ใช้ iPhone 7 Plus มาหลายเดือนแล้ว คิดยังไง คุ้มไหนถ้าซื้อ ถ้าซื้อจะซื้อรุ่นไหนดี?

iPhone 7 Plus

ตอนแรกซื้อ iPhone 7 Plus ก็กะว่าจะเขียนรีวิวซะหน่อย แต่ไปๆ มาๆ เกิดไม่มีอารมณ์และเวลาที่จะทำ จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงบัดนี้ ผมว่าจะเขียนรีวิวก็ใช่ที่แล้ว ป่านนี้อ่านรีวิวเว็บอื่นกันหมดแล้ว แต่ไหนๆ ก็เสียตังค์ไปสามหมื่นกว่าบาทแล้ว อย่ากระนั้นเลย มาเขียนในแนวว่า ใช้งานมาหลานเดือนแล้ว ผมคิดยังไงกับมัน แล้วคุ้มไหมที่จะซื้อ และถ้าจะตัดสินใจซื้อให้ได้ จะซื้อรุ่นไหนดี … แบบนี้น่าจะตรงประเด็นกว่ามาเขียนรีวิวเนอะ

 

มี iPhone 6 Plus หรือ iPhone 6s Plus อยู่ จะเสียตังค์อัพเกรดดีไหม?

ถ้ามีเงิน หรือคิดว่าผ่อน 0% หลายๆ เดือนช่วยแบ่งเบาภาระได้ iPhone 7 Plus ก็มีอะไรดีๆ มากพอให้เราใช้เป็นเหตุผลในการอัพเกรดครับ เช่น มีแรมเยอะขึ้นมาเป็น 3GB, มีหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้นมาก กันน้ำได้ซะที มีหน้าจอแสดงผลที่ให้สีสันสมจริงมากขึ้น แม้ขนาดจะเท่าเดิมแต่ว่าน้ำหนักเบาขึ้นนิดหน่อย

แต่ถ้าไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอะไร ก็ต้องขอบอกว่า ด้วยความที่ Apple เขาออกแบบผลิตภัณฑ์มาดี หากแบตเตอรี่ยังไม่เสื่อมซะก่อน ทั้ง iPhone 6 Plus และ iPhone 6s Plus ต่างก็ยังทำงานได้ดี และรองรับระบบปฏิบัติการ  iOS 10.2 อยู่ (จริงๆ แล้ว iPhone 5 ก็ยังอัพเกรดเป็น iOS 10.2 ได้เลยเหอะ) และถ้าใช้งานแค่โทรศัพท์ ท่องเว็บ เล่นโซเชียลมีเดีย ถ่ายรูปบ้างอะไรบ้าง ผมว่ายังไม่ได้มีความจำเป็นต้องอัพเกรดขนาดนั้นก็ได้

 

เราควบคุมกล้องคู่ของ iPhone 7 Plus ไม่ได้ซะทีเดียวหรอกนะ

นี่เป็นครั้งแรกที่ Apple เลือกใช้กล้องคู่ครับ โดยใช้กล้องเลนส์ 28mm กับ 56mm เอาไว้ทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ 2 อย่างหลักๆ คือ

 1. เอาไว้ทำออปติคัลซูม 2x หรือดิจิทัลซูม 10x
 2. เอาไว้ทำโหมด Portrait หรือถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (ที่เรียกว่าโบเก้)

 

ซูมดิจิทัลของ iPhone 7 Plus ใช้เลนส์คู่ช่วยกัน

 

แต่ต้องบอกว่า กล้องคู่ของ iPhone 7 Plus นั้น ยังเรียกว่าเป็นการทดสอบ ลองของ ของ Apple ซะมากกว่าครับ ถ้าเราถ่ายรูปด้วยแอปกล้องดั้งเดิมของ Apple เองเลย เราจะไม่สามารถเลือกใช้งานกล้องได้ตามใจชอบครับ ซอฟต์แวร์มันจะพิจารณาเลือกเอง ซึ่งนั่นทำให้เวลาเลือกซูมภาพเป็น 2x มันจะไม่ได้หมายความว่าเราจะได้ซูมออปติคัลนะ เพราะมันอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปใช้เลนส์ 56mm อ่ะ แต่เลือกที่จะใช้เลนส์ 28mm แต่เอาข้อมูลจากเลนส์อีกตัวมาประกอบ เพื่อให้ได้ภาพคมชัดขึ้นแทน

 

ถ้าใช้แอปอย่าง ProCam 4 จะให้สิทธิเราปรับแต่งกล้องได้มากกว่า

 

ถ้าอยากจะมีสิทธิมีเสียงในการเลือกใช้เลนส์ ต้องไปลงแอปเพิ่มครับ เช่น ProCam 4 เป็นต้น

 

เลนส์ 56mm ไม่ได้ดีอย่างที่หวังนะ … แต่ในบางสถานการณ์ก็พอไหว

ใช่ครับ iPhone 7 Plus ใช้กล้องเลนส์คู่ แต่เลนส์หลักที่เป็นเลนส์ 28mm รูรับแสงกว้าง F1.8 ครับ แต่ว่าเลนส์รอง 56mm นี่ รูรับแสงไม่ได้กว้างมากเท่าไหร่ คือ F2.8 เลยไม่น่าแปลกใจที่ Apple เขาไม่ได้ให้เราเลือกควบคุมกล้องให้ถ่ายด้วยเลนส์ตัวนี้อ่ะ เพราะเลนส์ตัวนี้คุณภาพของภาพที่ได้ มันไม่ได้ดีเด่มากมายนัก เหมาะจะเอามาใช้เป็นเลนส์ที่ให้ข้อมูลเสริมเพื่อเพิ่มคุณภาพของภาพถ่ายของเลนส์หลักมากกว่า

 

กล้องหลังคู่ของ iPhone 7 Plus

 

แต่ในสถานการณ์เช่น ไปร่วมงานสัมมนา แล้วอยากซูมออปติคัล 2x ไปถ่ายภาพสไลด์ที่ฉายอยู่บนจอ การซูมด้วยเลยส์ออปติคัลก็ตอบโจทย์ดีอยู่นะ (แต่ก็อย่างที่บอก ต้องลงแอปเพิ่ม เพื่อจะได้เลือกเลนส์ที่ใช้ถ่ายได้)

 

โหมด Portrait ถ่ายได้สวย แต่ไม่ง่าย และไม่ใช่ทุกสถานการณ์

โหมด Portrait ที่มีให้เฉพาะใน iPhone 7 Plus เพราะต้องใช้เลนส์คู่ เป็นโหมดที่น่าสนใจมาก เพราะการใช้ข้อมูลจากเลนส์คู่ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ค่อนข้างสวยทีเดียว … แน่นอนว่าซอฟต์แวร์มันยังไม่ได้แจ่มแมวขนาดเบลอภาพได้เนียนยันขอบวัตถุ แต่หากจัดองค์ประกอบของภาพไว้ดีพอ ก็ออกมาสวยล่ะ

 

จะถ่าย Portrait mode ก็ต้องพิจารณาทั้งแสงและระยะ

 

ทว่า โหมด Portrait นี่มีข้อจำกัดเยอะหน่อยครับ อย่างน้อยๆ ก็สามเรื่องหลัก คือ

 • ระยะทางต้องเหมาะสม หากใกล้หรือไกลเกินไป จะใช้งานโหมดนี้ไม่ได้ ตอนถ่ายต้องดูหน้าจอครับ มันจะขึ้นว่า Depth Effect ถ้ามีข้อความนี้แสดงว่าโอเค
 • แสงสว่างต้องพอเหมาะด้วย หากแสงน้อยไป โหมดนี้ก็จะใช้ไม่ได้ครับ และมันจะขึ้นเตือนว่าแสงสว่างน้อยไป
 • ถ่ายเสร็จแล้วเสร็จกัน เราจะได้ภาพสองภาพ ภาพแบบชัดหมดทุกโฟกัส กับภาพโหมด Portrait เราไม่สามารถกลับมาปรับโฟกัสใหม่ได้

ซึ่งตรงนี้หากใครซื้อ iPhone 7 Plus เพราะอยากได้โหมดถ่ายภาพโบเก้ ผมว่าไปสอย Huawei P9/P9 Plus หรือ Huawei Mate 9 อะไรแบบนี้ดีกว่าครับ

 

ถ้าจะตัดสินใจซื้อ iPhone 7 Plus ให้ได้ จะซื้อรุ่นไหนดี?

ข้อดีของสมาร์ทโฟนของ Apple คือ ตัวเลือกรุ่นไม่เยอะเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็มีปัจจัยที่ค่อนข้างชัดเจนในการเลือก เช่น iPhone 7 จะขนาดเล็กกว่า ไม่มีกล้องคู่ แต่ iPhone 7 Plus จะมีขนาดใหญ่กว่า และมีกล้องคู่ อะไรแบบนี้ และในรุ่นเดียวกัน ก็มีความจุที่แตกต่างกันให้เลือกอีก ซึ่งงวดนี้เป็นความจุแบบ 32GB/128GB/256GB ครับ

มันมีข่าวว่าประสิทธิภาพของ Flash storage ในรุ่น 32GB มันแย่กว่ารุ่น 128GB และ 256GB ทั้งการเขียนแลอ่านเลยครับ ซึ่งทดสอบออกมาแล้วความเร็ว (อ่าน|เขียน) อยู่ที่ประมาณ 680MB/s|39MB/s เทียบกับรุ่น 128GB/256GB ที่ความเร็วระดับ 830MB/s|300MB/s ครับ ซึ่งแม้ว่ามันจะไม่ส่งผลต่อการใช้งานถ่ายวิดีโอ 4K เพราะต้องการความเร็วในการเขียนข้อมูลที่ 30MB/s แต่มันมีผลกระทบตอนใช้โอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์มาที่ iPhone 7/7 Plus 32GB ครับ เพราะแม้ Lightninig จะเป็น USB 2.0 แต่ก็มีแบนด์วิธถึง 60MB/s นะ ซึ่งแม้จะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากความเร็วของ Flash storage ในรุ่น 128GB/256GB ได้เต็มที่ แต่มันก็ไม่มีคอขวดในการเขียนข้อมูลครับ … และแน่นอน ความเร็วในการอ่านข้อมูลที่มากกว่า ก็ส่งผลในการทำงานที่รวดเร็วกว่าด้วย

 

ความเร็วของ Flash storage ของรุ่น 128GB

 

นอกจากนี้ อีกปัจจัยที่ทำให้ควรเลือกรุ่น 128GB ก็คือ ราคาที่แตกต่างกันประมาณ 4,000 บาท แต่ความจุเพิ่มประมาณ 4 เท่า และแอป เกม เพลง หนัง รูป สมัยนี้ก็กินเนื้อที่กันใช่ย่อย ประกอบกับ iPhone เพิ่มความจุด้วย MicroSD card ไม่ได้ ฉะนั้น การเลือกความจุประมาณนึง ไม่มากจนเกินไปจนต้องเพิ่มเงินเยอะโดยใช่เหตุ ก็เป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าครับ

 

สามาร์ทโฟนราคาสามหมื่นกว่าจ่ายไม่ไหว … มีทางเลือกอื่นไหม?

iPhone 7/7 Plus แพงเอาเรื่องก็จริง ถ้าเราซื้อราคาเต็มครับ ต่อให้ผ่อน 0% ก็เหอะ ก็เป็นภาระต่อเดือนใช่ย่อย แต่เราก็มีทางเลือกที่ไม่ต้องจ่ายราคาเต็มเช่นกัน โดยไปพิจารณาจากโปรโมชั่นค่ายต่างๆ ก็ได้ครับ ไม่ว่าจะ Truemove H, DTAC หรือ AIS ถ้าซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจก็จะได้ส่วนลดครับ บางรายนี่ให้ส่วนลดเป็นหมื่นเลย ลองไปดูแพ็กเกจและโปรโมชั่นของเขาละกัน

หมายเหตุ

 • ลิงก์ หรือ โปรโมชั่น อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง หากผู้ให้บริการมีการเปลี่ยนแปลง
 • ของทรูมูฟเอช ให้คลิกลิงก์ แล้วเลือกแท็บ โปรโมชั่น จะได้เห็นโปรโมชั่นลดราคาเครื่องครบกว่า

ข้อจำกัดของการหาส่วนลดด้วยวิธีนี้ ก็จะเป็นเรื่องของการที่จะต้องสมัครแพ็กเกจ, เปิดเบอร์ใหม่ หรืออาจจะต้องย้ายค่าย นั่นแหละครับ แต่เราก็เลือกพิจารณาตามความเหมาะสมได้นะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. centuryboy1938 says:

  สวัสดีครับ คุณกาฝาก
  ต้องขออภัยหากผมจะมาขอคำแนะนำในโพสต์นี้ เพราะผมมีปัญหาที่ไม่สามารถจะแก้ไขด้วยตนเองมานานหลายเดือนแล้ว คือผมมีบล็อกที่เวิร์เพรสสนี้อยู่บล็อกหนึ่งชื่อ Url: 1938centuryboy.wordpress.com ใช้ชื่อภาษาไทยว่า ข้างหลังชีวิต ผมไม่ได้เข้าเขียนบล็อกนี้นานหลายเดือน ทีนี้จะเข้าเขียนบล็อกนี้กลับหาเมนูเข้าเขียนไม่พบ รบกวนขอคำแนะนำว่าผมจะทำยังไง ขอบคุณครับ

  • @kafaak says:

   ในกรณีของการเข้าไปล็อกอินเพื่อเขียน เข้าได้ทาง URL นี้ครับ http://1938centuryboy.wordpress.com/wp-admin

   ผมพยายามถามข้อมูลเพิ่มเติมกลับในโพสต์อื่นๆ ของคุณ centuryboy แล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบเลย ผมเลยไม่ได้ให้ข้อมูลต่อครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: