LG 34UC79G-B 34″ 21:9 Ultrawide Curve Gaming Monitor สำหรับคอเกมพันธุ์แท้

LG 34UC79G-B Gaming Monitor

บอกตรงๆ ว่าอิจฉาเด็กสมัยนี้ครับ เกมสมัยนี้กราฟิกไฮโซมากมาย มันคืออะไรที่ผมใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆ แต่พอฝันเป็นจริง ก็โตจนหน้าที่การงานวุ่นวายจนไม่มีเวลาเล่นเกมจริงจังแล้ว แต่บอกได้เลยว่าเทรนด์ของเกมเดี๋ยวนี้ชอบทำกราฟิกให้สมจริงมาก มันทำให้ดึงดูดสายตาของเหล่าเกมเมอร์ได้ และทำให้อินไปกับเรื่องราวของเกม แต่ลำพังมีแค่กราฟิกและการ์ดจอเจ๋งๆ มันก็เหมือนตบมือข้างเดียวอ่ะ มันต้องมีมอนิเตอร์สำหรับเกมโดยเฉพาะมาร่วมด้วย ถึงจะสามารถแสดงกราฟิกแจ่มๆ ได้เต็มประสิทธิภาพของเกมและการ์ดจออะ และนั่นก็คือที่มาของ LG 34UC79G-B จอโค้ง 34 นิ้ว แบบ Ultrawide 21:9 สำหรับนักเล่นเกมโดยเฉพาะ

โดยส่วนตัว ผมใช้จอ LG 34″ Ultrawide Curved อยู่เหมือนกัน แต่เป็นรุ่นก่อนหน้าคือ LG 34UC97 ซึ่งก็เห็นมีหลายๆ สำนักเขาเอาไปใช้ในการเล่นเกมเหมือนกันนะ เพราะเกมหลายๆ เกม สมัยนี้เขาทำเผื่อการแสดงผลแบบ 21:9 หรือ Ultrawide ไว้แล้ว ฉะนั้น การเล่นเกมบนจออัตราส่วนนี้ จะได้เปรียบกว่าเพราะมีมุมมองด้านข้างเพิ่มขึ้นมาอีกนิด

 

ความได้เปรียบจากจอแบบ 21:9 เหนือจอ 16:9

 

ดูจากรูปด้านบนก็ได้ จะเห็นว่าถ้าใช้จอแบบ Widescreen แบบเดิม อัตราส่วนการแสดงผล 16:9 เราจะเห็นแค่ว่ามีปากกระบอกปืนโผล่มานิดๆ ซึ่งเวลาเล่นเกมแนว FPS (First Person Shooting) แล้ว เราอาจจะมองข้ามตรงนี้ไป แล้วก็อาจโดนสอยร่วงซะเอง แต่ถ้าเป็นจอ 21:9 ก็อาจจะเห็นเลยว่ามีใครอยู่ตรงนั้น แล้วก็จะไม่พลาดท่าง่ายๆ

เกมอื่นๆ ก็จะได้พื้นที่แสดงผลเพิ่มขึ้นมาใช้ประโยชน์ เช่น เกมแนววางแผนการรบ (Realtime Strategy หรือ RTS) เราก็จะได้เห็นภาพของพื้นที่กว้างขึ้น หรือเกมอย่างเกมแข่งรถ ก็จะได้เห็นวิวทิวทัศน์เพิ่มขึ้น เกมมีความสมจริงมากขึ้น

 

LG 34UC79G-B Design

 

แต่ LG 34UC79G-B ตัวนี้ ไม่ใช่ Ultrawide Curved ขนาด 34 นิ้วแบบธรรมดาแล้ว เพราะการออกแบบครั้งนี้ มันถูกวางตัวเป็น Gaming monitor อย่างแท้จริงครับ เริ่มตั้งแต่ดีไซน์รูปร่างหน้าตา ดำตัดแดงนิดๆ แถมมีตัวเกี่ยวไว้สำหรับเก็บสายเมาส์เพื่อไม่ให้มันมาเกะกะเวลาเล่นเกม (ใครเล่นเกมแนว FPS จะรู้ดีว่าสายเมาส์มันเกะกะขนาดไหนเวลาจะเล็งจะยิง)

 

LG 34UC79G-B Motion Blur Reduction

 

นอกจากนี้ก็มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 144Hz และฟีเจอร์ 1ms Motion Blur Reduction ช่วยลดอาการเบลอของภาพกราฟิกเวลามีการเคลื่อนไหวเร็วๆ ด้วย เพื่อให้ได้ภาพคมชัด ว่างั้นเหอะ (แต่ต้องรู้ไว้ด้วยว่า ฟีเจอร์นี้เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ภาพจะสว่างน้อยลงนิดหน่อย และฟีเจอร์อย่าง FreeSync/Dynamic Action Sync จะใช้งานไม่ได้นะครับพี่น้อง)

 

เทคโนโลยี FreeSync

 

 

พูดถึง FreeSync แล้ว … ใช่เลยครับ LG 34UC79G-B ตัวนี้ รองรับเทคโนโลยี FreeSync ด้วย ฉะนั้น หากใช้การ์ดจอที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ก็จะทำให้เราหมดกังวลเรื่องกราฟิกกระตุกไปได้ครับ และมันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการเล่นเกมต่างๆ โดยเฉพาะเกมแนว FPS ที่เดี๋ยวนี้นิยมเล่นกันเยอะแยะมากมาย

 

Crosshair technology

Black Stabilizer

 

ฟีเจอร์อย่าง Dynamic Action Sync ที่ช่วยลดอาการ Input lag ให้ผู้เล่นเกมสามารถป้อนคำสั่งของเกมได้ทันท่วงทีกับภาพที่แสดงบนหน้าจอ หรือ Crosshair ที่ช่วยสร้าง Overlay เป็นรูปเป้ายิง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับเกม FPS หลายๆ เกม ที่มักจะให้เป้ายิงกลางหน้าจอมาเล็กกะปิ๋ว และสุดท้าย Black stablizer ที่ช่วยทำให้ภาพในมุมมืดของหน้าจอ สว่างขึ้น ทำให้เราได้เห็นรายละเอียดที่อาจจะขาดหายไปในภาพ ซึ่งอาจจะเป็นศัตรูในเกมที่ซุ่มซ่อนอยู่

 

LG 34UC79G-B Game Modes

 

แล้วที่กล่าวมาทั้งหมด เขาก็มีการนำมาปรับแต่งให้เหมาะสม แล้วตั้งเป็นโหมดการเล่นเกมแบบต่างๆ เอาไว้ เช่น FPS1, FPS2 และ RTS เพื่อให้เปิดใช้สำหรับการเล่นเกมประเภทต่างๆ ครับ

 

รายชื่อเกมที่รองรับอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 21:9

 

ตอนนี้ เกมส่วนใหญ่ยังเป็นอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:9 กัน แต่เกมใหม่ๆ ก็เริ่มทยอยทำเกมให้รองรับอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 21:9 มากขึ้นครับ ข้างบนเป็นรายชื่อของเกมที่ตอนนี้รองรับอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 21:9 แต่เชื่อว่าในอนาคต ก็น่าจะมีเกมอีกจำนวนมากที่ออกมารองรับการแสดงผลดังกล่าวมากขึ้นไปอีก

และนี่ยังไม่นับเรื่องที่เราสามารถเอาจอ LG 34UC79G-B ไปใช้เรื่องอื่นนอกเหนือจากเกมได้ เช่น การทำงานแบบแบ่งหน้าจอ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกของคนทำงานทั่วไป เช่น การเปิดเว็บเพื่อหาข้อมูลแล้วพิมพ์รายงานไปบน Microsoft Word พร้อมๆ กัน หรือ คนทำงานแปล (แบบว่าเล่นเกมเป็นงานอดิเรก และหากินด้วยการแปลงาน) ก็ใช้หน้าจอแสดงผลที่เนื้อที่กว้างแบบนี้ ในการอ่านสิ่งที่ต้องการแปล แล้วพิมพ์คำแปลไปพร้อมๆ กัน (แบบนี้ผมทำบ่อย สำหรับงานออฟฟิศที่ผมทำอยู่) หรือคนที่ทำงานด้านกราฟิก หรือตัดต่อวิดีโอ ก็จะได้ประโยชน์จากหน้าจอแสดงผลที่ความละเอียดสูงระดับนี้เช่นกัน

และที่สำคัญ … สนนราคาค่าตัวของ LG 34UC79G-B นี่คือ 23,990 บาท … คือ ตอนผมซื้อ Ultrawide Curved ตัวที่ผมใช้อยู่ ณ ตอนนี้ (ซื้อมาเมื่อสองปีก่อน) ราคามันเกือบ 34,000 บาทเลยอ้ะ … นี่มัน ความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีสินะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.lg.com/th/consumer-monitors/lg-34UC79G-B และสั่งซื้อได้ที่ http://www.11street.co.th/productdetail/lg-34uc79g-b-21-9-curved-ultrawide-gamingmonitor-3868438

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: