มือใหม่อยากมี NAS … คนทั่วไปใช้ QNAP Turbo NAS ทำอะไรได้บ้าง?

Print Friendly, PDF & Email

QNAP Turbo NAS

จะว่าไปก็ผ่านมาร่วมสองปีแล้วที่ผมเริ่มมีใช้ Network Attached Storage หรือ NAS อยู่ที่บ้าน ซึ่งผมก็วางใจและเลือกใช้ของ QNAP ครับ ทำไมน่ะเหรอ? ก็ผมได้ลองและเขียนบทความรีวิว QNAP Turbo NAS มาหลายรุ่น และเขียนถึงวิธีการใช้งานและฟีเจอร์ต่างๆ มารวมๆ แล้วเกือบ 70 ตอนแล้วน่ะสิ แต่ดันนึกขึ้นมาได้ว่ามีเรื่องนึงยังไม่เคยเขียน นั่นก็คือ แล้วเราจะมี QNAP Turbo NAS ไปทำไม … ว่าแล้วก็มาอ่านกันซักหน่อยดีกว่าไหมครับ

 

NAS อย่าง QNAP Turbo NAS ก็คือคอมพิวเตอร์เราดีๆ นี่เอง

QNAP Turbo NAS นี่จะว่าไปแล้วมันก็เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึงนั่นแหละครับ มันมี CPU มี RAM ใส่ฮาร์ดิสก์เข้าไป มีระบบปฏิบัติการ ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก Linux เพียงแต่ว่ามันถูกออกแบบมาให้ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้หลายๆ ลูก และหากเป็นรุ่นที่ใส่ฮาร์ดดิสก์สองลูกขึ้นไป ก็จะสามารถทำ RAID (Redundant Array of Independant Disks) ได้ ซึ่งมีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น ทำให้การเขียนและอ่านข้อมูลเร็วขึ้น (เฉพาะ RAID บางชนิดนะ) หรือ มีการทำ Fault tolerance ป้องกันข้อมูลสูญหายกรณีฮาร์ดดิสก์เสียหาย อะไรแบบนี้

เพียงแต่ QNAP Turbo NAS มันจะมีสเปกที่ใช้ CPU เป็นสถาปัตยกรรม Intel x86 ที่ประสิทธิภาพในการประมวลผลดีหน่อย ก็จะทำโน่นทำนี่ได้มากกว่า กับรุ่นที่สเปกใช้ CPU เป็นสถาปัตยกรรม ARM ที่ประสิทธิภาพด้อยกว่า เอาไว้ในการเก็บและแบ่งปันไฟล์ให้อุปกรณ์ต่างๆ และมีผู้ใช้งานพร้อมๆ กันจำนวนไม่มาก

แล้วถ้าเราซื้อ QNAP Turbo NAS มา เราจะเอามันมาทำอะไรได้บ้าง?

 

เอาไว้เป็นศูนย์กลางเก็บข้อมูลให้กับอุปกรณ์ต่างๆ

แม้ว่าหลายๆ คนยังใช้ PC หรือโน้ตบุ๊กที่ใช้ฮาร์ดดิสก์กันอยู่ แต่ก็มีหลายบ้านที่หันไปใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กจำพวก Ultrabook ที่ใช้ SSD กันมากขึ้น ซึ่งพวกนี้เนื้อที่เก็บข้อมูลมันน้อยครับ เวลาอยากจะเก็บไฟล์อะไรมันก็ลำบาก และบางทีก็อยากจะแชร์ไฟล์ระหว่างกันภายในบ้านด้วย (เช่นพวกรูปถ่าย ไฟล์หนัง หรือ เพลง)

ฉะนั้น สอย QNAP Turbo NAS มาเอาไว้ให้คนในบ้านได้เอาไว้เก็บไฟล์ แชร์ไฟล์กัน มันก็ไม่ไปหนักที่อุปกรณ์ และก็หมดห่วงเรื่องข้อมูลหาย เพราะ QNAP NAS มันมีระบบสำรองข้อมูลให้เลือกเยอะแยะครับ (ฟีเจอร์บางอย่างอาจใช้ไม่ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นที่เลือก เช่น การสำรองข้อมูลแบบ Snapshot ใช้ได้เฉพาะบางรุ่น เป็นต้น)

 

เอาไว้ทำ Private cloud storage ไว้ใช้

รู้จัก Dropbox, OneDrive หรือ Google Drive ไหมครับ? นั่นคือ Cloud storage ครับ มันคือสถานที่ที่เราเอาไว้เก็บข้อมูล เพื่อที่เราจะสามารถเข้าถึงจากที่ใดในโลกก็ได้ มันมีประโยชน์มากเลยครับ หลายๆ คน (รวมถึงผม) เอามาใช้แทน Flash drive ด้วยซ้ำ และยิ่งหากเป็นคนที่มีอุปกรณ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรือ PC มันทำให้เราแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์เพื่อทำงานได้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน หรือนอกบ้านเลยแหละ … แต่มันก็มีข้อจำกัดตรงที่ ของฟรีมันก็จำกัดเนื้อที่ครับ อยากได้เนื้อที่เยอะๆ ก็ต้องจ่ายตังค์ (ผู้ให้บริการจะได้เอาเงินมาบริหารจัดการพวกของฟรีไง)

 

Qsync

 

แต่ถ้ามี QNAP Turbo NAS แล้วเน็ตบ้านก็มีความเร็วสูงระดับนึงแล้วละก็ ใช้ myQNAPcloud คู่กับ Qsync เราก็จะได้บริการ Cloud storage ส่วนตัว หรือ Private cloud storage ไว้ใช้งานครับ (จริงๆ ในงานทั่วไป เน็ต Download 30Mbps Upload 3Mbps ก็เพียงพอสำหรับการทำ Private cloud storage เพื่อเก็บไฟล์เอกสารแล้วนะ)

 

โหลดบิตปิดคอม

อันนี้หลายๆ คนก็ทำกัน ส่วนมากทำกับพวก WiFi router ที่รองรับคุณสมบัตินี้ โดยเอาฮาร์ดดิสก์มาต่อผ่านพอร์ต USB กัน แบบนั้นมันก็สะดวกดี ไม่แพงมาก แต่ข้อจำกัดคือถ้าคิดจะเก็บหนังไว้ มันก็ต้องห่วงเรื่องฮาร์ดดิสก์พังแล้วข้อมูลหาย แต่ถ้าใช้ NAS มาเก็บ ก็หมดห่วงเรื่องนั้นไปได้หลายเลยแหละ (เก็บข้อมูลใน NAS ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลจะไม่มีวันสูญหาย แต่มันสูญหายยากกว่าเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ทั่วไป เพราะ NAS มันมีฟีเจอร์สำรองข้อมูลและป้องกันข้อมูลสูญหายที่ดีกว่า)

 

Download Station บน QNAP Turbo NAS

 

Download Station ของ QNAP Turbo NAS ให้เราสามารถโหลดบิตโดยไม่ต้องเปิดคอม (แต่ต้องเปิด QNAP Turbo NAS แทนนะจ๊ะ) และ QNAP Turbo NAS มันเป็น NAS มันก็มีฮาร์ดดิสก์อยู่เยอะแล้วด้วย สามารถทำ Video streaming ได้ ติดตั้งแอปแล้วก็ทำเป็น Media center ได้ด้วย เหมาะแก่การเก็บพวกวิดีโอที่สุดเลยแหละ

 

ใช้เป็น Media center ไปซะเลย

ถ้าใช้รุ่นสเปก CPU Intel ก็จะสามารถทำ Video streaming แบบที่ทำการแปลงรหัสวิดีโอแบบ on-the-fly ได้ และถ้า WiFi ที่บ้านแรงพอ ก็จะสามารถทำ Streaming ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้พร้อมๆ กันหลายตัวเลย … ติดตั้ง Plex Media Server แล้วยอมเสียตังค์ค่าแอปนิดหน่อยก็จะทำให้การใช้งานสะดวกขึ้นเยอะครับ จะ Streaming ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ (ดูผ่านเว็บเบราวเซอร์ หรือหากเป็น macOS หรือ Windows ก็มีแอป Plex โดยเฉพาะด้วย) ถ้าพวกสมาร์ทโฟนก็มีแอป และแม้แต่สมาร์ททีวีก็มีแอปเช่นกัน

 

ใช้ Plex Media Server ในการ Streaming ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ

 

นี่ผมก็ใช้ QNAP Turbo NAS (TS-453A) บวกกับ Plex Media Server ทำ Video on-demand ไว้ใช้เองอยู่ครับ แม่ดูผ่านสมาร์ททีวี ควบคุมผ่านรีโมททีวี ส่วนผมก็ดูผ่าน Android tablet และ สมาร์ทโฟน (ทั้ง Android และ iOS) ได้สบายๆ

อนาคต มี QTS 4.3 แล้ว VideoStation 5 นี่ก็แหล่มขึ้นเยอะ ก็หวังว่าแอป Qvideo บนพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะทำการ Streaming แบบ Plex ได้แล้ว ซึ่งมันจะยอดเยี่ยมมาก (แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นแบบนั้นไหม)

 

ใช้เป็น Media player สิ ถ้าซื้อรุ่นที่มี HDMI มา

QNAP HD Station

QNAP Turbo NAS บางรุ่นมันเชื่อมต่อกับจอแสดงผลหรือทีวีผ่านพอร์ต HDMI ได้ครับ แล้วตัว QNAP Turbo NAS มันก็มาพร้อมกับ HD Station ที่มีตัวเล่นวิดีโออยู่ด้วย ฉะนั้น เอามาต่อจอแสดงผลหรือทีวี ต่อลำโพง แล้วก็ใช้เป็นเครื่องเล่นวิดีโอได้เลย (เล่นจากไฟล์)

 

เอามาทำคาราโอเกะก็ได้เช่นกัน

อันนี้รุ่นเก่าๆ ทำไม่ได้ แต่รุ่นใหม่ๆ ทำได้สบายๆ ครับ พวกรุ่นอย่าง TS-251A หรือ TS-451A เนี่ย เอามาต่อจอแสดงผลเสียบลำโพง เสียบไมค์ ดาวน์โหลดแอป Ocean KTV มาติดตั้ง หัดใช้แอปตัวนี้ ก็ดาวน์โหลดพวกวิดีโอคาราโอเกะมาใช้ร้องเพลงคาราโอเกะกันได้แล้ว

 

QNAP OceanKTV

 

นี่แค่ส่วนหนึ่งของความสามารถของ QNAP Turbo NAS ครับ จริงๆ มันทำได้มากกว่านี้อีกเยอะ แต่ผมเลือกมาเฉพาะอันที่คิดว่าคนทั่วไปจะได้ใช้กันแน่ๆ … ที่เหลือก็ไปเรียนรู้เพิ่ม ดาวน์โหลดแอปมาเสริมครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: