LG G6 ที่เปิดตัวที่ Mobile World Congress 2017 เป็นยังไงบ้าง?

LG G6 กวาด 31 รางวัลที่ Mobile World Congress 2017

อดไม่ได้ที่จะเขียนถึง LG G6 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน Mobile World Congress 2017 ที่ผ่านมา เพราะเจ้านี่กวาดรางวัลจากสื่อต่างๆ ไปแบบจัดเต็มถึง 31 รางวัลเลยทีเดียว (ไปอ่านเอาเองว่ามีรางวัลอะไร จากสื่อไหนบ้าง) แต่หลักๆ แล้ว จากที่ดูชื่อรางวัลต่างๆ บอกได้เลยว่า สื่อต่างๆ มองว่า LG G6 นี่มันแจ่มจริงครับ ซึ่งเบื้องต้น เห็นว่าจุดเด่นมี 4 เรื่องหลักๆ เลย คือ หน้าจอใหญ่ อัตราส่วนการแสดงผลแบบ 18:9 (หรือจะเรียกว่า 2:1 ก็ได้), ชิปเสียงแบบ Hi-Fi, หน้าจอแบบไร้ขอบ และกล้องหลังคู่ตามสมัยนิยมครับ มาดูกันดีกว่าว่าเจ้านี่ตามสเปกแล้วแจ่มแจ๋วแค่ไหน

 

LG G6 หน้าจอแสดงผลแบบ QHD+ 18:9 ไร้ขอบ

ผมว่าความโดดเด่นที่สุดของ LG G6 ก็น่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลความละเอียด QHD+ 2880×1440 พิกเซล ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้วแบบไร้ขอบ ซึ่งมีอัตราส่วนการแสดงผลอยู่ที่ 18:9 ครับ อัตราส่วนการแสดงผลแบบนี้ มันทำให้หน้าจอดูมีลักษณะที่ยาวยืดมากขึ้น เราจะได้เห็นข้อมูลได้มากขึ้นอีกนิด และถ้ามองว่า LG G6 ถูกออกแบบให้ปุ่ม Back, Home, Recent apps เป็นแบบ Virtual แล้ว เนื้อที่ที่เพิ่มมานี้ ก็น่าจะทำให้มี Virtual button ได้โดยไม่ไปกินเนื้อที่แสดงผลของหน้าจอครับ

 

หน้าจอแสดงผล 18:9 ของ LG G6

ที่มาของภาพ LG Canada

 

นอกจากนี้ หน้าจอแสดงผลยังรองรับเทคโนโลยี Dolby Vision และ HDR10 ด้วย ซึ่งปกติจะเห็นกันบนพวกสมาร์ททีวีราคาไฮโซๆ หน่อยซะมากกว่า … ในการใช้งานจริง คงต้องลองดูซะหน่อยว่า หน้าจอแสดงผลอัตราส่วนแปลกตาแบบนี้

 

ชิปเสียง Hi-Fi แบบ 32-bit Quad DAC

หลายๆ คนอาจไม่ทันรู้สึกตัว แต่ชิปเสียงเนี่ยมีความสำคัญจริงๆ นะ ขอบอก โดยเฉพาะคนที่ชอบดูหนังฟังเพลงครับ เพราะชิปเสียงที่ดี มันจะให้คุณภาพเสียงที่ดีตามไปด้วย และเราจะได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ หากได้ลำโพงแจ่มๆ หรือเสียบหูฟังครับ ซึ่งในตัว LG G6 นี่ก็เป็นไปตามข่าวที่มีมาก่อนหน้าจะเปิดตัว คือ ใช้ชิปเสียงแบบ 32-bit Quad DAC ซึ่งเห็นว่าเป็นตัวอัพเกรดจาก Quad DAC ที่มีใน LG V20 ซึ่งได้รับคำชมจากหลายสำนักเมื่อปีที่แล้วครับ

 

กันน้ำ IP68 และแบตเตอรี่ที่ปลอดภัย

อันนี้ต้องบอกว่า และแล้วมันก็กลับมาครับ กับการออกแบบสมาร์ทโฟนให้มีความอึดมากขึ้น LG G6 ก็เช่นกันครับ เปลี่ยนจากการออกแบบสไตล์ Modular ที่เปิดโอกาสให้มีการถอดเปลี่ยนองค์ประกอบบางอย่างได้ มาเป็นแบบที่เป็น Unibody หรือตัวเครื่องเป็นชิ้นเดียว และเพิ่มความอึดในการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ เข้าไป

 

LG G6 กับการออกแบบมาตรฐาน IP68

 

LG G6 ได้รับการออกแบบตามมาตรฐาน IP68 หรือพูดง่ายๆ คือ สามารถเอาตัวรอดจากน้ำลึกระดับ 1.5 เมตรได้เป็นเวลา 30 นาทีเป็นอย่างน้อย และตามมาตรฐาน MIL-STD-810G อีก … และในยุคที่วิตกกันเรื่องแบตเตอรี่จะเกิดระเบิดตู้มไหม LG ก็ออกมายืนยันว่าแบตเตอรี่ใน LG G6 นั้น ได้รับการผลิตด้วยมาตรฐานระดับสูงครับ และท้ายที่สุดคือ ออกแบบมาให้ถึกเผื่อตกด้วย … อย่างไรก็ดี อ้างอิงจากเว็บ Android Authority LG ออกแบบโดยการใช้ Gorilla Glass เวอร์ชันต่างๆ สำหรับแต่ละส่วนของตัวเครื่องครับ คือ หน้าจอแสดงผล และตรงกล้องดิจิทัลใช้ Gorilla Glass 3 ส่วนด้านหลังเป็น Gorilla Glass 5 (ทำความรู้จักกับ Corning Gorilla Glass 5 ที่เว็บเขานี่)

หมายเหตุ: ตอนที่ผมเขียนบล็อกนี้ตอนแรก แต่ดันลืม Publish เลยทำให้มาปล่อยบล็อกตอนปลายเดือน) ข้อมูลเกี่ยวกับ LG G6 ยังบอกว่าใช้ Gorilla Glass 5 ครับ เลยทำให้บล็อกมีข้อมูลผิดพลาด … แต่อัพเดตให้ถูกต้องแล้ว ขอขอบคุณ คุณ Rick Ashland จาก Facebook ที่ท้วงติงมาครับ

 

กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซล

LG G6 มาพร้อมกับเลนส์คู่ตามสมัยนิยมครับ และเข้าใจว่าเอาไว้เพื่อทำโหมดหน้าชัดหลังเบลอด้วยเช่นกัน ซึ่งตามสเปกแล้ว เป็นเซ็นเซอร์ภาพสีทั้งคู่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล โดยมีเลนส์หลัก 13 ล้านพิกเซล f1.8 พร้อมระบบโฟกัสอัตโนมัติ และระบบกันสั่นแบบสามแกน ตัวนี้เป็นเลนส์เทเล มุมมองแคบ 71 องศา ส่วนเลนส์ตัวรองเป็น 13 ล้านพิกเซลเท่านกัน แต่ว่า f2.4 และเป็นแบบ Fixed focus ครับ ตัวนี้เป็นเลนส์มุมกว้าง 125 องศา

 

กล้องหลังคู่ 13 ล้านพิกเซลของ LG G6

 

เท่าที่ดูจากสเปก ก็พอจะเดาได้ว่า LG G6 ถ้ามีโหมดหน้าชัดหลังเบลอ มันก็จะเอาข้อมูลมาจากการใช้เลนส์ทั้งคู่ถ่ายภาพ โดยถ่ายที่สองระยะโฟกัส และที่รูรับแสงแตกต่างกัน เอาข้อมูลมารวมกันออกมาเป็นภาพล่ะนะ

มีเว็บที่เอา LG G6 ไปถ่ายรูปเทียบกับ iPhone 7 Plus มาให้ดู แล้วก็สรุปว่า iPhone 7 Plus นี่คุณภาพรูปดีนะ แต่ LG G6 ทำได้ดีกว่า ก็เท่านั้น … แหม่ … แต่ลองเข้าไปดูรูปที่เขาถ่ายมาเทียบ มันก็รู้สึกได้แบบนั้นจริงๆ นะ คือ ทั้งสีสันที่ดูสวยกว่า และรายละเอียดของภาพที่ทำออกมาได้ดีกว่าครับ … เพียงแต่ผมพยายามดูข้อมูลเพื่อดูว่าเลนส์ทั้งคู่ของ LG G6 นี่มีระยะโฟกัสเมื่อเทียบกับเลนส์ 35 มม. เป็นเท่าไหร่ ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลแสดงออกมาแฮะ และก็ไม่ได้เห็นสเปกในเว็บไซต์ของ LG ด้วย

 

แบตเตอรี่อึดขึ้น และ QuickCharge 3.0

สำหรับแบตเตอรี่ เทียบกับ LG G5 แล้วใหญ่ขึ้นนะ ตอนนี้มาเป็น 3,300mAh แล้ว และด้วยเทคโนโลยี QuickCharge 3.0 ของ Qualcomm ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้จาก 0% เป็น 50% ภายในเวลา 30 นาทีด้วย

 

สเปกอื่นๆ ของ LG G6

LG G6 ใช้ Qualcomm Snapdragon 821 Quad-core (2×2.35 GHz Kryo & 2×1.6 GHz Kryo) เป็นหน่วยประมวลผล และใช้กราฟิกเป็น Adreno 530 ครับ มีหน่วยความจำ 4GB และมีสองรุ่นให้เลือกคือ 32GB กับ 64GB (ก็ไม่รู้ว่าหากเข้าไทยแล้วจะได้ความจุเท่าไหร่มา) ในแง่ของขนาดตัวเครื่อง เทียบกับ LG G5 แล้ว ก็ไม่ได้ใหญ่หรือหนักขึ้นมากมายนะครับ เรียกว่าใกล้เคียงกันมากเหอะ

สนนราคา LG G6 ในไทยนี่ยังตอบไม่ได้ แต่ในต่างประเทศเริ่มมีเปิดๆ กันบ้างแล้ว เห็นว่าที่อังกฤษนี่ 699 ปอนด์ หรือประมาณสามหมื่นบาทครับ ถ้าเข้ามาขายเครื่องศูนย์ในไทยถ้าไม่อยู่สองหมื่นปลาย ก็น่าจะแถวๆ สามหมื่นนั่นแหละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: