แนวทางการใช้ Security Set ของ Orvibo

Orvibo Security Set

โจทย์ของบล็อกวันนี้คือ การเขียนถึงกรณีศึกษาการใช้งาน Security set หรือ ชุดรักษาความปลอดภัยของ Orvibo ที่ทางบริษัท ไอซีทีอีโวลูชั่น จำกัด วางจำหน่ายอยู่ ซึ่งประกอบไปด้วย ZigBee Mini Hub, Motion sensor, Door/Window sensor และ WiFi Camera ครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้รีวิวตัว Orvibo Smart WiFi IP Camera ไปแล้ว แต่ถ้าเราจะใส่อุปกรณ์ทั้งหมดล่ะ มันจะเอาไปใช้งานในกรณีไหนได้บ้าง?

 

HomeMate แอปเดียวคุมทุกอย่าง

 

Orvibo Smart WiFi IP Camera กับ ZigBee Mini Hub

 

ศูนย์กลางของ Security set คือแอปที่ชื่อว่า HomeMate ครับ ดาวน์โหลดได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS โดยแต่ละตัวจะมีขั้นตอนการติดตั้งและเชื่อมต่อกับแอป HomeMate แตกต่างกันไป ซึ่งผมขอแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

  • Orvibo Smart WiFi IP Camera
  • ZigBee Mini Hub และ Motion sensor กับ Door/window sensor

โดยกลุ่มของ ZigBee Mini Hub กับพวกเซ็นเซอร์ทั้งสองตัวนั้น เราจะเชื่อมต่อ ZigBee Mini Hub ก่อน จากนั้นก็เชื่อมต่อ Motion sensor กับ Door/window sensor แล้วก็ค่อยเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปที่ตัว ZigBee Mini Hub ครับ

 

การทำงานร่วมกันระหว่างกล้องและเซ็นเซอร์

จริงๆ ตัวกล้องมันสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวและเสียงได้ในตัว เพราะมันเป็นกล้องนี่นา ก็จะเห็นการเคลื่อนไหวอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเสียงก็เพราะตัวกล้องมันมีไมโครโฟนครับ แต่มันก็จะช่วยตรวจตราบ้านของเราได้แค่เฉพาะเท่าที่มุมกล้องมันอำนวย และมันก็ไม่ได้แจ้งเตือนอะไรเรา เลยเป็นที่มาของการเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปอีก 2 ตัวครับ

 

Door/window Sensor

 

Door/window sensor จะช่วยตรวจจับกรณีที่มีใครบุกรุกเข้ามาจากข้างนอก (แน่นอนว่าหากที่บ้านมีหลายประตู หลายหน้าต่าง ที่ต้องเฝ้าระวัง ก็ต้องซื้อเซ็นเซอร์มาเพิ่มนะ) ส่วน Motion sensor นี่จะช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวในมุมกว้างให้ เหมาะสำหรับใช้ตรวจจับภายในห้องว่ามีใครบุกรุกเข้ามาไหม อันนี้เป็นปราการด่านสุดท้าย

 

Motion sensor วางไว้ในบริเวณที่เราต้องการตรวจตราการเคลื่อนไหว

 

การใช้งานร่วมกันก็คือ ตัวเซ็นเซอร์ ไม่ว่าจะ Door/window sensor หรือ Motion sensor จะแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบผู้บุกรุกผ่านทางแอป HomeMate ครับ จากนั้นเราก็แค่เปิดดูกล้อง Smart WiFi camera ดูว่ามีอะไรเกิดขึ้น ก็เท่านั้นแหละครับ

 

แจ้งเตือนผ่านแอป HomeMate เวลาเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวได้

 

ส่วน ZigBee Mini Hub นั้น มาช่วยเรื่องควบคุมการทำงานของเซ็นเซอร์ครับ คือ เราสารถสั่งงานเซ็นเซอร์ให้เตรียมพร้อมแจ้งเตือนเรา หรือจะปลดการแจ้งเตือนก็ได้ มันสะดวกครับ เพราะเราจะเปิดการทำงานของเซ็นเซอร์ตลอดเวลา แต่เราสามารถสั่งให้ Arm (เปิดการแจ้งเตือน) หรือ Disarm (ปิดการแจ้งเตือน) ได้

การแจ้งเตือน สามารถทำได้ทั้งแบบที่แจ้งเตือนผ่านแอป หรือจะให้โทรหา แต่ว่าอย่างหลัง (ให้โทรหา) เนี่ย ใช้ได้เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น … ฉะนั้นชาวไทยอย่างเรา ก็รับการแจ้งเตือนผ่านแอปเอานะครับ แต่มันก็โอเคแล้วล่ะครับ

 

เซ็นเซอร์ชุดเดียวมันไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ดี เซ็ตที่ทาง ไอซีทีอีโวลูชั่น เขาเตรียมไว้ให้ มันเป็นเซ็ตเล็กแบบเบสิกนะครับ คือ มีเซ็นเซอร์ให้อย่างละตัวเท่านั้นเอง หากใครมีบ้านที่มีหลายห้อง มีหน้าต่างประตูทางเข้าบ้านหลายช่องทางที่ต้องเฝ้าระวัง ก็อาจจะต้องติดตั้งเซ็นเซอร์หลายชุดหน่อยล่ะครับ … ถ้าทำเซ็ตชุดใหญ่ไว้ให้สอดคล้องกับขนาดของบ้าน (แนะนำให้ลองทำ Focus group discussion กับลูกค้าที่มีบ้านหลากหลายขนาดหน่อย) ก็น่าจะตอบโจทย์มากกว่า

 

ขาดเรื่องสัญญาณเตือนภัย และยังใช้ฟีเจอร์ได้ไม่ครบ

เป็นที่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์การโทรแจ้งเตือนมันใช้ได้เฉพาะในประเทศจีนครับ สำหรับผู้ใช้งานชาวไทย ก็ใช้คุณสมบัติการแจ้งเตือนผ่านแอปไปพลางๆ นะครับ … ถ้าใครมี Smartwatch อยู่ ก็เปิดให้แอป HomeMate มันแจ้งเตือนไปที่ Smartwatch ได้ ก็แหล่มดีอยู่

อีกจุดนึงที่ยังขาดไปคือ เรื่องของการส่งเสียงดังเพื่อเตือนภัย … แน่นอนว่าบางคนไม่ได้อยากให้มีสัญญาณเตือนภัยดัง แต่บางคนก็อยากให้เวลาที่มีผู้บุกรุกเข้ามา ให้มีสัญญาณเตือนภัยดังๆ เลย เพื่อที่พวกผู้บุกรุกนี่จะได้ตกใจกลัวว่าจะมีคนอื่นได้ยินแล้วมาดู ก็จะได้รีบเผ่นหนีไป … ซึ่งจริงๆ แล้วน่าจะทำได้นะ แต่ตอนนี้ทำได้แค่ เวลาที่เราได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอป ก็รีบเปิด Orvibo Smart WiFi IP camera ดู แล้วตะโกนผ่านแอป HomeMate มาออกลำโพงของตัวกล้องนั่นแหละ

 

แนวทางกระประยุกต์ใช้ชุด Security set

Security set มันไม่ได้เอาไว้แค่เฝ้าระวัง บันทึกวิดีโอเป็นหลักฐานเอาไว้จับขโมยแค่นั้นนะครับ แต่มันเอาไว้ทำอย่างอื่นได้อีก เช่น

  • ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับว่ามีคนเข้ามาในพื้นที่หวงห้ามของบริษัทหรือไม่ แล้วใช้กล้องบันทึกภาพของคนที่เข้ามา
  • ในอนาคต ถ้ามีการวางจำหน่ายอุปกรณ์จำพวก Smart home เพิ่มอีก เราสามารถใช้แอป HomeMate เพื่อสั่งการทำงานอัตโนมัติเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับอะไรบางอย่างได้ เช่น เมื่อเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวว่ามีคนเข้ามาในห้อง ก็เปิดไฟ เป็นต้น

 

ฟังก์ชัน Linkage กำหนดการทำงานอัตโนมัติ

 

สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้ ไอซีทีอีโวลูชั่น เขาลดราคาอยู่ Security set ขายอยู่ที่ 4,590 บาทครับ สนใจก็คลิกไปที่เว็บไซต์ของไอซีทีอีโวลูกชั่นได้เลยที่ http://ict-evolution.com/security_kit-details.aspx

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: