ทดสอบประสิทธิภาพของ WD Red 8TB (WD80EFZX)

Print Friendly, PDF & Email

ทดสอบ WD Red 8TB ซะหน่อย

WD Red เป็นฮาร์ดดิสก์สำหรับ NAS หรือ Network Attached Storage ซึ่งเป็นแบรนด์และรุ่นที่ผมเองก็เลือกใช้ใน QNAP Turbo NAS ทั้งสองตัวที่ผมมีอยู่ และแน่นอน ใน WD My Cloud ของผมอีก 3 ตัว (WD My Cloud EX2100, WD My Cloud PR2100 และ WD My Cloud รุ่นธรรมดา) ด้วยเช่นกัน แต่รีวิวอุปกรณ์พร้อมประสิทธิภาพไปก็หลายตัวแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทดสอบประสิทธิภาพ วันนี้เลยขอถือโอกาส จัดการทดสอบกับ WD Red 8TB (WD80EFZX) ที่เพิ่งได้มาหมาดๆ เป็นตัวที่ 3 (เป้าหมายยังเหลืออีก 1 ตัว) มาให้ได้อ่านกันครับว่าผลการทดสอบที่ได้ มันสอดคล้องกับที่เว็บไซต์ต่างๆ เขาทดสอบกันจริงไหม

ออกตัวล้อฟรีก่อนว่า ผมทดสอบด้วยการต่อ WD Red 8TB (WD80EFZX) นี่เข้ากับ Microsoft Surface Pro 3 ผ่านทางพอร์ต USB 3.0 และใช้อุปกรณ์เป็น HDD Dock ของ Orico 6619US3 ครับ ซึ่งพิจารณาจากแบนด์วิธ 5Gbps แล้ว น่าจะเหลือเฟือสำหรับการทดสอบสบายๆ

อันดับแรกคือทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนครับโดยการใช้โปรแกรม HD Tune Pro 5.60 ทดสอบครับ ความเร็วที่ได้ ค่อนข้างน่าประทับใจสำหรับฮาร์ดดิสก์ระดับ 5,400rpm ครับ คือ ความเร็วสูงสุดในการอ่านและเขียนอยู่ที่ 192.4MB/s และ 188.2MB/s กันเลยทีเดียว และมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลโดยเฉลี่ยอยู่ที่มากกว่า 140MB/s

 

WD Red 8 TB Speed Test - Read

WD Red 8 TB Speed Test - Write

 

ลองเปลี่ยนมาที่การทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark 5.1.2 (เวอร์ชันสำหรับ CPU 64-bit) ผมลองสองรอบ รอบแรกลองขนาดไฟล์ 4GiB รอบสองลอง 1GiB ครับ ความเร็วที่ได้ จะเห็นว่าการอ่านและเขียนข้อมูลแบบ Sequential ค่อนข้างสูง และสอดคล้องกับตอนทดสอบด้วย HD Tune Pro อยู่ครับ คือ 186+MB/s เลยทีเดียว

 

WD Red 8TB Crystal Mark 5 Result 4Gib

WD Red 8TB Crystal Mark 5 Result 1Gib

 

และสุดท้าย ก็ต้องลองการถ่ายโอนข้อมูลจริงๆ ด้วยการโยนไฟล์ 5GB ไปใส่ WD Red 8TB (WD80EFZX) ครับ ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสังเกตว่าช้ากว่าตอนทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark เล็กน้อย คือ ลงมาอยู่แถวๆ 176MB/s โดยเฉลี่ยครับ แต่ความเร็วที่ได้ ดูค่อนข้างนิ่งดีอยู่

 

WD Red 8TB Copy Speed

 

อย่างไรก็ดี จากที่ผมลองอ่านเว็บรีวิวหลายแห่ง จะมีข้อสังเกตที่เห็นได้ชัดเจนว่า WD Red 8TB นั้น ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลช้ากว่าคู่แข่งครับ แต่หากพิจารณาสเปกดีๆ แล้ว จะเห็นว่าคู่แข่งเขามีความเร็วในการหมุนของดิสก์อยู่ที่ 7,200rpm ในขณะที่ WD Red 8TB (WD80EFZX) นี่ความเร็ว 5,400rpm ครับ ฉะนั้นการที่ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจะต่ำกว่านิดหน่อย ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

แต่การที่ความเร็วในการหมุนช้ากว่าคู่แข่ง แม้ว่าจะส่งผลต่อแบนด์วิธของการอ่านและเขียนข้อมูลไปบ้าง แต่หากเป็นการใช้งานตามบ้านทั่วไป หรือองค์กรธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง หากไม่ได้มีการเข้าถึงข้อมูลแบบเต็มเหนี่ยวตลอดเวลา และหลายๆ คนพร้อมๆ กัน ก็อาจจะไม่ได้ส่งผลที่แตกต่างอะไรมากนัก และความเร็วในการหมุนที่ช้ากว่า มันก็ให้ประโยชน์ด้านอื่นๆ ครับ เช่น เสียง (Noise) เบากว่า, กินพลังงานต่ำกว่า (ซึ่งส่งผลให้เกิดความเร็วในการใช้งานน้อยกว่า) และความสึกหรอที่เกิดขึ้นก็น่าจะน้อยกว่า (หมุนรอบน้อยกว่า อุณหภูมิต่ำกว่า ก็สึกหรอน้อยกว่า อายุการใช้งานก็ควรจะยืนยาวกว่า)

ฉะนั้น ถ้าให้ผมแนะนำ WD Red นี่ก็เหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานแบบที่ผมบอกนั่นแหละ ตามบ้านทั่วไป หรือในออฟฟิศ ที่ไม่ได้เน้นการเข้าถึงข้อมูลต่อเนื่องหนักหน่วง และข้อมูลใหญ่ๆ ผู้ใช้งานเยอะๆ เข้าพร้อมๆ กัน อะไรแบบนี้ … สำหรับบ้านคนทั่วไป (เช่นผม) ที่บางทีเอา NAS มาทำเป็น Home media center ส่ง Video streaming ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมๆ กัน ตลอดเวลา ซึ่งไม่ได้กินแบนด์วิธโหดอะไรมากมาย (คอขวดมันอยู่ที่แบนด์วิธของระบบเครือข่ายมากกว่า) WD Red ที่ทำงานเสียงเบากว่า กินพลังงานน้อยกว่า อุณหภูมิต่ำกว่า ก็น่าจะเหมาะสมดีครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: