บริการจัดการไฟล์ใน QNAP Turbo NAS ได้ง่ายขึ้นด้วย QTS 4.3

บริหารจัดการไฟล์ได้ง่ายขึ้น ด้วย QTS 4.3

QTS ระบบปฏิบัติการสำหรับ QNAP Turbo NAS กำลังจะอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด QTS 4.3 ในเร็ววันนี้แหละ แต่ตอนนี้เขากำลังพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ อยู่ และค่อยๆ ปล่อยออกมาเรื่อยๆ และล่าสุดนี่ ในเว็บของ QNAP เขาพูดถึงพัฒนาการในเรื่องของการบริหารจัดการไฟล์ว่าทำได้ดีและง่ายขึ้น เลยขอเขียนสรุปถึงซะหน่อยว่า มันทำให้การบริหารจัดการไฟล์ใน NAS ง่ายขึ้นยังไง เผื่อใครที่เป็นมือใหม่หัดใช้ NAS ทั้งใช้ส่วนตัวหรือใช้เพื่อเชิงธุรกิจ จะได้อ่านทำความเข้าใจกันเนอะ

สามฟีเจอร์ที่จะมาช่วยให้การบริหารจัดการไฟล์บน QNAP Turbo NAS ง่ายขึ้น ก็คือ FileStation, Qsync และ Qfiling ครับ ซึ่งแต่ละตัว จะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องที่แตกต่างกันออกไปครับ

 

FileStation 5

FileStation คือแอปสำหรับบริหารจัดการไฟล์ใน QNAP Turbo NAS โดยผ่านหน้าจอเว็บเบราวเซอร์ ซึ่งใน QTS 4.3 นี่จะเป็น FileStation 5 ที่มีการอัพเกรดในเรื่องของ User Interface ไปเยอะมากครับ เรียกว่าเทียบกับของ QTS 4.2 แล้ว เหมือนเปลี่ยนโปรแกรมเลยแหละ

 

FileStation 5

 

ตัว FileStation เนี่ย ถ้าดาวน์โหลดแอปชื่อ Connect to Cloud Drive มาติดตั้ง ก็จะทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกับบริการ Cloud storage ชื่อดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น amazon drive, Yandex, OneDrive, Dropbox, Google Drive และ Box.net เพื่อให้เราสามารถบริหารจัดการไฟล์ใน Cloud storage ได้สบายๆ … นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์จาก Cloud storage มายัง QNAP Turbo NAS หรืออัพโหลดไฟล์จาก NAS กลับไปที่ Cloud storage ได้ง่ายๆ เหมือนการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์อีกด้วย

ไม่เพียงแต่เชื่อมต่อกับ Cloud storage นะ แต่ FileStation ยังเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ในโปรโตคอลอื่นๆ ได้อีกนะ เช่น FTP, CIF/SMB หรือแม้แต่ Microsoft Network ได้ด้วยครับ เรียบว่าเป็น One-stop service จริงๆ สำหรับการบริหารจัดการไฟล์

 

Qsync

ใช้บริการ Cloud storage ยอดนิยมต่างๆ มันก็ดีอยู่หรอก แต่ค่าใช้จ่ายมันก็เปลืองใช่ย่อย เพราะมันคิดค่าบริการตามเนื้อที่ที่ใช้ และถ้าเป็นผู้ใช้งานระดับองค์กร ก็จะต้องโดนตามจำนวนผู้ใช้งานอีกต่างหาก ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่หากเรามั่นใจว่าเน็ตแรง (ไม่ว่าจะใช้งานส่วนตัว หรือ ใช้งานในระดับองค์กร) เราจะพยายามเอา QNAP Turbo NAS มาทำเป็น Private cloud storage ไว้ใช้เองล่ะนะ (ในกรณีใช้ Qsync เพื่อเข้าถึงไฟล์บน NAS ผ่านอินเทอร์เน็ต จะต้องมีการเปิดใช้ myQNAPcloud ด้วยนะครับ)

 

Qsync เข้าถึงไฟล์จากทุกอุปกรณ์ของคุณ

 

Qsync นี่ คิดง่ายๆ ก็เหมือนกับ Google Drive, OneDrive หรือ Dropbox นั่นแหละ มีตัวโปรแกรมติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์ของเรา แล้วเจ้านี่ก็จะทำหน้าที่ Sync ข้อมูลในอุปกรณ์กับ QNAP Turbo NAS ให้โดยอัตโนมัติเองครับ และ Qsync นี่ก็ช่วยให้เราสามารถแชร์ไฟล์ให้คนอื่นได้สะดวกด้วย

 

Qfiling

อันนี้เป็นความสามารถใหม่ของ QNAP Turbo NAS ที่เพิ่มเข้ามาตอน QTS 4.3 ครับ ใช้งานได้โดยการดาวน์โหลดแอป Qfiling มาจาก App Center โดยความสามารถของเจ้านี่คือ การตั้งเวลาในการจัดหมวดหมู่ของไฟล์ ซึ่งเราสามารถกำหนดเงื่อนไขได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทของเนื้อหา (รูป/วิดีโอ/เพลง/เอกสาร), นามสกุลของไฟล์, วันเดือนปีที่แก้ไขไฟล์ ฯลฯ

 

Qfiling

 

สำหรับคนธรรมดาทั่วไป อาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก Qfiling มากนัก แต่ผู้ใช้งานระดับองค์กร น่าจะได้ใช้ประโยชน์​ โดยเฉพาะในกรณีที่คนทำงานโยนๆ ไฟล์มากองรวมๆ กัน แล้วเราอยากจะจัดระเบียบให้เข้าถึงได้ง่ายกว่านี้ หรือคนที่ทำงานระดับ Professional จำพวกถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ มันช่วยได้เยอะเช่นกัน เพราะสามารถดึงข้อมูลจาก IPTC Info อย่างพวก ยี่ห้อและรุ่นของกล้องที่ใช้ถ่ายรูป หรือ คีย์เวิร์ดที่พิมพ์ใน IPTC มาเป็นตัวคัดแยกไฟล์ได้

บอกตรงๆ ว่า ลองเล่น QTS 4.3 Beta อยู่ครับ แล้วก็ได้เล่นฟีเจอร์พวกนี้กันบ้างแล้ว เพียงแต่ว่าเอามาลองกับ QNAP TS-253 Pro ซึ่งเป็น NAS สำหรับทดสอบใช้งานเพื่อเอาไว้เขียนบล็อกอ่ะ อยากจะเอาฟีเจอร์พวกนี้ไปใช้กับ QNAP TS-453A ที่เป็น NAS ใช้งานจริงแล้ว (แต่ว่ายังทำไม่ได้ เพราะเวอร์ชัน Beta ไม่ควรเอามาลองกะเครื่องใช้งานจริง)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Hans Johanes says:

  น่าอัพเดทรึยังครับ
  ตอนนี้ผมใช้ TS-253A QTS version 2.4.2 อยู่ครับ

  • @kafaak says:

   หมายถึง 4.2.2 หรือ 2.4.2 ครับ ถ้า 2.4.2 ผมว่ามันแหม่งๆ นะ มันเก่าไปป่าว
   แต่ถ้า 4.3 มา ผมแนะนำให้อัพนะ มันแหล่ม

 2. Hans Johanes says:

  4.2.2 ครับ พิมพ์ผิด แหะๆ ^^” ผมตามไปอ่านตอนถัดไปเรื่อง FileStation 5 ละอยากให้ 4.3 มาเร็วๆ เลยครับ รอๆ
  ขอบคุณครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: