QNAP QTS 4.3 กำลังจะมา แล้วภาคธุรกิจที่ใช้ Turbo NAS จะได้ประโยชน์อะไรบ้าง?

Print Friendly, PDF & Email

QNAP QTS 4.3 Business Benefit

 

ใครที่ใช้ QNAP Turbo NAS แล้วอยากลองของใหม่ น่าจะได้เห็นตัวเลือกอัพเกรดเป็น QTS 4.3 Beta กันแล้ว แต่สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร อาจจะได้ยินข่าว แต่อาจจะยังไม่ได้ลอง เพราะยังไงซะ เฟิร์มแวร์ระดับเบต้าก็ไม่ใช่อะไรที่ควรจะอัพเดตใส่ NAS ที่ใช้งานจริงในองค์กรนะครับ แต่ที่เว็บไซต์ของ QNAP เขาก็มีการเกริ่นนำแล้วว่าภาคธุรกิจจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง จาก QTS เวอร์ชันใหม่นี้ ผมก็เลยขอถือโอกาส แปลเป็นภาษาไทย สรุปให้ได้อ่านกันนะครับ แน่นอนว่าเผื่อไอทีท่านใด กำลังมองหา NAS ให้กับองค์กร อาจจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อได้

 

จัดเรียงข้อมูลให้มีประสิทธิภาพสูงสุดพร้อมใช้ ด้วยเทคโนโลยี Qtire 2.0

ผู้ใช้งานตามบ้านอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงฟีเจอร์นี้ แต่ผู้ใช้งานระดับองค์กรจะได้ใช้แน่ๆ ครับ เพราะ NAS ระดับองค์กรบ่อยครั้งจะไม่ได้มีแค่ฮาร์ดดิสก์นะ แต่จะประกอบไปด้วยสื่อบันทึกข้อมูลได้มากสุดถึง 3 แบบเลย คือ Solid State Drive (SSD), Serial Attached SCSI (SAS) และ SATA แบบปกติ ซึ่งอันนี้เรียงตามลำดับประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลจากมากไปหาน้อยเลยนะ

หากมีฮาร์ดดิสก์ครบทั้งสามแบบ หรืออย่างน้อยสองแบบล่ะน่า การที่จะให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดก็คือ การนำข้อมูลไปเก็บไว้ในสื่อบันทึกข้อมูลที่เหมาะสม ตามความถี่ในการเข้าถึงหรือใช้งาน … พูดง่ายๆ อันไหนใช้งานบ่อยๆ ก็เอาไปใส่ SSD ซะ อันไหนใช้งานพอสมควรหรือใช้งานน้อย ก็ใส่ SAS หรือ SATA ไป

แต่ในชีวิตจริง ข้อมูลมันไม่ได้ถูกใช้บ่อยตลอดกาล หรือถูกเซฟทิ้งเซฟขว้างแบบไม่มีใครเหลียวแลตลอดไปนะ … ส่งผลให้การใช้งานจริง ข้อมูลที่ถูกใช้บ่อย ถูกใช้ไม่บ่อย มันจะถูกเก็บไว้อย่างค่อนข้างสะเปะสะปะ ในสื่อบันทักข้อมูลแบบต่างๆ (ดูจากรูปด้านล่างด้านซ้าย)

 

ก่อนและหลังการจัดเรียงข้อมูลด้วย Qtire Technology ของ QNAP

ตรงนี้แหละ ที่เทคโนโลยี Qtire ของ QNAP จะเข้ามาช่วยให้องค์กรธุรกิจที่ใช้ QNAP Turbo NAS ได้ใช้ประโยชน์ของ NAS อย่างเต็มประสิทธิภาพขึ้น เพราะมันจะช่วยจัดเรียงข้อมูลให้ไปอยู่ในสื่อบันทึกข้อมูลต่างๆ อย่างเหมาะสม โดยพิจารณาจากความถี่ในการเข้าถึงใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด (ดูด้านขวาของภาพด้านบน)

ซึ่ง Qtier นี่ทำได้สองแบบครับ คือ

  • แบบออโต้ ที่ซอฟต์แวร์ของ QNAP จะคอยวิเคราะห์การใช้งานหน่วยประมวลผล และดูว่าช่วงเวลาไหนจะเหมาะสมที่สุดในการจัดเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบ
  • แบบตั้งเวลา คือเราเลือกเวลาไปเลยว่าอยากให้กระบวนการจัดเรียงข้อมูลเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหน เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะไม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เราต้องสแตนด์บายเอาไว้ เพื่อให้พร้อมใช้งาน

 

Virtual Switch และ Thunderbolt to Ethernet (T2E) Adapter ให้สาวก Mac ได้ใช้แลน 10Gbps

สาวก Mac อยากเอาเครื่อง Mac มาต่อกับแลนขององค์กร ต่อแบบ 10Gbps ไปเลย จะได้เร็วๆ แรงๆ ก็ต้องหาซื้อ Thunderbolt-to-Ethernet adapter มาต่อครับ แต่ถ้ามี QNAP Turbo NAS รุ่นที่มี Thunderbolt 2 อยู่ และตัว QNAP Turbo NAS ตัวนั้นก็มีการอัพเกรดให้รองรับ 10GbE ด้วยก็สามารถใช้ Virtual switch ทำตัวเป็นตัวกลางในการเชื่อมเครื่อง Mac เข้ากับแลน 10Gbps ได้ครับ

ใช้ QNAP Turbo NAS เป็นสื่อกลาง เชื่อมเครื่อง Mac เข้าระบบแลน 10Gbps ผ่าน Thunderbolt

นอกจากนี้ หากเราเซ็ต Virtual switch ให้อยู่ใน Switch mode ก็จะสามารถให้เครื่อง Mac ใช้ QNAP Turbo NAS เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อไปยังเครือข่ายอื่นๆ ที่ตัว QNAP Turbo NAS เชื่อมต่ออยู่อีกได้ด้วย เช่น อินเทอร์เน็ต เป็นต้น

อย่าลืมว่า ตั้งแต่ QTS 4.2 เป็นต้นมา QNAP Turbo NAS เพิ่มความสามารถในการทำตัวเป็น Virtual switch เพื่อใช้ตัวเองเป็นเหมือนสวิตช์ของระบบเครือข่าย มาช่วยในการบริหารจัดการการเชื่อมต่อภายในระบบเครือข่ายได้

 

รองรับ Time Machine Backup ได้ดีขึ้น

 

QNAP Time Machine Backup ผ่าน SMB

 

ก่อนหน้านี้ Backup Station จะมีฟีเจอร์รองรับการทำ Time Machne Backup ให้กับเครื่อง Mac แต่ต่อมาพัฒนามาเป็น แอป Hybrid Backup Sync แทนแล้วครับ และใน QTS 4.3 นี่ ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาก็จะเป็นการให้ตั้งค่า Time Machine Backup ให้มีโฟลเดอร์แยกไปตามผู้ใช้งานเลย ของใครของมัน เพื่อรองรับการนำไปใช้งานในระดับองค์กรที่มีผู้ใช้งานหลายคน สะดวกขึ้นไปอีก โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว เพราะ Home ของใครของมัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: