UPS จำเป็นกับ NAS ยังไง?

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พวกนี้ อ่อนไหวต่อกระแสไฟฟ้านะ

 

โจทย์ของบล็อกวันนี้คือ จำเป็นไหมที่จะต้องติด UPS ให้กับ NAS ของเรา? นั่นสินะ ลองมองย้อนดูตัวเอง ผมมี NAS วางใช้อยู่หลักๆ 1 ตัวคือ QNAP TS-453A เอาไว้เก็บข้อมูลตั้งแต่งาน ยันรูปภาพเวลาไปเที่ยว ตลอดไปจนถึงเอามาทำเป็น Multimedia sever ให้บริการ Video on-demand ให้แม่ใช้ง่ายๆ ผ่านสมาร์ททีวีที่บ้าน อีกตัวเป็น QNAP TS-253 Pro เอาไว้สำหรับมาทดลองเล่นฟีเจอร์ต่างๆ ของ QNAP Turbo NAS เพื่อใช้เขียนบล็อกให้มือใหม่หัดใช้ NAS อ่าน … แน่นอน ผมเลือกที่จะติด UPS ให้กับอุปกรณ์ทั้งหมด ทั้ง NAS ยัน Router และ Managed switch

 

UPS ราคาแอบแพง แต่มันก็คุ้มค่า เมื่อเอามาช่วยป้องกันข้อมูล

 

ประเด็นมันคือ ราคาของ UPS มันไม่ค่อยจะถูกซักเท่าไหร่ครับ ของดีๆ นี่หลายตังค์นะครับ อย่างตัวที่ผมเลือกใช้ APC Back-UPS 1400 เนี่ย 700 วัตต์ 1400VA ราคาเกือบหกพันบาทแล้ว ถ้าเอาแบบฟีเจอร์ไฮโซนี่เป็นหลักหมื่นหรือหลายหมื่นเลยครับ

 

ฮาร์ดดิสก์ก็เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ย่อมอ่อนไหวต่อกระแสไฟฟ้าเช่นกัน

 

 

คุ้มแล้วเหรอที่ต้องควักกระเป๋าซื้อ USP มาติดตั้งให้กับ NAS?

อยากจะบอกว่ามันคุ้มนะครับ เพราะสิ่งที่ UPS ให้เราได้มีสองสิ่ง ถ้าเราเลือกใช้สเปกที่เหมาะสม ซึ่งทั้งคู่สำคัญต่อการช่วยให้แน่ใจว่าข้อมูลของเราที่ถูกเก็บไว้ใน NAS จะยังคงปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่เราคาดไม่ถึงครับ นั่นคือ

 • ป้องกันกระแสไฟกระชาก กระแสไฟเกิน … เพราะสิ่งเหล่านี้มันก่อให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ครับ …แน่นอนว่า QNAP Turbo NAS มีทั้งรุ่นที่ใช้อะแด็ปเตอร์ภายนอก หรือแบบมี Power supply ภายใน ซึ่งทั้งคู่มีการแปลงไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ และทำหน้าที่เป็นเหมือนปราการด่านแรกที่จะป้องกันไฟกระชาก ไฟเกิน อยู่แล้ว แต่ว่าการมีป้องกันอีกชั้น มันก็มั่นใจกว่า เพราะบางครั้งเกิดกระชากแรงมาก ไฟเกินหนักมาก มันอาจส่งผลต่ออุปกรณ์ด้านใน รวมถึงฮาร์ดดิสก์ได้
 • ช่วยสำรองไฟเมื่อเกิดไฟดับ … หลายคนบอก มันช่วยได้ไม่นานหรอก แค่ 5-15 นาที อยู่ที่ว่าต่ออุปกรณ์ไว้กี่ตัว … ใช่ครับ มันไม่ได้ช่วยได้นาน แต่หากเลือกรุ่นที่ตัว NAS รองรับ มันก็ทำงานร่วมกันได้ โดย UPS จะสามารถสั่งงานให้ NAS ปิดตัวเองเมื่อตรวจพบว่าไฟฟ้าดับ ซึ่งช่วยลดปัญหาที่จะตามมา หาก NAS หยุดการทำงานโดยที่ไม่ได้ถูก Shutdown ให้เรียบร้อย

 

แล้วถ้า NAS ปิดตัวเองโดยไม่ทันได้ Shutdown ให้เรียบร้อย มันจะมีปัญหาตรงไหน?

มีสิครับ เพราะ NAS คืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลที่สำหรับหลายๆ คน รวมถึงผู้ใช้งานระดับองค์กร มีการใช้งานตลอดเวลา ไอ้การอ่านข้อมูลน่ะไม่เท่าไหร่ แต่การเขียนข้อมูลนี่สิครับ … ถ้าเกิดว่ากำลังเขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์อยู่ดีๆ แล้วไฟดับวูบ NAS ดับไปเลย อาจเกิดปัญหาหลายๆ อย่างตามมาได้

กระบวนการเขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ มันซับซ้อนกว่าที่เราๆ ท่านๆ เข้าใจนะครับ (ซึ่งจริงๆ ในฐานะผู้ใช้งานทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องเข้าใจหรอก) … ต่อไปนี้คือสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้หากอยู่ๆ NAS ก็ดับไปซะงั้น

 • ถ้ากำลังเขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ แน่นอน ข้อมูลที่จะเขียนก็จะสูญหายครับ ไฟล์ที่เขียนลงไปในฮาร์ดดิสก์เราอาจจะยังเห็นเป็นไฟล์ แต่ไฟล์นั้นจะไม่ครบ และเปิดใช้งานไม่ได้
 • ถ้ากำลังย้ายไฟล์ (ไม่ใช่ Copy นะ ผมหมายถึง Move เลย หรือ Cut & Paste ไฟล์นั่นแหละ) แล้วอยู่ไฟดับ แน่นอนว่าไฟล์อาจจะถูกย้ายไปเรียบร้อย แต่ปัญหาคือ NAS อาจจะดับไปก่อนที่ไฟล์ระบบจะได้อัพเดตดัชนีเพื่อระบุตำแหน่งของข้อมูลของไฟล์นั้นๆ ผลจะคล้ายๆ กับว่า เราทำการย้ายบ้านไปบ้านเลขที่ใหม่แล้ว แต่ระบบฐานข้อมูลทะเบียนบ้านยังบอกว่าเรายังอยู่เลขที่บ้านเดิม ผลก็คือ เวลามีคนมาหาเรา (หรือก็คือ จะเข้าอ่านข้อมูล) ก็จะไปหาผิดที่และส่งผลให้เข้าถึงข้อมูลไม่ได้
 • ถ้าใช้ NAS แบบทำ RAID5 หรือ RAID6 ที่จะต้องมีการสร้าง Parity stripe เอาไว้สำหรับสำรองข้อมูล เกิดไฟดับกะทันหัน ตัว Parity stripe อาจถูกเขียนไม่สมบูรณ์ ผลก็คือเราอาจจะได้ RAID5 หรือ RAID6 ที่ไม่สามารถกู้ข้อมูลได้ครับ เพราะ Partiy มันเสียหาย

 

แล้วไงอ่ะ ก็แค่ข้อมูลเสียหายเอง?

อันนี้ก็แล้วแต่คนครับ คือ สำหรับคนที่เอา NAS ไว้แค่เก็บหนังที่โหลดบิทมา ข้อมูลเสียหายก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาอะไร หายก็โหลดบิทใหม่ก็ได้ อย่างมากก็เสียค่าไฟหน่อย เน็ตบ้านเดี๋ยวนี้ก็เร็วปรี๊ด ฝ่ายที่ปล่อยก็ปล่อยโค กลัวอะไร … แบบนี้พอเกิดปัญหาก็แค่ยักไหล่ไอด๊อนแคร์

แต่สำหรับคนทำงาน ผู้ใช้งานระดับองค์กร ข้อมูลหายนี่อาจชิบหายได้ครับ คือ ฮาร์ดแวร์เสียหายมันยังแค่ไม่กี่พันไม่กี่หมื่น (หรืออาจจะหลักแสน) แต่ข้อมูลหายเนี่ย ถ้าเป็นข้อมูลสำคัญบางทีมันอาจจะเป็นโครงการหลักล้าน สิบล้าน หรือร้อยล้านเลยนะเออ ใครจะรู้

ฉะนั้น พิจารณาดูครับว่าข้อมูลของคุณสำคัญแค่ไหน ถ้าสำคัญมากก็อย่าเขียมที่จะหา UPS มาใช้ด้วย เพื่อป้องกันข้อมูลเสียหายหรือสูญหาย ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงอย่างปัญหาด้านไฟฟ้าครับ … แน่นอน นี่ไม่ใช่สาเหตุเดียวที่จะทำให้ข้อมูลคุณเสียหายหรือสูญหาย และอาจจะไม่ใช่อะไรที่เกิดบ่อย (ในหลายๆ พื้นที่ … แต่บางพื้นที่ก็เกิดบ่อยนะ อย่างที่ทำงานเก่าผมนี่ ไฟดับเดือนละ 2-3 หนตลอด) แต่ก็เป็นสาเหตุนึงที่มักจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของเราครับ (วันนึงอาจจะมีกระรอกแถวบ้านพลีชีพ ไปเกาะหม้อแปลงไฟฟ้าจนระเบิดก็ได้)

แน่นอน การจะเลือกซื้อ UPS แนะนำให้เลือกยี่ห้อและรุ่นที่ทดสอบแล้วอยู่ใน Compatibility list ของผู้ผลิตครับ สำหรับสาวก QNAP สามารถไปเช็คได้ที่เว็บไซต์ Compatibility list ของ QNAP เลยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. eakz says:

  มันมีวิธีที่ทำให้ Nas ชัตดาวน์ในเวลาที่ UPS ทำงานเวลาไฟดับไหมครับ เช่นไฟดับดึกๆ แบต UPS เหลือต่ำกว่าเท่าไรให้สั่งชัตดาวน์ไรแบบนี้อ่ะครับ

  • @kafaak says:

   สามารถทำได้ครับ แต่อาจจะไม่ใช่แบบที่คุณถามมาครับ คือ มันทำได้สองแบบตามนี้

   1) สั่ง Shutdown NAS เมื่อไฟดับไป xx นาที … ทำแบบนี้แล้ว ต้องเปิดเครื่องเองนะครับเมื่อไฟมา
   2) ตั้งเป็น auto-protection mode ซึ่งจะทำการหยุด service ต่างๆ ของ NAS และทำการ Unmount ฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดเมื่อไฟดับไปได้ xx นาที จากนั้นเมื่อไฟมา ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

   ฉะนั้น จุดสำคัญคือ การตั้งค่าให้เหมาะสมกับขนาดของ UPS ครับว่าไซส์นี้จะจ่ายไฟได้แค่อีกนานแค่ไหน แล้วก็กำหนดเผื่อไว้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: