บริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ด้วย Qmanager บน iOS และ Android

Qmanager

เวลาซื้อ QNAP Turbo NAS มาใช้แล้ว เราก็มักจะเปิดทิ้งไว้ครับ พวก NAS มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เราปิดๆ เปิดๆ บ่อยๆ มันถูกออกแบบมาเพื่อให้พร้อมสำหรับอุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม อยากจะเชื่อมต่อเข้าใช้งาน ต้องทำได้เสมอ ฉะนั้นมันจะเป็นเรื่องปกติมากที่ QNAP Turbo NAS ของเราจะมี Up time แบบหลายสิบวันครับ (TS-453A ของผม ณ ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี่ก็เปิดมา 13 วันแล้ว ส่วน TS-253 Pro ผมก็อัพมาเกือบ 40 วันแล้วเช่นกัน) ในระหว่างนั้น บางทีเราก็อยากจะบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS บ้าง แต่ถ้าต้องเปิดเบราวเซอร์แล้วล็อกอินเข้าหน้าจอ QTS ทุกทีมันก็ไม่ไหวนะ … แบบนี้มาใช้ Qmanager ดีกว่าครับ

Qmanager ดาวน์โหลดได้ทั้งเวอร์ชัน iOS และ Android ครับ ซึ่งก็เป็นระบบปฏิบัติการสองตัวใหญ่ของโลกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอยู่แล้ว ซึ่ง ณ ตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่ ก็มีการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ มี UI ใหม่เตรียมต้อนรับ QTS 4.3 แล้ว (แต่ ณ ตอนที่เขียนบล็อกอยู่ QTS 4.3 ตัว Official ก็ยังไม่ออกมาซะที)

 

Qmanager จะตรวจหา QNAP Turbo NAS ในเครือข่ายมาแสดงแบบนี้เลย กรอกข้อมูลเพื่อล็อกอินได้

 

การใช้งานไม่ยุ่งยากครับ เปิดใช้ครั้งแรก มันก็จะตรวจดูในเครือข่ายว่ามี QNAP Turbo NAS อยู่กี่ตัว ตัวไหนบ้าง จากนั้นเราก็สามารถแตะเข้าไปเพื่อใส่ Username และ Password แล้วก็ล็อกอินได้เลย … ถ้าใครเซ็ต QNAP Turbo NAS ให้รองรับการเชื่อมต่อด้วย SSL ก็สามารถเปิดการเชื่อมต่อแบบ SSL ได้ด้วยเช่นกัน

 

หน้าจอ Dashboard ของ Qmanager เมื่อล็อกอินมาแล้ว หน้า Dashboard ก็จะมีสถานะของแอปหลักๆ ไว้ให้ดู

 

ล็อกอินเข้ามาแล้ว ก็จะเห็นหน้า Dashboard ซึ่งแสดงสถานะของ QNAP Turbo NAS ของเราครับ เปิดเครื่องมาแล้วกี่วัน ฮาร์ดดิสก์ยังมีสุขภาพดีอยู่ไหม CPU และ RAM ถูกใช้ไปมาน้อยแค่ไหน แบนด์วิธของเครือข่ายเป็นยังไง และในหมวด Application ก็จะแสดงสถานะของ Backup Sync และ Download Station ให้ด้วย

 

ฟังก์ชันต่างๆ ที่ Qmanager ควบคุมได้ สั่งให้ NAS หลับ, รีสตาร์ท, ปิดเครื่อง หรือแม้แต่เช็คอัพเดตเฟิร์มแวร์ก็ได้

 

ความสามารถของ Qmanager คือควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ของ QNAP Turbo NAS ที่สำคัญๆ ได้ครับ นอกจากนี้ ในส่วนของ System Tools ก็ให้เราสั่งจัดการ QNAP Turbo NAS ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้หลับ การรีสตาร์ทเครื่อง การปิดเครื่อง หรือแม้แต่สั่งให้ตรวจเช็คว่ามีเฟิร์มแวร์ตัวใหม่หรือยัง

 

สถานะภาพรวมของระบบ สถานะการใช้หน่วยความจำ สถานะของฮาร์ดดิสก์

 

ตัว Resource Monitor ของ Qmanager นี่ ให้เราดูข้อมูลต่างๆ ได้เหมือนกับตอนที่เราเข้าไปดูผ่านหน้าจอ QTS นะครับ เราจะเห็นระดับการใช้ CPU/RAM อุณหภูมิส่วนต่างๆ ของระบบ ฮาร์ดดิสก์ที่เหลืออยู่ การใช้งานแบนด์วิธ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

สามารถสั่งการ DownloadStation ได้จาก Qmanager เปิดปิดการให้บริการของแอปหรือฟีเจอร์ต่างๆ บน QNAP Turbo NAS ได้ สามารถบริหารจัดการผู้ใช้งานได้จาก Qmanager เลย

 

นอกจากนี้ก็ยังให้เราสั่งงาน DownloadStation แบบง่ายๆ ได้ (เช่น การสั่งเริ่มหรือหยุดดาวน์โหลด อะไรแบบนี้) เลือกจะเปิดปิดการให้บริการแอปต่างๆ ของ QNAP Turbo NAS หรือแม้แต่การบริหารจัดการผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรหัสผ่าน การให้สิทธิในการเข้าถึงบริการต่างๆ ฯลฯ

 

เชื่อมโยงกับ QNAP Account ได้ด้วย

 

Qmanager นี่เรียกว่าครบถ้วนเรื่องการให้บริการบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS โดยที่เราไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ หรือมาที่ตัว Turbo NAS เลย และเมื่อใช้ร่วมกับ myQNAPcloud แล้ว เราก็จะสามารถเข้าบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ของเราได้ แม้ว่าจะอยู่นอกบ้านก็ตาม (แต่ QNAP Turbo NAS ของเราต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตด้วยนะ) และเมื่อล็อกอินเข้า QNAP Account แล้ว เราจะเห็น QNAP Turbo NAS ทั้งหมดที่เราเคยตั้งค่าเอาไว้ด้วย มันสะดวกสำหรับกรณีที่เรามี Mobile device หลายตัว แล้วอยากให้แต่ละตัวก็สามารถเข้าบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ได้ มันจะไม่เสียเวลาเราไปนั่งไล่เพิ่ม QNAP Turbo NAS เข้าไปในแอปทีละตัวทุกครั้งน่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: