Notes Station 3.0 บน QNAP QTS 4.3

Note Station

สำหรับคนที่มี QNAP Turbo NAS ฟังก์ชั่นนึงที่น่าสนใจคือ Note Station หรือระบบสมุดโน้ต ซึ่งทำงานผ่าน Cloud คล้ายๆ กับพวก Evernote ครับ (ผมเคยเขียนถึง Notes Station ไปเมื่อปีกว่าๆ มาแล้ว) วันนี้ไปเจอบนเว็บ QNAP พูดถึง Notes Station 3 ซึ่งจะเป็นเวอร์ชันล่าสุด เลยขอแปลมาเก็บให้อ่านกันครับว่าเวอร์ชันใหม่มันจะทำอะไรได้บ้าง เผื่อใครมี QNAP Turbo NAS แล้วอยากลองใช้ จะได้ดาวน์โหลดมาใช้กันตอนมันออกมาให้ดาวน์โหลด (ตอนที่เขียนบล็อกอยู่นี้ยังไม่ออกมาให้ดาวน์โหลดนะ เช็คดูมะกี้)

 

นำเข้า PDF มาเป็นโน้ต และ ส่งออกโน้ตไปเป็น PDF

Import Export PDF

ตัว Note Station คราวนี้ ให้เราสามารถนำเข้าเนื้อหามาจากไฟล์ PDF มาได้เลย แล้วมาแก้ไข ใส่คอมเม้นต์ ทำเครื่องหมายเพิ่มเติมได้ และยังให้เราส่งออก (เซฟ) พวกโน้ตใน Notes Station ออกมาเป็นไฟล์ PDF เพื่อเก็บสำรองข้อมูล หรือแชร์ให้เพื่อนร่วมงานได้อ่านกันได้

 

ใช้ตามอัพเดตข้อมูลจาก RSS Feed ได้

Subscribe to RSS feed

Notes Station รองรับการสับตะไคร้ (Subscribe) พวก RSS Feed ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือบล็อก เพื่อให้เราสามารถติดตามเนื้อหาจากเว็บไซต์เหล่านี้ได้ง่ายๆ

 

 

แชร์โน้ตบน Notes Station ไปให้ทีมอ่านได้

แชร์โน้ตบน Notes Station ไปให้ทีม

สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร Notes Station สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำหรับเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันระหว่างทีมหรือภายในทีมก็ได้ แชร์โน้ตที่บันทึกไว้ จากนั้นสร้างลิงก์สำหรับเข้าถึงโน้ต แล้วก็แชร์ให้เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนในทีมได้อ่านกัน โดยแปะไว้บนโซเชียลมีเดีย หรือพวกแอปแชทต่างๆ หรือจะเชิญเพื่อนร่วมงานมาอ่านและแก้ไขโน้ตก็ยังได้

 

เป็นมากกว่าแค่จดโน้ตแล้ว เมื่อทำงานร่วมกับ Google Calendar

Notes Station and Google Calendar

ตอนนี้ Notes Station ไม่ได้เอาไว้แค่จดโน้ตแล้วครับ มันเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกับ Google Calendar เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการช่วยบริหารเวลาได้ เราสามารถส่ง Task cละ To-do ที่จดไว้ในโน้ตไปที่ Google Calendar เพื่อใช้ฟังก์ชันการแจ้งเตือนของ Google Calendar ในการช่วยเตือนความจำเราได้

 

กู้คืนโน้ตกลับเป็นเวอร์ชันก่อนหน้าได้

Notes Station Versioning

บางครั้งคนเราก็ทำผิดพลาดกันได้ เราอาจจะเผลอแก้ไขโน้ตไป แล้วมารู้ตัวทีหลังว่าแก้ไขผิดไป แต่ Notes Station นี่สามารถเก็บโน้ตที่เราบันทึกไว้เป็นเวอร์ชันต่างๆ ได้ หากเราพบว่าเกิดความผิดพลาดขึ้น เราก็สามารถกู้ข้อมูลเอาโน้ตเก่ากลับมาได้ครับ

 

ไม่ให้ใครขโมยอ่านโน้ตได้ง่ายๆ ด้วยการเข้ารหัสเกรดเดียวกับที่ใช้ในทางทหาร

Notes Encryption

หากกลัวว่าจะมีใครแอบขโมยฮาร์ดดิสก์ไปจาก QNAP Turbo NAS แล้วไปแอบอ่านโน้ต ไม่ต้องกลัวนะครับ เพราะ Notes Station นั้น ทำการเข้ารหัสโน้ตใน Notes Station แบบ AES 256-bit เกรดเดียวกับทางการทหารเขาใช้กัน ไปห่วงว่าจะมีคนเดารหัสผ่านของเราหรือหลอกเอารหัสผ่านเขาเราไปได้จะดีกว่า

 

พรีวิวเอกสารที่แนบไว้กับโน้ตได้

Preview attached files

เราสามารถแนบไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PDF, Microsoft Word, Microsoft PowerPoint หรือแม้แต่ไฟล์ไว้กับโน้ตได้ แต่ปกติแล้วถ้าจะดูไฟล์เหล่านี้ ก็ต้องดาวน์โหลดไฟล์มาก่อนค่อยดู วุ่นวาย แต่ Notes Station เพิ่มความสามารถให้สามารถพรีวิวไฟล์ต่างๆ ได้แล้ว งานนี้สะดวกขึ้นเยอะ

 

แบ็กอัพจาก Evernote

Backup from Evernote

Evernote เป็นโปรแกรมจดโน้ตที่มีผู้ใช้เยอะอยู่นะ แต่สถานการณ์ของบริการมันง่อนแง่น ขนาดผมเองก็ยังเล็งๆ ว่าจะเอา QNAP Turbo NAS ที่ตัวเองมี มาทำ Private cloud สำหรับเก็บโน้ตแทนเลย แต่ปัญหาก็คือ จดโน้ตเอาไว้บน Evernote ใช่ย่อย จะย้ายมาก็วุ่นวาย แต่ว่า Notes Station เขามีความสามารถในการแบ็กอัพโน้ตมาจาก Evernote ได้ครับ

 

Notes Station ยืดหยุ่น รองรับทุกการใช้งาน

Notes Station Flexibility

Notes Station มีเครื่องมือช่วยเหลือในการจดโน้ตเยอะแยะครับ เปลี่ยนฟ้อนต์ได้ เปลี่ยนสีตัวอักษรได้ สร้าง To-do list ได้ จะใส่ตาราง ใส่กราฟ ใส่รูป มีเครื่องมือในการตกแต่งรูปภาพ จะทำเครื่องหมาย จะใส่คอมเม้นต์ก็ยังได้

 

และนอกจากฟังก์ชันที่กล่าวถึงไปในข้างต้นแล้ว ความสามารถดั้งเดิมของ Notes Station ก็ยังมีครบ (แหงดิ) ครับ ไม่ว่าจะเป็นการแยกสัดส่วนของโน้ตออกเป็นสามระดับ คือ ตัวสมุดโน้ต ตัวบท และ ตัวโน้ต ช่วยให้การจัดเก็บโน้ตเป็นหมวดหมู่ยิ่งขึ้น เข้าถึงโน้ตได้จากทุกที่ ผ่านหน้าเว็บหรือผ่านแอป Notes Station โดยเฉพาะก็ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: