แว่นขยายหน้าจอสมาร์ทโฟน ใช้ได้จริงจังแค่ไหน?

Print Friendly

แท่นวางสมาร์ทโฟนพร้อมแว่นขยายหน้าจอ

 

เคยเห็นพวกแท่นวางพร้อมเลนส์สำหรับขยายขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนไหมครับ? มันจะมีขายตามเว็บขายของออนไลน์อ่ะ สนนราคาก็หลักร้อยแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าวัสดุและดีไซน์จะเป็นแบบไหน คำถามมันมีอยู่ว่า แล้วมันใช้ได้จริงไหม ความรู้สึกในการรับชมเป็นยังไง … บล็อกตอนนี้มีคำตอบครับ … แต่ที่แน่ๆ ไม่แนะนำให้ซื้อผ่านเว็บหรอก แพงเกิ๊น ไอ้เนี่ยไปหาซื้อสำเพ็งครับ 50 บาทเอง (ไอ้ตัวที่เอามารีวิวเนี่ย)

 

ไอ้ตัวที่ผมเอามารีวิว เป็นแบบที่ผมลองหาบนเว็บแล้ว ขายกันอยู่ 250-299 บาท แต่ซื้อสำเพ็งก็อย่างที่บอกไปตอนต้น 50 บาทครับ ก็ขึ้นอยู่กับว่ายอมจ่ายแพงเพื่อจะได้ไม่ต้องจงใจออกไปซื้อ หรือคิดว่าไปเดินเล่นสำเพ็งแล้วก็ซื้อติดมือกลับมาด้วยก็ตามอัธยาศัยครับ

 

การติดตั้งทำแบบนี้

 

ผมเห็นในเว็บ มีแบบใช้วัสดุดูดี ไฮโซ ดีไซน์แบบให้มาเป็นเคสได้ในตัวด้วยก็มี แต่ตัวที่ผมรีวิวเนี่ย เป็นแบบแท่นวาง ทำจากพลาสติกแบบกระจอกสุดๆ เกรดเดียวกะที่เราน่าจะหาเจอในร้านจำพวกทุกอย่าง 20 บาทอ่ะ องค์ประกอบมันก็มีตัวแท่นวาง แล้วก็จอที่เป็นเลนส์ขยายแบบพลาสติก

 

ฐานวางจะมีตัวคั่นสองอัน อันนึงสำหรับจอ อีกอันสำหรับวางสมาร์ทโฟน

 

ตัวฐานของแท่นวาง มันมีที่คั่นอยู่สองจุด จุดแรกใกล้ๆ จอ เอาไว้ค้ำยันจอไว้เวลาใช้งาน จุดที่สองคือตำแหน่งวางสมาร์ทโฟนครับ

 

เลนส์กระจกแบบขยาย

 

ตัวเลนส์พลาสติก น่าจะเป็นเลนส์นูน แต่นูนไม่มาก เพราะมีไว้เพื่อขยายหน้าจอแสดงผลให้ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย คือ จากสมาร์ทโฟนมาเป็นขนาดแท็บเล็ตหน้าจอประมาณ 7-8 นิ้วเท่านั้นเอง … อย่างไรก็ดี แม้ว่าเวลามองด้วยตาของเราแล้ว เราจะเห็นว่ามันขยายใหญ่ขึ้นเยอะ แต่เวลาผมลองถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน มันไม่ได้ขยายเยอะแยะอะไรมากมาย คิดว่าคงเป็นเรื่องของโฟกัสของเลนส์แหละ

 

ใช้กล้องถ่ายรูปถ่าย มันไม่เห็นว่าภาพขยาย แต่ถ้ามองด้วยตาจะรู้เลยว่ามันขยาย

 

ลองเอามาใช้งาน เราจะเห็นเป็นแบบนี้ครับ แท่นวางมีไว้เพื่อจะได้ดูสะดวกๆ และตัวแว่นขยายก็จะทำให้ภาพมันดูใหญ่ขึ้น … ซึ่งบนกล่องมันเขียนว่าภาพที่ได้จะเป็น 3D ด้วย และตอนที่ผมลองใช้งาน ผมก็รู้สึกว่าภาพที่ได้มันมีความเป็น 3D ขึ้นมานิดๆ จริงๆ ก็ไม่แน่ใจว่ามันทำได้ยังไง

ถามว่าภาพมันขยายใหญ่ขึ้นจริงไหม? คำตอบคือใช่ และมันทำให้เราได้ดูแบบเต็มตาดีขึ้นแหละ แต่ว่าภาพมันจะเกิดอาการ Distort อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้แบบแย่มากครับ มันต้องเลือกเอาว่าจะดูจอใหญ่หรือจะเลือกภาพแบบสมจริงล่ะนะ … อย่างไรก็ดี การใช้แท่นวางเพื่อขยายขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบนี้ ถ้าลำโพงสมาร์ทโฟนไม่ดัง ต้องหาลำโพงบลูทูธหรือใส่หูฟังบลูทูธร่วมด้วย ถึงจะแจ่มสุดครับ

 

บทสรุปการรีวิว แท่นวางสมาร์ทโฟนพร้อมขยายหน้าจอ

มันใช้ขยายหน้าจอได้จริง และไอ้ตัวรุ่นที่ผมรีวิวที่บอกว่าภาพมันจะเป็น 3D มันก็ให้ความรู้สึกมีมิติขึ้นมาจริงๆ แต่ไม่ได้ภาพลอยมาเหมือนดูหนัง 3D แต่อย่างใด … อย่างไรก็ดี มันแลกมาด้วยภาพที่เกิด Distortion ครับ ต้องพิจารณาเรื่องนี้

ซื้อผ่านเว็บก็ประหยัดเวลา ไม่ต้องไปเดินหา แต่ราคาก็หลักร้อย แต่ถ้าไปซื้อเอง สำเพ็งขาย 50 บาทครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: