LG Electronics อัพเดตเฟิร์มแวร์แก้ปัญหา Lag ของ HDR Gaming บนจอ OLED และ LCD TV

Print Friendly, PDF & Email

ปัญหาเรื่อง Latency ของจอ LG OLED

เครดิตภาพ In The Making/YouTube

 

มันเป็นประเด็นมาจากคำร้องที่สร้างไว้บน Change.org ว่าด้วยการขอให้มีการสนับสนุนการเล่นเกมในโหมด HDR ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องเกมไม่ว่าจะเป็น Xbox One, PS4 หรือ PS4 Pro ที่มีฟีเจอร์รองรับการแสดงผลภาพแบบ HDR แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ มันเกิด Input lag ค่อนข้างสูง เลยทำให้คอเกมทั้งหลายออกมาเรียกร้องให้ LG Electronics ออกเฟิร์มแวร์อัพเดตเพื่อเพิ่ม HDR+ Game Mode เข้าไปในเซ็ตติ้งของจอ OLED และ LCD TV

แน่นอนว่า LG Electronics ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะครับ ก็ได้ออกแถลงการณ์รับทราบถึงปัญหา และพร้อมทำการแก้ไขด้วยออกเฟิร์มแวร์มาอัพเดต และจะแก้ไขปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นกับ TV รุ่นใหม่ๆ ที่จะออกในปี 2017 ที่จะถึงนี้ด้วย โดยแถลงการณ์ของ LG ก็แปลได้ประมาณนี้ครับ

“แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ได้ตระหนักว่ามีลูกค้าบางรุ่นมีประสบการณ์พบเห็นอาการหน่วงของการแสดงผลในขณะที่กำลังเล่นเกมที่มีการแสดงผลแบบ HDR บนทีวีของแอลจี ซึ่งทางวิศวกรของแอลจีกำลังเร่งมือในการออกเฟิร์มแวร์เพื่อมาแก้ไขปัญหาดังกล่าว และคาดว่าจะพร้อมให้ดาวน์โหลดเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ แอลจียังได้ลงมือแก้ปัญหากับ TV รุ่นปี 2017 ของแอลจีที่จะมีตัวเลือก HDR Gaming Mode อีกด้วย แอลจีมีความมุ่งมั่นที่จะมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพภายใต้มาตรฐานสูงสุดแก่ลูกค้า เราจึงรู้สึกเสียใจต่อความไม่สะดวกที่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับลูกค้าของเรา และขอยืนยันว่าเรามุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

 

ก็ตามนั้นเลยครับ

ข่าวดีก็คือ จนถึงวันนี้ เหล่าเกมเมอร์เจ้าของ LG OLED TV หรือ LCD TV หลายรุ่น ก็น่าจะได้อัพเดตเฟิร์มแวร์กันแล้วครับ เพราะ Forbes มีรายงานไปเมื่อต้นเดือนแล้วว่า ได้เห็นเฟิร์มแวร์อัพเดตสำหรับหลายๆ รุ่นออกมาแล้ว และประสิทธิภาพของการตอบสนองในการแสดงผลในโหมด HDR ก็ดีขึ้น และมีการเพิ่ม Preset สำหรับ HDR Gaming เข้าไปเพื่ออำนวยความสะดวกแก่บรรดาเกมเมอร์ด้วย

แบบนี้ก็เบาใจได้แล้วครับ และสำหรับรุ่นปี 2017 ที่จะมาถึง ปัญหานี้ก็น่าจะหมดไปแล้วล่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: