รีวิว Orvibo Smart Socket S31 ปลั๊กอัจฉริยะ สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน บันทึกการใช้ไฟได้ด้วย

Orvibo Smart Socket S31

ก่อนหน้านี้เคยรีวิว Orvibo Smart Socket S25US ไปแล้ว ผ่านไปหลายเดือน ราคามันลงไปที่ 560 บาทแล้ว นั่นก็เพราะว่ามีรุ่นใหม่เข้ามาครับ นั่นคือ Orvibo Smart Socket S31 ครับ ตัวนี้มีการอัพเกรดสองเรื่องหลักๆ เลย นั่นก็คือ เรื่องดีไซน์ ที่มีความกะทัดรัดมากขึ้น มีสีสันสวยงามขึ้น และความสามารถที่เพิ่มเข้ามา คือ การเก็บข้อมูลการใช้กระแสไฟฟ้าครับ โดยมีสนนราคาไม่แพง แค่ 790 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งทางไอซีทีอีโวลูชั่น ตัวแทนจำหน่าย เขาส่งมาให้ลองเล่น เพื่อเล่าสู่กันอ่านครับ

 

Orvibo Smart Socket S31 มีสามสีให้เลือก

 

Orvibo Smart Socket S31 นี่มีการปรับเปลี่ยนกระทั่งแพ็กเกจจิ้งเลยนะครับ และมีสามสีให้เลือก คือ แดง น้ำเงิน และ เหลือง เลือกเอาตามสะดวกเลย การติดตั้งใช้งานก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แค่เสียบตัว Orvibo Smart Socket S31 นี่กับปลั๊กไฟ แล้วเอาอุปกรณ์ไฟฟ้ามาเสียบต่ออีกที ก็พร้อมใช้แล้ว

 

Orvibo Smart Socket S31 ด้านหน้า

 

ดีไซน์ของ Orvibo Smart Socket S31 นี่จะออกแนวกล่องสี่เหลี่ยมครับ มีสีสันสวยงาม บอดี้ทำมาจากพลาสติก มีไฟ LED เล็กๆ อยู่ด้านบนเอาไว้แสดงสถานะให้รู้ว่าเปิดหรือปิดอยู่ และมีปุ่มกลมๆ ซ่อนอยู่ด้านบน เป็นปุ่มสำหรับเปิดปิดแบบ Manual ครับ

 

Orvibo Smart Socket S31 ด้านหลัง

 

ด้านหลัง จะเห็นว่าเป็นปลั๊กแบบ US ครับ คือ มีหัวปลั๊กแบน และขาที่สามสำหรับสายดินเป็นแบบกลม ซึ่งสามารถใช้เสียบตามเต้าเสียบในบ้านเราได้เกือบหมดแหละ (เพราะบ้านเรามักจะเป็นเต้าเสียบแบบรองรับทั้งแบบ หัวแบน หัวกลม และบางบ้านก็มีรูสายดินแล้ว)

ด้านหลังเขียนว่า Max Output อยู่ที่ 240V 10A หรือให้คิดไวๆ ก็คือ รองรับไฟสูงสุด 2,200 – 2,400 วัตต์ครับ ซึ่งมากพอสำหรับการใช้งาน แม้จะเอาไปใช้กับเตารีด ไมโครเซฟ หรือแม้แต่เครื่องดูดฝุ่นได้สบายๆ ล่ะครับ

 

เลือกเพิ่ม Orvibo Smart Socket S31 จากแอป HomeMate

 

การเซ็ตเพื่อใช้งาน ก็แค่กดปุ่มกลมๆ ค้างไว้ประมาณ 5-6 วินาที แล้วไฟ LED มันจะกระพริบสีแดงครับ จากนั้นก็ดาวน์โหลดแอป HomeMate มาติตดั้งบนสมาร์ทโฟน แล้วก็เลือกเพิ่มอุปกรณ์เข้าไป โดยเลือกเป็น Smart Socket S31 ครับ

 

กดสั่งงานเปิดปิดได้จากแอป Home Mate

 

ตัว Orvibo Smart Socket S31 นี่จะให้เราสามารถสั่งงานเปิดปิดการจ่ายไฟฟ้าออกจากตัว Smart Socket ได้ผ่านทางแอป HomeMate ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งผ่าน WiFi หรือแม้แต่ผ่านอินเทอร์เน็ต (โดยตัว Router ที่เราใช้ปล่อย WiFi นั้นจะต้องรองรับเทคโนโลยี UPnP ด้วย)

 

เลือกเซ็ตตั้งเวลาเปิดปิดเป็นโหมด

เลือกเปิดใช้โหมดที่ต้องการ

 

แต่ Orvibo Smart Socket S31 ไม่ได้มีดีแค่สั่งเปิดปิดผ่านแอปเท่านั้นนะครับ ตัวแอปให้เราตั้งเวลาการเปิดปิดได้หลากหลายรูปแบบทีเดียว เช่น การตั้งเป็นโหมด (หรือผมอยากเรียกว่าโปรไฟล์มากกว่า) ให้เรากำหนดได้ว่าจะให้เปิดกี่โมง ปิดกี่โมง และเฉพาะวันไหนของสัปดาห์ เช่น ผมอาจจะตั้งโหมดแยกเป็นวันธรรมดากับวันหยุด ให้เปิดปิดในเวลาแตกต่างกันครับ โดยเปิดปิดตอน 22:00 – 05:30 ในวันธรรมดา (เพราะออกจากบ้านไปทำงานตอนเช้า) แต่เปิดปิดตอน 22:00 – 08:30 ในวันหยุด (เพราะตื่นสายได้)

 

หรือจะเลือกเซ็ต Timer ก็ได้

หรือจะเลือกเซ็ตเป็นนับเวลาถอยหลังก็ได้เช่นกัน

 

หรือจะเลือกตั้งเป็น Timer นับเวลาถอยหลังเพื่อเปิดหรือปิด ซึ่งก็เลือกได้สองแบบ คือ

  • แบบเกิดซ้ำๆ เลือกไปเลยว่าจะเกิดขึ้นทุกๆ วันไหนของสัปดาห์
  • แบบเกิดทีเดียว

ซึ่งทำให้ Orvibo Smart Socket S31 นี่ ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายแบบเลยล่ะครับ เช่น กันลืมปิดสวิตช์ ก็สามารถสั่งปิดจากนอกบ้านได้ หรือ ใช้สั่งเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า (แล้วแต่จะคิด) ล่วงหน้าตอนที่เรากำลังจะกลับถึงบ้าน พอไปถึงบ้านมันก็พร้อมใช้ หรือจะใช้ความสามารถในการตั้งเวลาเปิดปิดอัตโนมัติ ก็สามารถใช้ในกรณีเปิดปิด Router เพื่อที่ว่าเวลากลางวันที่เราไม่ได้อยู่บ้าน ก็ปิดซะจะได้ประหยัดไฟ แล้วเปิดตอนเราถึงบ้าน เพื่อให้พร้อมใช้งานต่อ หรือ ใช้กับปลั๊กที่ชาร์จแบตมือถือ เปิดเฉพาะตอนกลางคืน แต่พอผ่านไปได้ซัก 4-5 ชั่วโมงก็ปิดเองอัตโนมัติ จะได้ไม่ต้องห่วงว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ค้างนานไป ไรงี้

 

ดูอัตราการใช้ไฟของอุปกรณ์ที่เสียบปลั๊กได้

เลือกมุมมองการนำเสนอข้อมูลได้เป็นแบบ รายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน

 

ความสามารถที่เพิ่มมาก็คือ การตรวจจับการใช้กระแสไฟได้ โดยมีหน่วยเป็นวัตต์ครับ ซึ่งจากที่ผมทดลองใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายๆ แบบ พบว่ามันตรวจวัดปริมาณกระแสไฟที่ใช้ได้ค่อนข้างแม่นยำทีเดียว ซึ่งแอป Home Mate ก็จะทำรายงานเป็นกราฟให้เราได้เห็นว่าแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ หรือแต่ละเดือน มีการใช้ไฟมากน้อยแค่ไหน

มันช่วยให้เราตระหนักครับ ว่าเรามีการใช้ไฟสิ้นเปลืองหรือเปล่า และในกรณีที่เราอยากจะเอาการเปิดปิดอัตโนมัติมาใช้เพื่อช่วยประหยัดไฟ เราจะได้มีข้อมูลเปรียบเทียบครับ เช่น เปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาเลย 1-2 เดือน ดูแนวโน้มการใช้กระแสไฟฟ้าก่อนว่าโดยเฉลี่ยเป็นเท่าไหร่ จากนั้นก็ลองใช้การเปิดปิดอัตโนมัติมาช่วยประหยัดไฟดูซัก 1-2 เดือน เราก็จะได้ข้อมูลครับ ว่ามันช่วยประหยัดไฟได้มากน้อยแค่ไหน

 

หัวแบบ US เลยทำให้อาจมีปัญหาในการแปลงหัวปลั๊ก

 

อย่างไรก็ดี Orvibo Smart Socket S31 นี่มีข้อจำกัดนะครับ ตรงที่รองรับรูปลั๊กแบบ US เท่านั้น ซึ่งตรงนี้ดูเหมือนจะเป็นแนวทางของ Orvibo ที่เลือกออกแบบ Smart Socket มาสำหรับประเทศนั้นประเทศนี้โดยเฉพาะ และยังไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีความคิดที่จะทำ Outlet ให้เป็นแบบ Universal หรือเปล่า

ผลก็คือ ในประเทศที่หัวปลั๊กของเครื่องใช้ไฟฟ้ามันหลากหลายรูปแบบซะเหลือเกิน เพราะขึ้นอยู่กับว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นมันมาจากประเทศไหน เลยทำให้การใช้งานร่วมกับ Orvibo Smart Socket S31 นี่อาจต้องเอาตัวแปลงมาเสียบเพิ่มครับ ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าตัวแปลงที่เรามีอยู่มันพร้อมแค่ไหน (เช่น ในกรณีของผม ดันต้องเสียบซ้อนสอง) หรือไม่งั้นเราก็ต้องซื้อตัวแปลงมาเพิ่มอีกที

 

ถ้าหัวปลั๊กแบบนี้ พร้อมใช้กับ Orvibo Smart Socket S31 ได้เลย

ใช้ Orvibo Smart Socket S31 ดู

 

แต่สำหรับคนไอที อาจจะปัญหาน้อยกว่า เพราะว่าพวก Wall Charger หรือปลั๊กพีซี/โน้ตบุ๊ก มันมักจะเป็นหัว US หรือ หัวแบนครับ ก็เลยพร้อมใช้กับ Orvibo Smart Socket S31 เลย

บทสรุปการรีวิว Orvibo Smart Socket S31

สนนราคาค่าตัวไม่แพงครับ 790 บาท แต่ก็ช่วยให้เราสามารถสั่งงานเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ผ่านทางแอปได้เลยครับ และมีลูกเล่นในเรื่องของการตั้งเวลาให้อีก ทำให้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้น อย่างไรก็ดี มันมีข้อจำกัดตรงที่มันให้เราทำได้แค่สั่งเปิดปิดนะครับ และการเปิดปิดนั้นจะต้องขึ้นอยู่กับแค่การจ่ายไฟหรือตัดไฟ กับอุปกรณ์ที่เสียบอยู่เท่านั้น มันไม่ได้ทำให้เราสามารถสั่งงานในรูปแบบอื่นๆ ได้หรอกนะ

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการความสามารถเรื่องการตรวจวัดปริมาณการใช้ไฟ แต่ยังอยากได้ความสามารถในการสั่งเปิดปิดผ่านแอป ผ่านอินเทอร์เน็ต ก็เลือกไปใช้ Orvibo Smart Socket S25US ได้ครับ เพราะตอนนี้เหลือ 560 บาทแล้ว

 

ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณ ไอซีทีอีโวลูชั่น ที่เอื้อเฟื้อ Orvibo Smart Socket S31 มาให้ลองเล่น เพื่อเล่าสู่กันอ่านแก่ผู้อ่านทุกคนครับ หากใครสนใจอยากสอย สามารถไปหาดูได้ที่เว็บไซต์ http://www.ict-evolution.com/ ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. thirajed says:

    ตามจริงแล้ว ปลั๊กขาแบนไม่เหมาะสมกับการใช้กับไฟ 220V บ้านเรา ครับ … ต้องเป็นปลั๊กขากลมตาม มอก. 166 แต่ก็โชคร้าย ที่ มอก.166 ยังไม่เป็นมาตรฐานบังคับสำหรับบ้านเราซะที …

Leave a Reply

%d bloggers like this: