เลือกซื้อฮาร์ดดิสก์และอุปกรณ์เสริมสำหรับ QNAP Turbo NAS อย่างไรให้มันชัวร์?

อุปกรณ์เสริมสำหรับ QNAP Turbo NAS มีเยอะกว่าที่คิดนะ

เมื่อก่อนอ่ะ Network-attached storage หรือ NAS มันเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายเพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ ในระบบเครือข่ายสามารถเข้าถึงเนื้อที่เก็บข้อมูลได้ แต่ปัจจุบัน NAS มันเป็นมากกว่านั้นครับ มันเป็นเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึง และสามารถใช้งานแทนเซิร์ฟเวอร์ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย หรือมีอุปกรณ์ต่อพ่วงเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัว QNAP Turbo NAS เองได้ครับ เช่น ใส่ WiFi dongle เพื่อเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อไร้สาย เป็นต้น

อย่างไรก็ดี เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้อย่างมั่นใจ 100% จะดีที่สุดถ้าเราสามารถเช็คได้ก่อนว่าอุปกรณ์ที่เราจะนำมาต่อพ่วงด้วยนั้น ได้รับการทดสอบแล้วหรือยังว่าใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้หรือไม่ … ซึ่งตรงนี้ QNAP เขามีการทดสอบอยู่เสมอๆ ครับ กับผู้ผลิตยี่ห้อดังๆ คนนิยมใช้ ว่าอุปกรณ์รุ่นต่างๆ นั้นสามารถใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้หรือไม่

 

อุปกรณ์อะไรบ้างที่ใช้กับ QNAP Turbo NAS ได้?

อุปกรณ์ที่เราสามารถซื้อหามาเพื่อใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้นั้น พอจะแบ่งออกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ

  • อุปกรณ์เพื่ออัพเกรด QNAP Turbo NAS เช่น ฮาร์ดดิสก์, SSD, RAM
  • อุปกรณ์เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับ QNAP Turbo NAS เช่น USB WiFi, 3G/4G Dongle
  • อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ เพื่อมาอาศัย QNAP Turbo NAS ทำงาน เช่น IP Camera, USB Printer

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้

 

พวกอุปกรณ์สำหรับการอัพเกรด ถ้าเกิดไม่ได้ทดสอบความเข้ากันได้กับ QNAP Turbo NAS ก็อาจจะเจอปัญหาทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจจะใช้งานร่วมกันไม่ได้ … แต่พวกอุปกรณ์ต่อพ่วง หรือ อุปกรณ์ที่ใช้เสริมการทำงานให้กับ QNAP Turbo NAS เนี่ย หากไม่เช็คว่าเข้ากันได้ไหม พอเอามาต่อจริงก็อาจจะใช้งานไม่ได้ครับ

 

จะมั่นใจได้ยังไงว่าอุปกรณ์นั้นเข้ากันได้กับ QNAP Turbo NAS?

ง่ายมากครับ อย่างที่บอก QNAP เขาทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าใช้งานร่วมกับ QNAP Turbo NAS ได้อยู่แล้ว โดยทดสอบกับยี่ห้อต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะยี่ห้อและรุ่นยอดนิยม เราก็แค่ไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ของ QNAP ครับ คือที่ https://www.qnap.com/en/product_x_grade/

 

หน้าเว็บ Compatibility ของ QNAP

 

มาที่เว็บไซต์แล้ว เราดูที่รูป จะเห็นว่ามีรูปอุปกรณ์ต่างๆ เราแค่เอาเคอร์เซอร์เมาส์เลื่อนไปเหนือรูปอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้น แล้วเราก็จะเห็นรายชื่อของอุปกรณ์ที่เราสามารถซื้อหามาติดตั้งได้ครับ … หรือถ้านึกไม่ออกบอกไม่ถูก ก็เลื่อนลงมาด้านล่าง ก็จะเห็นเป็นไอคอนบอกชื่ออุปกรณ์ต่างๆ ที่เราสามารถเลือกได้ … เช่นกรณีของผม ผมอยากลองดูว่ามีฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อและรุ่นอะไรบ้างที่ใช้ได้กับ QNAP Turbo NAS บ้าง

 

เลือกจำนวน Bay และรุ่นที่เราใช้

 

ขั้นแรกผมก็คลิกไปที่ไอคอน 3.5 HDD ครับ จากนั้นก็เลือกรุ่นครับ โดยเลือกว่าเราเป็นรุ่นกี่ Bay และเลือกรุ่นที่เรามี จากนั้นหน้าเว็บก็จะแสดงรายชื่อของผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับรุ่นที่เรามีครับ เช่นในกรณีของผม ก็จะบอกว่ามีฮาร์ดดิสก์ยี่ห้อไหน รุ่นใด ความจุเท่าไหร่

 

เลือก USB WiFi dongle ที่ใช้ได้กับ QNAP Turbo NAS

 

หรือในกรณีที่อยากจะเพิ่มความสามารถต่อกับระบบเครือข่ายในบ้านแบบไร้สายได้ ก็เลือก USB WiFi ครับ และถ้าจะให้สะดวกในการค้นหา ก็เลือกยี่ห้อจาก Drop-down menu ด้วยครับ เช่น ผมมองว่านี่ห้อ TP-Link ไม่แพง และมีร้านขายแถวบ้าน เลยอยากรู้ว่ามีรุ่นไหนให้เลือกบ้าง ผมก็เลือกดูครับ อันนี้จะเห็นว่ามีข้อมูลที่ต้องใส่ใจเพิ่มอีกอย่างคือ Minimum version of firmware required หรือ เวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ที่ต้องการว่าอย่างน้อยต้องเวอร์ชันอะไร

 

แล้วถ้าอุปกรณ์ที่ซื้อมา ไม่ปรากฏอยู่ในรายชื่อยี่ห้อและรุ่นที่รองรับ QNAP Turbo NAS ล่ะ?

การที่อุปกรณ์ที่ซื้อมาไม่ปรากฏอยู่ในรายชื่อที่มีในเว็บ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ไม่ได้นะครับ อุปกรณ์อย่างพวกฮาร์ดดิสก์หรือ SSD แม้จะไม่ได้มีชื่ออยู่ในรายชื่อ ก็ยังใช้ได้นะ แต่อย่างที่บอก อาจจะไม่สามารถรับรองประสิทธิภาพได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าประสิทธิภาพจะไม่มีปัญหาเช่นกัน เพราะการทดสอบทุกรุ่นทุกยี่ห้อมันเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ

เช่นเดียวกัน อุปกรณ์เสริม อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ ก็ยังอาจจะใช้ได้ เพราะบางตัวอาจจะใช้ไดรเวอร์ตัวเดียวกันครับ ถ้าเรามีอยู่แล้ว อยากลองดูว่าจะใช้ได้ไหม (เช่น พริ้นเตอร์ จะเอามาทำ Network printer ผ่าน QNAP Turbo NAS) ก็ลองต่อดู แต่ถ้าเราจะซื้อใหม่ ก็อยากให้เช็ค Compatibility ก่อนเท่านั้นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: