มีอะไรใหม่ใน Qsync และ FileStation 5 บน QNAP QTS 4.3?

Qsync เข้าถึงไฟล์จากทุกอุปกรณ์ของคุณ

QNAP QTS 4.3 มาพร้อมกับกับความสามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มเติมให้กับฟีเจอร์ต่างๆ ในบล็อกตอนนี้ ขอพูดถึง Qsync ซึ่งเป็นฟังก์ชันสำหรับทำ Private cloud storage (คิดซะว่าเหมือนทำ Dropbox ใช้เองด้วย QNAP Turbo NAS แล้วกัน) กับ FileStation 5 ที่เป็นแอปสำหรับบริหารจัดการไฟล์ใน QNAP Turbo NAS ที่มีการปรับปรุงหน้าตาซะใหม่ และเพิ่มการสนับสนุน Microsoft OneDrive for Business กับ HiDrive เข้ามาด้วย

 

มีอะไรใหม่ใน Qsync สำหรับ QTS 4.3?

ย้ำอีกที … เผื่อใครไม่ทราบว่า Qsync ทำอะไรได้บ้าง ให้นึกถึง Dropbox หรือ OneDrive นะครับ … มันคือการทำ Cloud storage ส่วนตัวด้วย QNAP Turbo NAS นั่นแหละ เมื่อดาวน์โหลดแอปมาใช้แล้ว ก็ไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนด้วย (รองรับ Windows, macOS, iOS และ Android)

ส่วนจะทำอะไรได้บ้างนั้น อ่านบล็อกเรื่องแนวทางการใช้งาน Qsync ของผมที่เคยเขียนไว้ได้เลย

ทีนี้พออัพเกรดมาเป็น QTS 4.3 แล้ว Qsync จะมีความสามารถเพิ่มขึ้นมาคือ

  • Auto-recovery คือ เมื่อเกิดข้อผิดพลาดในการซิงก์ข้อมูลขึ้นมา แล้วตัวระบบตรวจสอบพบ ก็จะพยายามทำการแก้ปัญหานั้นโดยอัตโนมัติ เพื่อป้องกันปัญหา
  • Pack & Upload คือ ปกติแล้วเวลาอัพโหลดไฟล์เนี่ย มันมีความแตกต่างระหว่างการอัพโหลดไฟล์ขนาด 100MB ไฟล์เดียว กับไฟล์ขนาด 1MB 100 ไฟล์นะครับ ให้คิดซะว่าเหมือนการขับรถ 100 กิโลเมตรแบบรวดเดียวจบ กับขับ 100 กิโลเมตร แต่ต้องเบรกให้รถหยุดทุกๆ 1 กิโลเมตรอ่ะ … เวลาที่ Qsync จะอัพโหลดไฟล์ขนาดเล็กหลายๆ ไฟล์ ตัวโปรแกรมจะทำการแพ็กไฟล์เล็กๆ พวกนี้ไว้รวมกัน แล้วอัพโหลดไปในคราวเดียว ซึ่งจะทำให้ความเร็วในการอัพโหลดสูงขึ้นได้สูงสุดถึง 3 เท่าจากเวอร์ชันก่อนหน้า
  • Faster file syncing คือ ไม่เพียงแต่อัพโหลดเร็วขึ้นเท่านั้นนะ โครงสร้างของโฟลเดอร์ก็ได้รับการปรับปรุงด้วย ซึ่งส่งผลให้เสถียรภาพของระบบ และความเร็วในการซิงก์ข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม

 

มีอะไรใหม่ใน FileStation 5?

ที่แน่ๆ เลย คือ User Interface (UI) ใหม่เอี่ยมอ่องครับ ซึ่งน่าจะเป็นสไตล์ใหม่ของ QTS 4.3 เพราะสังเกตว่าค่อยๆ เริ่มเปลี่ยนรูปแบบของ UI มาเรื่อยๆ แล้ว แต่ในภาพรวม พวกปุ่มพวกไอคอนต่างๆ ยังทำหน้าที่เหมือนเดิมอยู่นะ และแน่นอนว่าความสามารถในการเชื่อมต่อกับ NAS ทั้งที่เป็น Local NAS (หมายถึงอยู่ในวง LAN เดียวกัน) หรือ Remote NAS (หมายถึงอยู่คนละวง LAN หรือผ่านอินเทอร์เน็ต) ผ่านทางโปรโตคอล FTP, CIFS/SMB ก็ยังมีอยู่

อย่างรูปด้านล่าง ผมใช้ FileStation 5 บน TS-253 Pro ไปต่อกับ TS-453A ครับ

 

FileStation 5

 

นอกจากนี้ FileStation 5 ยังสามารถเชื่อมต่อกับบริการ Cloud storage ได้ ไม่ว่าจะเป็น Microsoft OneDrive (Personal), Google Drive, Dropbox และอื่นๆ อีกมากมาย และใน QTS 4.3 นี้ ก็เพิ่ม Microsoft OneDrive for Business กับ HiDrive เข้าไปอีกครับ เพื่อตอบโจทย์ของผู้ใช้งานที่มีการใช้บริการ Cloud storage ที่หลากหลายมากขึ้น และสำหรับคนทำงาน ซึ่งหลายๆ ออฟฟิศมีการใช้ Microsoft Office 365 for Business และมักจะได้เนื้อที่ OneDrive for Business มาด้วย ก็จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับ NAS ได้สะดวกอีกเช่นกัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

Leave a Reply

%d bloggers like this: