การใช้งาน DownloadStation 5 ของ QNAP Turbo NAS

Print Friendly, PDF & Email

QNAP DownloadStation 5

 

ฟังก์ชันนึงที่ QNAP Turbo NAS ทำได้ และผมว่ามันคือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปเลือกว่า “เออ มี NAS ไว้ใช้ที่บ้านก็ดี” ก็น่าจะเป็นเรื่องของการโหลดบิตปิดคอมฯ แล้วหันมาเปิด NAS แทน เพราะนอกจากมันจะเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้เก็บข้อมูลโดยเฉพาะแล้ว มันก็ยังทำตัวเป็นเครื่องเล่น หรือ Media server ที่เอาไว้ Streaming พวกวิดีโอที่เราดาวน์โหลดมาไปให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ด้วย … ฉะนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งาน DownloadStation กันหน่อยครับ โดยจะเน้นไปที่ DownloadStation 5 ซึ่งจะเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่จะมาพร้อมกับ QTS 4.3 เลยนะครับ

DownloadStation 5 จริงๆ แล้ว มันไม่ได้มีเอาไว้แค่ดาวน์โหลด Bittorrent นะครับ แต่มันทำได้มากกว่านั้นครับ คือ มันรองรับการดาวน์โหลดผ่านโปรโตคอลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น HTTP, FTP, RSS และ Bittorrent ด้วย และที่สำคัญคือ เราสามารถสั่งงานมันผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจากนอกบ้านได้ด้วย (เมื่อใช้ร่วมกับ myQNAPcloud)

 

DownloadStation 5

 

หน้าตาของ DownloadStation 5 ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเวอร์ชันก่อนครับ แต่หากใครใช้เวอร์ชันก่อนเป็นแล้ว การใช้เวอร์ชันใหม่มันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรไปมากหรอก แค่หน้าตามันดูสวยขึ้น เป็น Minimalist มากขึ้น

 

เลือกดาวน์โหลดได้จากสองช่องทาง URL หรือไฟล์

 

การเริ่มใช้งานไม่ยุ่งยากนะครับ เข้าไปที่หน้า QTS ของ QNAP Turbo NAS เปิดแอป DownloadStation 5 ขึ้นมา จากนั้นเห็นเครื่องหมาย + ไหม คลิกตรงนั้น แล้วเลือกว่าจะให้ดาวน์โหลดจากที่ไหน โดยระบุเป็น URL ก็ได้ หรือจะในกรณีของไฟล์ Bittorrent ก็เลือก Torrent file ครับ

 

เลือกว่าไฟล์ชั่วคราวจะอยู่ที่ไหน แล้วโหลดเสร็จแล้วะจเก็บไว้ที่ไหน

หากไฟล์บิตที่จะดาวน์โหลดมีหลายไฟล์ ก็เลือกได้ว่าจะโหลดแค่เฉพาะไฟล์ไหน

 

ในกรณีของการดาวน์โหลดไฟล์ทั่วไป มันก็จะให้เราเลือกว่าจะเก็บไฟล์ที่อยู่ระหว่างการดาวน์โหลดไว้โฟลเดอร์ไหน แล้วดาวน์โหลดเสร็จแล้ว (เราต้องคลิก “หยุด” หรือ “Stop” ก่อน) จะเก็บไฟล์ไว้ที่ไหน แต่ในกรณีของไฟล์ Bittorrent แล้ว หากมันมีหลายๆ ไฟล์ให้ดาวน์โหลดในคราวเดียว (เช่น เวลาดาวน์โหลดซีรี่ส์ มันอาจจะมีหลาย Episode ให้ดาวน์โหลดในทีเดียว) เราก็จะสามารถทำเครื่องหมายถูกตรง Show torrent files เพื่อที่จะเลือกว่าจะดาวน์โหลดแค่ไฟล์ไหนก็ได้

 

เริ่มดาวน์โหลดแล้วก็จะเป็นแบบนี้

เมนูสำหรับจัดการการดาวน์โหลดบิต

 

เริ่มดาวน์โหลดแล้ว หน้าตาก็จะออกมาแบบนี้ครับ เราจะเห็นรายการดาวน์โหลดของเราอยู่ในหน้าจอ แล้วเราก็สามารถเลือกจัดลำดับความสำคัญในการดาวน์โหลดได้ เลือกเริ่ม หยุดชั่วคราว หรือหยุดการดาวน์โหลดก็ได้ เปิดโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ได้ อะไรแบบนี้

 

กำหนดแบนด์วิธการอัพโหลดและดาวน์โหลดของ DownloadStation 5

เรื่องวุ่นๆ เรื่องนึงของการดาวน์โหลด Bittorrent (หรือดาวน์โหลดอื่นๆ) ภายในบ้านที่มีผู้ใช้งานหลายๆ คน ก็คือ บ่อยครั้งมันถูกจัดลำดับความสำคัญให้เป็นลำดับแรกๆ และส่งผลให้มันสูบแบนด์วิธของอินเทอร์เน็ตไปซะหมด จนคนอื่นๆ ในบ้านประสบกับปัญหาเน็ตกระตุกเลย

เอาง่ายๆ นะ แม่ผมอาจจะกำลังดู YouTube อยู่ ส่วนผมก็กำลังดาวน์โหลดบิตอยู่ แต่ไอ้บิตที่ดาวน์โหลดมันดันไปสูบแบนด์วิธซะจน YouTube ที่แม่ดูมันกระตุกอ่ะ บ้านแตกสิทีนี้ … ซึ่งตรงนี้ DownloadStation มันก็มีคุณสมบัติในการตั้งเวลาปรับแบนด์วิธได้ครับ

 

เลือกตั้งเวลากำหนดแบนด์วิธในการดาวน์โหลดได้หลายแบบ

 

ไปแตะตรงไอคอนรูปจุดสามจุดตรงมุมบนขวา แล้วเลือก Settings เราจะเห็นว่าตรง Global มันมีหัวข้อ Download Schedule ครับ ตรงนี้ถ้าเราติ๊กถูกตรง Enable download schedule แล้ว เราจะเลือกตั้งเวลาได้สามแบบ คือ Turn off (ปิด ไม่ดาวน์โหลด), Full speed (ดาวน์โหลดเต็มสปีด) และ Limited (ดาวน์โหลดแบบจำกัดแบนด์วิธ ตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้) … เราเลือกได้เลยว่าวันไหน เวลาไหน จะให้ดาวน์โหลดแบบไหน

 

การดาวน์โหลดแต่ละโปรโตคอล ก็เลือกได้ว่าจะจำกัดแบนด์วิธไว้แค่ไหน

 

แล้วในหัวข้อของโปรโตคอลแต่ละตัว (HTTP, FTP, BT, RSS) นี่เขาก็จะมีหัวข้อให้จำกัดแบนด์วิธ (Bandwidth Limit) ครับ และมีความละเอียดแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่าเป็นโปรโตคอลไหน เช่น ถ้าเป็น Bittorrent (BT) ก็จะเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดพร้อมกันสูงสุดกี่ไฟล์ จะให้อัพโหลดความเร็วแค่ไหน ดาวน์โหลดความเร็วเท่าไหร่ และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว จะแชร์ต่อจนกว่าจะมี Ratio เป็นเท่าไหร่ หรือ จะแชร์ต่ออีกกี่วัน อะไรแบบนี้

 

DownloadStation 5 แก้ปัญหาโหลดบิตบางเว็บไม่ได้

ปัญหานึงที่ DownloadStation เวอร์ชันก่อนหน้าเจอ ก็คือ บางเว็บมันจำกัดว่าจะต้องใช้ Bittorrent ยี่ห้อไหนดาวน์โหลด (เช่น อาจจะต้องเป็น uTorrent เป็นต้น) ซึ่งตรงนี้ DownloadStation 5 ได้แก้ปัญหาให้แล้ว ด้วยการให้ไปตั้งค่าในหัวข้อ Settings > BT > PT แล้วเลือกว่าจะให้แจ้งกับเว็บว่าตัวเองเป็น Agent ไหนอยู่ ซึ่งมีให้เลือกหลายตัว เช่น libtorrent, Deluge, Tranmission, uTorrent และหากเรารู้วิธีการตั้งค่า เราเลือกเป็น Custom แล้วใส่เองก็ได้

 

ความสามารถใหม่ของ DownloadStation 5 คือ เปลี่ยน Agent ได้

 

ใช้ Mobile app ในการควบคุม DownloadStation 5

 

Qget

 

ไปดาวน์โหลดแอปชื่อ Qget สิครับ มีให้เลือกทั้ง Android และ iOS  ตัวนี้คือแอปที่เอาไว้สำหรับสั่งงาน DownloadStation โดยเฉพาะ เราสามารถอัพโหลดไฟล์ Torrent จากสมาร์ทโฟน (หรือจะใช้ BT Search เพื่อค้นหา Bittorrent ที่ต้องการก็ได้) หรือโยน URL เข้าไปให้ DownloadStation เริ่มทำการดาวน์โหลดครับ จะสั่งหยุด สั่งดาวน์โหลดต่อ ทำได้หมด ผ่านแอปนี่เลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: