รีวิว Huawei GR5 2017 สมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นก็มีกล้องคู่ถ่ายโบเก้ได้

Print Friendly, PDF & Email

Huawei GR5 2017

ต้องยอมรับว่ากระแสการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนตอนนี้มาแรงมาก และหลังๆ สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยมันก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ระดับไฮเอนด์ราคาเป็นหมื่นแล้วครับ และช่วงนี้ยี่ห้อที่คนให้ความสนใจมาก เพราะเทคโนโลยีกล้องคู่ที่ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ทำได้สวยงาม ก็คือ Huawei นี่แหละ เพียงแต่ตอนแรกมันก็ยังจำกัดอยู่แค่ในรุ่นเรือธงอยู่เท่านั้น แต่ตอนนี้ Huawei GR5 2017 มาทำลายข้อจำกัดนั้นแล้วครับ เมื่อสมาร์ทโฟนราคา 8,900 บาท ก็มีกล้องคู่กับเขา ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เหมือนกัน

เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนราคาห้าพันบาทเขาก็เป็นบอดี้โลหะกันหมดแล้วครับ ฉะนั้น สมาร์ทโฟนราคา 8,900 บาทอย่าง Huawei GR5 2017 นี่ก็เช่นกัน บอดี้เป็นโลหะ ด้านหน้าเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดในการแสดงผล Full HD 1920×1080 พิกเซล ขอบกระจกของหน้าจอเป็นแบบโค้งมน 2.5D ตามสมัยนิยม (ซึ่งหาฟิล์มกันรอยติดแบบเต็มหน้ายุ่งยาก) แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องติดฟิล์มกันรอย เพราะ Huawei เขาจัดมาให้เรียบร้อยแล้ว

 

็Huawei GR5 2017 ด้านหน้า

 

นอกจาก Proximity sensor แล้ว ด้านหน้าก็มีกล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล F2.0 กับไฟ LED บอกสถานะซ่อนอยู่ ส่วนปุ่มต่างๆ นั้นไม่มีครับ เป็น Virtual button ของตัวระบบปฏิบัติการ Android ไปแล้วล่ะ

 

็Huawei GR5 2017 ด้านหลัง

 

ด้านหลังมีกล้องดิจิทัลแบบคู่ เซ็นเซอร์สีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล F2.2 และเซ็นเซอร์ขาวดำความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เอาไว้สำหรับช่วยเก็บข้อมูลระยะลึก เพื่อนำมาประมวลผลทำโหมด Wide aperture (โหมดรูรับแสงกว้าง เพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอ) พร้อม LED Flash กับตัวอ่านลายนิ้วมือ

 

็Huawei GR5 2017 ด้านบน

็Huawei GR5 2017 ด้านล่าง

 

ด้านบนของ Huawei GR5 2017 จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และตรงมุมเราจะเห็นรูเล็กๆ อันนึง นั่นคือรูไมโครโฟน สำหรับทำ Active noise cancellation (ระบบตัดเสียงรบกวนขณะสนทนาโทรศัพท์) และสำหรับการถ่ายวิดีโอเพื่อให้เสียงแบบสเตริโอ

ส่วนด้านล่าง เป็นพอร์ต Micro USB 2.0 ซึ่งทำให้รู้สึกได้ว่า แม้ USB-C จะเป็นเทรนด์ใหม่ แต่เราคงจะยังเห็นมันกับสมาร์ทโฟนรุ่นไฮเอนด์เป็นหลักก่อนล่ะนะ และด้านซ้ายของตัวเครื่อง (ขวามือในรูป … เพราะสมาร์ทโฟนคว่ำอยู่) เป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์หรือบันทึกวิดีโอ และด้านขวาของตัวเครื่อง (ซ้ายมือในรูป) เป็นลำโพงของตัวเครื่อง

บอกตรงนี้เลยว่า ลำโพงของ Huawei GR5 2017 นี่ไม่ใช่สเตริโอนะครับ มันดังจากลำโพงด้านล่างเพียงอย่างเดียวแหละ

ว่ากันตามสเปก Huawei GR5 2017 ก็ให้มาในระดับที่โอเคเลยครับ เป็น HiSilicon Kirin 655 Octa-core (Quad-core 2.1GHz Cortex-A53 + Quad-core 1.7GHz Cortex-A53) กับ GPU Mali-T830MP2 พร้อมหน่วยความจำ 3GB และเนื้อที่เก็บข้อมูล 32GB  มองในแง่ของการใช้งานทั่วไปเรียกว่าเหลือเฟือครับ หน่วยความจำ 3GB นี่ ซักปีสองปีก่อน ต้องสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์เลยนะ

 

ตัวสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง เหมาะกับใช้นิ้วชี้

 

ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ผมว่ามันกลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของสมาร์ทโฟนราคา 5 พันบาทขึ้นไปแล้วละมั้ง แต่ของ Huawei GR5 2017 นี่ก็ทำได้น่าประทับใจครับ แตะปุ๊บ ไม่ถึงวินาทีหน้าจอติดพร้อมปลดล็อกเลย ถ้าเซ็ตค่าลายนิ้วมือเอาไว้ดีแล้ว มันอ่านลายนิ้วมือได้ค่อนข้างแม่นยำทีเดียว แม้ว่าเราจะแตะโดนแบบมุมๆ ก็ตาม … แน่นอนว่ามันทำได้มากกว่าแค่อ่านลายนิ้วมือ เมื่อเราไปเซ็ตค่าใน Settings > Fingerprint ID แล้วเราสามารถเลือกใช้มันทำหน้าที่อื่นๆ เช่น ถ่ายรูปเซลฟี่, รับโทรศัพท์, หยุดนาฬิกาปลุก ฯลฯ

 

แอปที่ลงมากับ Huawei GR5 2017

็Huawei GR5 2017 เปลี่ยนธีมได้

 

แม้ว่าจะเป็นรุ่นสำหรับปี 2017 และออกมาพร้อมกับ Huawei Mate 9 แต่ Huawei GR5 2017 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6 Mashmellow ไม่ใช่ Android 7 Nougat ครับ แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ผมว่ามันก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างอะไรมากมายครับ นอกจากความรู้สึกที่ว่า “มันไม่ใช่ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด”

ตามสไตล์ของสมาร์ทโฟนจากจีน มักจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ในการเปลี่ยนธีมของสมาร์ทโฟนได้ เลือกเลยว่าอยากจะให้มีล็อกหน้าจอแบบไหน ไอคอนแบบไหน หน้าโฮมยังไง … แต่ที่ไม่ค่อยชอบคือมันมาพร้อมกับแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้ซักเท่าไหร่อ่ะ แต่ก็สามารถถอนการติดตั้ง (Uninstall) ได้ เลยให้อภัยได้อยู่

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p เพียงพอ คมชัด สำหรับการใช้งานต่างๆ สบายๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นท่องเว็บ เช็คอีเมล เล่นโซเชียลมีเดีย สเปกของฮาร์ดแวร์ แรงพอจะดูหนัง Full HD ได้สบายๆ เนื้อที่ในตัวสมาร์ทโฟนก็มี 32GB ใส่หนังซัก 1-2 เรื่องก็ชิลๆ หรือจะใส่เพลงไปซัก 3-4 ร้อยเพลงก็ได้ครับ เนื้อที่เหลือๆ

 

 

เอา Huawei GR5 2017 มาดูคลิป ดูหนัง

 

หรือจะเอามาเล่นเกม ลองเล่น Asphalt 8 ดู

 

เล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Huawei GR5 2017

 

อย่างไรก็ดี คุณภาพของลำโพงของตัวเครื่อง มันอยู่ในระดับที่พอใช้ครับ เอาไว้ดูหนัง เล่นเกม แบบไม่ต้องเสียบหูฟัง นั่งเงียบๆ ในห้อง โอเคอยู่ แต่ถ้าอยากดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมแบบได้อรรถรส แนะนำว่าหาหูฟังดีๆ มาใส่จะดีกว่าครับ … ลำโพงเขาไม่ได้ออกแบบมาดีขนาดนั้น

เอาล่ะ ทีนี้มาดูที่จุดขายของ Huawei GR5 2017 กันบ้างครับ นั่นก็คือเรื่องของการถ่ายรูป ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้ใช้เลนส์ Leica เหมือนพี่ใหญ่รุ่นเรือธง แต่ก็มีกล้องเลนส์คู่ พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพแบบ Wide aperture เอาไว้จำลองการถ่ายภาพด้วยเลนส์แบบรูรับแสงกว้างๆ ครับ

เพราะความที่เป็นรุ่นเล็ก และใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6 ก็เลยทำให้ User Interface และฟีเจอร์แตกต่างไปจากรุ่นใหญ่อย่าง Huawei Mate 9 ที่ออกมาวางจำหน่ายพร้อมๆ กันนะ เช่น แม้ว่าจะมีฟีเจอร์ใส่ฟิลเตอร์แบบ Realtime แต่ก็ไม่มีโหมดการปรับความอิ่มของสีสามแบบ (Standard, Vivid colors, Smooth colors) อย่างรุ่นใหญ่เขา และการเข้าถึงโหมดโปรก็จะต้องเลือกจากโหมดถ่ายภาพ … พูดง่ายๆ User Interface ยังไม่ได้รับการปรับปรุงเหมือนของ Huawei Mate 9 นั่นแหละ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูที่รูปถ่ายดีกว่า …

 

ภาพโดย Huawei GR5 2017

ภาพโดย Huawei GR5 2017

ภาพโดย Huawei GR5 2017

ภาพโดย Huawei GR5 2017

ภาพโดย Huawei GR5 2017

ภาพโดย Huawei GR5 2017

 

บอกได้เลยว่าภาพถ่ายที่ได้ ถือว่าโอเคเลยนะ สำหรับสนนราคาค่าตัว … เดี๋ยวนี้ถ้าแค่อยากได้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวยๆ เอาไว้อัพขึ้นโซเชียลมีเดีย ไม่ต้องไปหาซื้อสมาร์ทโฟนแพงๆ แล้วก็ได้ล่ะมั้ง สมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นนี่ก็เหลือๆ แล้วนะผมว่า … แต่แน่นอนว่าถ้าเอาไปเทียบแบบโดยละเอียดแล้ว มันเทียบกันไม่ได้หรอกนะครับ … ระยะโฟกัสเลนส์ก็แตกต่างกัน รูรับแสงก็ไม่เท่ากัน คุณภาพของเลนส์ก็แตกต่างกัน พอซูมขยายเข้าไป เราจะเห็นได้เลยว่าความคมชัดของภาพมันแตกต่างกัน แต่ก็อย่างที่บอกอ่ะ ถ้าแค่อัพขึ้นโซเชียลมีเดียอวดเพื่อน มันก็เพียงพอสบายๆ แล้ว

 

บทสรุปการรีวิว Huawei GR5 2017

บอกตรงๆ แบรนด์นี้มาแรงมากช่วงนี้ (รวมถึงแบรนด์จีนอื่นๆ ด้วย) โดยเฉพาะในเรื่องกล้องคู่ ณ ตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่า Huawei นำคู่แข่งอยู่ไม่น้อย และ Huawei GR5 2017 นี่ก็จัดสเปกมาได้แบบคุ้มค่ากับราคา ประสิทธิภาพก็โอเคใช้ได้ ความสามารถในการถ่ายภาพก็จัดอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพึงพอใจ สนนราคา 8,900 บาทนี่แบบว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

ถ้าจะมีอะไรมาทำให้เปลี่ยนใจ ผมว่าคงเป็นโปรโมชั่นซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจของค่ายมือถือ ที่ล่าสุดเห็นว่าจัดซะจน Huawei P9 ถ้าซื้อพร้อมแพ็กเกจและจ่ายค่าบริการล่วงหน้า จะได้ราคาลงมาถูกกว่า Huawei GR5 2017 ซะอีก … เนี่ย แนะนำเพื่อนให้ไปซื้อ Huawei GR5 2017 มา แต่สุดท้ายนางไปสอย Huawei P9 ก็เพราะซื้อพร้อมแพ็กเกจแล้วได้ราคาถูกกว่านี่แหละ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: