รีวิว Orvibo Magic Cube สั่งอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านผ่าน WiFi Remote ได้

Print Friendly

Orvibo CT10 Magic Cube

ด้วยความเอื้อเฟื้อจากบริษัท ไอซีที-อีโวลูชั่น เลยทำให้มีของเล่นมาลองอีกแล้ว งวดนี้คือ Magic Cube ครับ เป็นรีโมทคอนโทรลอเนกประสงค์ ที่ให้เราสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่มีรีโมทคอนโทรลได้ ผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเลย มาดูกันว่าเจ้านี่มีดียังไง และเราๆ ท่านๆ จะได้ใช้มันในโอกาสยังไงบ้างกันครับ

ผมเกิดมาในยุคที่ยังใช้วิทยุทรานซิสเตอร์ ทีวีเป็นแบบ CRT ตัวบะเริ่ม ไม่มีรีโมทคอนโทรล จะเปลี่ยนช่องทีก็ไปบิดๆ เอา รุ่นใหม่ ดีขึ้นมาหน่อย ก็เป็นปุ่มกดแต๊กๆ ครับ สมัยนั้นเราไม่ได้มีช่องทีวีเยอะแยะอะไรมากมาย … แอร์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง สมัยนั้นกรุงเทพมหานครเรายังมีหน้าหนาวจ้า ถึงหน้าหนาวทีหายใจเป็นไอกันเลยทีเดียว … ท่านผู้อ่านเกินทันป่ะ 555 … ในยุคนั้นอย่าว่าแต่รีโมทคอนโทรลเลย เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ไม่ใช่อะไรที่ใครๆ เขาก็จะมีกันได้ครับ

หมุนเวลากลับมายุคปัจจุบัน ในช่วงเวลายี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา อุปกรณ์ไฟฟ้ากลายเป็นอะไรที่ใครๆ เขาก็มีกันไปแล้ว และหลายๆ อย่างก็อำนวยความสะดวกผู้ใช้งานด้วยรีโมทคอนโทรล แต่ผลที่ตามมาน่ะเหรอครับ ผมมีโทรทัศน์เครื่องนึง ดูทีวีผ่านกล่อง truevisions และติดแอร์ไว้ที่ห้องรับแขกด้วย … การจะสั่งอุปกรณ์ทั้งสามอย่างนี้ ก็ต้องมีรีโมทคอนโทรลอย่างละอันครับ รวมแล้วก็มีสามอัน

แล้วทุกท่านเคยเจอปัญหาแบบผมปะ? แบบใช้ๆ ไป เกิดงง เฮ้ย เราวางรีโมทคอนโทรลไว้ตรงไหนวะ หาไม่เจอ … มันตกไปตรงซอกโซฟาหรือเปล่า หรือเราวางไว้ใต้กองหนังสือ เอ๊ะ หรือมันตกไปอยู่ในกระเป๋าหรือถุงที่เปิดไว้ไหม? ผมเคยเจอปัญหานี้แหละ หารีโมทไม่เจอ สุดท้ายก็ต้องไปซื้ออันใหม่อ่ะ แล้วพอใช้อันใหม่ไปได้ซักพักนึง อ้าว อยู่ๆ เจออันเก่าเฉยเลย -_-”

 

Orvibo CT10 Magic Cube ด้านหน้า

 

Orvibo Magic Cube ก็มาเพื่อตอบโจทย์นี้แหละครับ คือมันเป็นกล่องที่ทำหน้าที่ยิงแสงอินฟราเรดออกไปในแบบที่รีโมทคอนโทรลเขาทำกัน แล้ว Magic Cube นี่ก็จะเชื่อมต่อกับ WiFi ในบ้าน แล้วให้เราสามารถใช้แอปบนสมาร์ทโฟนสั่งงานได้ครับ

 

Orvibo CT10 Magic Cube ด้านหลัง

 

การใช้งานไม่ยุ่งยากครับ ก่อนอื่นก็เสียบไฟให้เจ้า Magic Cube นี่ก่อน ก็ใช้ตัว Wall charger สำหรับสมาร์ทโฟนนั่นแหละครับ ที่จ่ายไฟ 5V 1A ได้ เสียบต่อผ่านสาย Micro USB 2.0 เอา (มีแถมมาให้ในกล่อง) แค่นี้ก็จะเห็นไฟ LED สีแดงติดตรงด้านหน้า ก็พร้อมเริ่มตั้งค่าได้แล้ว

คือเรื่องการที่จะต้องใช้แหล่งจ่ายไฟจากภายนอกเนี่ย พอเข้าใจได้ครับ เพราะเจ้านี่ไม่ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธที่กินไฟน้อย แต่เชื่อมต่อผ่าน WiFi ที่กินไฟมากกว่า เลยใช้แบตเตอรี่ไม่ได้อ่ะนะ

 

กดที่ตัว Magic Cube จะเปิดเหมือนปุ่มกดเพื่อเริ่มตั้งค่า WiFi

 

ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากครับ ทำตามคู่มือได้ง่ายๆ เลย พอเสียบไฟแล้วก็กดตรงตัว Magic Cube ค้างไว้ราวๆ 5-6 วินาที ตัว WiFi Hotspot ของ Magic Cube จะทำงาน แล้วเราก็แค่ต่อ WiFi Hotspot นี้ แล้วก็เปิดแอป Home Mate (ดาวน์โหลดได้ทาง App Store หรือ Google Play Store เลย) เพื่อเพิ่มอุปกรณ์เข้าไป … หากใครใช้สินค้าของ Orvibo อยู่แล้ว น่าจะคุ้นเคยกับแอปนี้ครับ (เช่น ตัว Smart socket หรือ Smart WiFi IP Camera ที่ผมรีวิวไปก่อนหน้า)

 

ตั้งค่าเรียบร้อยแล้ว พร้อมใช้

มีตัวเลือกฐานข้อมูลอุปกรณ์หลากหลายแบบ มากกว่า 8,000 ชิ้น

เลือกได้ว่าจะเพิ่มรีโมทแบบไหน แบบที่มีอยู่แล้ว หรือจะตั้งเอง

 

เชื่อมต่อกับแอปเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมใช้งานครับ หลักการก็ง่ายๆ ครับ เลือกเพิ่มรีโมทคอนโทรลเข้าไปในระบบ ซึ่งจะเลือกได้ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไหน ก็มีทั้ง Set top box, แอร์, ทีวี, พัดลม, กล่องทีวี, พวกระบบสเตริโอ รวมถึงเพิ่มรีโมทคอนโทรลเองก็ได้ครับ

 

ลองใช้งานรีโมททีวี

พอลองกดซัก 3 ปุ่มแล้ว ถ้าอุปกรณ์ทำงานตามที่สั่งก็กดยืนยันเลยว่าใช่

 

ตัว Magic Cube นั้นรู้จักอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ รวมๆ แล้วก็ว่า 8,000 รุ่นอยู่แล้ว แค่เลือกว่าจะเพิ่มผลิตภัณฑ์ไหน แล้วก็ลองกดปุ่มบนรีโมทดูซัก 3 ปุ่มครับ ถ้ามันทำงานตรงตามที่มันควรจะเป็น ก็ตอบ Correct, that’s it! เลยครับ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

เรียนรู้รีโมทใหม่ๆ ได้จากโหมด Custom

ปุ่มรีโมทที่กำหนดเองเพิ่มมาแล้ว

 

ในกรณีที่เจอรีโมทคอนโทรลที่ Magic Cube ไม่รู้จัก ก็เพิ่มเองได้ครับ แต่ในกรณีนั้นเราต้องมีรีโมทคอนโทรลตัวนั้นอยู่ด้วย จากนั้นก็เอามาจอไว้ตรงด้านหน้าของ Magic Cube ครับ กดแอปเพื่อเพิ่มปุ่มที่ต้องการ ตั้งชื่อปุ่ม จากนั้นกดปุ่มนั้นบนรีโมท แค่นี้ Magic Cube ก็จะจำได้แล้ว

 

เลือกรีโมทที่จะใช้ผ่านแอป Home Mate

 

แอป Home Mate ตัวใหม่ ออกแบบมาให้เข้ากับเทรนด์ Smart Home มากขึ้น มีการออกแบบให้สร้าง “ห้อง” ขึ้นมาได้ เพื่อที่จะได้เพิ่มอุปรณ์ต่างๆ เข้าไป ตามแต่ว่าอุปกรณ์นั้นๆ อยู่ “ห้อง” ไหน ผู้ใช้งานจะได้ไม่ต้องเจอหน้าจอที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับห้องนั้นครับ

ฉะนั้น เราเดินมาห้องรับแขก ก็จะเห็นแต่เฉพาะอุปกรณ์ Smart Home ของ Orvibo ที่ติดตั้งอยู่ในห้องนั้นๆ เช่น ของผมก็จะเห็น Smart Socket และ Magic Cube กับพวกรีโมทคอนโทรลประจำห้องรับแขกที่ผมเซ็ตเอาไว้ครับ

จากที่ได้ทดลองใช้ ก็ถือว่าระยะทำการโอเคอยู่นะครับ ระยะใช้งานค่อนข้างโอเคทีเดียว ผมลองในระยะประมาณ 3 เมตร ก็ยังสามารถทำงานได้โอเค และมุมในการส่งสัญญาณอินฟราเรดก็ค่อนข้างกว้างครับ ผมลองจากหลายๆ มุม และหลายๆ ระยะ ก็สามารถสั่งงานได้สบายๆ เลยแหละ การใช้งานมุมก้มมุมเงยก็กว้างครับ วางในระนาบที่ต่ำหรือสูงกว่าซัก 1 เมตร ก็สบายๆ แต่อย่างไรก็ดี ก็ขึ้นอยู่กับตัวรับสัญญาณอินฟราเรดของอุปกรณ์ที่เราจะควบคุมด้วยนะครับ ว่ามันโอเคไหม … ส่วนข้อจำกัดของเจ้านี่คือ มันไม่ได้มีแบตเตอรี่ในตัว ต้องอาศัยพลังไฟจาก Wall charger ครับ ฉะนั้นก็จำเป็นต้องติดตั้งไว้ในบริเวณที่ใกล้ๆ กับปลั๊กไฟหน่อยครับ ดังนั้น หากจะควบคุมอุปกรณ์หลายๆ ตัว ต้องกำหนดตำแหน่งวาง Magic Cube ให้ดีๆ ครับ อยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีมุมอับ มั่นใจว่าอินฟราเรดจะไปถึงอุปกรณ์ทุกตัวได้

 

บทสรุปการรีวิว

เป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกได้มากครับ สำหรับบ้านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีรีโมทคอนโทรลเยอะๆ ในแต่ละห้องครับ ติดตั้ง Magic Cube ไว้จุดละตัว เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน แล้วก็ใช้แอป Home Mate นี่แหละควบคุมตัวเดียวเลย การพกสมาร์ทโฟนติดตัวก็จะกลายเป็นเหมือนการพกรีโมทคอนโทรลติดตัวไปด้วยเลยครับ

สนนราคาค่าตัวของ Orvibo Magic Cube เห็นว่า 1,500 บาท แต่ ไอซีที อีโวลูชั่นตอนนี้ จัดโปรลดราคาขายอยู่ 990 บาท ฉะนั้นสำหรับบ้านเล็กๆ ที่มีอยู่ประมาณ 4 คน มีซักสองถึงสามชุด อย่างมากครับ คือ ห้องรับแขก กับห้องนอนอีกสองห้อง หรือถ้าคิดว่าในห้องนอนไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรเยอะ ก็ติดแค่ห้องรับแขกห้องเดียวก็ได้ครับ รายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่เว็บไซต์ตามนี้เลยครับ http://ict-evolution.com/smart_wifi_remote_control_magic_cube-details.aspx

 

ข้อดี

  • ดีไซน์เล็ก กะทัดรัน น้ำหนักเบา
  • ติดตั้งง่าย รองรับอุปกรณ์หลากหลาย เรียนรู้เพิ่มเติมได้
  • ระยะการใช้งานกว้าง

ข้อจำกัด

  • ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว การใช้งานต้องเสียบ Wall charger

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: