ลองเล่น True Super 4 มือถือ Android ปุ่มกด โปร 490 บาทได้ทั้งเครื่องทั้งโทร เวิร์กไหม?

Print Friendly, PDF & Email

True Super 4

วันก่อนนู้นเห็น @bigglive ไปสอย True Super 4 มารีวิว แล้วก็รู้สึกว่า เออ ราคาโปรโมชั่น 490 บาท ไม่ถือว่าแพง น่าจะเป็นที่สนใจของคนอยากมีสมาร์ทโฟนแต่งบน้อย แล้วมันจะเวิร์กหรือเปล่า เลยไปสอยมาลองดู แล้วถือโอกาสมาเล่าสู่กันอ่านครับ … จริงๆ แล้ว นี่ไม่ใช่โปรใหม่นะ ปีที่แล้ว truemove H เขาก็เอามาปล่อยทีนึงแล้ว โดยให้เปิดเบอร์ที่ 7-Eleven แต่งวดนี้หาสอยได้ตาม True Shop ทั่วไปแล้วน่ะ … จุดเด่นตามที่อ่านรีวิวของคนอื่นคือ ราคาไม่แพง, เป็น Android smartphone, รองรับ 4G, รองรับ VoLTE และใช้เป็น WiFi Hotspt ได้ด้วย

 

อะไรทำให้ True Super 4 นี่น่าสนใจ?

เห็นว่าราคาเครื่องปกติอยู่ที่ 1,290 บาท แต่ถ้าเปิดเบอร์ truemove H แบบเติมเงิน เสียตังค์ 490 บาท (ค่าเครื่อง 290 บาท ค่าโทร 200 บาท) ก็จะได้เครื่องมาใช้เลย โดยไม่ต้องติดสัญญาอะไร ถือว่าเป็นมือถือปุ่มกดราคาไม่แพงมากตัวนึงนะ และไม่ใช่มือถือธรรมดา แต่เป็น Android smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 ด้วย สเปกคร่าวๆ ก็คือ

 • คลื่นที่รองรับ
  • 3G: 850/2100MHz
  • 4G: 900/1800/2100MHz
  • WiFi: 802.11 b/g/n
 • หน่วยประมวลผล: Quad-core 1.3GHz
 • หน่วยความจำ:
  • RAM 512MB, ROM 4GB
  • ใส่ MicroSD card ได้สูงสุด 128GB
 • หน้าจอแสดงผล: 2.8 นิ้ว TFT LCD
 • แบตเตอรี่: 1,200mAh

อย่างไรก็ดี เจ้านี่เป็นมือถือของค่าย truemove H เนอะ ฉะนั้นก็จะรองรับเฉพาะซิมของ truemove H นะครับ

การที่เจ้านี่เป็นสมาร์ทโฟน ทำให้มันมีลูกเล่นมากกว่า Featured phone ทั่วไปครับ จึงสามารถใช้งานโซเชียลมีเดียพื้นฐาน อย่างเช่น Facebook, Facebook Messenger หรือแม้แต่ LINE ก็ได้ จะเช็คอีเมลผ่าน Gmail หรือท่องเว็บ ดู YouTube ก็ได้ และยังสามารถดูทีวีผ่าน H TV ได้อีก นอกจากนี้ก็ยังฟังวิทยุ FM ได้ด้วย

 

แล้วประสบการณ์ในการใช้งานเป็นยังไงบ้าง?

แม้ว่าตัวระบบปฏิบัติการ Android มันจะรองรับการใช้งานแบบปุ่มกดด้วยก็เหอะ แต่โดยตัวระบบปฏิบัติการจริงๆ แล้ว มันสำหรับหน้าจอแบบสัมผัสนะครับ ฉะนั้นการใช้งานนี่จะรู้สึกติดๆ ขัดๆ ได้อย่างชัดเจน สำหรับคนที่คุ้นชินแต่หน้าจอสัมผัสครับ การเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ของระบบปฏิบัติการ Android ก็ดูยุ่งยากขึ้นมาในทันที ในขณะเดียวกัน สำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสมาก่อน ผมว่าก็น่าจะเป็นคนที่ไม่คุ้นกับเทคโนโลยีเท่าไหร่ ถ้ามาเจอมือถือในระดับสมาร์ทโฟนแบบนี้ แล้วไม่มีใครช่วยแนะนำ ผมว่ามีมึนอะครับ

 

พิมพ์ยุ่งยาก เพราะต้องกดแบบ T9

 

คนที่คุ้นกับสมาร์ทโฟนก็จะงงกับการใช้งานแบบปุ่มกด คนที่ไม่คุ้นกับสมาร์ทโฟนก็จะมึนเพราะไม่เข้าใจเรื่องระบบ (สมาร์ทโฟนมันมี Learning curve ที่สูงไม่น้อยนะครับ) ลองคิดง่ายๆ ว่า กว่าจะสอนให้เลื่อนมาที่ Textbox เพื่อพิมพ์ Username/Password แล้วล็อกอินให้ได้ บนสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสก็ว่ายากแล้ว มาลองสอนให้เขาใช้บนปุ่มกดสิครับ ยากกว่าเยอะ … เลยทำให้ผมรู้สึกว่าตกลงแล้ว True Super 4 นี่จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานแบบไหนเนี่ย

 

ตัวเครื่อง True Super 4 ด้านหน้า

 

นี่ยังไม่นับเรื่องของสเปกอีกนะครับ ด้วยความที่หน่วยประมวลผลไม่แรงมาก มีความจำแค่ 512MB ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ที่ขนาดสมาร์ทโฟนระดับ Low-end ก็ต้องมีซัก 1GB แล้ว กับ ROM แค่ 4GB เท่านั้น ก็ส่งผลให้ประสบการณ์ในการใช้งานไม่ลื่นไหลซักเท่าไหร่หรอกนะครับ นอกจากนี้ สังเกตเห็นว่าไม่มี Google Play Store ให้ด้วย คือ มันลงแอปเพิ่มไม่ได้ครับ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะสเปกไม่สูง แอปปัจจุบันลงไปก็มีแต่จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานแย่ลงเปล่าๆ

 

ดูทีวีผ่าน H TV

เล่น Facebook

 

ลองเอามาดูโทรทัศน์ผ่าน H TV ดู มันก็จะดูช่องต่างๆ ของ Truevisions ได้สบายๆ ครับ คุณภาพของภาพก็พอไหว ส่วนนึงเพราะหน้าจอมันเล็กแค่ 2.8 นิ้วอะครับ แม้จะความละเอียดต่ำก็ยังรู้สึกว่าชัด (ฮา) เอามาดู YouTube ก็เช่นกัน … แต่ขอบอกว่ากว่าจะพิมพ์ได้แต่ละตัว การพิมพ์ภาษาไทยแบบ T9 นี่เป็นอะไรที่เราไม่คุ้นเคยกันแล้วครับ ในยุคที่มือถือเป็นหน้าจอสัมผัส … ฉะนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึงเรื่องการใช้งานพวกโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะ Facebook, LINE หรือแม้แต่ท่องเว็บ ผมว่ามันก็ไม่สะดวกซักเท่าไหร่ครับ … นอกจากนี้ ตัวลำโพงของตัวเครื่องก็เบามาก และการปรับระดับเสียงก็ทำไม่ได้ เพราะมันไม่มีปุ่มให้ครับ เลยต้องสรุปว่ามันดังที่สุดได้แค่นี้ ดีที่สุดจึงควรเสียบหูฟังเอา

 

กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล

กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชและลำโพง

 

มีกล้องหน้า กล้องหลังมาให้ด้วย สเปกไม่ได้บอกมา แต่ลองเอามาถ่ายรูป แล้วดูขนาดของภาพ เห็นว่าภาพจากกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f2.8 ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล f2.8 เหมือนกัน แต่ทั้งคู่เป็นแบบ Fixed focus ครับ และคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ก็แบบว่า อืมมมมม ไม่เวิร์กอะครับ … ด้วยผลลัพธ์แบบนี้ ขอบอกว่าสเปกมีกล้องก็เหมือนไม่มีอะครับ

แบตเตอรี่ 1,200mAh นี่ถือว่าน้อยนิดมากครับสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ยิ่งเอามาใช้งาน 4G อีก อย่างไรก็ดี ยังดีตรงที่สเปกฮาร์ดแวร์ไม่สูง หน้าจอแสดงผลความละเอียดไม่สูง ผลก็คือมันก็พอใช้งานแบบทั้งวันได้บ้างครับ

จากประสบการณ์ในการใช้งาน ถ้าคิดจะใช้เป็นสมาร์ทโฟนผมว่าไม่เวิร์กแน่นอน และต่อให้อยากจะใช้งานในฐานะมือถือแบบปุ่มกด ผมว่าก็ไม่เวิร์กเท่าไหร่ เพราะตัวซอฟต์แวร์ (หรือก็คือระบบปฏิบัติการ Android) มันไม่ได้ออกแบบมาสำหรับมือถือแบบปุ่มกด และสเปกฮาร์ดแวร์ไม่ได้แรงมาก ทำให้แม้แต่การกดปุ่มโทรก็ยังหน่วงๆ เลยครับ

 

สรุปแล้ว True Super 4 เวิร์กกับใครบ้างไหมเนี่ย?

แม้ว่า True Super 4 จะไม่เหมาะสำหรับการใช้เป็นสมาร์ทโฟน หรือแม้แต่มือถือปุ่มกด แต่ถ้าเราไม่ลงชื่อเข้าใช้ Gmail, ไม่เล่น Facebook ไม่เล่น LINE ไม่เล่นอะไรที่จะทำให้ True Super 4 ต้องไปซิงก์ข้อมูล ต้องไปใช้อินเทอร์เน็ตอะไรเลย แต่เปิด WiFi Hotspot ไว้แชร์เน็ตแทน ผมว่าตัวนี้ทำได้ดีอยู่ เพราะแม้จะมีแบตเตอรี่แค่ 1,200mAh แต่มันก็เยอะพอจะใช้เป็น WiFi Hotspot ต่อเนื่องได้ซัก 4-5 ชั่วโมงอยู่ (ผมยังไม่ได้ลองใช้ต่อเนื่องจริงจัง แต่พิจารณาจากปริมาณแบตเตอรี่แล้ว เทียบกับ Pocket MiFi ที่ปริมาณแบตเตอรี่พอๆ กันดูเอาน่ะ) เรียกว่าได้ Pocket MiFi ที่รองรับ 4G มาในราคา 490 บาทไว้ใช้งานก็คุ้มอยู่นะ

จะให้เวิร์กสุดครับ คือ สมัครแพ็กเกจ 4G Shared Plan ของ Truemove H เอาไว้ แล้วเปลี่ยนเบอร์ของ True Super 4 นี่ให้เป็นเบอร์ลูกของแพ็กเกจ 4G Shared Plan นี่ แค่นี้ก็สบายแล้ว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. TheL3kr says:

  อีกทางเลือกนะครับ ผมใช้มันแทน แอร์การ์ด 4G ต่อกับ Router ผ่านสาย USB

  • @kafaak says:

   อันนี้ก็น่าสนใจ … ปัจจุบันผมใช้เป็น MiFi 4G ราคาประหยัด 555

Leave a Reply

%d bloggers like this: