เซ็ต Time Machine Backup บน macOS ให้เก็บบน QNAP Turbo NAS ทำยังไง?

Print Friendly, PDF & Email

QNAP Time Machine Backup

คุณสมบัติเด่นอันนึงของผู้ใช้เครื่อง Mac คือ Time Machine ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถสำรองข้อมูลเก็บไว้ เผื่อเวลาที่เครื่องมีปัญหา ก็สามารถกู้คืนกลับมาได้ เหมือนย้อนเวลากลับไปตอนที่เครื่องยังไม่มีปัญหา ยังไงยังงั้น โดยปกติแล้วก็ใช้พวก External HDD มาเก็บสำรองข้อมูลครับ แต่ลองนึกถึงกรณีที่ทั้งบ้านมีคนใช้เครื่อง Mac หลายคน หรือ ภายในองค์กรธุรกิจที่ใช้เครื่อง Mac กันเยอะๆ การจะไปหา External HDD มาเก็บข้อมูลตามจำนวนเครื่องที่มี มันก็แอบสิ้นเปลืองไปหน่อยนะ … ฉะนั้น หากใครมี QNAP Turbo NAS ลองดูฟีเจอร์การใช้ NAS มาเป็นที่เก็บข้อมูลสำหรับ Time Machine กันไหม

 

เริ่มใช้ QNAP Turbo NAS ทำ Time Machine Back ไม่ยาก

ตั้งกะ QNAP เขาออกตัว Hybrid Backup Sync มา ทำให้การตั้งค่าให้ QNAP Turbo NAS เป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับเก็บสำรองข้อมูลนี่ทำได้ไม่ยาก และทุกอย่างรวมอยู่ในหน้าจอเดียว สะดวกดีมากครับ แน่นอนว่าการตั้งค่าเพื่อให้ QNAP Turbo NAS ไว้เก็บแบ็กอัพจาก Time Machine ก็ทำที่นี่เช่นกัน

ในการตั้งค่า ก่อนอื่นก็ไปที่แอป Hybrid Backup Sync เลยครับ ถ้าหาไม่เจอ ให้ไปที่แว่นขยายที่อยู่ตรงด้านบนของหน้าจอครับ แล้วพิมพ์ Hybrid Backup Sync ลงไป ถ้ายังหาไม่เจอ ให้ไปดาวน์โหลดจาก App Center ครับ

 

เริ่มการใช้งาน Time Machine Backup

 

เปิด Hybrid Backup Sync ขึ้นมาแล้ว ก็ไปคลิกที่ Backup Server > Time Machine เราก็จะเห็นหน้าจอการตั้งค่าครับ ดูตรงส่วนที่เป็น Time Machine Support ก่อน

 

กำหนดรหัสผ่าน และกำหนดโควต้าความจุไว้

 

ทำเครื่องหมายถูกตรง Enable Time Machine Support เพื่อเริ่มใช้งาน จากนั้น เราก็กรอกรหัสผ่านลงไปใน Password และเลือก Volume ที่เราต้องการใช้เก็บข้อมูล (ในกรณีของผู้ใช้งานทั่วไป มักจะมีแค่ Volume เดียวแหละ) และกำหนดโควต้าเนื้อที่เอาไว้เก็บครับ เลือกมากหรือน้อย ก็อยู่ที่ว่าเราจะเก็บอะไรบ้าง และเก็บกี่เครื่อง และ Turbo NAS ของเรามีเนื้อที่แค่ไหน (ในกรณีตัวอย่างของผม ผมเลือก 500GB เพราะนี่มันเครื่องทดสอบของผม)

จากนั้นคลิก Apply ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

 

ทำนี้ก็เซ็ต Time Machine บน Mac บ้าง

ก่อนอื่น ออกตัวก่อนว่า QNAP Turbo NAS รองรับ Time Machine สำหรับเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS 10.5 (Leopard) ขึ้นไปนะครับ การตั้งค่าก็ตรงไปตรงมาเลย ไปที่ System Preferences แล้วเลือก Time Machine ครับ จากนั้น คลิกตรงปุ่ม Select Backup Disk…

 

เปิดใช้ Time Machine บนเครื่อง Mac

 

ถัดมา ก็เลือก TMBackup ครับ โดยปกติแล้วไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่หากใครมี QNAP Turbo NAS หลายเครื่อง แล้วแต่ละเครื่องก็เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ ต้องดูด้วยว่า มัน on ตัวไหนอยู่ อย่างของผม ก็ต้องเลือก on “kafaakTS253Pro(TimeMachine)” ที่เป็นเครื่องทดสอบของผม (ของจริงผมแบ็กอัพใส่ TS-453A ครับ)

หากกลัวใครจะแอบฉกข้อมูล Time Machine ไปแกะเอง ก็เลือก Encrypt backups ไว้ด้วย กันเหนียว แต่หากใช้คนเดียวอยู่ที่บ้าน ไม่กลัวว่าใครจะแอบฉกไป ก็ไม่ต้องติ๊กก็ได้ … จากนั้นคลิก Use Disk

 

เลือก Disk เป็น QNAP Turbo NAS

 

สุดท้าย เลือก Connect As เป็น Registered User แล้วใส่ Username เป็น TimeMachine (เสียดาย เปลี่ยนไม่ได้) แล้วก็ใส่ Password ตามที่เราได้ตั้งเอาไว้ครับ จากนั้นคลิก Connect

 

ใส่ Username และ Password ลงไป

เสร็จเรียบร้อย ที่เหลือคือแค่รอให้มันเริ่มแบ็กอัพ

 

แค่นี้ก็เรียบร้อย ตามค่า Default แล้ว มันจะเลือกเป็น Back Up Automatically ให้ แต่หากเราอยากเลือกแบ็กอัพเองก็ไปเอาติ๊กถูกตรงนี้ออกนะ

 

ข้อสังเกตของฟีเจอร์ Time Machine Backup Support นี้

สำหรับการเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ มันมีข้อสังเกตดังนี้ครับ

  • เมื่อเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ จะเท่ากับเปิดใช้บริการ AFP (Apple Filing Protocol) โดยอัตโนมัตินะครับ เพราะมันทำงานอยู่บนโปรโตคอลนี้
  • ไม่สามารถกำหนด Username ได้ กำหนดได้แต่ Password ทำให้ผู้ใช้งานทุกคน ใช้ Username และ Password ชุดเดียวกันในการเข้าใช้งาน
  • ข้อมูลแบ็กอัพ มันเก็บไว้ไหน File Station หาไม่เจออ่ะ ถ้าสมมติว่าเราอยากจะลบแบ็กอัพอันไหนออกเอง ต้องไปทำผ่านหน้าจอ Time Machine > Manage Backup ของ Hybrid Backup Sync เอาเองนะครับ

 

บริหารจัดการข้อมูลที่แบ็กอัพได้จาก Manage Backup นี่

 

  • เพราะเราไม่รู้ว่ามันเก็บข้อมูลแบ็กอัพไปไว้ตรงไหน ก็เลยไม่สามารถทำการสำรองข้อมูลไปเก็บไว้ที่อื่นได้ (สำหรับคนที่อยากทำ Remote replication ข้อมูลใน Turbo NAS ไปเก็บไว้ที่ NAS ตัวอื่น กันเหนียว)
  • ใน QTS 4.3 ที่เป็นเฟิร์มแวร์ใหม่สุดของ QNAP (ตอนที่เขียนบล็อกตอนนี้อยู่ มันมีแต่เวอร์ชันเบต้า) มันจะเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้ใช้งานหลายคนแล้ว แต่ละคนจะแบ็กอัพไปเก็บไว้ใน /home ของตัวเองได้ (แหล่มมาก) แต่ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ยังไม่ออกมาครับ แม้แต่ QTS 4.3 beta และ Hybrid Backup Sync Beta ตัวล่าสุด ก็ยังไม่มีให้เห็นนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: