปด้านบน ว่าเหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับ exFAT มากที่สุดครับ เลยขอเอามาแปะเอาไว้ อิอิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Waravuz Ackraseranee says:

  สอบถามของ synology ได้ไหมครับ
  ใช้ DS916+ อยู่ ตอนใส่ HDD ไปครั้งแรก ระบบถามว่าจะฟอร์แมท filesystem เป็นแบบไหนระหว่าง
  exFAT กับ อะไรสักอย่าง(จำไม่ได้) ผมเลือกอย่างหลังไป

  พออ่านบทความนี้ เลยลองไปเชคดู ฟ้องว่าใช้ BTRFS อยู่

  ผมควรแปลงเป็น exFAT ไหมครับ หรือ BTRFS ก็ดีอยู่แล้ว

  ขอบคุณครับ

  • Waravuz Ackraseranee says:

   อ้าว เข้าไปดูใน Package Center มา มีบอกว่า exFat Access ราคา 3.99$
   ค่อยเข้าใจประเด็น

   คือ Hdd ใน NAS จะเป็นแบบไหนไม่เกี่ยว ประเด็นคือ

   เสีย 3.99$ แลกกับความสะดวกในการถ่ายไฟล์จาก flash drive แบบ exFat เข้า NAS ได้โดยตรง

   ใช่ไหมครับ ^^

   • @kafaak says:

    ใช่ครับ เพราะการ Format ตัว HDD บน NAS อาจไม่ส่งผลอะไรมากนักในแง่ Compatibility เพราะหากตัว NAS รองรับโปรโตคอลของ Windows/Linux/Mac อยู่แล้ว มันก็สามารถแชร์ข้อมูลให้อุปกรณ์พวกนั้นได้อยู่แล้ว แต่ในทางกลับกัน หาก NAS รองรับการเสียบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลภายนอก มันก็ควรจะรองรับ File system ใหม่ๆ ด้วย ซึ่ง exFAT คือหนึ่งในนั้นครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: