ขยายขีดความสามารถด้านเน็ตเวิร์กด้วย Virtual Switch ของ QNAP Turbo NAS

QNAP Virtual Switch

ฟีเจอร์นึงของ QNAP Turbo NAS ที่มีเพิ่มเข้ามาพักใหญ่ๆ แล้ว ใน QTS เวอร์ชันใหม่ๆ และค่อนข้างมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานระดับองค์กรก็คือ Virtual Switch ครับ ซึ่งใน QTS 4.3 นี่ก็เพิ่มความสามารถเข้าไปอีก เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเอามาเขียนถึง เพราะแม้ว่าฝ่ายไอทีของระดับองค์กรใหญ่ๆ น่าจะเข้าใจฟีเจอร์นี้กันดีอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ใช้งานระดับ SMEs ที่อาจจะไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ไอทีเป็นตัวเป็นตนมาก เข้าใจว่าอันนี้น่าจะเป็นประโยชน์บ้างล่ะนะ

หลักๆ เลย Virtual Switch นี่มันเอาไว้ช่วยบริหารจัดการเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่ายของ Virtualization Station (ก็คือ Virtual Machine นั่นแหละ) กับ Container Station (เอาไว้สำหรับใช้พัฒนาพวก Internet of Things) ครับ

 

ใช้ Virtual Switch กับ Virtual Station และ Container

 

แต่จริงๆ แล้ว ชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น Switch ครับ ฉะนั้น ประโยชน์ของ Virtual Switch ของ QNAP Turbo NAS ก็คือ การใช้ QNAP Turbo NAS จำลองตัวเอง ทำหน้าที่เป็น Switch นั่นแหละครับ ซึ่งปกติหน้าที่ของมันก็คือการเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ เข้ากับเครือข่ายต่างๆ และมีความสามารถต่างๆ เช่น การแยกอุปกรณ์ต่างๆ อยู่กันคนละวง LAN ได้ อะไรแบบนี้

 

ใช้ Virtual Switch เป็นตัวแปลงเน็ตเวิร์กประเภทต่างๆ

 

และด้วยความที่ QNAP Turbo NAS มีการเชื่อมต่อที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่รุ่นต่างๆ เช่น หลักๆ ก็มี Gigabit LAN อยู่ แต่บางรุ่นที่ไฮโซหน่อยก็จะมี Thunderbolt 2 หรือบางรุ่นก็เพิ่ม 10Gbps LAN มาด้วย เมื่อเราใช้ QNAP Turbo NAS มาเป็นตัวการ ทำหน้าที่เป็น Virtual Switch ก็จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับ QNAP Turbo NAS อยู่ สามารถใช้มันเป็นทางผ่านไปยังเครือข่ายอื่นๆ ได้ครับ

 

ใช้ QNAP Turbo NAS เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Mac เข้ากับ 10Gbps LAN

 

ยกตัวอย่างเช่น QNAP TVS-682T งี้ มีพอร์ต Thunderbolt 2 ในกลุ่มธุรกิจก็สามารถเอาเครื่อง Mac มาต่อกับ QNAP Turbo NAS แล้วอาศัย Virtual Switch เป็นทางผ่านให้เครื่อง Mac สามารถเข้าถึงเครือข่าย LAN 10Gbps ได้ครับ (และ Thunderbolt 2 ก็มีแบนด์วิธ 20Gbps ซึ่งเหลือๆ ครับ)

ตัวเลือกของ Virtual Switch ของ QNAP Turbo NAS แบ่งออกได้เป็น 2 โหมด คือ

  • Private Mode เอาไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในเครือข่ายเดียวกัน (same physical network) โดยที่จำกัดการเข้าถึง ไม่ให้ใครอื่นมายุ่มย่าม เป็นโหมดที่เหมาะสำหรับการใช้แยกเครือข่ายออกมาต่างหาก เช่น ในกรณีที่เรามีเครือข่ายสำหรับกล้องวงจรปิด และไม่อยากให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมายุ่มย่าม
  • Switch Mode เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายภายในไปยังเครือข่ายอื่นๆ หรือแม้แต่อินเทอร์เน็ต (สำหรับคนทั่วไป ให้นึกถึง Router ที่เราเอาไว้ใช้ต่อเน็ตบ้านครับ ตัว Router จะเป็นตัวกลางเชื่อมต่อเครือข่ายอุปกรณ์ภายในบ้านของเราเข้ากับอินเทอร์เน็ต … ประมาณนี้)

 

อย่างที่บอกครับมันมีประโยชน์เยอะแยะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจระดับ SMEs ไปยันธุรกิจระดับใหญ่ๆ เลยล่ะครับ ที่เหลือก็แค่ ทำความเข้าใจกับความสามารถของ Virtual Switch แล้วนึกวิธีที่เหมาะๆ สำหรับการนำไปใช้งานเท่านั้นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: