การดูรูปภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา บนคอมพิวเตอร์

ภาพวิดีโอแบบ Spherical ของวิดีโอ 360 องศา

ทริปอีสาน 8 วันนี้ ผมได้ลองเล่นกล้อง 360 องศาเยอะมาก มันสะดวกดีนะเวลาถ่ายรูป ไม่ต้องเล็งมาก ถ่ายปุ๊บได้ภาพรอบทิศเลย จะมีข้อเสียก็ตรงที่ความละเอียดของภาพมันต่ำไปหน่อยนั่นแหละ แต่มันก็เก็บประสบการณ์ให้เรานั่งย้อนดูทีหลังได้ดี อัพขึ้นโซเชียลมีเดียอวดเพื่อนก็ได้ (Facebook รองรับทั้งภาพและวิดีโอ 360 องศา) แต่ถ้าเราอยากดูบนคอมพิวเตอร์ของเราเอง โดยไม่ต้องอัพขึ้นโซเชียลมีเดียล่ะ จะทำยังไง?

ภาพ 360 องศา แบบที่ถ่ายๆ กัน มักจะอยู่ในรูปแบบที่เรียกว่า Spherical ครับ ซึ่งถ้าเราเปิดด้วยโปรแกรมดูรูปทั่วๆ ไป ภาพที่ได้มันจะออกมาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วเราจะเห็นเป็นพาโนรามาแบบที่วัตถุในภาพจะดูบิดเบี้ยว (Distorted) หน่อยๆ ซึ่งแม้ว่ามันจะดูได้ แต่ก็อาจจะดูไม่ค่อยรู้เรื่องครับ

 

ภาพ 360 องศา จากวัดป่าสว่างบุญ จ.สระบุรี

 

แต่ถ้าเราสามารถหาโปรแกรมเปิดภาพ ที่สามารถเปิดไฟล์ 360 องศาได้ มันก็จะสามารถแสดงผลได้แบบนี้ ใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดในการหมุนภาพไปมาได้ครับ (ลองดูกับรูปด้านล่าง)

 

 

แน่นอนว่าวิธีง่ายที่สุดในการดูรูปหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ก็คือการอัพขึ้น Facebook ครับ เพราะมันรองรับ และเราก็จะดูได้ทั้งผ่านแอปและผ่านหน้าเว็บ โดยไม่จำกัดระบบปฏิบัติการว่าจะเป็น Windows, Android หรือ iOS เลย ส่วนอีกทางเลือกนึงก็คือ อัพขึ้นไปไว้ที่ Flickr ครับ พอคลิกเปิดรูป ก็จะดูได้เช่นกัน และหากไม่อยากให้คนอื่นเห็น ก็ไปเซ็ต Privacy ของรูปหรือวิดีโอซะ ให้เราดูได้คนเดียวก็จบเรื่อง

แต่สุดท้าย แบบนี้ก็ต้องอัพโหลดรูป หรือ วิดีโอ ขึ้นไปไม่ว่าจะ Facebook หรือ Flickr อะ ซึ่งมันใช้เวลากว่าจะได้ดู แล้วมันจะมีวิธีอื่นไหม? คำตอบคือ มีครับ และสะดวกที่สุดคือไปที่ http://www.kolor.com/gopro-vr-player/download/ แล้วดาวน์โหลดโปรแกรม GoPro VR (ก่อนหน้านี้คือ Kolor Eyes แต่ตอนหลังโดน GoPro ซื้อไปแล้ว) เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี และตอนนี้ใช้ได้ทั้งบน Windows และ macOS ด้วย

 

GoPro VR Player

 

ติดตั้งเสร็จ ก็เปิดใช้งานได้เลย วิธีใช้ก็ง่ายๆ คลิกที่ Select Files แล้ว Browse ไปเลือกไฟล์ที่อยากจะเปิด หรือ ลากไฟล์ที่อยากจะเปิดมาวางตรงที่เขียนว่า DRAG & DROP YOUTH SPHERICAL VIDEOS HERE นั่นแหละ (มันเขียนว่า วิดีโอ แต่จริงๆ แล้ว จะเป็นภาพนิ่งก็ได้นะ)

 

ใช้ GoPro VR Player ดูภาพหรือวิดีโอ 360 องศา

 

จากนั้นก็ใช้เมาส์ลาก หรือจะใช้ปุ่มลูกศรบนคีย์บอร์ดในการเปลี่ยนมุม หรือใครมีหน้าจอสัมผัส ก็เอานิ้วแตะแล้วเลื่อนได้ จะซูมเข้าซูมออกก็ได้ด้วยเช่นกัน แหล่มมากๆ สำหรับโปรแกรมนี้

จริงๆ แล้ว มันก็มีทางเลือกอื่นอีกนะ เช่น สำหรับ Windows ก็มีโปรแกรม FPSViewer เอาไว้สำหรับดูรูปภาพแบบ 360 องศา ส่วนวิดีโอ ใช้ GOM Player ได้ครับ มันจะมีโหมดเปิด 360 องศาให้เลือก แต่ผมว่า ใช้โปรแกรมอย่าง GoPro VR Player ตัวเดียว จบทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ง่ายกว่าไหมอ่ะ

อ้อ! อย่าเพิ่งตกใจ หากไฟล์รูป หรือ วิดีโอ ที่เราถ่ายด้วยกล้องอย่าง LG 360 Cam หรือ Ricoh Theta S มันให้คุณภาพของภาพถ่ายหรือวิดีโอไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ … มันเป็นเรื่องปกติครับ … มีคนเขาคิดคร่าวๆ มาให้ว่า ความละเอียดของภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ถ้าเทียบกับมุมมองตามปกติ จะต้องเอาความละเอียดมาหารสามก่อนครับ เช่น ถ่ายภาพได้ 16 ล้านพิกเซล แสดงว่าความละเอียดภาพที่เราเห็น (ณ มุมใดมุมหนึ่งของ 360 องศา) จะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านพิกเซล หรือ วิดีโอ 1080p ก็จะเหลือ 360p เท่านั้นเองอ่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Peboom says:

    ผมพึ่งซื้อ 360fly มาเหมือนกันไม่ค่อยชัดเหมือนกันครับ พี่ @kafaak ลองได้ตัดต่อวีดีโอลงบ้างหรือยังครับ

    • @kafaak says:

      โปรแกรม Cyberlink PowerDirector มันตัดต่อได้แบบไม่ถูกใจผมเท่าไหร่ (หรือจะเรียกว่าผมใช้ไม่เป็นดี) ผมเลยยังไม่ได้ลองตัดต่ออะไรจริงจังครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: