VideoStation 5 บน QTS 4.3 สำหรับทำ QNAP NAS เป็น Media Player

VideoStation 5 บน QNAP QTS 4.3

วันก่อนมีคอมเม้นต์มาว่า อยากให้ผมเขียนเกี่ยวกับ VideoStation บน QNAP Turbo NAS บ้าง เพราะอยากใช้ให้เป็นประโยชน์บ้าง แต่ในช่วงเวลาที่ QNAP กำลังจะเปิดตัว QTS 4.3 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ผมก็เลยอยากขอเขียนถึงตัว VideoStation 5 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด มากกว่าพูดถึงเวอร์ชันเก่า ที่เขียนๆ ไป อีกไม่นานก็ล้าสมัยนะครับ โดยตัวนี้มีพัฒนาการด้าน User Interface (หรือภาษาชาวบ้านเรียก รูปร่างหน้าตา) ไปเยอะครับ

ก่อนอื่นต้องบอกว่าสำหรับคนที่อยากใช้ QNAP Turbo NAS เป็น Media server คอย Streaming ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ผมอยากแนะนำให้ใช้ Plex มากกว่านะครับ (แต่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการใช้แอปในกรณีของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่หากใช้สมาร์ททีวีบางยี่ห้อ มันอาจจะมีตัว Plex app ให้ดาวน์โหลดทาง App Store ของสมาร์ททีวียี่ห้อนั้นๆ ครับ)

VideoStation นี่เหมาะสำหรับกรณีที่เราใช้ QNAP Turbo NAS เป็นตัว HD Media Player มากกว่าครับ เช่น เลือกรุ่นอย่าง TS-251A, TAS-268, HS-251+ อะไรแบบนี้ครับ แบบว่าเอามาต่อกับจอทีวีเพื่อแสดงผลจาก QNAP Turbo NAS โดยตรงผ่านพอร์ต HDMI ครับ หรือจะดูผ่านเบราวเซอร์ก็ได้ (แต่ก็ต้องเข้าผ่านหน้าเว็บบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS อะนะ)

 

VideoStation 5 หน้าหลัก

 

หน้าตามันเปลี่ยนไปค่อนข้างชัดเจนมากครับ สำหรับ VideoStation 5 และถ้าถามผม มันให้ความรู้สึกเป็น Video manager มากว่าเดิมครับ และจะว่าไปแล้ว ก็ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับ Plex Media Server เลยแหละ ตัววิดีโอ โดย Default แล้วจะแสดงในรูปแบบ Thumbnail ครับ และหากเป็นวิดีโอความละเอียดสูง ก็จะมีการแปะป้ายกำกับไว้ด้วยว่าความละเอียดเท่าไหร่ เช่น HD, UHD หรือ 4K เป็นต้น

ถ้าเราไม่ตั้งค่าเป็นอื่น (และสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านโดยทั่วไป ผมก็ไม่คิดว่าจำเป็นต้องตั้งค่าเป็นอื่น) ตัว VideoStation 5 จะทำการสแกนหาวิดีโอทั้งหมดที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ /Multimedia ครับ และ VideoStation 5 สามารถแบ่งหมวดหมู่ชนิดของไฟล์มัลติมีเดียออกเป็นหลายประเภทได้ครับ แต่เริ่มต้นมันจะมีให้ 6 ประเภท คือ หนัง (Movies), รายการทีวี หรือพวกซีรี่ส์ (TV Shows), มิวสิกวิดีโอ (Music Videos), โฮมวิดีโอ (Home Videos), คาราโอเกะ (Karaoke) และ ไม่มีหมวดหมู่ (Uncategorized) ครับ ซึ่งหลักการทำงานก็คือ ให้เราสร้างโฟลเดอร์สำหรับเก็บวิดีโอแต่ละประเภทนี้ขึ้นมา แล้วเวลาเราอัพโหลดไฟล์ไปที่ QNAP Turbo NAS ก็อัพโหลดไปที่โฟลเดอร์ต่างๆ เหล่านี้แหละ

 

ถ้ายังไมไ่ด้เลือกโฟลเดอร์เอาไว้ มันจะขึ้นมาแบบนี้

เลือกโฟลเดอร์สำหรับหมวดหมู่วิดีโอต่างๆ

 

แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเอาทุกไฟล์วิดีโอไปไว้ที่โฟลเดอร์เดียวนะครับ เราสามารถเลือกให้หลายๆ โฟลเดอร์ถูกจัดเป็นหมวดหมู่เดียวได้เช่นกันครับ มันช่วยอำนวยความสะดวกเราได้ดี เวลาที่เรามีการเก็บวิดีโอในหมวดหมู่เดียวกัน ในโฟลเดอร์หลายๆ โฟลเดอร์ที่อาจจะไม่ได้อยู่ภายใต้โฟลเดอร์หลักเดียวกัน

เพิ่มโฟลเดอร์เข้าไปแล้ว เราก็เลือกได้ว่าอยากจะให้แสดงวิดีโอในโฟลเดอร์นั้นหรือไม่ด้วยการเปิดปิดสวิตช์ใน Settings จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลบแล้วสแกนใหม่ เวลาที่เราไม่อยากให้แสดงบ้าง และเราสามารถเซ็ตได้ว่าจะให้ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอในหมวดหมู่นั้นจากที่ไหน ซึ่งอันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับหมวดหมู่จำพวก Movies และ TV Shows ครับ

 

ค้นหาข้อมูลของหนังหรือซีรี่ส์ได้

 

ซึ่งอันนี้เป็นอะไรที่ทำได้เหมือนกับ Plex Media Server เลยครับ นี่แสดงว่าเราอาจไม่ต้องวุ่นวายไปกับการติดตั้งแอปและเซ็ตค่าอีกแล้วสินะ … แต่สิ่งที่ QNAP น่าจะปรับปรุงเพิ่มได้ก็น่าจะเป็นเรื่องของการใส่โปสเตอร์หนังให้โดยอัตโนมัติครับ เพราะปัจจุบันมันไม่ใส่ให้ แล้วก็ให้เราต้องวุ่นวายกับการอัพโหลดโปสเตอร์หนังเอง หรือใส่ URL ของโปสเตอร์หนังเข้าไปเอง

 

เพื่อความสะดวกในการ Streaming ไปยังอุปกรณ์พกพา ก็เซ็ตการแปลงไฟล์ที่นี่ได้เลย

 

เนื่องจากว่า QNAP Turbo NAS มีหลายสเปกครับ มีทั้งที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ที่เน้นประหยัดแต่ประสิทธิภาพไม่สูงมาก และสถาปัตยกรรม x86 ของ Intel ที่เน้นประสิทธิภาพ ส่งผลให้การออกแบบ VideoStation 5 ต้องเผื่อสำหรับหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพไม่สูง ในขณะที่ยังสามารถเล่นไฟล์ได้อย่างลื่นไหล นั่นก็ทำให้มันเล่นไฟล์ MP4 เป็นหลักครับ

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้อยากจะวุ่นวายกับการแปลงไฟล์มาเก็บใน NAS ครับ ฉะนั้นแนะนำให้ใช้ฟังก์ชั่นของ QNAP Turbo NAS คือ Transcoding ครับ เราสามารถเลือกได้ว่าอยากจะแปลงหนังหรือซีรี่ส์ไฟล์ไหนบ้าง แล้วแปลงเป็นความละเอียดระดับไหน (อันนี้มีประโยชน์ตอนที่จะทำการ Streaming เพราะเราจะสามารถเลือกได้ว่าจะ Streaming ความละเอียดแค่ไหน)

 

ใส่พวกข้อมูลเพิ่มเติมให้กับไฟล์หนังได้

 

ในแง่ของการบริหารจัดการ เราสามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติมให้กับไฟล์หนังได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนชื่อหนัง การแปะป้ายสี การใส่ Raiting ใส่ Tag หรือแม้แต่ในคำอธิบายตามแบบฉบับของเราเองครับ ซึ่งอะไรพวกเนี้ย มันจะมีประโยชน์ในการค้นหาไฟล์วิดีโอครับ

 

Advanced search ให้เราหาไฟล์ที่ต้องการได้สะดวกขึ้น

 

เวลาจะค้นหาไฟล์วิดีโอหรือไฟล์หนัง นอกจากเราจะเข้าไปที่หมวดหมู่ต่างๆ แล้ว เราก็สามารถค้นจาก Advanced search ได้ครับ แล้วไอ้ข้อมูลที่เราใส่ไปในหนังแต่ละเรื่องนี่แหละ เอามาใช้ค้นหาตรงนี้ แต่นอกจากนี้ก็ยังสามารถเลือกค้นตามความละเอียด ตามความยาวของหนัง หรือแม้แต่ขนาดของไฟล์ก็ได้

 

VideoStation บน HD Station

 

เมื่อเอา VideoStation 5 มาทำงานร่วมกับ HD Station ก็จะทำให้เราแปลง QNAP Turbo NAS เป็น Media sever ได้ ซึ่งหากเราใช้รุ่นที่มีรีโมทคอนโทรล ก็จะเหมาะเหม็งเลยครับ ใช้รีโมทในการควบคุม QNAP Turbo NAS มีหนังมีซีรี่ส์เก็บไว้ในนั้น เท่านี้เราก็ได้ระบบ Video on demand สบายๆ แล้ว

ไว้มีโอกาสแล้วจะเอามาเล่าสู่กันอ่านว่าการใช้งานทำอะไรยังไงบ้างนะครับ เป็นภาษาไทย แต่ถ้าอดใจรอไม่ไหว ไปอ่านคู่มือการใช้งานที่เว็บไซต์ของ QNAP (เป็นภาษาอังกฤษ) ก่อนเลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: