ทิศทางเทคโนโลยีปี 2560 จะเป็นยังไงบ้าง?

Technology

พอถึงเวลาปีใหม่ทีไร เราจะได้อ่านบทความจำพวกว่า ปีนี้เทคโนโลยีอะไรจะมาแรงกันบ้าง … แต่จากที่ได้อ่านหลายๆ แหล่งแล้ว ผมก็รู้สึกว่า อืมมมม มันไกลตัวไปป่าว(วะ) เลยขอถือโอกาสเขียนแนวบ้านๆ บ้างดีกว่า ว่าเทคโนโลยีอะไรบ้างที่เราน่าจะได้พบได้เห็นกันในปี 2560 นี้ มาดูกันครับ

 

สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตความจุ 32GB จะเริ่มไม่พอกินแบบจริงจังแล้ว

ด้วยพัฒนาการด้านฮาร์ดแวร์และกิเลสของผู้ใช้งานทั่วไป จะส่งผลให้คอนเท้นต์ต้องการเนื้อที่เก็บมากขึ้น เช่น กล้องดิจิทัลของสมาร์ทโฟนราคาประมาณ 8 พันบาท ก็จะเป็นความละเอียด 16 ล้านพิกเซลกันแล้ว และชิปเซ็ตก็จะแรงเพียงพอต่อการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p กัน

 

แอปเดี๋ยวนี้ใหญ่ๆ กันจัง

 

พวกแอปต่างๆ ก็มีแนวโน้มที่ขนาดใหญ่โตมากขึ้น พวกแอป Social media ต่างๆ มีการพัฒนาลูกเล่นและความสามารถให้มากขึ้น ส่งผลให้ขนาดของแอปก็ใหญ่โตตามมาด้วย ลองดูรูปด้านบนสิครับ Twitter ก็ซัดไปเกือบ 1GB, Faceook ซัดไปเกือบ 400MB แล้วถ้าใครคิดจะใช้สมาร์ทโฟนทำงานเล็กๆ น้อยๆ เตรียมใจไว้เลย เพราะ Word + Excel + PowerPoint ก็รวมๆ แล้วประมาณ 1GB … นี่ยังไม่นับพวก Cache ที่สมาร์ทโฟนจะเก็บไว้อีกนะ

ถ้าไม่ใช่ Power user ในระยะสั้นอาจจะยังรู้สึกว่า 32GB อาจจะยังพอไหว แต่ในระยะยาวหากลงแอปแล้วไม่ลบออก หรือถ่ายรูปถ่ายวิดีโอไว้ไม่ยอมลบทิ้งบ้าง เดี๋ยวจะเริ่มรู้สึกว่าเนื้อที่มันไม่พอครับ

อย่างไรก็ดี ณ ตอนนี้ สมาร์ทโฟนที่ราคาประมาณ 5,000 บาท จะมีความจุ 16GB นะ ส่วน 8,000 บาทก็จะได้ประมาณ 32GB แต่พอจะเอาความจุ 64GB แล้ว จะต้องจ่ายซักหมื่นปลายๆ ซึ่งถือว่าเป็นการเว้นช่วงราคาที่ยังเยอะอยู่นะ

 

Virtual Reality กับการเล่นเกม

Google ทำให้เราได้ตระหนักถึงศักยภาพของสมาร์ทโฟนในฐานะอุปกรณ์ Virtual Reality ราคาประหยัดด้วย Google Cardboard และเราก็ได้เห็นผู้ผลิตหลายยี่ห้อทำแว่น VR มาใช้กับสมาร์ทโฟนของตนเอง ทว่ามันมีข้อจำกัดตรงที่มันตกรุ่นไวมากครับ เพราะส่วนใหญ่แว่น VR พวกนี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนเฉพาะบางรุ่น แล้วพอมันตกรุ่นไป แว่น VR พวกนี้ก็ตกรุ่นตามไปติดๆ เลย

PlayStation VR

 

แต่ด้วยความที่ Virtual Reality มันให้ประสบการณ์ที่สมจริง มันเลยมีทางออกไปที่สายเกมมิ่งครับ เพราะว่าสายนี้เขาต้องการความสมจริงมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว และเมื่อเทคโนโลยีการประมวลผลกราฟิกมันไปถึงขั้นที่สมจริงมากๆ แล้ว ขั้นต่อไปก็คือการทำให้ผู้เล่นได้รู้สึกเหมือนอยู่ในเกมจริงๆ … ซึ่งจะว่าไปแล้ว สิบกว่าปีก่อนก็เคยมีความพยายามในการนำเทคโนโลยี VR มาใช้แล้ว เพียงแต่ว่าเทคโนโลยีมันยังไม่พัฒนาไปมากพอ … แต่ตอนนี้มันถึงเวลาแล้วล่ะ

 

เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนเริ่มน่าเบื่อ

ถ้าไม่นับข่าวลืมที่ว่า Samsung จะทำหน้าจอแสดงผลที่สแกนลายนิ้วมือได้ออกมาใน Samsung Galxy S8 ตอนนี้ก็รู้สึกว่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนมันเริ่มเอื่อยๆ จนน่าเบื่อแล้วนะ หลายๆ ยี่ห้ออาจจะเริ่มไปพยายามทำกล้องดิจิทัลกัน เพื่อใช้ซอฟต์แวร์ชดเชยข้อจำกัดทางกายภาพ ให้คุณภาพของภาพใกล้เคียงกับกล้องดิจิทัลราคาแพงๆ มั่ง เช่น เทคโนโลยีกล้องคู่ของ Apple กับ Huawei งี้

 

กล้องคู่เทคโนโลยี Leica ของ Huawei

 

แต่นอกเหนือจากนั้น ก็น่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอแสดงผลความละเอียดสูง การเปลี่ยนมาใช้ USB-C กันบ้าง ใช้หน่วยประมวลผลประสิทธิภาพดีขึ้น ใส่แรมมาเยอะขึ้น 4GB นี่จะกลายเป็นมาตรฐานขั้นต่ำไป พวกไฮเอนด์จ๋าๆ จริงๆ จะแรม 6GB ไรงี้เลย … แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่หวือหวาแต่อย่างใด

 

แบรนด์จีนผงาด … ถ้าจะมีอะไรไม่น่าเบื่อก็น่าจะมาจากจีนนี่แหละ

BlackBerry ก็โดน TCL สอยไปแล้ว Motorola ก็กลายเป็นของ Lenovo และ Huawei, OPPO, Vivo ตอนนี้ก็มีที่ยืนในตลาดบ้านเราที่มั่นคงขึ้น ปี 2560 นี่เราจะได้เห็นแบรนด์จีนผงาดทั้งตลาดในประเทศและทั่วโลกเลยครับ ทั้งซอฟต์แวร์ ดูทีท่าแล้ว พี่จีนแกสั่งสมความรู้จากการทำ OEM ให้ชาวบ้านเขาไว้เยอะครับ ถึงเวลาปลดปล่อย ที่สำคัญคือพี่จีนแกพร้อมจะเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาลองเชิงได้เรื่อยๆ อ่ะ

 

จริงๆ ปีนี้มันก็เหมือนทุกๆ ปีอะครับ เราจะเห็นพีซี โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน แก็ดเจ็ต รุ่นใหม่ๆ สเปกดีกว่าเดิม หลายๆ คนคงเฝ้ารอ iPhone 8 (เห็นว่าปีนี้จะใช้ชื่อนี้นะ) หรือ Samsung Galaxy S8 และ Huawei ก็คงทำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ให้ผมต้องลังเลว่าจะสอย Samsung Galaxy Note 8 ดี หรือ Huawei รุ่นใหม่ดี … แต่ท้ายที่สุดแล้ว ปีนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่ามันจะมีเทคโนโลยีอะไรที่ ว้าวๆ เลยอะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: