รีวิว Adonit Snap สไตลัสบางเบา พกสะดวก เป็นชัตเตอร์กล้องก็ได้

Adonit Snap

Adonit ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Stylus สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต มีให้เลือกหลายรุ่นมาก และรุ่นที่ได้มารีวิวอันล่าสุดคือ Adonit Snap ครับ ตัวนี้สนนราคา 1,690 บาท โดยออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยเฉพาะ (ตามสเปกที่เว็บของ Adonit เจ้านี่ไม่ได้พูดถึงเรื่องการใช้งานกับ iPad แต่อย่างใดนะ) … เมื่อได้ของมาแล้ว ก็ต้องขอลองเล่นกันหน่อยครับ

ตัว Adonit Snap นี่เป็นสไตลัสแบบที่ใช้เทคโนโลยี PixelPoint ของ Adonit นั่นหมายความว่าเจ้านี่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อให้ตัวหัว Stylus สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนได้ครับ ซึ่งเมื่อเปิดใช้ Stylus แล้ว ก็สามารถใช้กับหน้าจอสัมผัสของสมาร์ทโฟนได้เลย โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ Bluetooth ก็ได้ครับ

 

Adonit Snap

ชาร์จแบตเตอรี่ใช้ Micro USB 2.0 จิ้มตรงนี้

 

อย่างไรก็ดี ตัว Adonit Snap นั้นสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่าน Bluetooth ครับ การเชื่อมต่อกับ Bluetooth ช่วยให้เราได้ประโยชน์อย่างน้อย 2 อย่างครับ อย่างแรกก็คือ ปุ่ม Power ของตัว Stylus เองเนี่ย สามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับ iPhone ได้ครับ ส่วนอย่างที่สองคือ ถ้าเป็น iPhone แล้ว เมื่อเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ก็จะสามารถแสดงระดับแบตเตอรี่ที่เหลือของ Adonit Snap ได้

 

ปุ่มเปิดปิดของ Adonit Snap ใช้เป็นชัตเตอร์ตอนถ่ายรูปได้ด้วย

 

ทีนี้ได้เวลาลองของครับ เอามาวาดรูป เอามาขีดๆ เขียนๆ ดูบ้าง ต้องบอกว่าเมื่อเทียบกับ Adonit Dash 2 แล้ว ผมว่าพอกันครับ คือ ถ้าค่อยๆ เขียน ก็จะได้เส้นที่ค่อนข้างตรงกับปลายปากกามาก แต่หากเขียนเร็วๆ แล้ว เส้นมันจะขาดๆ หายๆ ไปบ้าง … ต้องเข้าใจว่าหลักการทำงานของเจ้านี่ คือ การทำให้ปลายปากกา PixelPoint นั้นสามารถใช้ได้กับหน้าจอสัมผัสของสมาร์ทโฟนเท่านั้น

 

ลองวาดรูปด้วย Adonit Snap บน iPhone 7 Plus

ลองเขียนด้วย Adonit Snap บน iPhone 7 Plus

 

ผมลองใช้คู่กับทั้ง iPhone 7 Plus และ Huawei Mate 9 และสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตัวอื่นๆ ที่ผมมี (เช่น LG Nexus 5, Samsung Galaxy K Zoom อะไรแบบนี้) ผมพบว่า เจ้านี่เหมาะกับการใช้งานคู่กับ iPhone มากกว่าครับ เวลาขีดๆ เขียนๆ มันลื่นไหลกว่า และเส้นไม่ค่อยขาดตอน ซึ่งผิดกับ Android เลย ที่เส้นขาดๆ หายๆ

การนำมาใช้วาดรูป ก็คิดซะว่ามันสู้กับพวกสมาร์ทโฟนรุ่นที่มี Stylus ดีๆ อย่าง Samsung Galaxy Note หรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับ Stylus ดีๆ อย่าง Samsung Galaxy Tab A with S Pen หรือ iPad Pro ไม่ได้เลย แต่ก็ยังพอใช้วาดได้ โดยอาศัยความพยายามและความอดทนหน่อย (ความพยายามคือ ต้องเปลี่ยนหัวปากกาบ่อยๆ … ส่วนความอดทนคือ ต้องค่อยๆ วาด รีบร้อนมากไม่ได้)

 

แผ่นโลหะ เอาไว้ติดในที่ที่เราต้องการใช้เก็บ Adonit Snap

 

ในส่วนของการเก็บ เราสามารถเอาแผ่นโลหะที่แถมมาด้วยนี่ไปแปะไว้ตามหนังสือ หรือ สมาร์ทโฟน แล้วก็แปะเอา Adonit Snap นี่ไปแปะอีกทีได้ มันมีแม่เหล็กฝังอยู่ข้างในไว้น่ะ … นี่ทำให้เวลาพกพา Adonit Snap ไปไหนมาไหน ก็สะดวกหน่อย แม้สมาร์ทโฟนจะไม่ได้มีช่องไว้เสียบ Stylus ก็ตาม

 

บทสรุปการรีวิว Adonit Snap

สำหรับคนที่ไม่อยากยึดติดกับยี่ห้อใดยี่ห้อนึง เพื่อจะได้มี Stylus เอาไว้ขีดๆ เขียนๆ นิดๆ หน่อย ผมว่า Adonit ก็เป็นค่ายที่มี Stylus ที่น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ โดย Adonit Snap นี่จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการพกพาไปไหนมาไหนสะดวก แบบชนิดเอาตัว Stylus เหน็บติดสมุดหรือสมาร์ทโฟนไปได้ (ด้วยแผ่นโลหะพร้อมสติกเกอร์แปะ) หรือเอาไว้ใช้เป็นชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่

อย่างไรก็ดี ถ้าจะสอยตัวนี้ ผมว่ามันเหมาะกับคนที่ใช้ iPhone มากกว่า Android ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: