Resource Monitor ใหม่ของ QNAP QTS 4.3 ไฉไลกว่าเดิมจริงๆ

QTS 4.3 Beta

บอกตรงๆ ว่าตอนนี้ก็ได้แต่รอแล้วล่ะ ว่า QTS 4.3 ที่เป็นระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดสำหรับ QNAP Turbo NAS จะพ้นออกจากสถานะ Beta เมื่อไหร่ เพราะจากที่ได้ลองใช้บน QNAP TS-253 Pro ก็รู้สึกว่ามีการปรับปรุงทั้งในส่วนของ User Interface และเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เข้าไปไม่น้อยทีเดียว และหลายๆ ตัวก็มีประโยชน์ในภาคธุรกิจมากขึ้นด้วย ทำให้เหล่าแอดมินทั้งหลาย น่าจะทำงานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และวันนี้เลยขอเขียนถึง Resource Monitor ตัวใหม่จาก QTS 4.3 ซะหน่อย

 

Resource Monitor สำคัญยังไง?

ไม่ว่าจะบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป บนเซิร์ฟเวอร์ หรือบนตัว QNAP Turbo NAS เอง ทุกโปรแกรม ทุกฟีเจอร์ ทุกการใช้งาน เราสามารถเรียกมันโดยรวมได้ว่าเป็น “บริการ” ที่ให้แก่ผู้ใช้งานครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานจะเป็นใคร อย่าถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ทั่วไป ผู้ใช้งานก็คือคนใช้คอมพิวเตอร์นั่นแหละ แต่หากเป็นเซิร์ฟเวอร์หรือ QNAP Turbo NAS ละก็ ผู้ใช้งานก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ครับ

ทีนี้ … แต่ละบริการที่ให้ มันก็กินสิ่งที่เรียกว่า ทรัพยากร (Resource) ครับ ซึ่งในกรณีของคอมพิวเตอร์ก็คือ หน่วยประมวลผล, หน่วยความจำ, แบนด์วิธของฮาร์ดดิสก์, แบนด์วิธของระบบเครือข่าย เป็นต้น และแน่นอนว่าทรัพยากรพวกนี้มันย่อมมีขีดจำกัดครับ จะมากหรือน้อย ก็อยู่ที่ความไฮโซของอุปกรณ์ที่เรามีนั่นแหละ … แต่ละบริการจะกินทรัพยากรมากหรือน้อย ก็อยู่ที่ว่าบริการนั้นคืออะไร โปรแกรมหรือฟีเจอร์ที่เขียนขึ้นมามันเขียนมาดีแค่ไหน ใช้ทรัพยากรคุ้มค่าหรือสิ้นเปลืองเกินไปหรือเปล่า อะไรทำนองนี้

ถ้าเกิดว่าทรัพยากรไม่เพียงพอต่อการให้บริการ จะเกิดอะไรขึ้น? แน่นอนว่าการบริการก็ย่อมสะดุดครับ เช่น หากหน่วยประมวลผลถูกใช้งานจนเต็ม 100% ก็จะทำให้ไม่สามารถให้บริการอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีก หรือ แบนด์วิธของฮาร์ดดิสก์หรือระบบเครือข่ายเต็ม ก็จะทำให้การรับส่งข้อมูลติดขัด เป็นต้น … ซึ่ง Resource Monitor นี่จะเป็นเครื่องมือในการแสดงข้อมูลทรัพยากรที่มีอยู่ในระบบครับ

ประโยชน์ของ Resource Monitor ก็มีเยอะครับ เช่น

  • ช่วยในการตรวจตราระบบว่าพร้อมให้บริการมากน้อยแค่ไหน โดยพิจารณาได้จากทรัพยากรที่ถูกใช้อยู่ในปัจจุบัน และทรัพยากรที่ยังเหลืออยู่
  • ช่วยในการพิจารณาว่าจำเป็นหรือไม่ อย่างไร ที่จะต้องอัพเกรดฮาร์ดแวร์ และจะอัพเกรดอะไร
  • เวลาเกิดปัญหาการให้บริการล้มเหลว (หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียก ล่ม นั่นแหละ) ตัว Resource Monitor ก็เป็นเครื่องมือนึงในการช่วยวิเคราะห์สาเหตุ เพราะมันจะบอกได้ว่ามีบริการ หรือ Process อะไรที่กินทรัพยากรมากเป็นพิเศษ จนเป็นตัวการทำให้ระบบล้มเหลวหรือเปล่า

และอื่นๆ อีกเยอะ

Resource Monitor ตัวใหม่บน QTS 4.3

QTS 4.2 ก็มี Resource Monitor มาให้นะครับ แต่ User Interface คือ ดูเก่าโบราณเอาเรื่อง และดูยุ่งยาก ขาดหน้า Dashbard ที่รวบรวมข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นไว้ในหน้าเดียว เอาแบบว่าดูทีเดียวจบ อะไรแบบนี้ (เข้าใจว่าคงเพราะ QTS มี Mini dashboard ไว้ให้ดู Resource อยู่แล้ว แต่นั่นก็ยังไม่ได้ละเอียดอะไรมาก) ตัวอย่างของ Resource Monitor ดั้งเดิมของ QTS 4.2 ก็ตามรูปด้านล่างเลยครับ จะเห็นว่าอยากจะดูการใช้งาน CPU, RAM, Storage ฯลฯ ต้องไปไล่คลิกกันทีละตัว

นอกจากนี้ พวกกราฟอย่าง CPU usage, Memory usage อะไรแบบเนี้ย มันจะเริ่มทำกราฟก็ต่อเมื่อเราเปิดดูครับ ฉะนั้นถ้าเราอยากดูว่าก่อนหน้านี้เป็นยังไงบ้าง เราก็ต้องเปิด Resource Monitor ค้างไว้ซักพัก ก่อนที่เราจะได้เห็น

 

Resource Monitor เก่าบน QTS 4.2

 

แต่ใน QTS 4.3 นี่ Resource Monitor ได้รับการปรับปรุง User Interface ไปเยอะมาก แรกสุดเลยคือ มีหน้าจอ Overview ให้เราสามารถดูแบบง่ายๆ ได้แล้วว่าทรัพยากรต่างๆ ในเครื่อง ถูกใช้งานอย่างไรบ้าง และ Process ใดที่กินทรัพยากรหน่วยประมวลผลและหน่วยความจำเยอะสุด ทำให้เราทราบสถานะในภาพรวมของระบบง่ายๆ ในหน้าจอเดียว ซึ่งตรงนี้เป็นรายละเอียดที่ลึกว่า Mini dashboard ที่เราคลิกดูจากมุมขวาบนของหน้าจอนะครับ

 

Resource Monitor ใหม่บน QTS 4.3 ไฉไลกว่าเดิมมาก

 

อย่างไรก็ดี Resource Monitor นี้แม้จะพัฒนามามากกว่าตอน QTS 4.2 คือ มีการเก็บประวัติเอาไว้ต่อเนื่อง แต่ก็จะแสดงข้อมูลการใช้งานทรัพยากรแค่ในช่วง 10 นาทีล่าสุดนะครับ ฉะนั้นสำหรับผู้ใช้งานในระดับองค์กร ควรใช้งาน Resource Monitor นี้ร่วมกับ Q’center เพื่อใช้เซิร์ฟเวอร์ตัวนึงเป็นศูนย์กลางในการตรวจสอบข้อมูลของ QNAP Turbo NAS ทั้งหมดที่มี และเก็บประวัติการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ทั้งหมดไว้ได้ที่ศูนย์กลางเลย

 

Q'center ของ QNAP Turbo NAS

 

ส่วนผู้ใช้งานตามบ้าน จะดาวน์โหลด Q’center มาติดตั้ง (บน NAS ที่คุณใช้อยู่นั่นแหละ) แล้วเก็บประวัติไว้ ก็ไม่ติดขัดอะไรเช่นเดียวกัน แต่สำหรับผม ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องจำเป็นมากมายอะไรนัก เพราะเราน่าจะโฟกัสไปที่ปัญหาที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันมากกว่า เช่น อยู่ๆ ดูหนังแล้วกระตุก มันเกิดอะไรขึ้น แบบนี้เป็นต้น

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: