[PR] คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ คือวาฬสู่ทะเล by LG

Print Friendly, PDF & Email

คุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลจี อีเลค ทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมด้วยพนักงานจิตอาสาจากแอลจีจำนวน 40 คน เดินทางถึงท่าเรือ ทุกคนพกแรงกายและแรงใจมาอย่างเต็มเปี่ยม

วันก่อนเจอข่าวที่น่าสลดใจข่าวนึง เป็นเรื่องของการพบซากวาฬบรูด้าลอยติดมากับเรือสินค้าที่จอดเทียบท่าบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี สำหรับคนที่ไม่ทราบ ก็ขอบอกเอาไว้ ณ ที่นี้ว่าปัจจุบันวาฬบรูด้าที่อาศัยอยู่ในอ่าวไทย มีจำนวนเหลือประมาณ 50 ตัว (หรือน้อยกว่า) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์สงวนลำดับที่ 16 ของไทย แต่ไม่กี่วันถัดมาก็เจอข่าวที่น่ายินดีเกี่ยวกับกิจกรรม CSR ของบริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่นำทีมโดยคุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด นำทีมเหล่าพนักงานจิตอาสาจัดกิจกรรม ‘Life’s Good, Life Saving’ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ คืนวาฬสู่ทะเล ร่วมปลูกป่าชายเลน เพื่อฟื้นฟูแหล่งอาหารของวาฬบรูด้า ณ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี … เลยถือโอกาสไปค้นเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมนี้มาฝากซักหน่อย

 

ว่ากันว่า กิจกรรมดังกล่าวมันเริ่มต้นจาก Viral video ของ LG ที่ใช้โปรโมทความสมจริงของการแสดงผลของ LG OLED TV (ดูวิดีโอคลิปด้านบนเอาแล้วกัน) ที่เป็นเรื่องของสายลับกับภารกิจในการไปช่วยวาฬจากการเป็น “ของสะสม” ของผู้มีอิทธิพลคนนึง โดยวิธีการก็ตามสไตล์หนังสายลับครับ คือ เอาภาพวิดีโอไปเปลี่ยนแทนของจริงนั่นแหละ เพียงแต่งวดนี้ลงทุน เอา OLED TV จำนวนมากไปเรียงต่อกันเพื่อแสดงภาพออกมา

แต่นั่นมันก็แค่เหตุการณ์สมมติ ใช่ปะล่ะ … ของจริง มันก็ไม่ได้มีผู้มีอิทธิพลเอาวาฬไปเลี้ยงจริงๆ อะไรแบบนั้นหรอกเนอะ แต่เรื่องที่วาฬเขากำลังเผชิญอันตราย เสี่ยงต่อการหายหมดไปจากพื้นที่หรือท้องถิ่นน่ะมันเรื่องจริง เช่น วาฬบรูด้า ในประเทศไทยนี่เป็นต้นไง แล้วปัจจัยสำคัญมันก็มาจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

 

เหล่าพนักงานจากแอลจีล่องเรือ กว่า 3 ชั่วโมง ร่วมศึกษาวิถีชีวิตวาฬบรูด้า ณ แหลมผักเบี้ย จ. เพชรบุรี

 

และเพื่อเป็นการทำกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เขาก็เลยจัดกิจกรรม ‘Life’s Good, Life Saving’ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ คืนวาฬสู่ทะเล นำพนักงานกว่า 40 คน มาทำกิจกรรมจิตอาสา ร่วมปลูกป่าชายเลนราว 600 ต้น เพื่อฟื้นฟูแหล่งอาหารของวาฬบรูด้า ณ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

เผื่อใครไม่ทราบ อาหารของวาฬบรูด้าคือพวกสัตว์ทะเลขนาดเล็กทั้งหลาย เช่น ปลากะตัก ปลากะตักควาย ปลาแก้ว ปลาทูและเคย … เมื่อปลูกป่าชายเลนแล้ว สภาพแวดล้อมก็จะเหมาะสมกับสัตว์ทะเลขนาดเล็กพวกนี้ ส่งผลให้เกิดการฟื้นฟูกับแหล่งอาหารของวาฬบรูด้าไปในตัว ระบบนิเวศโดยรอบมันก็กลับคืนสู่สมดุล

 

กลุ่มพนักงานจิตอาสาจากแอลจีลงมือปลูกป่าชายเลนอย่างขะมักเขม้นด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม

 

ลองค้นๆ ใน Wikipedia ดูก็พบว่า วาฬบรูด้านี่ก็มีพบบริเวณแถบทะเลบางขุนเทียนเหมือนกัน แถวบ้านผมเลย (แต่ไม่เคยออกเรือไป เลยไม่เคยได้ไปเห็นอะไรแบบนี้กะเขาอะนะ) ก็เลยแอบดีใจ และอยากให้ LG เขาทำกิจกรรมแบบนี้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และหลายๆ ปีครับ เผื่อระบบนิเวศดีขึ้นแล้ว จำนวนวาฬบรูด้ามีมากขึ้น อาจจะได้มีกิจกรรมท่องเที่ยวเพิ่มอีก … แบบ นั่งเรือไปดูวาฬบรูด้า อะไรแบบนี้

รายละเอียดกิจกรรมเป็นยังไง … เอาวิดีโอของ LG มาให้ดูกันด้านล่างครับ

 

 

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: