รีวิว WD Blue SSD 1TB เมื่อ Western Digital หันมาทำ Solid State Drive บ้าง

WD Blue SSD 1TB

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่ของโลกอย่าง Western Digital หันมาลุยตลาด SSD (Solid State Drive) แบบเต็มตัวแล้ว ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ SSD สำหรับผู้บริโภคทั่วไปอย่าง WD Blue และ WD Green ออกมาครับ และนี่ผมก็ได้ตัว WD Blue PC SSD ความจุ 1TB มาทดสอบครับ ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 11,900 บาท รับประกัน 3 ปี โดยมาใน 2 รูปแบบ คือ 2.5 นิ้ว กับ M.2 2280 ที่มักเอาไว้ใช้อัพเกรดบนพวก Ultrabook ครับ โดยตัวที่ผมได้รับมาทดสอบ เป็นแบบ 2.5 นิ้ว มาดูกันว่าเป็นยังไง แล้วจะเอาไปใช้ในรูปแบบลักษณะไหนถึงจะดี

 

WD Blue SSD 1TB

 

ก่อนอื่นเลย ชัดเจนครับ WD Blue SSD นี่แม้จะมีรูปแบบเหมือนฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้ว แต่ว่าเรื่องน้ำหนักนี่แตกต่างกันแบบเห็นได้ชัดนะครับ น้ำหนักของเจ้านี่คือประมาณ 60 กรัมเท่านั้นเอง โดยว่ากันตามสเปกแล้ว มีค่าความคงทน (Endurance) หรือที่วัดกันด้วยค่า Terabytes Written (TBW) ซึ่งเป็นค่าที่มาจากการประเมินค่า SSD ตัวนี้จะสามารถเขียนข้อมูลเข้าไปได้ประมาณกี่เทระไบต์ (TB) ก่อนที่ SSD จะเริ่มส่ออาการมีปัญหา ซึ่ง WD Blue SSD 1TB ตัวนี้อยู่ที่ 400 ครับ หรือค่า Mean Time To Failure (MTTF) อยู่ที่ประมาณ 1.75 ล้านชั่วโมงเลยทีเดียว

 

มีน็อตไว้สำหรับยึดเพื่อใช้ประกอบกับคอมพ์

 

แน่นอนว่าการติดตั้ง จะติดตั้งบนพีซี บนโน้ตบุ๊ก เพื่อเอาไปทดแทนฮาร์ดดิสก์ที่เคยใช้อยู่ก็ย่อมทำได้ หรือใครมี QNAP Turbo NAS อยากจะเอาไปทำ SSD Cache Acceleration ก็ย่อมได้เช่นกัน (แต่ในกรณีของ NAS ผมไม่ค่อยอยากแนะนำเท่าไหร่ เพราะปริมาณการเขียนข้อมูลมันเยอะกว่า ควรจะเลือกที่เป็นเกรดสำหรับ NAS มากกว่าบุคคลทั่วไป … และจริงๆ บุคคลทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์นี้ของ NAS อยู่แล้ว)

 

ผลการวัดความเร็วในการอ่านและเขียน (อ้างอิงเว็บ The SSD Review)

ผลทดสอบโดยเว็บ The SSD Review

น่าเสียดายที่ผมเพิ่งอัพเกรด MacBook Pro ของผมไปเป็น SSD หมาดๆ เลยไม่เหลือเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหนที่ยังใช้ฮาร์ดดิสก์อยู่ให้ผมลองเปลี่ยนมาเป็น SSD เลย และจากการที่ผมไปพยายามหาซื้อตัวอะแด็ปเตอร์ SATA to USB 3.0 ซึ่งผมก็คาดหวังว่า อย่างน้อยๆ แบนด์วิธของ USB 3.0 5Gbps เนี่ย มันควรได้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุด 625MB/s เพียงพอต่อการทดสอบ WD Blue SSD ตัวนี้ ที่ตามสเปก ความเร็วในการอ่านและเขียนอยู่ที่ 545MB/s และ 525MB/s ตามลำดับ แต่เอาเข้าจริงๆ ปรากฏว่า เป็นไปตามคาดครับ สายของอุปกรณ์มันไม่ได้ดีเลิศขนาดนั้น ส่งผลให้ความเร็วมันไปตัดๆ อยู่แถวๆ 380MB/s แทน

ผมเลยลองไปค้นดูว่าเว็บต่างประเทศมีเว็บไหนที่รีวิว WD Blue SSD ไปแล้วบ้าง ซึ่งก็เห็นว่า The SSD Review นี่เขารีวิวเอาไว้ ซึ่งผลการทดสอบก็สอดคล้องกับสเปก (จริงๆ ดีกว่านิดหน่อย) ที่ WD ระบุไว้ครับ … ถือว่าความเร็วอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีทีเดียวล่ะ (แอบเสียดายที่ไม่มีอุปกรณ์ดีพอที่จะทดสอบเต็มเหนี่ยว)

การใช้งานแบบพื้นฐานที่สุดของ WD Blue SSD ตัวนี้ก็คือการเปลี่ยนมาใช้แทนฮาร์ดดิสก์ครับ ซึ่งเลือกได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน คือ จะเลือกแบบ 250GB (เดี๋ยนี้พวก Hybrid laptop มันก็ให้ความจุแค่ 128GB เอง) ก็แค่ 3,190 บาท หรือ 500GB ก็แค่ 5,790 บาทเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจัด 1TB ก็ได้ ยกเว้นว่าเราจะต้องการเนื้อที่มหาศาลขนาดนั้นจริงๆ … และขอบอกเลยว่า คนที่คิดว่าคอมพิวเตอร์ตัวเองเก่า อืด อยากเปลี่ยนเครื่องใหม่ ถ้าฮาร์ดแวร์อื่นๆ ยังโอเค เช่น แรมยังเยอะอยู่ (4GB ขึ้นไป) จอยังแจ่ม ลำโพงเสียงยังไม่พร่า แบตยังไม่เสื่อม การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ออก แล้วใส่ WD Blue SSD เข้าไปแทน อาจช่วยคุณประหยัดเงินไปได้เยอะ เหมือนที่ผมทำมาแล้วกับ MacBook Pro 13″ 2011 ของผม

นอกจากนี้ สำหรับคนใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ก็อาจจะเลือกใส่ WD Blue SSD เป็นฮาร์ดดิสก์ตัวหลัก เอาไว้ใส่พวกระบบปฏิบัติการและโปรแกรมต่างๆ (ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น 250GB ก็เหลือๆ นะ) จากนั้นในกรณีที่จะเก็บข้อมูลที่ใช้ไม่ได้บ่อยมาก แต่ต้องการเนื้อที่เยอะๆ ก็ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปอีกลูก (ซึ่งอาจจะใส่แบบ 1-2TB เข้าไปก็ได้) แบบนี้ก็โอเคเช่นกัน

 

กล่องใส่ฮาร์ดดิสก์แบบแปลง SATA เป็น USB 3.0

 

หรือใครที่คิดว่าอยากได้ฮาร์ดดิสก์พกพาแบบเบาๆ พกไม่หนักกระเป๋า ขอความจุเยอะกว่า Flash drive แต่ไม่ต้องจุเวอร์วังอลังการ ก็อาจจะไปหาซื้อ ตัวอะแด็ปเตอร์แบบที่เป็นกล่องแบบผมมาก็ได้ (มีขายที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่า และร้านอุปกรณ์คอมพ์ทั่วไปก็อาจจะมี) แล้วใช้พกแทน External HDD เลยครับ คือ ยอมจ่ายแพงหน่อย แต่แลกกับพกพาสะดวก และแน่นอน SSD นี่มันทนต่อการตกกระแทกกว่าฮาร์ดดิสก์ชัวร์

 

บทสรุปการรีวิว WD Blue SSD 1TB

WD Blue SSD ไม่ใช่ SSD แบรนด์เดียวในตลาดระดับนี้ แต่ว่าเป็นแบรนด์ที่มีความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลที่สูงไม่แพ้คู่แข่ง และเมื่อเทียบความจุต่อราคาแล้ว และความทนทาน (อ้างอิงข้อมูลในสเปก) ก็เรียกได้ว่าแอบดีกว่าคู่แข่งทั่วไปเลยล่ะครับ พอเห็น WD มาลงตลาด SSD แล้ว ก็น่าสนใจว่าจะลุยไปได้ไกลขนาดไหน หลังจากที่คู่แข่งหลายๆ รายเขาครองตลาดมาแนบแน่นพอสมควรแล้ว แต่ WD ยังมีความได้เปรียบในแง่ของชื่อแบรนด์ที่คุ้นเคยกันดีอยู่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: