การลบแบ็กกราวด์ออกจากภาพใน Microsoft PowerPoint เวอร์ชัน 2010 ขึ้นไป

Remove background ด้วย PowerPoint

 

เวลาทำไฟล์นำเสนองานด้วย Microsoft PowerPoint มันมีหลายเคสที่เราต้องลบแบ็กกราวด์ของภาพออก บางทีก็เพราะว่าเราอยากได้แค่ส่วนนึงของภาพ หรือบางทีเราอยากใส่โลโก้ของออฟฟิศเข้าไป แต่โลโก้ดันมีพื้นสีที่เป็นคนละสีกับสไลด์ของเรา อะไรแบบนี้ ทีนี้เวลาอยากลบแบ็กกราวด์ออก ก็มักจะนึกไปว่าต้องไปใช้ Adobe Photoshop มาทำ Die cut ซะ แต่จริงๆ แล้ว Microsoft Office เขามีฟีเจอร์ในการลบแบ็กกราวด์ที่ช่วยประหยัดเวลา (และเงิน … เพราะ Photoshop ก็ต้องเสียตังค์ซื้อนะจ๊ะ) ไปได้พอสมควรเลยนะจริงๆ แล้ว Microsoft Office ทุกโปรแกรม เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถสูงมากเลยนะ ถ้าใช้เป็นละก็ มันทำอะไรได้หลายอย่างโดยที่เราไม่ต้องหาโปรแกรมอะไรมาเพิ่มเติมเลย แต่ปัญหามันก็คือ Microsoft ไม่ค่อยทำบทเรียนสอนการใช้งานของโปรแกรมของตัวเองซักเท่าไหร่อ่ะนะ

อย่าง PowerPoint นี่ก็เหมือนกัน จริงๆ มันมีฟีเจอร์ในการลบแบ็กกราวด์มาตั้งนานแล้ว และตั้งแต่เวอร์ชัน 2010 ฟีเจอร์นี้ก็มีพัฒนาการในการใช้งานให้ง่ายขึ้นเยอะมากแล้วครับ แต่หลายๆ คน อาจจะไม่เคยใช้ วันนี้เลยขอเอามาเขียนถึงซักหน่อย

 

ภาพที่อยากลบแบ็กกราวด์ออก

 

อ่ะ สมมติผมอยากจะเอารูปอาหารรูปนี้มาลบแบ็กกราวด์ออก อยากเก็บไว้เฉพาะรูปก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกับเครื่องเคียงเอาไว้พอครับ ก่อนอื่น ผมก็แทรกรูปนี้เข้าไปใน PowerPoint ก่อน (ตัวอย่างที่ผมใช้ คือ PowerPoint 2016 นะ แต่เมนูมันคล้ายๆ กันมาตั้งแต่เวอร์ชัน 2010 แล้ว)

 

ไปที่ Format > Remove Background

 

จากนั้นดับเบิ้ลคลิกที่รูป แล้วมันจะเข้าเมนู Format (หรือภาษาไทย น่าจะเขียนว่า “รูปแบบ”) ขึ้นมาให้โดยอัตโนมัติ จากนั้นเราก็คลิกไอคอน “Remove Background” ที่อยู่ทางซ้ายมือสุดของหน้าจอครับ

 

ตีกรอบเลือกบริเวณที่ต้องการจะเก็บภาพไว้

 

พอเลือกเสร็จแล้ว เครื่องจะนิ่งๆ ไปแป๊บนึงครับ มันกำลังคำนวณว่าอันไหนเป็นพื้นที่ที่เราอยากเก็บไว้ อันไหนเป็นแบ็กกราวด์ เมื่อเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นกรอบพร้อมจุด 8 จุดรอบๆ ให้เราคลิกซ้ายที่จุดใดจุดนึง แล้วลากกรอบเพื่อให้ครอบคลุมภาพที่เราต้องการเก็บไว้ครับ … PowerPoint มันจะคำนวณอัตโนมัติ อันไหนเป็นภาพ อันไหนเป็นแบ็กกราวด์ … อันไหนเป็นส่วนที่เก็บไว้ มันจะเป็นภาพสี แต่อันไหนเป็นแบ็กกราวด์ที่จะโดนลบออก จะกลายเป็นสีม่วงครับ

แน่นอนว่ามันไม่สมบูรณ์หรอกครับ มันจะมีบางส่วนที่เราอยากเก็บไว้แต่ดันถูกมองว่าเป็นแบ็กกราวด์ และก็จะมีบางส่วนที่เราอยากลบออก แต่ก็ดันถูกมองว่าเป็นส่วนที่เราอยากจะเก็บไว้ … ตรงนี้เรามาเก็บรายละเอียดเพิ่มเอาได้ครับ

ก่อนอื่นก็เก็บรายละเอียดส่วนที่เราอยากเก็บไว้เพิ่ม ด้วยการคลิกไอคอน Mark Areas to Keep แล้วจากนั้น Cursor มันจะกลายเป็นรูปดินสอ ให้เราคลิก แล้วลากเส้นให้คร่อมพื้นที่ที่เราต้องการจะเก็บภาพไว้ครับ ไม่ต้องเน้นละเอียดมาก เอาแค่คร่อมคร่าวๆ ก็พอ แล้วตัวโปรแกรมจะตรวจสอบว่าพื้นที่ตรงไหนที่เราจะเก็บไว้เอาโดยอัตโนมัติเอง ถ้าได้ดั่งใจก็หยุด ถ้าไม่ได้ดั่งใจก็ลากเพิ่ม

 

เลือก Mark Areas to Keep เพื่อกำหนดจุดที่ยังต้องการเก็บไว้

ลากเส้นคร่อมพื้นที่ที่เราต้องการเก็บ

 

ส่วนพื้นที่ตรงไหนที่เราอยากลบออก ก็คลิกเลือก Mark Areas to Remove แล้ว Cursor ก็จะกลายเป็นรูปดินสอ เราก็ลากเส้นให้คร่อมพื้นที่ที่เราต้องการลบออกครับ เช่นเคย ไม่ต้องเน้นละเอียด ลากๆ ไป แล้วเราก็จะเห็นว่าพื้นที่ตรงไหนโดนลบออกบ้าง ถ้าลบหมดแล้วก็จบ หากยังลบไม่หมดก็ลากเพิ่ม แค่นั้นเอง

 

เลือก Mark Areas to Remove เพื่อเลือกแบ็กกราวด์ที่ต้องการลบ

ลากเส้นคร่อมพื้นที่ที่เป็นแบ็กกราวด์ที่เราต้องการลบออก

 

อันไหนลากเกิน คลิก Delete Mark แล้วไปเลือกจุดที่เราลากเกินออกครับ

 

ใช้เครื่องมือเลือกพื้นที่ที่ต้องการเก็บไว้

 

เราอาจจะต้องลากหลายจุดหน่อย เพื่อให้ลบแบ็กกราวด์ออกมาได้แบบเนียนๆ ครับ อย่างที่เห็นในตัวอย่างด้านบน ผมลากหลายเส้นอยู่ แต่สุดท้ายก็ลบแบ็กกราวด์ที่ไม่ต้องการออกได้หมดแหละ

 

ลบแบ็กกราวด์ออกเรียบร้อย

 

แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ ลบแบ็กกราวด์ออกหมดจด … ไปลองฝึกเอาไว้ให้คล่องๆ นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. kung says:

    ไม่เคยรู้เลย ขอบคุณมากๆ นะคะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: