GT2 N1 Plus แอร์ส่วนตัว … ใช้ได้จริงหรือไม่ อย่างไร?

Print Friendly

G2T N1 Plus

วันก่อนไปงานเปิดตัวสินค้ายี่ห้อนึง แล้วเจ้า @bacidea มันเอาของเล่นมาให้ลอง นั่นก็คือ แอร์ส่วนตัว G2T รุ่น N1 Plus ซึ่งหลังจากได้ลองแล้ว ก็ตัดสินใจควักกระเป๋าแล้วให้เจ้าแบคมันช่วยติดต่อตัวแทนจำหน่าย จัดมาให้ใช้ซักตัว สนนราคาของเจ้านี่อยู่ที่ 5,990 บาท (แต่ตอนนี้มีส่วนลดเหลือ 5,490 บาท) ครับ แพงใช่ย่อยเลย แต่ก็อยากจะเขียนถึง เพราะมันเป็น Wearable ที่เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรกอะ และก็เชื่อว่าหากหลายๆ คนเห็น ก็อยากจะรู้ว่ามันใช้แล้วเวิร์กจริงไหม ใช่ป่ะล่ะ

ตอนที่ได้ลองเจ้านี่ครั้งแรก ไม่ได้เห็นแพ็กเกจของมัน แต่ด้วยความที่เห็นตัวสินค้าแล้ว รู้สึกได้ชัดเจนว่าเป็นงานจีนไม่ก็ไต้หวันแน่ๆ (รู้สึกว่าจะเป็นของไต้หวันนะ) แต่พอได้เห็นแพ็กเกจของมันจากสินค้าที่ส่งมา เออ กล่องมันดูดีใช่ย่อยอยู่นะ และต้องยอมรับว่าตัวแทนจำหน่ายดูจะตั้งใจอยู่ไม่น้อย เพราะมีคู่มือภาษาไทยมาให้ด้วย

 

G2T N1 Plus

ตัวเลื่อนสำหรับปรับขนาดของตัว G2T N1 Plus

 

ตัว G2T N1 Plus นี่ แม่ผมเห็นแล้วบอกว่า มันเหมือนปลอกคอขนาดใหญ่เลย (ฮา) แต่ว่าตัวแทนจำหน่ายในไทยเขียนว่ามันคือ แอร์ส่วนตัว ผมก็เลยจั่วหัวบล็อกไว้แบบนั้น แต่ในคู่มือทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มันเขียนว่าเป็น “ผ้าพันคอไฟฟ้า” นะครับ … บอกตรงๆ ว่า เห็นเจ้านี่แล้วนึกถึงหนังเรื่อง Battle Royal อะ

 

G2T N1 Plus

 

ตัว G2T N1 Plus นี่ขาดความยืนหยุ่นไปเยอะครับ ปรับความกว้างของมันได้นิดหน่อย มันมีให้เลือกสองขนาด คือ S-M (สำหรับรอบลำคอ 26.3 – 50 ซ.ม.) และ L-XL (สำหรับรอบลำคอ 29.9 – 53.6 ซ.ม.)​ ครับ สำหรับคนรูปร่างทั่วไป จะ S-M หรือ L-XL ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหรอกนะ … ที่ขาดความยืนหยุ่น ผมว่าเพราะโดยหลักการทำงานของเจ้านี่ ทำให้ต้องมั่นใจว่า G2T N1 Plus จะสวมคอพอดีๆ เลยน่ะ

 

สวิตช์เลือกโหมดการทำงาน และพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

ปุ่ม Turbo สำหรับเร่งการทำงาน

 

ตัวเครื่องไม่ซับซ้อนวุ่นวายมาก จะเห็นว่ามีแค่สวิตช์เปิดปิด ที่ให้เลือกได้ว่าจะปรับเป็นโหมด Cooling (ทำให้เย็น) หรือ Heating (ทำให้ร้อน)​ แล้วก็มีปุ่มเทอร์โบพร้อมไฟ LED แสดงสถานะการทำงานของโหมดเทอร์โบ นอกจากนี้ก็มีพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับต่อเอาไฟจาก PowerBank

 

แผงทำความเย็นตรงคอ

 

ไม่กล้าฟันธงว่าหลักการทำงานของเจ้านี่มันใช้เทคโนโลยีอะไร แต่ความรู้สึกมันเหมือนกับว่าเจ้านี่ใช้ Peltier element ในการทำความเย็นหรือทำความร้อนครับ (อยากแกะเครื่องมาดู แต่แพงเอาเรื่องอยู่ และคิดว่าเก็บไว้ใช้เองดีกว่า) แต่เราจะเห็นว่ามีรูระบายอากาศอยู่ตรงสองข้างที่เป็น Cooling/Heating pad ด้วย

ตามสเปก เขาว่าแบบนี้ครับ

โหมดปกติ กินไฟ 1.3A (6.5 วัตต์) ใช้กับ PowerBank 6,000mAh จะอยู่ได้ 5.5 ชั่วโมง

 • ทำความเย็นลงได้ต่ำกว่าอุณหภูมิแวดล้อม 11 (±2) องศาเซลเซียส
 • ทำความร้อนได้มากกว่าอุณหภูมิแวดล้อม 25 (±2) องศาเซลเซียส

โหมดเทอร์โบ กินไฟเพิ่มเป็น 1.8A (9 วัตต์)ใช้กับ PowerBank 6,000mAh จะอยู่ได้ 4 ชั่วโมง

 • ทำความเย็นลงได้ต่ำกว่าอุณหภูมิแวดล้อม 15 (±2) องศาเซลเซียส
 • ทำความร้อนได้มากกว่าอุณหภูมิแวดล้อม 35 (±2) องศาเซลเซียสื
 • ลฃบ

ดูจากสเปกแล้ว ใช่เลยครับ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยและเรื่องของน้ำหนัก เจ้านี่จึงไม่มีแบตเตอรี่ในตัว แต่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจาก PowerBank ครับ และควรหา PowerBank แบบที่จ่ายไฟได้ 2A ด้วยนะครับ ซึ่งนี่ทำให้เวลาจะใช้งานจริงแอบวุ่นวายไปอีกนิด เพราะไม่เพียงแต่ต้องพกเจ้า G2T N1 Plus ที่แอบเทอะทะแล้ว ยังต้องพก PowerBank ตลอดเวลาการใช้งานอีก

 

จะใช้งานต้องมี PowerBank หรือแหล่งจ่ายไฟ 5V 2A แบบ USB นะครับ

 

ลองใช้งานดู แน่นอนว่าเปิดในโหมดทำความเย็นครับ แบบปกตินี่กว่าจะเย็นต้องรอซักพักเลยล่ะ คู่มือบอก 3-5 นาที แต่ผมว่ามันเร็วกว่านั้นนิดหน่อย แต่หากเป็นวัยรุ่นใจร้อน (แบบผม) เปิดโหมดเทอร์โบแล้วจะรู้สึกได้ว่ามันเย็นขึ้นเร็วมาก และมันเย็นจริง โดยดูได้จากการที่ไอน้ำมันจับตัวกันเป็นหยดๆ เลยล่ะครับ

 

หยดน้ำเกาะตัวกันเพราะความเย็นเลย

 

แต่ในแง่ของความสามารถของเจ้านี่ ต้องเข้าใจก่อนว่าอย่าให้คำว่า “แอร์ส่วนตัว” ทำให้เกิดความสับสนครับ มันเป็นคำที่ใช้อธิบายวัตถุประสงค์ของเจ้านี่เมื่อใช้ในประเทศไทยได้ดี แต่จริงๆ แล้ว ความสามารถของเจ้านี่มันอยู่ในระดับ “ผ้าพันคือ” มากกว่าครับ คือ ความเย็นที่เจ้านี่ให้ได้ มันคือความเย็นที่เย็นจริง แต่ความรู้สึกที่ได้คือ เหมือนเอาขวดน้ำเย็นๆ หรือผ้าเย็นๆ มาแปะตรงซอกคอ 2 จุดน่ะ แต่หากเราลองนึกดูดีๆ ตอนที่เราร้อนๆ แล้วเราได้ผ้าเย็นๆ หรือขวดน้ำเย็นๆ มาแปะซอกคอนี่ มันทำให้ร่างกายเราสบายขึ้นเยอะเลย … เจ้า G2T N1 Plus มันมองไปที่ตรงจุดนั้นแหละครับ

ฉะนั้น ใครที่คิดว่าอยากได้แอร์ส่วนตัว แล้วนึกว่ามันจะเป่าลมเย็นออกมาทำความเย็นให้เรา เหมือนพวกพัดลมพกพาที่เดี๋ยวนี้ก็ขายกันเกลื่อนบ้านเรา บอกเลยว่าเจ้านี่ไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบนั้นแน่นอนครับ

กลับกัน ทีนี้มาดูโหมดทำความร้อนบ้าง มันร้อนจริงๆ นะ แต่มันก็เหมือนเอาผ้าอุ่นๆ มาแปะที่คอเช่นกัน ไอ้ที่บอกว่ามันร้อนขึ้น 25-35 องศาเซลเซียสเนี่ย ก็คงจะเป็นแบบนั้นแหละ เพราะมันเหมือนผ้าอุ่นๆ ไม่ใช่ผ้าร้อนแบบที่เราได้รับแจกบนเครื่องบิน (อันนั้นร้อนโฮก) … ในการใช้งาน เขาว่าเอาไว้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ (ซึ่งผมว่ามันคงได้ผลแค่ระดับนึง เพราะมันอุ่นแค่สองจุดบนลำคอ) แต่ผมมองจริงๆ คือ มันเหมือนเอาไว้ใช้แทนผ้าพันคอ เวลาเราอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวๆ มากกว่าครับ

อย่างไรก็ดี ในโหมดของการทำความเย็นนั้น ผมพบว่าใช้ได้ไม่นานมากนะครับ คือ ไม่ใช่ว่าใช้นานๆ แล้วมันไม่เย็นนะ ตัวอุปกรณ์ยังทำงานให้ความเย็นอยู่ แต่ว่าเป็นที่ร่างกายเราเองนั่นแหละที่เริ่มปรับตัวกับผิวสัมผัสเย็นๆ ของ G2T N1 Plus ได้นั่นแหละครับ ฉะนั้น พอใส่ไปซัก 10 นาที รู้สึกได้เลยว่าความเย็นมันลดลง (ซึ่งจริงๆ มันไม่ได้ลด เราแค่ชิน) ถ้าจะให้ดีๆ ก็ควรจะเป็นการใช้ซักพักนึงแล้วหยุด แล้วก็ใช้ต่อ อะไรแบบนี้ ฉะนั้น ไอ้ที่เห็นในโฆษณาของอุปกรณ์ว่าใช้แทนแอร์ได้ อะไรแบบนี้ ผมว่ามันไม่ถึงขนาดนั้นครับ มันเหมาะกับการเอามาใช้เพื่อคลายร้อน ให้ร่างกายปรับตัวได้ แบบนั้นมากกว่า

 

บทสรุปการรีวิวแอร์ส่วนตัว (หรือ ผ้าพันคอไฟฟ้า) G2T N1 Plus

มันใช้ได้จริง ใช้แล้วเย็นจริง แต่อาจจะไม่ได้ดั่งที่เราคาดหวังว่าจะได้ เมื่อได้ยินชื่อว่าแอร์ส่วนตัว เพราะเจ้านี่มันทำหน้าที่เหมือนผ้าพันคอซะมากกว่าครับ​ (จะเป็นผ้าพันคอเย็น หรือผ้าพันคอร้อนก็ตามแต่)​ คนที่น่าจะได้ประโยชน์จากเจ้านี่ที่สุด น่าจะเป็นคนที่ออกกำลังกายในยิม แล้วต้องการอะไรเย็นๆ มาประคบลำคอเพื่อ Cool ร่างกายให้เย็นลง หรือคนที่เที่ยวต่างประเทศที่มีอากาศหนาวๆ ต้องการผ้าพันคออุ่นๆ มาพันคอ อะไรแบบนี้ แต่คงไม่ใช่แบบเอามาใช้แทนพัดลมหรือแอร์เลย

แต่คำถามสำหรับทุกท่านที่สนใจ จึงน่าจะอยู่ที่ว่า สนนราคาค่าตัว 5,990 บาท (แต่ตอนนี้เหมือนจะมีส่วนลดเหลือ 5,490 บาท)​แต่มันสะดวกสบายขึ้นระดับนึง (เพราะไม่ต้องไปหาน้ำเย็นน้ำร้อนมาชุบกับผ้า) เนี่ย พร้อมจะจ่ายไหม หรือว่าจะไปใช้ผ้าพันคอชุบน้ำเย็นหรือน้ำร้อนแทนซึ่งประหยัดกว่าเยอะ

ถ้าสนใจ อยากได้ข้อมูลเพิ่ม ไปดูที่ Facebook Page G2T Thailand โน่น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

4 Responses

 1. menat24 says:

  เห็นเขาว่าที่ไทยขายถูกสุดจริงไหมครับ ?

  • @kafaak says:

   จากที่ผมลองค้นจากเน็ต ถ้าหาแบบจี๊นจีน ผมว่าอาจจะหาได้ถูกกว่าครับ

 2. WZ says:

  รีวิวได้ดีครับ ผมชอบมาก บอกรายละเอียดครบ ความคุ้มค่าต่อราคา ทำใหตัดสินใจได้

  ดูรีวิวหลายๆเจ้า บอกแอร์ๆๆ นึกว่ามีลมออกมา -*- แถมหลายๆเจ้าเหมือนโฆษณามากกว่ารีวิวอีก ไม่ค่อยเป็นกลาง มีแต่ข้อดี ไร้ข้อเสีย ซึ่งมันไม่ make sense

  ขอบคุณมากครับ ทำให้ตัดสินใจได้ ว่า ไม่ซื้อ 😀

Leave a Reply

%d bloggers like this: