สมัครบัตรเดบิต KBank เดี๋ยวนี้ง่าย ทำได้ด้วยตัวเองผ่านแอป K-Mobile Banking PLUS

Print Friendly, PDF & Email

KBANK Debit Card

ยุคดิจิทัลนี่อะไรๆ มันก็สะดวกขึ้นจริงๆ สินะ แม้กระทั่งการสมัครบัตรเดบิตใช้งาน เดี๋ยวนี้ก็สามารถทำผ่านแอปพลิเคชันได้แล้ว สมัครผ่านแอปปุ๊บ รอรับบัตรที่บ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวที่ธนาคาร สะดวกขึ้นเยอะครับ ซึ่งเจ้าแรกที่ทำก็คือนี่เลย KBank หรือ ธนาคารกสิกรไทย นั่นเอง …ใช้แค่ 3 ขั้นตอน ก็ได้บัตรเดบิตมาใช้งานได้แล้ว หลักๆ แค่ สมัคร รอรับบัตร แล้วก็เปิดใช้ ไม่ยุ่งยากครับ

 

ว่าแต่ ทำไมต้องสมัครบัตรเดบิต?

คือใครๆ ได้เงินมาเราก็เก็บเงินไว้ในบัญชีใช่ไหมครับ เวลาเราจะเอาออกมาใช้ เราก็เอาบัตรเดบิตไปกดเงินสดจากตู้ ATM แล้วเดี๋ยวนี้บางที่ บางร้านเราก็ไม่ต้องใช้เงินสดซื้อแต่เอาบัตรเดบิตไปรูดจ่ายค่าสินค้าได้ และยังนำไปใช้ซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ของใช้ในบ้าน อย่างพวกแก็ดเจ็ต เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หรือแม้กระทั่งซอฟต์แวร์ (พวกแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต) รวมไปถึงสติ๊กเกอร์ไลน์ ได้อีกด้วย

ข้อดีของบัตรเดบิตคืออำนวยความสะดวกในการใช้จ่าย เหมาะกับคนทุกวัย สำหรับคนทำงานที่เห็นได้ชัดมากคือช่วยจำกัดการใช้เงินให้พอดีกับเงินที่เรามีในบัญชี ไม่ใช้เงินเกินตัว และสำหรับคุณพ่อคุณแม่และคุณลูก นอกจากรณีที่จะจำกัดการใช้เงินของลูก สอนให้ลูกรู้จักบริหารเงินแล้ว กรณีที่คุณพ่อคุณแม่อนุญาตให้ลูกๆ สามารถซื้อแอปด้วยตัวเอง แต่อยากจำกัดวงเงินการซื้อ ก็สามารถผูกบัตรเดบิตเอาไว้กับบัญชี App Store ของพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต บัตรเดบิตถือเป็นทางเลือกและตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว

 

ขั้นตอนการสมัครบัตรเดบิต KBank ผ่านแอป K-Mobile Banking PLUS

ก่อนอื่นออกตัวก่อนนะครับว่าการสมัครบัตรเดบิต KBank ผ่านแอป K-Mobile Banking PLUS นี่เหมาะสำหรับคนที่มี 1) บัญชีธนาคารกสิกรไทย และ 2) เปิดใช้บริการ K-Mobile Banking PLUS (สามารถทำได้ผ่าน ATM หรือที่สาขาของธนาคาร) อยู่แล้วนะครับ … หากยังไม่มีละก็ ผมแนะนำว่าไปเปิดบัญชี เปิดใช้งาน K-Mobile Banking PLUS ไปรวดเดียวเลยก็ได้ครับ

ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ เผื่อบางคนที่ไม่เคยลงทะเบียนใช้งาน K-Mobile Banking PLUS ผมขอแทรกการเปิดใช้แอปก่อนที่จะไปเล่าเรื่องสมัครบัตรเดบิตซักนิดครับ ใครที่เปิดบริการ K-Mobile Banking PLUS เอาไว้แล้ว แต่ยังไม่เคยดาวน์โหลด K-Mobile Banking PLUS เอาไว้ ก็ต้องลงทะเบียนเข้าใช้ครั้งแรก … อย่าตกใจเรื่องการแจ้งสิทธิ์การใช้งานนะครับเพราะ KBank เขามองว่าการเชื่อมต่อผ่าน WiFi บางทีมันไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะในกรณีที่เอาไปใช้ก็ WiFi นอกบ้าน เนื่องจากอาจโดนดักข้อมูลได้ และมันก็บ่งชี้ได้ไม่ชัดว่าคนที่เชื่อมต่อมา คือเราจริงๆ หรือเปล่า ระบบเลยอนุญาตให้ทำรายการได้เฉพาะรายการโปรด​ (ที่เราบันทึกไว้ล่วงหน้า) เท่านั้น หากจะทำรายการออนไลน์อื่นๆ เขาจะแนะนำให้เชื่อมต่อผ่าน 3G/4G ครับ

 

เข้าสู่ระบบก่อน การเข้าใช้งานครั้งแรก มันจะแจ้งให้ทราบถึงข้อจำกัดหากใช้บริการผ่าน WiFi กำหนดรหัสผ่าน 6 หลัก สำหรับใช้ล็อกอินเข้าแอปอย่างรวดเร็ว

 

จากนั้นก็ตั้งรหัสผ่าน 6 หลัก (PIN แบบ 6 หลัก) เพื่อใช้ในการล็อกอินเข้าสู่แอปได้อย่างรวดเร็วครับ จากนั้นก็ใส่อีเมลครับ อันนี้เอาไว้เพื่อให้ระบบส่งอีเมลต่างๆ หาเราได้ ซึ่งเมื่อใส่เรียบร้อยแล้ว มันจะส่งอีเมล OTP มาให้เรา เราก็ใส่เข้าไปในแอปครับ เพื่อยืนยันอีเมลของเรา

 

ระบุอีเมลสำหรับการติดต่อ ระบบจะส่ง OTP มาให้ที่อีเมล เราก็เอา OTP มาใส่เพื่อยืนยันอีเมล อีเมลบอกรหัส OTP

 

เอาล่ะ ทีนี้ถึงเวลาสมัครบัตรเดบิตแล้วล่ะ … เมื่อเข้าไปที่ K-Mobile Banking PLUS ก็จะเจอหน้า Dashboard ที่สรุปพวกข้อมูลบัญชีของเรา เลือกบัญชีที่เราจะเปิดบัตรเดบิตครับ จากนั้น ทำได้สองทางคือ

  • ตรงแถบเมนูด้านล่าง เลื่อนไปแตะเมนู “บริการอื่น” แล้วแตะเลือก “สมัครบัตรเครดิต” หรือ
  • แตะตรงไอคอนรูปฟันเฟืองเล็กๆ ตรงวงกลมที่แสดงยอดเงินในบัญชี แล้วแตะไปที่ “สมัครบัตรเครดิต” ก็ได้เช่นกัน

 

เปิดใช้งานเรียบร้อย ก็แตะที่หัวข้อ บริการอื่น หรือ แตะตรงไอคอนรูปฟันเฟืองเล็กๆ ตรงยอดบัญชีของเราครับ ถ้าแตะเลือก "บริการอื่นๆ" ก็แตะเลือก "สมัครบัตรเครดิต" แต่ถ้าแตะไอคอนฟันเฟือง ก็เลือก "สมัครบัตรเครดิต" ได้

 

จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนครับ ไม่ยุ่งยาก แตะเลือกบัตรที่เราต้องการ ซึ่งมีให้เลือก 3 แบบ ที่มีอัตราค่าธรรมเนียมแตกต่างกันออกไป ได้แก่

  • บัตรเดบิตแบบธรรมดา … ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 100 บาท ค่าธรรมเนียมรายปี 200 บาท
  • บัตรเดบิตพร้อมประกันอุบัติเหตุ … ค่าธรรมเนียมแรกเข้า 150 บาท ค่าธรรมเนียมรายปี 650 บาท
  • บัตรเดบิตลายพิเศษ มีทั้งแบบธรรมดา และแบบที่มาพร้อมประกันอุบัติเหตุ … อันนี้อยู่ที่ว่าเราเลือกลายไหน ช่วงแรก KBank จัดลายดูคาติมาให้ เห็นว่าอนาคตข้างหน้าจะมีลายอื่นๆ เพิ่มเติมให้เลือกเวลาสมัครในแอปได้

 

แตะ "ถัดไป" เลือกประเภทของบัตรที่อยากสมัคร มีให้เลือก 3 แบบ เลือกบัตรที่ต้องการ แตะตรง Checkbox "ยอมรับ" แล้วแตะปุ่ม "ยืนยัน"

 

เลือกบัตรได้แล้ว ก็แตะ Checkbox ว่า “ยอมรับ” และแตะปุ่ม “ยืนยัน” สีเขียว

 

กรอกข้อมูลชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง (มีค่าจัดส่ง EMS 37 บาท) สรุปบัตรที่เราเลือก จากนั้นก็แตะที่ "ชำระเงิน"

 

กรอกชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง (มีค่าจัดส่งแบบ EMS 37 บาท ด้วยนะครับ) จากนั้นแตะปุ่ม “ถัดไป” แอปก็จะสรุปให้เราว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในการออกบัตร ซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไปตามประเภทของบัตรที่เลือกครับ แต่ก็จะประกอบไปด้วย ค่าธรรมเนียมออกบัตรใหม่ (จ่ายทีเดียว), ค่าธรรมเนียมรายปี (ชื่อก็บอกอยู่แล้ว ปีนึงจ่ายหนนึง) และค่าจัดส่ง ครับ ดูสรุปเรียบร้อย แตะที่ปุ่ม “ชำระเงิน” มันก็จะตัดเงินในบัญชีของเราออกไป

 

แอปจะสรุปยอดเงินที่เราต้องชำระ เราก็แค่แตะ "ยืนยัน" เราก็จะได้สลิปอิเล็กทรอนิกส์ยืนยันการชำระเงิน แล้วเราก็รอรับบัตรอยู่ที่บ้าน

 

สุดท้ายเราก็จะเห็นหน้าที่เป็นสลิปอิเล็กทรอนิกส์ที่บอกว่าเราได้ชำระค่าบริการแล้ว ที่เหลือก็คือรอให้เขาส่งบัตรเดบิตมาให้ครับ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการ … แค่นี้เราก็มีบัตรเดบิตพร้อมใช้แล้วครับ และเพื่อความปลอดภัยในการติดตามสถานะการจัดส่งกับเว็บไซต์ของไปรษณีย์ไทย KBank จะทำการแจ้งเลขพัสดุ (EMS Tracking) ให้ไว้ในปุ่ม Life+ ในแอป K-Mobile Banking PLUS ให้เราไว้ติดตามได้ว่าบัตรมาถึงหรือยัง หาก 7 วันแล้วยังมาไม่ถึง ก็ติดต่อ K-Contact Center เพื่อตามเรื่องได้ครับ

 

การกดรับรหัสเปิดบัตร 16 หลักผ่านแอป

 

และเมื่อได้บัตรมาแล้ว ก็เปิดบัตรด้วยตัวเองผ่านแอป K-Mobile Banking PLUS ด้วยการใส่เลขบัตรเดบิต 16 หลักไปในเมนูขอรหัสเริ่มต้นใช้งาน จะได้เลข 6 หลักเพื่อนำไปเปลี่ยนรหัสบัตรที่เครื่อง ATM ของ KBank บัตรก็จะใช้งานได้ทันทีครับ

 

รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก: เว็บไซต์ของ KBank ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: