รีวิว HP Elitebook Folio G1 โน้ตบุ๊ก สวย หรู บางเบา สำหรับผู้บริหาร

HP Elitebook Folio G1

คงไม่ต้องให้ย้ำมากนะครับ ว่าเราพ้นยุคที่แค่มีโน้ตบุ๊กหรือโทรศัพท์มือถือก็เป็นเครื่องบ่งบอกฐานะกันไปแล้ว เดี๋ยวนี้เด็กประถมแบกโน้ตบุ๊กหรือสมาร์ทโฟนนี่เป็นเรื่องปกติครับ ฉะนั้น ในกลุ่มของผู้บริหาร คนทำงานที่อยากดูภูมิฐาน ที่จำเป็นต้องมีโน้ตบุ๊กเอาไว้ใช้ ก็เกิดความต้องการผลิตภัณฑ์ในกลุ่มที่ไม่ใช่เพียงแค่สเปกต้องดี แต่ต้องใช้แล้วดูดีอีกด้วย และนั่นคือกลุ่มเป้าหมายของ HP Elitebook Folio G1 เลยล่ะครับ

หลายๆ คน อาจจะคิดว่ารูปร่างหน้าตาไม่สำคัญนัก ประสิทธิภาพหรือฟังก์ชันต่างๆ มันสำคัญกว่า แต่สำหรับผู้ใช้งานบางกลุ่ม แค่ประสิทธิภาพดี ฟังก์ชันครบ มันไม่เพียงพอครับ เช่น กลุ่มผู้บริหาร กลุ่มตัวแทนฝ่ายขาย ที่ต้องไปพบปะกับลูกค้าหรือพันธมิตร เพื่อนำเสนอผลงาน นำเสนอไอเดีย ขายสินค้า ฯลฯ รูปร่างหน้าตาของ “อะไรก็ตาม” มันสำคัญอย่างมากต่อการสร้างความประทับใจแรกพบ (First impression) และจะมีส่วนช่วยต่อการเจรจาด้วยนะครับ

ลองคิดง่ายๆ เทียบกันระหว่างผู้บริหารสองบริษัท ที่เจรจาเรื่องเดียวกัน เงื่อนไขเหมือนๆ กัน แต่คนนึงใช้โน้ตบุ๊กโทรมๆ กว่าจะเปิดใช้งานได้แต่ละทีล่อไป 5 นาที ในขณะที่อีกคน เปิดปุ๊บติดปั๊บ พร้อมเจรจา แถมดูหรูหราบางเบา จนเราต้องถามว่ายี่ห้ออะไร รุ่นไหน อยากใช้บ้าง … ใครจะเจรจาประสบความสำเร็จได้มากกว่ากัน? มันเป็นจิตวิทยาแบบง่ายๆ ครับ

ชักนอกเรื่อง … กลับมาที่การรีวิว

HP เขาฝากให้ PR ส่งมาให้ลองครับ กับ HP Elitebook Folio G1 ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กเกรดที่ใช้ในระดับองค์กรครับ ซึ่งในตระกูลนี้มีให้เลือก 4 สเปกครับ โดยแตกต่างกันในส่วนของหน่วยประมวลผล, ความจุของ Storage และ ความละเอียดของหน้าจอแสดงผล ซึ่งราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท เรื่อยไปจนถึงรุ่นท็อป 70,000 บาท ฉะนั้นจึงเลือกได้ตามความเหมาะสมตั้งแต่สำหรับตัวแทนฝ่ายขาย เรื่อยไปยันระดับผู้บริหารเลย

 

HP Elitebook Folio G1

 

ขนาดหน้าจอของ HP Elitebook Folio G1 อยู่ที่ 12.5 นิ้วครับ อยู่ในโซนที่เรียกว่าไม่เล็กจนเกินไป และไม่ใหญ่จนเกินควรครับ … เห็นว่าจะมีรุ่นที่ไม่ใช่หน้าจอสัมผัสด้วย แต่ผมไม่แน่ใจ เพราะตัวที่ได้มาทดสอบนี่เป็นตัวท็อปเลยครับ ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Gen 6th Core m7-6Y75 มาพร้อมกับหน่วยความจำ 8GB และความจุ 256GB ด้วย … ความละเอียดหน้าจอเนี่ย มาตรฐานอยู่ที่ Full HD 1920×1080 พิกเซล ครับ แต่รุ่นท็อปจะเป็น UHD 3840×2160 พิกเซล ภาพงี้คมกริบเลย

 

คีย์บอร์ดของ HP Elitebook Folio G1

 

คีย์บอร์ดเป็นแบบมาตรฐานของโน้ตบุ๊กสไตล์ Ultrabook ปัจจุบัน คือ 6 แถว 79 ปุ่ม ที่หลายๆ ปุ่มจะต้องทำหน้าที่หลายอย่าง เช่น ปุ่มฟังก์ชันเอาไว้ควบคุมการทำงานของแอป เปิดปิด WiFi ไรงี้ หรือพวก Home, End, Page Up, Page Down งี้ … อย่างไรก็ดี ตำแหน่งปุ่มต่างๆ ก็วางไว้ได้ดี ตอนใช้พิมพ์แล้วไม่รู้สึกว่าขัดเขินแต่อย่างใด

แน่นอน ไฟ LED ส่งสว่างใต้ปุ่ม สวยดีครับ ใช้ประโยชน์ในตอนที่ใช้งานในที่ที่แสงน้อย จะได้ไม่ต้องเปิดไฟเพื่อหาว่านี่ปุ่มอะไร

 

TouchPad ผิวแก้วของ HP Elitebook Folio G1

 

TouchPad ที่ให้มาเป็นแบบพื้นผิวเป็นแก้วครับ ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ลื่นดีทีเดียวเลยล่ะ มันดีกว่าพวกวัสดุอื่นๆ ครับ ถ้าจะให้อธิบายก็คงจะเป็นความแตกต่างระหว่างคีย์บอร์ดของ Microsoft Surface Pro 3 และ Microsoft Surface Pro 4 ครับ

 

HP Elitebook Folio G1 บางเบา ถือได้ง่ายๆ ด้วยแค่ 3 นิ้วเลย

 

HP Elitebook Folio G1 นี่บางเอาเรื่องมากๆ ครับ หนาแค่ประมาณ 12 มม. เท่านั้นเองครับ แต่เพราะความบางระดับนี้ มันก็เลยทำให้ไม่สามารถใส่พอร์ตอะไรได้เยอะนัก รอบๆ ตัวเครื่องเลยมีแค่ช่องเสียบหูฟังพร้อมไมค์ขนาด 3.5 มม. และพอร์ต USB-C สองพอร์ต ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก หรือไว้ชาร์จแบตเตอรี่ก็ได้

 

พอร์ต USB-C 2 พอร์ตที่มีมาให้

อีกด้านนึงเป็นช่องเสียบหูฟังพร้อมไมค์แบบ 3.5 มม.

 

ข้อจำกัดมันก็เลยอยู่ตรงนี้แหละครับ คือ แน่นอนว่าอนาคตของ USB ก็ต้องเป็น USB-C นี่แหละ แต่ว่าในขณะที่ชาวบ้านเขายังไม่ได้ออกอุปกรณ์ที่รองรับ USB-C ออกมา เราก็ต้องพึ่งพาสายตัวแปลงจาก USB-C เป็น USB แบบดั้งเดิมไปก่อนครับ ซึ่ง HP เขาเตรียมมาให้สามตัว คือ USB-C to VGA, USB-C to HDMI และ USB-C to USB-A ครับ … ถ้าเรามีอุปกรณ์ที่ใช้ USB แบบเดิม (USB-A) หลายตัว ก็ต้องหา USB Hub มาเสียบเพิ่มเอานะครับ

ในแง่ของการใช้งาน แม้จะเป็นรุ่น Entry level ของ HP Elitebook Folio G1 ก็มีสเปกที่ดีเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปแล้วครับ และด้วยความที่เป็นเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร และมีหน่วยความจำ 8GB ก็เลยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro 64-bit พร้อมเชื่อมต่อกับเครือข่ายองค์กรได้เลย

 

กล้อง Webcam และ IR

 

ในด้านการรักษาความปลอดภัย น่าแปลกใจที่ HP Elitebook Folio G1 ตัวนี้ ไม่ได้มีตัวสแกนลายนิ้วมือที่มักจะเป็นที่นิยมมาให้ แต่ว่ามันรองรับเทคโนโลยี Windows Hello ซึ่งใช้กล้อง Web cam กับกล้องอินฟราเรด (IR) ที่อยู่ตรงด้านบนของหน้าจอในการตรวจจับใบหน้าเพื่อปลดล็อกเครื่องได้ครับ

 

เอามาเล่นเกมกราฟิก 3D แบบง่ายๆ สบายๆ อยู่

 

แม้จะไม่ได้ใช้หน่วยประมวลผลแบบ Core i แต่ถ้าจะใช้งานแค่ด้านเอกสาร ทำงานนำเสนอ PowerPoint หรือตัดต่อกราฟิกนิดๆ หน่อยด้วย Photoshop หรือจะเอามาใช้เพื่อความบันเทิง เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม 3D แบบกราฟิกไม่หนักหน่วงที่ดาวน์โหลดมาจาก Windows Store ตัวนี้ก็เหลือเฟืออยู่ครับ

 

HP Elitebook Folio G1 กางได้ 180 องศาเลย

 

แต่ข้อดีของการที่ใช้ Core m แบบนี้คือไม่จำเป็นต้องมีพัดลมไว้ระบายความร้อนครับ ทำให้ HP Elitebook Folio G1 ตัวนี้ สามารถออกแบบให้หน้าจอกางแบบ 180 องศาได้สบายๆ ครับ ซึ่งมันดีมากสำหรับการใช้เพื่อนำเสนอ หรือประชุมในกลุ่มย่อย แบบไม่ต้องมีโปรเจ็คเตอร์อ่ะ กาง 180 องศา แล้วก็ยืนดูกันได้ทั้งกลุ่มนั่นแหละ

 

ผลการทดสอบด้วย PCMark 8

ผลการทดสอบความเร็ว SSD คือ แรงมาก

 

ลองทดสอบประสิทธิภาพ ลองทดสอบด้วย PCMark 8 ได้ 2360 คะแนน บอกได้เลยว่าคะแนนไม่สูง พอเอาไปเทียบกับพวกผล Benchmark ที่ PCMark เขาเก็บไว้ ก็พบว่าได้คะแนนดีกว่าพวกพีซีสำหรับออฟฟิศที่เป็นเดสก์ท็อปแค่จึ๋งเดียว (แทบไม่มีนัยสำคัญ) ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะสเปกมันแค่ Core m อะนะ … แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรนะครับ ประสิทธิภาพมันดีพอจะใช้ทำงานได้อยู่

แต่ที่น่าประทับใจที่สุดคือตอนที่ลองทดสอบด้วย Crystalmark Benchmark เพื่อดูประสิทธิภาพของ SSD ที่ใช้ พบว่าแรงมากมายครับ แรงสุดๆ ยิ่งกว่าที่เคยทดสอบที่ไหนมาเลยแหละ เล่นอ่านและเขียนระดับ 1-2GB/s นี่คือแบบแรงเวอร์ แรงจนไม่น่าจะมีอุปกรณ์เสริมอื่นใดได้ใช้ประโยชน์จากความแรงนี้เลยละครับ แต่ถ้าอนาคตมี External SSD ที่เชื่อมต่อแบบ USB-C ละก็ ไม่แน่

 

ลำโพง Bang & Olufsen ของ HP Elitebook Folio G1

 

นอกจากนี้ จุดเด่นของ HP Elitebook Folio G1 ก็คือลำโพงครับ ซึ่งใช้ของ Bang & Olufsen … ซึ่งลำโพงให้เสียงที่ชัด ใส เนื้อเสียงอิ่ม เสียงกลางนวลแต่ได้น้ำหนักดีไม่จมไม่กระด้าง ความเป็น Stereo ช่วยให้การฟังรู้สึกกว้าง โปร่งสบาย ได้มิติเสียงเชิงลึกที่ดี แสดงความหนักเบา (Dynamic) ของเสียงได้ดี เป็นลำโพงที่ใช้ฟังเพลงได้ดีทุกสไตล์ โดยเฉพาะเพลงที่ใช้เครื่อง Acoustic ฟังเพลินๆ สบายๆ สำหรับสไตล์เพลงที่เน้นช่วงเสียงต่ำมากๆ เช่น เพลง Dance หรือ Hiphop ยุคใหม่ๆ จะทำให้รู้สึกเพลงโหลงเหลงหน่อยเพราะจะไม่ได้ยินช่วงเสียง 100 Hz ลงไปเลยซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับลำโพงคอมนะครับ ไม่นับว่าเป็นข้อเสีย

เกือบลืมไปแล้ว เรื่องน้ำหนัก เพราะไหนๆ ก็พูดถึงความบางและเบาครับ ส่วนหนาที่สุดของเจ้านี่อยู่ที่ประมาณ 12 มม. และมีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 1 กิโลกรัมครับ (รุ่นที่มีจอสัมผัสกับไม่มีจอสัมผัส น้ำหนักแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ไม่มาก)

สำหรับผู้ที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ไปที่เว็บไซต์ของ HP ได้ที่ https://www.hpstorethailand.com/th/work_laptops_page_elitebook นะครับ แต่จากที่ผมลองเข้าไปดู ในเว็บมีข้อมูลแค่สองรุ่น ซึ่งเป็นรุ่นระดับกลาง ไม่ใช่ Entry level หรือรุ่นท็อปแต่อย่างใด … แต่ผมเข้าใจว่าน่าจะมีวางจำหน่ายครบทั้ง 4 รุ่นนั่นแหละ (ไม่งั้นเขาจะให้รุ่นท็อปมาให้ผมรีวิวได้ไง … จริงปะ)

 

บทสรุปการรีวิว HP Elitebook Folio G1

HP Elitebook Folio G1 นี่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กรจริงจังมาก ทั้งบาง ทั้งเบา และดูหรูหรา ผู้บริหารใช้งานก็ดี ตัวแทนฝ่ายขายใช้งานก็เหมาะครับ เวลาพกเอาไปนำเสนองานให้ลูกค้าดูดีเอามากๆ ในแง่ประสิทธิภาพก็เรียกได้ว่าโอเคทีเดียว ใช้งานได้หลากหลาย การเลือกใช้ฮาร์ดแวร์เรียกว่าเผื่อไปยันอนาคตจริงจัง ขนาดที่ว่า SSD ที่ใช้ก็เผื่ออนาคตมี External SSD ความเร็วสูงก็จะได้รองรับได้เลยด้วย

อย่างไรก็ดี โดยความเห็นส่วนตัว ผมว่าหน้าจอความละเอียดสูงแบบ UHD นี่ มันเยอะเกินความจำเป็นครับ ใช้แค่ Full HD ก็พอแล้ว และความละเอียดสูงๆ กว่านั้น เอาไว้ต่อจอแสดงผลภายนอกจะดีกว่าครับ

 

ข้อดี

  • ดีไซน์สวย บาง เรียบง่าย แต่หรูหรา และเบามาก
  • ฮาร์ดแวร์ถูกเลือกมาเพื่อรองรับอนาคต ทั้งรองรับ Windows Hello หรือ SSD ที่ประสิทธิภาพสูง รองรับ External SSD
  • ลำโพง Bang & Olufsen ให้คุณภาพเสียงดีมาก

ข้อจำกัด

  • ราคาแอบแพงไปนิด เมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ แต่ก็แลกมาด้วยดีไซน์ที่เน้นพกพาล่ะนะ
  • การเลือกใช้ USB-C ในยุคที่อุปกรณ์ที่รองรับยังน้อย ทำให้ต้องพึ่งพาตัวแปลง
  • ตัวเครื่องร้อนเมื่อมีการใช้งานหนักหน่วง ไม่เหมาะกับการนำมาวางบนตักใช้งาน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: