รีวิวภาคล่าสุดของซีรี่ส์มาริโอ้ – Super Mario Run for iOS

Print Friendly, PDF & Email

Super Mario Run

 

แอบล่าช้าไปนิดหน่อยสำหรับเกมล่าสุดในซีรี่ส์มาริโอ้ ที่เป็นข่าวไปทั่วโลก และมีคนรอคอยไม่น้อยครับ กับ Super Mario Run สำหรับ iOS เกมนี้ ซึ่งจากภาพตัวอย่าง วิดีโอตัวอย่าง ก็จะเห็นว่าเป็นกราฟิก 3D สวยงามทีเดียว และได้บรรยากาศของเกมมาริโอ้ที่โอเคทีเดียวครับ … นี่เล่นจบ 6-4 แล้ว เลยขอถือโอกาสมาเล่าประสบการณ์การเล่นให้อ่านแล้วกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Super Mario Run นี่มีแค่ระบบปฏิบัติการ iOS นะครับ ฉะนั้นใครใช้ Android ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย … คุณไม่ได้ไปต่อ … ตัวเกมจะเห็นว่าดาวน์โหลดได้ฟรี แต่จะมีเขียนว่ามี In-app purchase ครับ นั่นเพราะตัวเกมเล่นฟรี 3 ด่านแรก คือ World 1-1 ถึง 1-3 ครับ แต่หากจะเล่นต่อ ต้องเสียตังค์ประมาณ 349 บาทเพื่อซื้อเกม

 

อยากจะเล่นตั้งแต่ด้าน 1-4 ขึ้นไป เสียตังค์ 349 บาทนะจ๊ะ

 

แน่นอน เสียตังค์แล้ว มันก็ไม่ได้แค่เล่นได้ตั้งแต่ 1-1 ถึง 6-4 หรอกนะครับ แต่เราจะได้ Coin มา 3,000, ได้ Rally Tickets × 20 และมี ? Blocks ซึ่งเป็น Building สำหรับตกแต่งเมืองของเราอีกอันนึง ซึ่ง ? Blocks นี้เป็นกล่องที่จะให้เหรียญเรา 100 เหรียญ (เดาว่าพอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ มันก็จะให้เราได้อีก 100 เหรียญเรื่อยๆ)

 

เกม Super Mario Run แบ่งเป็น 6 Worlds แต่ละ World มี 4 ด่านตามมาตรฐาน

 

ตัวเกมแบ่งออกเป็น 6 Worlds และแต่ละ World แบ่งเป็น 4 ด่าน เริ่มตั้งแต่ 1-1 ไปจนถึง 6-4 ตามมาตรฐานเกมในซีรี่ส์มาริโอ้เลยครับ แต่ละด่าน สำหรับคอเกมมาริโอ้แล้วน่าจะรู้จักดีครับ ลักษณะการเล่น ให้นึกถึงคุกกี้รันก็แล้วกัน คือ ตัวมาริโอ้จะวิ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆ เราจะควบคุมแค่การกระโดดเท่านั้น แตะที่หน้าจอเพื่อกระโดด อยากให้กระโดดสูงหรือเตี้ย ก็อยู่ที่เราจะแตะค้างแค่ไหน

 

รูปแบบการเล่นเกม Super Mario Run มีโอกาสพลาดได้ 2 ครั้ง พอเดี้ยงก็โดนฟองสบู่พาย้อนกลับไป อยากย้อนแค่ไหนก็ว่ากันไป เส้นชัยก็คือธงเช่นเคย

 

นอกจากนี้ก็มีท่วงท่าอื่นๆ ให้เรียนรู้ เช่น การหมุนตัว (Spin) เพื่อให้ระยะทางของการกระโดดไปได้ไกลอีกหน่อย หรือ การไต่กำแพง กระโดดชิ่งกำแพง เป็นต้น … เราต้องทำความคุ้นเคยกับท่วงท่าเหล่านี้ให้มากๆ เพราะมันจะเป็นตัวช่วยในการผ่านด่านอ่ะ … โดยพื้นฐานถ้าเราวิ่งเข้าใส่ศัตรูจะพวก คุริโบะ หรือ เต่า เราจะกระโดดม้วนตัวเตี้ยๆ ข้ามมันโดยอัตโนมัติ แต่เราก็เลือกจะแตะหน้าจอเพื่อกระโดดเหยียบมันเองก็ได้นะ แน่นอน ศัตรูบางตัวเช่น เต่าหนาม เราจะเหยียบหัวมันไม่ได้

 

กุปป้า (ภาษาอังกฤษเรียก Bowser) ศัตรูคู่อาฆาตของมาริโอ้ รูปแบบการสู้กับบอสมีสองแบบ อันนี้คือแบบดั้งเดิม ตัดสะพาน รูปแบบของการต่อสู้กับบอสมีสองแบบ อันนี้แบบที่เจอในมาริโอ้ภาคหลังๆ

 

แน่นอน ด่านที่ 4 ของแต่ละ World ก็จะเป็นบอสของ World นั้นๆ ครับ ซึ่งไม่ได้มีความหลากหลายใดๆ ครับ … ความยากจะอยู่ที่ตรงด่านวิ่งมากกว่า … ด่านบอสจะมีสองแบบ แบบแรกคือแบบคลาสสิกมากๆ วิ่งหลบกุปป้าแล้วไปแตะขวานเพื่อตัดสะพาน … อันนี้ไม่ยาก ถ้าเราได้เห็ดมาขยายตัวให้เป็นตัวใหญ่ ยังไงก็ผ่านครับ คือ ยอมโดนเลย ให้ตัวหด แต่เราจะเป็นอมตะแว้บนึง อาศัยจังหวะนี้ไปตัดสะพานโลด ไม่มีพลาด

ด่านอีกแบบ ดูจะเป็นตัวลูกของกุปป้า มันจะวีนๆ แล้ววิ่งไปรอบๆ ห้องครับ ที่เราต้องทำก็คือ กระโดดเหยียบหัวมันให้ได้สามที … ความยากของด่านนี้จะอยู่ที่การควบคุมมาริโอ้ให้วิ่งไปรอบๆ ห้อง หลบเจ้าลูกกุปป้า แล้วหาจังหวะเหยียบหัวมันให้ได้ ผมว่าด่านบอสนี้ก็ไม่ได้ยากอะไร

 

เก็บเหรียญครบ 5 เหรียญ ก็จะเท่ากับจบด่านในแบบนึง จะเล่นให้จบโดยสมบูรณ์ ก็ต้องเก็บเหรียญให้ครบทุกแบบ

 

เหรียญทอง จะเอาไว้สำหรับซื้อของต่างๆ ในเกม ฉะนั้นแต่ละด่านก็เก็บไว้ให้เยอะๆ นะ … ส่วนเหรียญสีต่างๆ เป็นเหรียญพิเศษ มีค่าเท่ากับ 10 เหรียญทอง ด่านนึงจะมี 5 เหรียญ ต้องเก็บให้ได้ทั้งหมดในด่านเดียว จึงจะเรียกว่าสะสมครบ แล้วเหรียญจะเปลี่ยนสี … ทำแบบเนี้ย 3 รอบ จึงจะเรียกว่าผ่านด่านโดยสมบูรณ์

การผ่านด่านโดยสมบูรณ์ เหมาะสำหรับคนชอบความท้าทายครับ แต่ถ้ากะเล่นแค่จบเกม เล่นผ่านรอบเดียวก็ได้

 

เลือกคู่แข่งสำหรับ Toad Rally Toad Rally ตัดสินด้วยจำนวนเหรียญที่เก็บได้ และจำนวน Toad ที่มาเชียร์เรา เพิ่มจำนวน Toad ที่เราได้จาก Toad Rally แล้วเลเวลของปราสาทก็จะเพิ่ม

 

นอกจากการเล่นผ่านด่านแล้ว เรายังสามารถท้าสู้กับคนอื่นใน Toad Rally เพื่อเป็นการสะสม Toad ได้ครับ … โหมดนี้เป็นการวิ่งเหมือนตอนเล่นผ่านด่านครับ แต่เป็นการวิ่งแข่งกับ Player ด้วยกัน ซึ่งตัดสินแพ้ชนะด้วยการนับจำนวนเหรียญที่เก็บได้ในด่าน และจำนวนของ Toad ที่มาเชียร์เรา … จำนวน Toad ที่มาเชียร์จะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าเรามีท่วงท่าในการวิ่งดีแค่ไหน ถ้าปราบศัตรูได้เยอะ กระโดดชิ่งหรือหมุนตัวได้เยอะๆ คนดูก็จะมาเยอะครับ

ถ้าเราวิ่งชนะ ก็จะได้ Toad มาอยู่ที่เมืองเราเพิ่ม ซึ่งจะส่งผลให้เราสามารถซื้อพวกสิ่งปลูกสร้างมาตั้งในเมืองได้ และปราสาทในเมืองของเราก็จะเลเวลสูงขึ้นด้วย … แต่หากเราแพ้ เราก็จะสูญเสีย Toad ไปจำนวนนึงครับ

 

ขยับขยายเมืองได้ สร้างโน่นสร้างนี่ได้

 

คิดว่าตัวเกมคงมีอะไรอีก แต่คงตามมาทีหลัง เพราะเห็นมีการให้สะสมตัวละครได้ มีการสร้างเมืองได้ เล่นสู้กับ Player ด้วยกันก็ได้ แต่ World ที่มีให้แค่ 6 Worlds ผมว่ายังน้อยไป ในอนาคต เกมอาจจะมีการเพิ่ม Scenario อะไรขึ้นมาอีกหรือเปล่า แล้วจะต้องซื้อฉากเพิ่มไหม? อันนี้ก็ตอบยากเหมือนกัน

 

บทสรุปการรีวิวเกม Super Mario Run

เล่นเอาขำๆ ได้ครับ แต่ถ้าตั้งใจจะเล่นให้จบละก็ ซัก 3 ชั่วโมงก็จบแล้วเกมนี้ เล่นตั้งแต่ 1-1 ยัน 6-4 ไม่ยาก แต่การจะจบแบบสมบูรณ์แบบคือเก็บเหรียญครบทุกแบบ อันนี้แอบยากอยู่ ด่านหลังๆ อ่ะ ลำพังแค่เล่นให้ผ่านก็ทุ่มสมาธิไปเยอะแล้ว นี่ยังต้องพยายามเก็บเหรียญพิเศษให้ได้หมดอีก ยากชะมัด แต่มันก็ท้าทายเกมเมอร์อยู่ล่ะนะ

แต่ถ้าผ่านหมดทุกอันแล้ว มันก็ดูไม่มีอื่นใดให้เล่นเลยนะ … คิดว่า Nintendo ต้องเพิ่มองค์ประกอบด้าน Social gaming เข้าไปอีกเยอะล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: