ครูแซงหมอ แชมป์ 7 สมัย กลายเป็นอาชีพในฝันอันดับหนึ่งของเด็กไทยปี 2560

Print Friendly

ผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยปี 2560

 

ตามธรรมเนียมที่มีมาหลายปีของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย ที่จะมีการสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี ตลอดไปจนถึงเรื่องอื่นๆ เช่น ไอดอลในดวงใจ หรือ เงินเดือนที่อยากได้ ซึ่งปีนี้ก็เป็นปีที่ 8 แล้วครับ และแม้ว่า 7 ปีก่อนหน้า แชมป์จะยังคงเป็นอาชีพหมอ (หรือแพทย์ แล้วแต่จะเรียกกันเนอะ) แต่ปีนี้กลับถูกโค่นแชมป์แล้ว เมื่ออาชีพครูกลายมาเป็นอันดับหนึ่งแทน และแพทย์กลายเป็นอาชีพที่เด็กอยากเป็นมากที่สุดเป็นอันดับสอง … โดยผลสำรวจนี้เป็นการสำรวจเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปีครับ

เอาเข้าจริงๆ นะ แม้ว่าจะมีเด็กหลายคนที่ได้ทำอาชีพตามที่ฝันอยากจะเป็นในวัยเด็ก แต่ก็มีเด็กอีกจำนวนมาก (รวมถึงผมด้วย) ที่สุดท้ายไม่ได้ทำงานตามที่เคยฝันไว้ตอนเด็กๆ อย่างผมเนี่ย ตอนเด็กๆ อยากเป็นครูนะ และตอนเอนทรานซ์ (ใช่ครับ สมัยผมยังใช้เอนทรานซ์กันอยู่) ผมก็เลือก ครุศาสตร์จุฬาฯ เป็นอันดับ 4 นะ แต่จนแล้วจนรอด ก็ไปจบที่วิศวกรรมศาสตร์เฉย และไปๆ มาๆ ก็ผ่านงานมา (จนถึงตอนที่เขียนบล็อกนี้อยู่) 5 ตำแหน่ง อย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วิศวกรระบบต๊อกต๋อย โปรแกรมเมอร์ต๊อกต๋อย ฝ่ายผลิตต๊อกต๋อย ไอทีต๊อกต๋อย และล่าสุด เจ้าหน้าที่สื่อสารต๊อกต๋อย (ฮา)

แต่ถึงกระนั้น ก็ได้รู้ว่าเด็กๆ โตขึ้นไปอยากเป็นอะไร มันบอกอะไรได้หลายอย่างนะครับ เช่น

  • การที่ 5 อันดับอาชีพที่เด็กอยากเป็น คือ ครู แพทย์ ทหาร นักกีฬา และ ตำรวจ (เรียงจากอันดับ 1-5 เลย) แสดงให้เห็นว่าอาชีพเหล่านี้ น่าจะมีบทบาท และเป็นที่ผ่า่นหูผ่านตาเด็กมากกว่าอาชีพอื่นๆ
  • อาชีพที่เด็กๆ มองว่าเท่ที่สุด อาจไม่ใช่อาชีพที่เด็กอยากเป็นที่สุด เพราะจากผลสำรวจ เด็กๆ บอกว่าทหารเท่สุด ตามมาด้วย ตำรวจ แพทย์ นักฟุตบอล และครู แต่ครูกลับเป็นอาชีพที่เด็กๆ อยากเป็นมากที่สุด
  • จากผลสำรวจของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยปีนี้ เราได้เห็นว่าเด็กๆ ตระหนักถึงอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เช่น อนิเมเตอร์ หรือ นักแคสเกม เป็นต้น
  • โดยเฉลี่ยแล้ว เงินเดือนที่เด็กๆ อยากได้มากที่สุดคือ 15,000 – 30,000 บาท ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าสนใจดี ว่าทำไมถึงคิดว่าต้องเป็นช่วงเงินนี้ (ทั้งๆ ที่ผลสำรวจมีเด็กที่ตอบว่าอยากได้เงินเดือน 90,000,000 บาทด้วย) ผมลองนึกย้อนไปตอนเด็กๆ นะ เราไม่รู้หรอกว่าเงินเดือนเป็นยังไง และฐานเงินเดือนทั่วๆ ไป เขาอยู่ที่ประมาณไหน ถ้าลองคิดว่ายิ่งเยอะยิ่งดี ทำไมเด็กๆ เขาถึงไม่ตอบให้เวอร์เข้าไว้ล่ะ เนอะ
  • ไอดอลในดวงใจก็น่าสนใจครับ อันดับแรกเป็นไปตามคาด คือ คุณพ่อคุณแม่ ฉะนั้นใครเป็นพ่อแม่จงตระหนักไว้ว่าเรานี่แหละคือแบบอย่างของลูกๆ นะ ส่วนอันดับสองคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ครับ เด็กๆ ตอบว่า พระองค์ท่านเป็นผู้ที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย อุทิศพระองค์เพื่อช่วยเหลือประชาชนชาวไทย ส่วนอันดับถัดๆ มา เป็น นักบอลซะสองคน คือ คริสเตียโน โรนัลโด (อันดับ 3) และ ลิโอเนล เมสซี่ (อันดับ 5) ส่วนอันดับ 4 เป็นของเปิ้ล ปทุมราช นักร้องและนักแต่งเพลงลูกทุ่ง (ใครวะ … ต้องไปกูเกิลด่วน)

ว่าแต่ … ท่านผู้อ่านล่ะ? สมัยเด็กๆ อยากโตขึ้นมาทำอาชีพอะไร แล้วสุดท้ายได้มาทำอาชีพอะไรเข้าจริงๆ ครับ?

 

สนใจอยากดาวน์โหลดผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทย พ.ศ.2560 ของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย คลิกที่นี่โลด

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: